Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng không mắc cài: Phân loại, ưu và nhược điểm

Niềng răng là một phương pháp thẩm mỹ nha khoa, giúp nắn chỉnh các răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm. Trong đó, niềng răng không mắc cài được rất nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi và đảm bảo không bị lộ khí cụ khi đeo niềng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin chi tiết liên quan đến phương pháp trên.

1. Niềng răng không mắc cài là gì

Niềng răng không mắc cài là phương pháp nắn chỉnh răng mọc sai lệch bằng cách đeo bộ khay niềng được thiết kế riêng theo răng (1). Phương pháp trên còn được gọi với những tên khác như niềng răng trong suốt, niềng răng vô hình hoặc niềng răng tháo lắp.

Khi niềng, bạn không cần phải gắn cố định các khí cụ chỉnh nha trên hàm răng. Các khay niềng trong suốt sẽ được thiết kế ôm khít vào cung răng nhằm tác động lực đều đặn và dần kéo răng dịch chuyển tới vị trí chuẩn khớp cắn mà không cần mắc cài hay dây cung hỗ trợ.

Mỗi khay niềng thường được đeo trong khoảng 2 tuần với độ dịch chuyển của răng là 0,1 – 0,2mm. Sau khi kết thúc quá trình niềng, tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Niềng răng thẩm mỹ không mắc cài để nắn chỉnh răng

Niềng không mắc cài để nắn chỉnh răng

2. Trường hợp nào cần niềng răng không mắc cài

Phương pháp niềng không mắc cài phù hợp với những trường hợp sau:

Răng khấp khểnh, mọc lệch do với những răng còn lại ở trên cung hàm.

– Răng hô, hàm trên bị chìa ra phía bên ngoài nhiều so với hàm dưới.

– Khớp cắn ngược, răng hàm dưới bị đưa ra ngoài hàm trên.

– Hai răng liền kề trên cung hàm xuất hiện kẽ thưa.

– Khớp cắn sâu, răng hàm trên phủ lên hàm dưới từ 4mm trở lên khi hàm ở trạng thái nghỉ, khiến hàm dưới bị lọt thỏm hoặc khuất phía sau.

– Răng ở hai hàm trên và dưới không cắn khít được với nhau khi hàm ở trạng thái nghỉ, tạo thành khoảng hở, thậm chí có thể nhìn thấy lưỡi.

– Người có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ của hàm răng trong quá trình đeo niềng.

3. Ưu điểm của phương pháp niềng răng không mắc cài

Phương pháp niềng không mắc cài có những ưu điểm nổi bật sau: mang đến tiện lợi tối đa, tính thẩm mỹ cao, ứng dụng công nghệ hiện đại, an toàn, không mất nhiều thời gian đến nha khoa và có thể dự đoán trước kết quả điều trị (2).

3.1. Mang đến tiện lợi tối đa

Các khay niềng được sử dụng để niềng răng hoàn toàn có thể tháo lắp khi cần thiết mà không cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ nha khoa. Do đó, niềng không mắc cài rất tiện lợi. Bạn sẽ dễ dàng tháo chúng ra trước khi vệ sinh răng miệng hay ăn nhai nên không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

3.2. Tính thẩm mỹ cao

Trên thực tế, các khay niềng gần như trở nên vô hình khi đeo lên hàm răng. Bởi chúng được chế tạo từ nhựa y tế cao cấp, có màu trong suốt, được thiết kế theo dấu răng của mỗi người và ôm khít vào cung răng. Do đó, khi đeo niềng, bạn hoàn toàn có thể tự tin trong công việc, cuộc sống… mà không phải lo lắng khí cụ niềng sẽ làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của hàm răng.

Niềng răng khay trong có tính thẩm mỹ cao

Niềng răng khay trong có tính thẩm mỹ cao

3.3. Ứng dụng công nghệ cao

Quá trình niềng không mắc cài ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như 5D Invi, phần mềm Clincheck… Những công nghệ trên sẽ hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong quá trình thăm khám và niềng răng.

Đặc biệt, bác sĩ còn dễ dàng tính toán được sự dịch chuyển của răng một cách chuẩn xác để tạo ra khay niềng chuyên biệt. Từ đó, răng có thể nhanh chóng dịch chuyển về vị trí mong muốn.

3.4. Rất an toàn

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, khay niềng làm từ nhựa y tế, đã được FDA cấp phép và chứng nhận đạt chuẩn chất lượng. Chúng có khả năng tương thích cao với răng miệng nên không gây ra tình trạng kích ứng trong suốt quá trình đeo niềng.

Bên cạnh đó, lực siết của khí cụ cũng được bác sĩ tính toán một cách cẩn thận ở mỗi giai đoạn. Do đó, răng sẽ dịch chuyển một cách từ từ, nhẹ nhàng mà không làm tổn thương tới chân răng hay xương hàm.

3.5. Không phải đến nha khoa khám nhiều lần

Ưu điểm tiếp theo của niềng không mắc cài là không mất nhiều thời gian để đến nha khoa thăm khám. Bởi mỗi lần bác sĩ sẽ giao một bộ khay niềng. Sau 2 tuần, bạn có thể tự thay khay mới mà không cần đến khám. Khoảng 1 – 2 tháng, bạn mới cần đến nha khoa thăm khám 1 lần để bác sĩ kiểm tra mức độ dịch chuyển của răng và giao khay mới.

3.6. Có thể dự đoán được trước kết quả điều trị

Quá trình niềng không mắc cài sẽ được mô phỏng chi tiết thông qua phần mềm 3D. Nhờ vậy, bạn có thể biết được trước kết quả niềng cũng như sự dịch chuyển của răng ở từng giai đoạn.

4. Các phương pháp niềng răng không mắc cài áp dụng phổ biến

Ba phương pháp niềng không mắc cài đang phổ biến tại các cơ sở nha khoa là niềng răng Invisalign, Kline và 3D Clear.

4.1. Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign được các bác sĩ trong lĩnh vực nha khoa đánh giá là phương pháp nắn chỉnh răng tiên tiến nhất do công ty Align Technology phát triển. Khay niềng được chế tác ra từ vật liệu SmartTrack. Vật liệu trên có độ trong, chắc nhưng lại mỏng và đàn hồi tốt. Sự mềm dẻo của SmartTrack cho phép khay niềng luôn ôm sát khít vào răng, giúp tác động một lực nhẹ nhàng và liên tục lên hàm răng (3).

Tùy theo mức độ sai lệch của răng, bạn cần sử dụng từ 20 – 55 khay niềng hoặc nhiều hơn. Mỗi khay thường sẽ được đeo trong khoảng 2 tuần, tương đương với khoảng cách dịch chuyển của răng là 0,25mm.

Điểm nổi bật của niềng răng Invisalign là khay niềng chỉ được chế tạo bên Mỹ và ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại. Với công nghệ tích hợp AI từ kho dữ liệu hơn 17 triệu ca niềng trên toàn cầu, bác sĩ có thể dễ dàng dự đoán được số khay bạn cần sử dụng để nắn chỉnh hàm răng.

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng Invisalign

4.2. Niềng răng không mắc cài Kline

Niềng răng Kline là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay niềng K Clear đến từ Đức. Đây cũng là một trong những thương hiệu rất nổi tiếng trong lĩnh vực niềng răng trên toàn thế giới.

Khay niềng cũng được làm từ vật liệu nhựa trong suốt, có tính đàn hồi cao nên có thể dễ dàng ôm sát khít vào răng. Với sự tác động lực của khay trong suốt, các răng mọc sai lệch sẽ dần dịch chuyển nhưng vẫn được kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả.

Điểm khác biệt của niềng răng Kline so với Invisalign là khay niềng có thể sản xuất trực tiếp tại Việt Nam. Chính vì vậy, thời gian chờ đợi sẽ ngắn hơn.

4.3. Niềng răng không mắc cài 3D Clear

Niềng răng 3D Clear cũng là một phương pháp niềng không mắc cài được rất nhiều người chọn để nắn chỉnh các răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí. Khay niềng được chế tác thủ công tại các phòng khám nha khoa bằng các vật liệu trong suốt.

Trong quá trình niềng răng 3D Clear, bạn hoàn toàn không cần sử dụng hệ thống mắc cài mà vẫn có thể dễ dàng nắn chỉnh các răng mọc lệch tới đúng vị trí trên cung hàm. Chỉ sau khoảng 18 – 24 tháng kiên trì đeo niềng, tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh… đều sẽ được khắc phục triệt để.

Niềng răng 3D Clear

Niềng răng 3D Clear

5. Quy trình niềng răng không mắc cài gồm mấy bước

Dịch vụ niềng không mắc cài được tiến hành theo quy trình gồm 5 bước như sau:

– Bước 1: Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, chụp phim và chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho quá trình chỉnh nha như kìm, xẻ kẽ, khay lấy dấu, vật liệu lấy dấu, vật liệu làm attachment…

– Bước 2: Bác sĩ lấy dấu hàm, chụp phim để lên kế hoạch điều trị và tư vấn chi tiết về phác đồ chỉnh nha. Dữ liệu lấy dấu sẽ được chuyển đến bộ phận chế tác nhằm thiết kế khay phù hợp. Với trường hợp niềng răng Invisalign hay Ecligner, dữ liệu sẽ được chuyển tới trụ sở chính của hãng niềng ở nước ngoài để phân tích, mô phỏng quá trình niềng và chế tác khay.

– Bước 3: Bác sĩ kiểm tra máng niềng răng đã được làm theo đúng yêu cầu hay chưa, có bị méo, xước hay sắc nhọn hay không. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, khay niềng sẽ được chỉnh sửa sớm để tránh gây tác động xấu tới răng miệng.

– Bước 4: Bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng khay, chăm sóc tại nhà và hẹn lịch tái khám tiếp theo để thay đổi khay niềng hoặc tác dụng lực tùy theo kế hoạch điều trị.

– Bước 5: Đeo hàm duy trì khi các răng mọc sai lệch đã dịch chuyển tới đúng vị trí chuẩn để đảm bảo kết quả niềng không mắc cài.

6. Chi phí niềng răng không mắc cài là bao nhiêu tiền

Dịch vụ niềng răng không mắc cài có mức giá dao động trong khoảng 45.000.000 – 160.000.000 đồng/gói. Cụ thể như sau:

Dịch vụĐơn vịMức giá (vnđ)
Niềng bằng khay trong 3D Speed mức 1 (Kline)Gói45.000.000
Niềng bằng khay trong 3D Speed mức 2 (Kline)Gói55.000.000
Niềng bằng khay trong 3D Speed mức 3 (Kline)Gói65.000.000
Niềng bằng khay trong Invisalign Express – StandardGói45.000.000
Niềng bằng khay trong Invisalign Lite mức 4 – StandardGói80.000.000
Niềng bằng khay trong Invisalign Moderate mức 5 – StandardGói100.000.000
Niềng bằng khay trong Invisalign Moderate mức 5 – Expert – (New)Gói120.000.000
Niềng bằng khay trong Invisalign Comprehensive mức 6 – StandardGói120.000.000
Niềng bằng khay trong Invisalign Comprehensive mức 6 – Expert – (New)Gói140.000.000
Niềng bằng khay trong Invisalign Comprehensive Plus mức 7 – StandardGói130.000.000
Niềng bằng khay trong Invisalign Comprehensive Plus mức 7 – Expert – (New)Gói160.000.000

7. Cách chăm sóc niềng răng không mắc cài

Trong quá trình niềng không mắc cài, bạn cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây (4):

– Vệ sinh khay niềng nhẹ nhàng hàng ngày, tránh sử dụng lực quá mạnh bởi có thể khiến cho khay bị nứt, vỡ hoặc trầy xước.

– Không nên sử dụng thuốc lá bởi các hóa chất trong thuốc sẽ làm khay niềng bị ố vàng, gây mất thẩm mỹ.

– Khi mới đeo khay niềng, bạn sẽ cảm thấy vướng và nước bọt có thể tăng tiết nhẹ. Bạn nên nuốt, tránh khạc nhổ nhiều, cảm giác trên sẽ nhanh chóng qua đi.

– Tuyệt đối không sử dụng nước nóng ngâm khay niềng bởi có thể gây biến dạng.

– Trong trường hợp khay niềng bị biến dạng, nứt, vỡ… bạn cần đến nha khoa để chỉnh sửa.

– Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để quá trình niềng không bị kéo dài và xử lý kịp thời các vấn đề bất thường ở răng miệng.

– Vệ sinh răng miệng cẩn thận bằng việc chải răng 2 – 3 lần/ngày, kết hợp với sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để ngăn chặn bệnh lý, giúp quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ.

– Chế độ ăn uống khoa học, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, canxi, chất xơ… để răng, nướu thêm chắc khỏe.

Khay niềng cần được vệ sinh sạch sẽ

Khay niềng cần được vệ sinh sạch sẽ

8. Giải đáp thắc mắc về niềng răng không mắc cài

Dưới đây là câu trả lời cho những thắc mắc liên quan đến phương pháp niềng không mắc cài được nhiều người quan tâm.

8.1. Niềng răng không mắc cài có tốt hay không

Niềng răng thẩm mỹ không mắc cài là phương pháp chỉnh nha tốt. Bởi khay niềng sẽ tác động lực liên tục lên răng, giúp các răng mọc sai lệch dịch chuyển trở về đúng vị trí trên cung hàm. Sau khi kết thúc quá trình niềng, tình trạng răng mọc lệch, hô, móm, khớp cắn hở… đều được khắc phục hoàn toàn. Hàm răng khi đó sẽ trở nên đều, đẹp và chuẩn khớp cắn.

Bên cạnh đó, khay niềng được làm từ vật liệu an toàn với bề mặt trơn láng. Vì vậy, trong quá trình niềng răng, bạn hoàn toàn không phải lo lắng khí cụ sẽ khiến cho niêm mạc miệng bị kích ứng hay tổn thương.

8.2. Niềng răng không mắc cài có gây đau hay không

Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Giám đốc hệ thống chuỗi Nha khoa Paris cho biết: Quá trình niềng không mắc cài có gây đau nhức. Nguyên nhân là do khí cụ tạo lực siết lên răng để nắn chỉnh răng về vị trí chuẩn khớp cắn. Lực siết sẽ gây ra cảm giác đau, căng tức nhưng không nghiêm trọng mà ở trong ngưỡng có thể chịu đựng được.

Cơn đau thường chỉ xuất hiện khi mới đeo khay niềng hoặc thay khay mới và kéo dài trong 3 – 4 ngày, tối đa là 1 tuần nên bạn không cần lo lắng.

Niềng răng có gây ra cảm giác đau nhức

Niềng răng có gây ra cảm giác đau nhức

8.3. Niềng răng không mắc cài có ảnh hưởng gì

Niềng răng thẩm mỹ không mắc cài không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay làm cho răng bị yếu đi. Không chỉ vậy, phương pháp trên còn giúp nắn chỉnh khớp cắn bị sai lệch, đem đến cho bạn một hàm răng đều, đẹp và có tính thẩm mỹ cao.

Khi sở hữu hàm răng chuẩn khớp cắn, chức năng ăn nhai sẽ được cải thiện đáng kể, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn. Hơn nữa, khớp cắn chuẩn còn giúp bạn ngăn chặn được nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm tủy răng, bệnh về đường tiêu hóa…

8.4. Niềng răng không mắc cài có cần phẫu thuật không

Niềng không mắc cài không cần phải phẫu thuật hàm trong trường hợp lệch khớp cắn do răng. Bởi lực siết từ khay niềng hoàn toàn có thể kéo răng về đúng vị trí, giúp hai hàm răng cân đối với nhau.

Nhưng nếu khớp cắn hai hàm bị sai lệch do sự phát triển của xương và răng thì bạn cần phải kết hợp cả hai phương pháp niềng răng với phẫu thuật hàm thì mới đạt được kết quả như ý. Vì niềng răng chỉ có tác dụng thay đổi vị trí của răng chứ không chỉnh được hàm.

8.5. Thời gian điều trị niềng răng không mắc cài là bao lâu

Niềng không mắc cài chỉ mất khoảng 12 – 18 tháng với những ca đơn giản. Tuy nhiên, nếu răng bị sai lệch nặng thì quá trình niềng có thể kéo dài tờ 2 – 3 năm, hoặc thậm chí lâu hơn mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Như vậy, thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ sai lệch của răng. Răng mọc lệch nặng sẽ cần nhiều thời gian hơn do phải sử dụng nhiều khay niềng để chỉnh răng về đúng vị trí.

8.6. Niềng răng không mắc cài có thể ăn uống bình thường không

Bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường trong quá trình niềng răng thẩm mỹ không mắc cài. Bởi khay niềng có thể dễ dàng tháo lắp trước khi ăn nên sẽ không gây ra cảm giác vướng víu hay khó chịu. Ngoài ra, quá trình ăn uống không mất nhiều thời gian nên bạn cũng không cần phải lo lắng việc tháo khay khi ăn sẽ làm chậm tiến độ niềng.

8.7. Có cách nào để giảm đau khi niềng răng không mắc cài

Để giảm đau trong quá trình niềng, bạn có thể áp dụng những cách sau:

– Chườm lạnh: Bạn chuẩn bị một túi chườm lạnh y tế, bọc vài viên đá vào trong và áp lên vùng má bên ngoài vị trí đau răng trong 10 – 15 phút. Hơi lạnh sẽ làm tê liệt tạm thời dây thần kinh và ức chế dẫn truyền tín hiệu đau tới não bộ.

– Súc miệng nước muối: Mỗi ngày, bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng 2 – 3 lần/ngày. Các khoáng chất trong muối sẽ kích thích nướu và giảm đau nhanh chóng.

– Chườm nóng: Hơi nóng cũng giúp xoa dịu mô nướu và cải thiện cơn đau nhức hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy khăn sạch, nhúng trực tiếp vào nước ấm và đặt lên vùng má ngoài tại vị trí răng đau nhức trong 5 – 10 phút.

– Massage nướu: Massage sẽ giúp mạch máu ở nướu được lưu thông tốt hơn, thư giãn nướu và xoa dịu cơn đau. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn hãy massage nướu trong 2 – 3 phút. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn cần rửa tay sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập vào trong miệng.

Chườm lạnh là biện pháp hiệu quả giúp giảm đau khi niềng răng

Chườm lạnh là biện pháp hiệu quả giúp giảm đau khi niềng răng

Với những thông tin mà chúng tôi đề cập đến ở trong phần trên, chắc hẳn các bạn đều đã hiểu rõ hơn về dịch vụ niềng răng không mắc cài. Nhìn chung, phương pháp trên có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Nếu như bạn đang muốn nắn chỉnh răng nhưng có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ khi niềng thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hiển thị nguồn

Kiến Thức Nha Khoa: “Phương Pháp Chỉnh Nha Không Mắc Cài”
Cheltenham Dental Spa: “Braces without brackets”
Invisalign: “Invisalign | Khay niềng răng trong suốt Invisalign”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Top các kiểu niềng răng chất lượng phổ biến tại Paris

Top các kiểu niềng răng chất lượng phổ biến tại Paris

Bài viết này nha khoa Paris sẽ chia sẻ lại cho các khách hàng top các kiểu niềng răng chất lượng hiện đang được sử dụng tại Paris để

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng giá sinh viên – Địa chỉ uy tín không nên bỏ qua

Niềng răng giá sinh viên – Địa chỉ uy tín không nên bỏ qua

Giữa vô vàn những cái tên khác nhau, Nha khoa Paris luôn là địa chỉ niềng răng giá sinh viên uy tín, chất lượng vượt trội. Đặc biệt,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh