Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

[Review] Niềng răng tại nhà có TỐT không? Có Hiệu Quả không?

Niềng răng tại nhà thường nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng do tiết kiệm được một số tiền khá lớn. Trong đó, sử dụng bộ dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn giá rẻ đang được rất nhiều người truyền tai nhau. Vậy thực hư hiệu quả của bộ niềng răng này ra sao? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết này.

I – Niềng răng tại nhà có những cách nào?

Những cách tự niềng răng tại nhà luôn được rất nhiều người quan tâm bởi sẽ tiết kiệm cho người sử dụng một số tiền khá lớn. Dưới đây là một số phương pháp được truyền tai phổ biến nhất.

♦ Dùng tay đẩy răng

Dùng tay đẩy răng là phương pháp chỉnh nha tại nhà đơn giản & được nhiều người biết tới nhất. Rất nhiều người tin rằng: nếu hàng ngày dùng lực tay đẩy sẽ giúp răng di chuyển về đúng vị trí họ mong muốn.

Phương pháp này rất dễ thực hiện, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chải răng & rửa tay sạch sẽ
 • Bước 2: Dùng ngón trỏ hoặc ngón cái đẩy răng theo hướng mong muốn.

Lưu ý: Những bước thực hiện này được trích dẫn từ những chia sẻ, hướng dẫn có trên internet

Dùng tay đẩy răng để niềng răng tại nhà

Đánh giá hiệu quả: Kém hoặc Không có tác dụng

Bạn cần nhớ, để một chiếc răng có thể di chuyển trong xương hàm cần tác động lực liên tục từ 20 – 22 giờ mỗi ngày & duy trì trong thời gian tương đối lâu. Vì vậy bạn không thể cả ngày giữ tay của mình đẩy răng như vậy được.

Ngoài ra nếu dùng lực đẩy không cẩn thận, răng sẽ dễ bị tổn thương hoặc thậm chí bị nghiêng hẳn sang 1 bên. Tồi tệ nhất sẽ là bị tổn thương xương hàm và làm răng bật khỏi ổ.

♦ Tự chế niềng răng với dây thun

Thời gian qua có rất nhiều clip hướng dẫn cách tự chế niềng răng ở nhà được chia sẻ trên internet. Không quá cầu kỳ và không tốn tiền, cách thực hiện đơn giản chỉ gồm 2 bước sau:

 • Bước 1: Mua 1 ít thun cao su loại mỏng
 • Bước 2: Dùng 1 chiếc thun và buộc vào 2 bên những chiếc răng cần dịch chuyển. Sử dụng bộ dụng cụ niềng răng tự chế này ít nhất 22 tiếng và thay dây thun mới vào ngày hôm sau.

Niềng răng bằng dây thun tại nhà

Đánh giá hiệu quả: Kém & Nguy hiểm

Rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo về những tác hại khi dùng dụng cụ niềng răng tự chế ở nhà. Nếu sử dụng tùy tiện, không đúng kỹ thuật thì có thể gặp phải những rủi ro sau:

 • Lực tác động không đều, không đúng dễ làm mạch máu trong răng bị đứt gây ra chết tủy.
 • Răng trở nên yếu ớt, dễ lung lay hoặc thậm chí bị bật khỏi ổ do lực kéo không phù hợp
 • Dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nếu dụng cụ chỉnh nha tự chế không đảm bảo vệ sinh

Do vậy, bạn không nên tự chế niềng răng sử dụng tại nhà. Nếu có vấn đề xấu xảy ra, bạn sẽ tốn thêm nhiều tiền bạc và thời gian để khắc phục lại.

♦ Mua bộ dụng cụ niềng răng tại nhà

Các bộ dụng cụ niềng răng tại nhà giá rẻ hiện nay đang là sự quan tâm của rất nhiều người. Những sản phẩm này có ngoại hình khá giống với hàm trainer, hàm silicon thường thấy tại các nha khoa

mua dụng cụ niềng răng tại nhà

Theo tìm hiểu thì không chỉ riêng ở Việt Nam mà ngay ở nước ngoài cũng đang có nhiều người sử dụng các bộ niềng răng tại nhà. Một số thương hiệu sản xuất phổ biến nhất bao gồm MyoBraces, AZDent,..

Đánh giá hiệu quả: Chỉ phù hợp với trẻ em

☯☯☯ ĐỌC KỸ HƠN: Hàm trainer có những loại nào?

II – Tìm hiểu về bộ dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn

Theo quảng cáo từ nhà sản xuất, dụng cụ niềng răng ở nhà 3 giai đoạn nhắm vào đối tượng trẻ em từ 3 – 15 tuổi và tập trung vào việc chỉnh sửa thói quen xấu, điều chỉnh các nguyên nhân có thể khiến răng sai lệch, bao gồm:

 • Giúp trẻ thở bằng mũi nhiều hơn, hạn chế thở bằng miệng
 • Điều chỉnh trạng thái nghỉ của lưỡi đúng cách
 • Hỗ trợ tập thói quen nuốt, nhai đúng cách cho trẻ.

bộ dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn

Bằng việc điều chỉnh những thói quen xấu, nhà sản xuất mong muốn sẽ hạn chế tối đa khả năng răng mọc sai lệch, răng không đủ chỗ để mọc, hàm phát triển xấu,… để rồi sau này phải đi niềng răng.

Mặc dù cũng có những bộ niềng răng tại nhà cho người lớn, tuy nhiên chính bản thân nhà sản xuất cũng cảnh báo trước rằng hiệu quả sẽ không cao & có thể cần kết hợp thêm một vài biện pháp chỉnh nha khác.

Một bộ niềng răng tại nhà sẽ bao gồm 3 sản phẩm chỉnh nha tương ứng với 3 giai đoạn riêng biệt. Riêng bộ sản phẩm dành cho lứa tuổi teen sẽ có 4 giai đoạn.

♦ Giai đoạn 1: Điều chỉnh thói quen

Tại giai đoạn đầu tiên, trẻ sẽ sử dụng một chiếc hàm làm từ nhựa dẻo và khá mềm. Mục đích chính ở giai đoạn này là điều chỉnh cách đặt lưỡi của trẻ, hạn chế bé thở bằng miệng và tập cách nuốt đúng.

Khi tất cả những thói quen tốt được hình thành, khả năng răng trẻ bị sai lệch sau này sẽ thấp hơn.

tìm hiểu bộ dụng cụ niềng răng tại nhà

♦ Giai đoạn 2: Phát triển cung hàm

Tới giai đoạn 2, khay nẹp răng tại nhà sẽ cứng hơn một chút và có độ đàn hồi nhất định. Mục đích của thiết kế này là điều chỉnh và mở rộng cung hàm.

♦ Giai đoạn 3: Điều chỉnh răng & Duy trì kết quả

Ở giai đoạn 3, khay chỉnh nha ở nhà sẽ rất cứng và được sử dụng với mục đích điều chỉnh răng, ổn định cấu trúc hàm và duy trì kết quả nẹp răng.

III – Bộ dụng cụ niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Với cơ chế tập trung điều chỉnh những thói quen xấu, từ đó dần dần làm giảm những tác nhân khiến răng sai lệch nên các bộ niềng răng tại nhà chỉ phù hợp và hiệu quả đối với trẻ em.

Với những bé từ 3 – 7 tuổi, nếu kiên trì và thực hiện đúng cách sử dụng của nhà sản xuất thì có thể giảm tối đa tỷ lệ răng vĩnh viễn mọc lên bị sai lệch.

Với trẻ vị thành niên (10 – 15 tuổi) thì dụng cụ niềng răng tại nhà chỉ hiệu quả nếu mức độ sai lệch nhẹ, răng chen chúc ít.

niềng răng tại nhà có hiệu quả không

Đối với người lớn, dụng cụ nẹp răng ở nhà sẽ không có tác dụng. Ngay bản thân nhà sản xuất cũng đã thông báo trước về hiệu quả của sản phẩm đối với người trên 18 tuổi (mặc dù họ vẫn bán).

Ngoài ra nếu hiểu đơn giản thì bạn cũng nhận ra rằng: Với một khí cụ được sản xuất đại trà, sản xuất công nghiệp để bán cho hàng trăm triệu người thì không thể đảm bảo hiệu quả tuyệt đối.

Do vậy, bộ niềng răng tại nhà sẽ chỉ hiệu quả với một vài đối tượng, một vài mức độ sai lệch nhất định và không thể điều trị hiệu quả cho người lớn và những người sai lệch răng nặng.

☁☁☁ HỮU ÍCH: Có nên niềng răng sớm cho trẻ em không?

IV – Review bộ niềng răng tại nhà có tốt không từ khách hàng

Để bạn có cái nhìn khách quan, chính xác hơn cho vấn đề niềng răng tại nhà có tốt không, Nha Khoa Paris đã thu thập một số phản hồi của những người đã từng sử dụng.

♦ Review từ Youtube

Để kiểm chứng xem dụng cụ chỉnh răng ở nhà có hiệu quả không, bạn nên tận mắt xem những kết quả từ người đã sử dụng.

Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy lên youtube, thực hiện tìm kiếm một số từ khóa liên quan. Ví dụ: myobraces review,…

review niềng răng tại nhà có tốt không

Nhìn vào kết quả trả về, bạn có thể dễ dàng nhận ra hầu hết khách hàng đều là trẻ em hoặc lứa tuổi teen. Đôi khi có một vài clip là người lớn review, tuy nhiên họ có để link bán sản phẩm của bản thân. Vì thế những review như vậy sẽ không thực sự đáng tin.

♦ Review từ các sàn thương mại điện tử

Thông thường đánh giá từ phần bình luận trên các trang thương mại điện tử sẽ không khách quan, khó tìm được người đã thực sự sử dụng sản phẩm review.

khách hàng đánh giá bộ niềng răng tại nhà

cảm nhận bộ niềng răng tại nhà

Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo qua, từ đó dựa vào cảm quan ban đầu của người mua sẽ đánh giá được phần nào chất lượng sản phẩm

V – Giá dụng cụ niềng răng tại nhà bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Theo tìm hiểu của Nha khoa Paris, các bộ dụng cụ niềng răng tại nhà đang được rao bán với giá rất rẻ chỉ từ 250.000 – 350.000đ/bộ.

Những sản phẩm nẹp răng ở nhà này chủ yếu được bán thông qua các sàn thương mại như lazada, tiki, shopee,.. Do vậy vấn đề chất lượng, nguồn gốc sản phẩm cần phải được lưu tâm.

niềng răng tại nhà giá bao nhiêu tiền

Tuy nhiên khi tìm hiểu trên các trang thương mại quốc tế như amazon, chúng tôi ghi nhận mức giá trung bình cho một bộ niềng răng ở nhà từ 3.500.000 – 4.500.000 VNĐ.

Với mức chênh lệch gấp 10 lần như vậy, bạn nên thực sự cẩn trọng trước khi quyết định đặt mua sản phẩm và sử dụng.

☑☑☑ CẦN XEM TRƯỚC: Giá niềng răng cho trẻ em bao nhiêu tiền?

VI – Hướng dẫn sử dụng & bảo quản bộ niềng răng tại nhà

Cách sử dụng bộ niềng răng tại nhà vô cùng đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất:

 • Để hàm theo hướng thẻ lưỡi ở phía trên. Đưa hàm vào miệng sao cho hàm ôm khít lấy cung răng
 • Giữ lưỡi đặt lên trên thẻ lưỡi.
 • Thời gian đeo: 1 tiếng trong ngày + đeo qua đêm khi ngủ

cách sử dụng bộ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn

Với từng giai đoạn của bộ dụng cụ chỉnh răng ở nhà, bạn cần sử dụng cho tới khi đạt được mục tiêu thiết kế của mỗi khay. Thời gian trung bình cho 3 giai đoạn khoảng 12 – 18 tháng.

 • Giai đoạn 1: khoảng 2 – 3 tháng
 • Giai đoạn 2: khoảng 3 – 4 tháng
 • Giai đoạn 3: 4 – 5 tháng

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tới vấn đề chăm sóc & vệ sinh dụng cụ niềng răng tại nhà để tránh các ảnh hưởng xấu gây ra:

 • Rửa & Ngâm khay niềng răng ở nhà với nước ấm
 • Bảo quản trong hộp đựng hoặc ở nơi khô ráo.

VI – Một số vấn đề khi tự niềng răng ở nhà.

Dù được quảng cáo là rất hiệu quả, nhưng trải nghiệm của mỗi khách hàng sẽ không giống nhau. Do đó, không thể kỳ vọng quá nhiều vào kết quả đạt được qua những lời quảng cáo.

♦ Không có hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ

Các công ty, cửa hàng bán sản phẩm này luôn dùng mọi cách để chèo kéo bạn mua chúng. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng các dụng cụ chỉnh nha không được cấp phép sẽ ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bạn.

Niềng răng tại nhà không có bác sĩ hướng dẫn

Nhiều người bán còn khá tinh vi, họ yêu cầu người mua gửi ảnh răng thực tế rồi sau đó họ tư vấn và giới thiệu để bán sản phẩm.

Tuy nhiên có một điều rất đơn giản rằng: Ngay cả những bác sĩ chỉnh nha được ăn học đàng hoàng trong trường lớp, tự tay niềng răng cho rất nhiều khách hàng cũng không tự tin tư vấn qua ảnh như vậy.

Do vậy, nếu quá tin tưởng hoặc ham rẻ khi tự niềng răng tại nhà thì bạn sẽ dễ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

☄☄☄ ĐỌC KỸ: Lệch hàm là như thế nào? Có nguy hiểm không?

♦ Hàm chỉnh nha có thể không vừa với cung hàm của bạn

Tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra vì đa số các hàm được bán ra chỉ có một kích cỡ. Do đó, không có gì đảm bảo được rằng hàm chỉnh nha này sẽ vừa với bạn.

Sử dụng những sản phẩm không phù hợp có thể khiến kết quả chỉnh nha không như mong muốn. Bạn sẽ tốn thêm thời gian và chi phí cho những phương pháp khác.

Một số vấn đề khi chỉnh nha tại nhà

Bên cạnh đó, nếu dùng hàm quá khít cũng không tốt cho răng bạn. Vì chúng sẽ gây ra các vấn đề như sâu răng, các bệnh về nướu, rụng răng, khó khăn khi nhai…

Niềng răng tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà bạn cần cân nhắc.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi