Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

4 phương pháp và 2 khí cụ nong hàm phổ biến, hiệu quả nhất

Nong hàm là kỹ thuật thường được sử dụng trong quá trình chỉnh nha, nhằm nới rộng cung hàm và tạo điều kiện thuận lợi cho răng mọc sai lệch dịch chuyển. 4 phương pháp nong hàm phổ biến nhất là nong hàm nhanh RPE, nong hàm chậm, nong hàm có Mini Implant hỗ trợ và nong hàm bằng dây cung. Tại Nha Khoa Paris, khí cụ nong hàm (1 hàm Mỹ) có giá 10 triệu đồng.

1. Nong hàm là như thế nào? Tác dụng để làm gì?

Nong hàm là kỹ thuật được sử dụng trong quá trình chỉnh nha. Các bác sĩ sẽ dùng loại khí cụ chuyên biệt để nới rộng vòng hàm nhằm tăng diện tích khoang miệng và khoảng cách giữa các răng. Nhờ vậy, việc nhổ bỏ răng trước khi niềng sẽ được hạn chế tối đa. Kỹ thuật nong hàm có thể áp dụng với cả phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt hoặc niềng có mắc cài.

Kỹ thuật nong hàm thường được bác sĩ chỉ định đối với trẻ em hoặc thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người lớn không thể nong hàm. Trong vài trường hợp, người lớn vẫn có thể dùng các khí cụ nong hàm nhưng hiệu quả sẽ kém hơn và thời gian cũng lâu hơn trẻ em.

Nong hàm là biện pháp cơi nới rộng diện tích hàm răng

Nong hàm là biện pháp cơi nới rộng diện tích hàm răng

2. Những trường hợp nào cần nong rộng hàm

Không phải tất cả các trường hợp chỉnh nha đều cần áp dụng nong hàm. Kỹ thuật trên thường được áp dụng khi cung hàm quá hẹp và điều trị khớp cắn chéo.

2.1. Cung hàm hẹp

Diện tích vòm hàm là yếu tố quyết định phần lớn tới vị trí mọc của răng. Trong trường hợp cung hàm nhỏ hay quá hẹp, răng rất dễ mọc lệch lạc và gây mất thẩm mỹ.

Tuy nhiên, thực tế thì cung hàm hẹp không được xác định bằng các chỉ số cụ thể mà cần dựa trên tương quan giữa vòm hàm với tổng thể gương mặt. Sau khi thăm khám trực tiếp và chụp phim X-quang, các bác sĩ sẽ xác định chính xác cung hàm của bạn có đang bị hẹp hay không.

Trong trường hợp cung hàm quá hẹp, bác sĩ sẽ dùng khí cụ nong hàm để gia tăng diện tích vòm hàm, từ đó hạn chế việc phải nhổ răng và nâng cao hiệu quả chỉnh nha.

Ngoài ra, cung hàm không có đủ diện tích cho mầm răng mọc lên cũng là nguyên nhân gây những bệnh lý răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Khi đó, thay vì nhổ bớt răng, bác sĩ sẽ nới rộng hàm để mầm răng có đủ khoảng trống mọc lên.

Cung hàm hẹp

Cung hàm hẹp

ĐỌC NGAY: Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

2.2. Điều trị khớp cắn chéo 

Kỹ thuật nong hàm cũng có thể sử dụng để khắc phục tình trạng khớp cắn chéo. Khi một người bị cắn chéo, phần hàm trên thường sẽ bị nghiêng hoặc lệch về 1 bên.

Việc dùng khí cụ nong rộng hàm trên sẽ giúp khớp cắn hai hàm có sự tương quan với nhau, đảm bảo vòm hàm trên rộng hơn vòm hàm dưới và dễ dàng đưa răng tới đúng vị trí chuẩn.

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo

3. Có thể thực hiện nong hàm dưới không

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Thị Thu Hương – bác sĩ tại Nha Khoa Paris chi nhánh Thái Nguyên, bạn hoàn toàn có thể nong rộng hàm dưới. Tuy nhiên, bác sĩ  cần đánh giá về chất lượng xương, mật độ xương và sức khỏe của nướu để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Trên thực tế, khí cụ hàm nong rộng chủ yếu được sử dụng cho hàm trên. Mặc dù, trong một vài trường hợp, nong hàm dưới vẫn được sử dụng nhưng hiệu quả không cao như hàm trên.

Khi nhìn vào khu vực hàm trên, bạn sẽ thấy một đường sụn chạy dọc từ giữa 2 răng cửa vào sâu trong miệng. Đây chính là khớp nối giữa 2 bên cung hàm. Ở độ tuổi dưới 18, đường xương sụn trên chưa thực sự ổn định và có khả năng giãn nở được. Vì thế, khí cụ nong rộng hàm sẽ tạo ra sự phát triển của xương hàm trên.

Đối với người trưởng thành, tuy đường sụn đã cứng lại và ổn định hơn nhưng vẫn có thể tác động được. Một vài trường hợp đặc biệt có thể cần phẫu thuật tách xương rồi mới đeo nong hàm.

Trong khi đó, phần hàm dưới không có đường xương sụn nối 2 bên cung hàm. Do đó, việc nong hàm dưới dù có sự thay đổi nhưng rất ít, hầu như là nhờ răng dịch chuyển nghiêng ra và không phát triển về xương.

Vẫn có thể nong hàm dưới trong trường hợp cần thiết

Vẫn có thể nong hàm dưới trong trường hợp cần thiết

BẠN GẶP VẤN ĐỀ VỀ RĂNG MIỆNG?
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY TỪ CHUYÊN GIA NHA KHOA

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

4. Có những phương pháp nong hàm nào

Một số phương pháp nong hàm đang được áp dụng phổ biến tại các cơ sở nha khoa là: nong hàm nhanh RPE, nong hàm chậm, nong hàm có Mini-Implant hỗ trợ và nong hàm bằng dây cung.

4.1. Nong hàm nhanh RPE (Rapid Palatal Expander)

Hầu hết các bác sĩ nha khoa đều nhận định, phương pháp RPE có hiệu quả nhất khi được thực hiện đối với trẻ em hoặc người ở độ tuổi thanh thiếu niên. Phương pháp trên tập trung chủ yếu vào tốc độ nới rộng diện tích xương. Vòm hàm sẽ được mở rộng khoảng 0,5 – 1 milimet mỗi ngày.

Tuy nhiên, do nong hàm chỉ làm tăng tốc độ phát triển của xương hàm dẫn tới việc răng không dịch chuyển kịp và tạo ra các kẽ hở lớn giữa hai răng cửa. Vì thế, sau khi nong hàm nhanh, bạn cần tiến hành chỉnh nha.

Nong hàm nhanh

Nong hàm nhanh

4.2. Nong hàm chậm

Với phương pháp nong hàm chậm, vòm hàm được giãn nở từ từ với tốc độ 1mm mỗi tuần. Thông thường, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng tự vặn vít tại nhà để giảm thiểu thời gian quay lại phòng khám.

Kỹ thuật hàm nong chậm được tiến hành trong khoảng 10 tuần. Tốc độ phát triển của xương sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ răng di chuyển, giúp giảm thiểu khe hở giữa hai răng cửa và hạn chế tình trạng đau nhức.

Nong hàm chậm

Nong hàm chậm

4.3. Nong hàm có Mini Implant hỗ trợ

Đây là phương pháp được các bác sĩ nha khoa áp dụng chủ yếu đối với người trưởng thành. Bởi khi đó, đường sụn nối hai bên cung hàm đã cứng lại nên rất khó để chúng có thể giãn ra. Các bác sĩ sẽ cấy khoảng 2 – 4 chiếc Mini Implant vào giữa vòm miệng. Sau đó, Mini Implant kết nối với các thiết bị để mở rộng diện tích cung hàm.

Dùng mini implant bắt chặt nong hàm vào xương

Dùng mini implant bắt chặt nong hàm vào xương

4.4. Nong hàm bằng dây cung

Phương pháp nong hàm với dây cung thường được bác sĩ áp dụng đối với trường hợp răng chen chúc nhẹ. Tuy nhiên, hiệu quả của kỹ thuật trên sẽ không thực sự đảm bảo. Nếu sau khoảng 5 – 6 tháng, nong hàm vẫn không có kết quả thì bạn cần thực hiện mở rộng hàm bằng khí cụ khác.

Nong hàm bằng dây cung

Nong hàm bằng dây cung

5. Tổng hợp các khí cụ nong hàm phổ biến

Để nới rộng vòm hàm, các bác sĩ nha khoa thường sử dụng hai loại chính là khí cụ có nền nhựa và không có nền nhựa. Thông tin chi tiết về hai loại khí cụ trên sẽ được chúng tôi cung cấp ở phần dưới đây.

5.1. Khí cụ nong hàm có nền nhựa (Hawley, Haas)

Những khí cụ nong hàm có nền nhựa lần đầu được giới thiệu bởi Andrew Haas vào năm 1961. Khí cụ gồm có nền nhựa acrylic, chốt khóa giãn nở và dây cung kim loại bám vào răng tiền hàm, răng hàm. Nong hàm có nền nhựa sẽ tác động lực vào niêm mạc miệng thông qua nền nhựa cứng.

Do lực đẩy được giảm tải thông qua tấm nền nhựa nên tỉ lệ răng bị lung lay, nứt hoặc vỡ sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, chúng dễ gây ra kích ứng ở niêm mạc miệng. Một số thương hiệu phổ biến cung cấp khí cụ nong hàm không nền nhựa là Hawley, Haas…

Nong hàm có nền nhựa

Nong hàm có nền nhựa

5.2. Hàm nong không có nền nhựa (Hyrax, Quad Helix, Transforce)

Khí cụ không có nền nhựa có kết cấu tương đối đơn giản, chỉ bao gồm khung thép kim loại và chốt khóa ở giữa. Do không có tấm nền nhựa chặn giữa nên toàn bộ lực sẽ được tác động lên răng. Vì vậy, răng rất dễ bị lung lay hoặc nứt, vỡ. Tuy nhiên, ưu điểm của khí cụ trên là không gây kích ứng cho khoang miệng.

Ngoài ra, khí cụ nới rộng hàm không nền nhựa ở trẻ em và người lớn cũng có sự khác biệt, cụ thể như sau:

 • Ở người lớn: Thanh kim loại được thiết kế để ôm xung quanh răng hàm và răng tiền hàm.
 • Ở trẻ em: Đầu tiếp xúc với răng ở thanh kim loại vừa khít với bề mặt răng hàm. Lực sẽ được tác động thông qua những phần tiếp xúc đó..

Một số thương hiệu sản xuất khí cụ nong hàm không nền nhựa là: Hyrax, Quad Helix, Transforce,…

Nong hàm không sử dụng nền nhựa

Nong hàm không sử dụng nền nhựa

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

6. Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt? Có làm mặt to ra không?

Theo chia sẻ của các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, nong hàm sẽ làm thay đổi gương mặt. Cụ thể, kỹ thuật trên thay đổi vùng gốc mũi, làm giãn xương, tăng diện tích vòm miệng và khiến tổng thể khuôn mặt sẽ to hơn một chút.

Tuy nhiên, trên thực tế, sự chênh lệch của khuôn mặt sau khi nong hàm không đáng kể và khó có thể nhận ra bằng mắt thường. Ngoài ra, tùy thuộc vào cấu trúc khuôn mặt, khung xương, sự thay đổi ở mỗi người sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, nong hàm đều mang lại những thay đổi theo hướng tích cực nên bạn không cần quá lo lắng.

Nong hàm thay đổi gương mặt theo hướng tích cực

Nong hàm thay đổi gương mặt theo hướng tích cực

7. Nong hàm có đau không? Có khó chịu không?

Khi nong hàm, hiện tượng đau nhức và khó chịu là điều không thể tránh khỏi. Đối với người lớn, mức độ đau nhức sẽ nhiều hơn so với trẻ em bởi phần sụn và mô xương đã trở nên cứng hơn. Tuy nhiên, các cơ sở nha khoa uy tín đều đang áp dụng kỹ thuật nong hàm tiên tiến, giúp tạo áp lực vừa đủ, giúp hạn chế tối đa thời gian và mức độ đau nhức.

Theo chia sẻ của những người đã từng nong hàm, cảm giác khó chịu nhất là khi các dụng cụ vặn vít nong vô tình đâm vào vòm miệng trong lúc nới khí cụ. Chúng có thể gây nên tình trạng nhiệt miệng từ các vết trầy xước, gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Nong hàm gây khó chịu tương tự niềng răng

Nong hàm gây khó chịu tương tự niềng răng

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

8. Một số tác hại, ảnh hưởng có thể gặp khi nong hàm

Bên cạnh những cơn đau nhức, khó chịu, nong hàm có thể gây nên một số tác hại và ảnh hưởng như sau:

 • Cảm giác cộm cấn, vướng víu và khó chịu trong miệng.
 • Các cơn đau sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình ăn uống. Ngoài ra, thức ăn dễ bị vướng hoặc dính vào khí cụ.
 • Việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây hại phát triển trong khoang miệng.
 • Áp lực từ hàm nong vào khoang miệng có thể gây đau đầu.
 • Giọng nói bị thay đổi, khả năng phát âm trở nên kém hơn do có sự hiện diện của khí cụ nới rộng hàm. Khí cụ sẽ khiến vị trí lưỡi thấp hơn so với bình thường, giảm tiếp xúc của lưỡi với răng.
 • Nước bọt tiết ra nhiều hơn trong những ngày đầu tiên đeo khí cụ nong hàm.
Nong hàm ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật

Nong hàm ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật

9. Nong hàm mất bao lâu mới xong

Thông thường, đối với những trường hợp nhẹ, thời gian nới rộng vòm hàm dao động trong khoảng từ 3 – 4 tháng. Những trường hợp phức tạp hơn thì cần nong hàm tới 6 – 7 tháng.

Ngoài ra, khi kết thúc quá trình mở rộng hàm, bạn vẫn cần phải duy trì khí cụ trong miệng khoảng 1 – 2 tháng nữa để đảm bảo xương hàm không bị di chuyển về vị trí cũ.

Tuy nhiên, thời gian nong hàm còn phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của bác sĩ nha khoa. Những bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm luôn thực hiện chính xác các thao tác khi nới rộng hàm. Nhờ vậy, quá trình nong hàm có thể diễn ra suôn sẻ mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào. Ngược lại, những bác sĩ non tay rất dễ mắc sai lầm, làm cho thời gian mở rộng cung hàm kéo dài hơn rất nhiều.

Nong hàm có thể mất từ 4-9 tháng

Nong hàm có thể mất từ 4-9 tháng

10. Chi phí nong hàm giá bao nhiêu tiền

Tại Nha Khoa Paris, khí cụ nong hàm (1 hàm Mỹ) có mức giá 10 triệu đồng. Khi tới nha khoa, khách hàng sẽ được trực tiếp các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm thăm khám, tư vấn và thực hiện nới rộng hàm.

Ngoài ra, mức giá trên chưa bao gồm các chương trình khuyến mãi hiện hành của Nha Khoa Paris. Khách hàng hãy thường xuyên vào fanpage hoăc website chính thức của nha khoa để cập nhật những ưu đãi mới nhất.

Khí cụ nong hàm có giá 10 triệu đồng

Khí cụ nong hàm có giá 10 triệu đồng

ĐỪNG BỎ LỠ CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI KHỔNG LỒ CỦA NHA KHOA PARIS

đăng ký ngay
6.492 lượt đăng ký.

XEM THÊM: Bảng giá dịch vụ niềng răng thẩm mỹ chi tiết

11. Một số kinh nghiệm khi nong hàm nên lưu ý

Để đảm bảo quá trình nới rộng hàm diễn ra suôn sẻ, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và có chế độ ăn uống khoa học. Ngoài ra, bạn nên luyện nói tại nhà để cải thiện phát âm khi nong hàm.

11.1. Vệ sinh răng miệng khi dùng hàm nong

Khó khăn lớn nhất khi vệ sinh răng miệng trong quá trình mở rộng hàm là lấy thức ăn ra khỏi khí cụ. Do bàn chải hay tăm tre truyền thống đều rất khó thao tác để làm sạch mảng bám và cặn thức ăn.

Các bác sĩ nha khoa luôn khuyến cáo bạn nên sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng mạnh với nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng kháng khuẩn. Ngoài ra, nếu có điều kiện hơn thì bạn hãy mua máy tăm nước để vệ sinh răng miệng.

Răng miệng và khí cụ nong hầm cần được giữ sạch sẽ

Răng miệng và khí cụ nong hầm cần được giữ sạch sẽ

11.2. Chế độ ăn uống khi nong hàm

Trong những ngày đầu tiên khi nới rộng khí cụ nong hàm, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm ở dạng mềm, lỏng như cháo, súp, sữa chua, nước ép hoa quả… Bởi đây là thời điểm tình trạng đau nhức, khó chịu ở mức nặng nhất và ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ăn uống hàng ngày.

Ngoài ra, khi dùng khí cụ mở rộng hàm, bạn cần tránh dùng những thực phẩm cứng, dai hoặc dính để hạn chế thức ăn bị kẹt lại ở khí cụ và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, bạn nên cắt đồ ăn thành từng miếng nhỏ, giúp răng, hàm không phải hoạt động quá nhiều.

Khi nong hàm nên ăn đồ mềm, lỏng

Khi nong hàm nên ăn đồ mềm, lỏng

11.3. Cách khắc phục hiện tượng khó phát âm

Trong những ngày đầu tiên đeo khí cụ nới rộng hàm, khả năng phát âm chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng do vướng dụng cụ trong miệng và nước bọt tiết ra nhiều. Khi đó, bạn hãy nói chậm và cố sử dụng lưỡi để phát âm tròn vành rõ chữ hơn.

Khi ở nhà, bạn nên tự luyện đọc một cuốn truyện, tạp chí, bài báo hay luyện hát để rút ngắn quá trình làm quen với khí cụ nong hàm. Tuy nhiên, trong quá trình luyện phát âm, lưỡi của bạn sẽ va chạm rất nhiều vào dụng cụ nên dễ bị tổn thương. Bạn hãy mua một hộp sáp nha khoa và bôi lên dụng cụ mở rộng hàm để giảm tình trạng trên.

Cần luyện tập để phát âm chuẩn khi nong hàm

Cần luyện tập để phát âm chuẩn khi nong hàm

12. Những câu hỏi thường gặp về nong hàm

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề nong hàm đang được nhiều người quan tâm như: nên nong hàm hay nhổ răng, vừa nong hàm vừa chỉnh nha có được hay không.

12.1. Nên nong hàm hay nhổ răng

Quyết định nên nong hàm hay nhổ răng thường phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Đương nhiên nếu so sánh về mức độ an toàn thì nong hàm luôn tốt hơn nhổ răng.

Trong ngắn hạn, nhổ răng sẽ giúp bạn không phải chịu đau đớn và khó chịu. Tuy nhiên, thời gian điều trị được rút ngắn đáng kể. Trong khi đó, nong hàm gây cảm giác đau nhức và vướng víu trong thời gian dài. Nhưng đây là một kỹ thuật an toàn nên thường được các bác sĩ nha khoa lựa chọn nhiều hơn thay vì nhổ răng.

12.2. Vừa nong hàm vừa niềng răng được không

Bạn hoàn toàn có thể vừa niềng răng vừa nong hàm. Thậm chí, đây cũng là kỹ thuật các bác sĩ cố gắng hướng tới để rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đòi hỏi bác sĩ phải thực sự là người có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. Bởi chỉ những bác sĩ giỏi mới có thể tính toán chính xác và điều khiển được sự tác động của cả 2 loại khí cụ trên răng cùng lúc.

Thực hiện nong hàm và niềng răng đồng thời

Thực hiện nong hàm và niềng răng đồng thời

Với những chia sẻ ở bài viết trên, mong rằng bạn đã giải đáp được những thắc mắc liên quan đến vấn đề nong hàm. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Có 0 bình luận bài 4 phương pháp và 2 khí cụ nong hàm phổ biến, hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi