Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

4 phương pháp và 2 khí cụ nong hàm phổ biến, hiệu quả nhất

Nong hàm là kỹ thuật sử dụng trong quá trình chỉnh nha, nhằm nới rộng cung hàm tăng diện tích khu vực hàm trên bên trong khoang miệng. 4 phương pháp nong hàm phổ biến nhất là nong hàm nhanh RPE, nong hàm chậm, hàm nong có Mini-Implant hỗ trợ và nong hàm bằng dây cung. Tại nha khoa Paris, khí cụ nong hàm chỉ với 10.000.000 đồng xuất xứ từ Mỹ, được chuyên gia chỉnh hình nha khoa Paris tư vấn trực tiếp và thực hiện

1. Nong hàm là như thế nào? Tác dụng để làm gì?

Nong hàm là kỹ thuật sử dụng một loại khí cụ đặc biệt để thực hiện nới rộng vòng hàm từ đó tăng diện tích khoang miệng, tăng khoảng cách giữa các răng để hạn chế việc phải nhổ răng trước khi thực hiện chỉnh nha (áp dụng với cả phương pháp niềng răng máng trong suốt hay niềng có mắc cài)

nong hàm là thế nào

Nong hàm là thế nào

Kỹ thuật phù hợp nhất khi dùng ở trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Mặc dù người lớn vẫn có thể dùng hàm nong, tuy nhiên hiệu quả sẽ kém hơn và thời gian cũng lâu hơn

2. Những trường hợp nào cần nong rộng hàm

2.1. Nong hàm hẹp tạo khoảng trống

Diện tích cung hàm sẽ quyết định phần lớn tới việc hàm răng mọc lên có thẳng và cân đối hay không. Trong trường hợp cung hàm nhỏ hay quá hẹp sẽ thiếu chỗ để răng mọc, từ đó răng dễ bị lệch lạc và thiếu thẩm mỹ.

Khi răng mọc chen chúc nhau sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khách hàng thường sẽ phải chỉnh nha. Muốn niềng răng thì bác sĩ buộc phải tạo khoảng trống để sắp xếp lại răng, do vậy đôi khi sẽ cần phải nhổ răng.

nong hàm để làm gì

Giúp tạo khoảng trống

ĐỌC NGAY: Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

Sử dụng hàm nong sẽ có tác dụng gia tăng diện tích vòm hàm, từ đó hạn chế việc phải nhổ răng và tăng hiệu quả chỉnh nha

Trường hợp không đủ diện tích cho mầm răng mọc lên sẽ dễ gây nhiều bệnh lý răng miệng. Thay vì nhổ bớt răng để lấy chỗ cho răng mọc, bác sĩ sẽ nới rộng hàm để mầm răng có đủ khoảng trống mọc lên

2.2. Điều trị khớp cắn chéo sau

Kỹ thuật nong hàm cũng có thể sử dụng để khắc phục tình trạng khớp cắn chéo. Khi một người bị cắn chéo, phần hàm trên thường sẽ bị nghiêng hoặc lệch về 1 bên.

Do vậy dùng khí cụ nong rộng hàm trên sẽ giúp cân bằng lại khớp cắn, đảm bảo vòm hàm trên rộng hơn vòm hàm dưới và răng quay về vị trí chuẩn hơn.

3. Có thể thực hiện nong hàm dưới không?

Khí cụ hàm nong rộng chủ yếu được sử dụng cho hàm trên, tuy vẫn có dụng cụ để nong hàm dưới nhưng tác dụng và hiệu quả sẽ khác nhau đôi chút.

Các bác sĩ chỉnh nha cho biết, thực hiện sẽ không tạo ra sự phát triển về hàm. Những sự thay đổi ở hàm dưới hầu hết là sự di chuyển của răng.

Bạn hãy nhìn vào khu vực hàm trên sẽ thấy một đường sụn chạy dọc từ giữa 2 răng cửa vào sâu trong miệng. Đây chính là khớp nối giữa 2 bên cung hàm của khu vực hàm trên.

nong hàm dưới được không

Hoàn toàn có thể thực hiện được

Ở độ tuổi dưới 18, đường xương sụn này chưa thực sự ổn định và có khả năng giãn nở được. Vì thế nếu đặt khí cụ nong rộng hàm vào sẽ tạo ra sự phát triển của xương hàm trên.

Ở người trưởng thành, tuy đường sụn đã cứng lại và ổn định hơn nhưng vẫn có thể tác động được. Một vài trường hợp đặc biệt có thể cần phẫu thuật tách xương rồi mới đeo hàm nong.

Còn tại khu vực hàm dưới không có đường xương sụn này, do vậy dù vẫn có sự thay đổi nhưng hoàn toàn là do răng bị nghiêng ra, không có sự phát triển về xương ở hàm dưới.

Vì thế vẫn hoàn toàn có thể nong rộng hàm dưới, tuy nhiên bác sĩ sẽ cần đánh giá về chất lượng xương, mật độ xương và sức khỏe của nướu.

4. Có những phương pháp nong hàm nào?

Mặc dù có khá nhiều loại khí cụ mở rộng hàm khác nhau, tuy nhiên các sản phẩm này luôn hoạt động dựa trên một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất.

4.1. Nong hàm nhanh RPE (Rapid Palatal Expander)

Hàm nong nhanh là loại khí cụ có cung cấp tốc độ mở rộng hàm từ 0,5mm – 1mm mỗi ngày. Phương pháp này sẽ tập trung chủ yếu vào tốc độ nới rộng diện tích xương.

hàm nong nhanh

Hàm nong nhanh

Do tốc độ phát triển của xương nhanh hơn tốc độ di chuyển răng nên sẽ tạo ra kẽ hở lớn giữa 2 răng cửa. Theo thời gian thì chúng sẽ tự đóng lại, tuy nhiên sẽ dễ bị chen chúc vào nhau.

Vì thế thông thường sau khi nong hàm nhanh sẽ cần tiến hành niềng răng thẩm mỹ.

4.2. Nong hàm chậm

Với phương pháp nong hàm chậm, khí cụ sẽ được dãn nở từ từ với tốc độ 1mm mỗi tuần. Thông thường bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng tự vặn vít tại nhà, giảm thiểu thời gian khách phải quay lại phòng khám.

nong rộng hàm chậm

Nong rộng hàm chậm

Kỹ thuật hàm nong chậm được tiến hành trong khoảng 10 tuần. Do vậy tốc độ phát triển của xương sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ răng di chuyển, từ đó giảm tỷ lệ răng cửa bị cách nhau quá xa và cũng ít đau hơn.

4.3. Hàm nong có Mini-Implant hỗ trợ

Phương pháp hàm nong có Implant hỗ trợ chủ yếu sử dụng cho người trưởng thành. Bởi khi này đường sụn xương đã cứng lại nên tương đối khó để ép chúng dãn ra.

nong hàm có implant hỗ trợ

Hàm nong có Mini-Implant hỗ trợ

Sẽ có khoảng 2 – 4 chiếc mini Implant được cắm thẳng vào giữa vòm miệng. Sau đó mini-implant sẽ kết nối với các thiết bị để thực hiện mở rộng diện tích.

4.4. Nong hàm bằng dây cung

Bên cạnh các khí cụ nong rộng hàm chuyên dụng, một vài trường hợp có tình trạng răng chen chúc nhẹ, không đáng kể thì có thể thực hiện nong hàm với dây cung.

Tuy nhiên hiệu quả của kỹ thuật này sẽ không thực sự đảm bảo. Nếu sau khoảng 5 – 6 tháng không có kết quả sẽ cần thực hiện mở rộng hàm bằng khí cụ.

5. Tổng hợp các khí cụ nong hàm phổ biến

5.1. Hàm nong có nền nhựa (Hawley, Haas)

Những khí cụ nong hàm có nền nhựa acrylic được lần đầu giới thiệu bởi Andrew Haas vào năm 1961. Các thiết bị dạng này cho phép lực tác động vào niêm mạc miệng thông qua nền nhựa cứng.

Kết cấu của hàm nong có nền nhựa bao gồm một nền nhựa acrylic, chốt khóa dãn nở và dây cung kim loại bám vào răng tiền hàm và răng hàm.

khí cụ nong hàm hawley

Khí cụ thực hiện hawley

Do lực đẩy được giảm tải thông qua tấm nền nhựa nên tỷ lệ răng bị lung lay, nứt hoặc vỡ sẽ thấp hơn. Tuy nhiên loại thiết bị này dễ gây ra kích ứng ở niêm mạc miệng.

Một số thương hiệu phổ biến cung cấp dạng sản phẩm này bao gồm: khí cụ Hawley, thiết bị Haas,…

5.2. Hàm nong không có nền nhựa (Hyrax, Quad helix, Transforce)

Thiết bị không có nền nhựa có kết cấu tương đối đơn giản, chỉ bao gồm khung thép kim loại và chốt khóa ở giữa.

Do không có tấm nền nhựa chặn giữa nên toàn bộ lực sẽ được tác động lên răng, do vậy tỷ lệ răng bị lung lay hoặc vỡ nứt sẽ cao hơn.

dụng cụ nong hàm quad helix

Dụng cụ quad helix

Tuy nhiên ưu điểm của thiết bị mở rộng hàm không có nền nhựa là không gây kích ứng cho khoang miệng.

Ngoài ra dạng khí cụ không nền nhựa ở trẻ em và người lớn sẽ khác nhau đôi chút. Cụ thể như sau:

– Ở người lớn: Thanh kim loại được thiết kế để ôm xung quanh răng hàm và răng tiền hàm

– Ở trẻ em: Đầu tiếp xúc với răng ở thanh kim loại được thiết kế sao cho vừa khít với bề mặt răng hàm. Lực sẽ được tác động thông qua những đầu thiết kế riêng này.

Một số thương hiệu sản xuất hàm nong không nền nhựa phổ biến nhất gồm: Hyrax, Quad helix, Transforce,…

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp
2.492 lượt đăng ký.

6. Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt? Có làm mặt to ra không?

Theo lý thuyết, việc khí cụ nong rộng hàm làm giãn khoảng cách xương, tăng diện tích vòm miệng chắc chắn sẽ khiến tổng quan khuôn mặt sẽ có to bự ra đôi chút.

nong hàm có làm mặt to ra không

Không làm to mặt

Tuy nhiên trên thực tế, khoảng cách mà khí cụ tạo ra không quá lớn nên nếu nhìn tổng thể khuôn mặt sẽ không có sự thay đổi đáng kể nào.

Ngoài ra tùy thuộc vào cấu trúc khuôn mặt, cấu trúc khung xương thì sự thay đổi ở mỗi người sẽ khác nhau. Nhưng tựu chung lại đều sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

7. Nong hàm có đau không? Có khó chịu không?

Cơ chế hoạt động của kỹ thuật nới rộng hàm dựa trên lực đẩy để giãn nở mật độ xương, các mô sụn ở hàm trên nên ít nhiều sẽ gây ra cảm giác đau nhức cho khách hàng trong vài ngày đầu tiên sử dụng.

Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa và loại khí cụ sử dụng mà cảm giác đau ở từng người sẽ khác nhau. Thiết bị nong nhanh sẽ gây ra cảm giác đau nhiều hơn so với hàm nong chậm.

nong hàm có đau không

Không gây đau và không khó chịu

Ngoài ra tùy vào độ mở vít nong mà cảm giác đau, mức độ khó chịu cũng sẽ khác nhau. Thêm vào đó, có những người cảm thấy đau lần đầu, tuy nhiên khi tới lần 2 hoặc 3 khi nới rộng ốc sẽ cảm thấy bình thường.

Vì vậy để giảm đau nên tìm các nha khoa uy tín, các bác sĩ chỉnh nha giỏi sẽ giúp bạn giảm thiểu phần nào cảm giác đau nhức khi mở rộng hàm

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

8. Một số tác hại, ảnh hưởng có thể gặp khi nong hàm

Khi tiến hành thì bên cạnh những cơn đau nhức khó chịu, khách hàng có thể gặp phải một số ảnh hưởng và tác dụng phụ như sau:

 • Cảm giác kênh cộm, vướng víu và khó chịu trong miệng
 • Các cơn đau sẽ khiến ăn uống không cảm thấy ngon. Ngoài ra thức ăn dễ bị vướng hoặc dính vào dụng cụ hàm nong.
 • Vệ sinh răng miệng khó khăn hơn
nong hàm có ảnh hưởng gì không

Một số tác hại, ảnh hưởng có thể gặp

 • Áp lực từ hàm nong vào khoang miệng sẽ lan tới não bộ gây đau đầu.
 • Giọng nói bị thay đổi, khả năng phát âm trở nên kém hơn do có sự hiện diện của hàm nong. Khí cụ sẽ khiến vị trí lưỡi thấp hơn so với bình thường, giảm tiếp xúc của lưỡi với răng.
 • Bị tiết nước bọt nhiều hơn trong những ngày đầu tiên

Nhìn chung những ảnh hưởng khi dùng hàm nong không quá nguy hiểm. Hầu hết những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khoảng vài ngày đầu tiên, mặc dù đôi khi sẽ xuất hiện lại khi nới rộng khí cụ.

9. Nong hàm mất bao lâu mới xong?

Thông thường thời gian nới rộng vòm hàm đối với trẻ em khoảng từ 2 – 3 tháng, với người lớn dao động từ 6 – 12 tháng.

nong hàm mất bao lâu

Trung bình dao động từ 6-12 tháng

Ngoài ra khi kết thúc quá trình mở rộng hàm khách hàng sẽ cần phải duy trì khí cụ trong miệng khoảng 1 – 2 tháng nữa để đảm bảo xương hàm không bị di chuyển về vị trí cũ.

10. Chi phí nong hàm giá bao nhiêu tiền?

Khách hàng khi thực hiện tại Nha Khoa Paris sẽ được tận hưởng sản phẩm chất lượng cao với mức giá cực kỳ ưu đãi.

Chỉ với 10.000.000 VNĐ khách hàng đã có ngay cho mình một bộ khí cụ xuất xứ từ Mỹ và được chính tay các chuyên gia chỉnh hình răng của Nha Khoa Paris trực tiếp tư vấn và thực hiện.

XEM THÊM: Bảng giá dịch vụ niềng răng thẩm mỹ chi tiết

chi phí nong hàm bao nhiêu tiền

Chi phí thực hiện dịch vụ là bao nhiêu

Ngoài ra, mức giá trên chưa bao gồm các chương trình khuyến mãi hiện hành của Nha Khoa Paris, bạn vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6900 hoặc tham khảo chương trình mới nhất tại trang chủ https://nhakhoaparis.vn

11. Một số kinh nghiệm khi nong hàm nên lưu ý

11.1. Vệ sinh răng miệng khi dùng hàm nong

Khó khăn lớn nhất để vệ sinh răng miệng khi mở rộng hàm là lấy thức ăn ra khỏi khí cụ. Lúc này bàn chải hay tăm tre đều rất khó thao tác để làm sạch thực phẩm.

kinh nghiệm nong hàm

Các cách vệ sinh răng miệng

Tốt nhất bạn nên súc miệng mạnh với nước sạch hoặc nước súc miệng kháng khuẩn. Nếu có điều kiện hơn thì mua máy tăm nước để vệ sinh răng miệng.

11.2. Chế độ ăn uống khi nong hàm

Sử dụng thực phẩm loãng, mềm trong 1 – 3 ngày đầu tiên mỗi khi nới rộng hàm nong. Bởi lúc này bạn sẽ bị đau nên rất khó ăn uống.

Trong quá trình dùng khí cụ mở rộng hàm, bạn nên tránh dùng những thực phẩm cứng, dai hoặc dính. Điều này để hạn chế việc thức ăn bị kẹt lại ở khí cụ.

Cắt đồ ăn thành miếng nhỏ để tránh hiện tượng bị nghẹn trong quá trình nuốt thức ăn. Có thể uống một ngụm nước để thức ăn dễ trôi hơn.

11.3. Cách khắc phục hiện tượng khó phát âm

Trong những ngày đầu, khả năng nói sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều do vướng dụng cụ trong miệng và nước bọt tiết ra nhiều.

Lúc này bạn cần kiên nhẫn để tập phát âm như một đứa trẻ. Hãy nói chậm hơn và cố gắng sử dụng lưỡi để phát âm tròn vành rõ chữ hơn.

nong hàm nói ngọng

khắc phục hiện tượng khó phát âm

Khi ở nhà, bạn nên tự luyện đọc một cuốn truyện, tạp chí hay bài báo nào đó để rút ngắn quá trình làm quen với khí. Hoặc thậm chí bạn có thể luyện hát luôn.

Lưu ý, khi luyện tập phát âm với dụng cụ, lưỡi của bạn sẽ va chạm rất nhiều vào dụng cụ nên dễ bị tổn thương. Hãy mua một hộp sáp nha khoa và bôi lên dụng cụ mở rộng hàm.

12. Những câu hỏi thường gặp về hàm nong rộng

12.1. Nên nong hàm hay nhổ răng

Quyết định nên nong hàm hay nhổ răng thường phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Đương nhiên nếu so sánh lợi ích thì nong hàm luôn tốt hơn nhổ răng.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, nhổ răng sẽ giúp bạn không phải chịu đau đớn và khó chịu. Ngoài ra thời gian điều trị cũng sẽ được rút ngắn hơn.

12.2. Vừa nong hàm vừa niềng răng được không?

Bạn hoàn toàn có thể vừa niềng răng vừa nong hàm, thậm chí đây cũng là kỹ thuật các bác sĩ đang cố gắng muốn hướng tới.

Tính khả dụng của việc này chủ yếu phụ thuộc vào trình độ và tay nghề của bác sĩ. Những bác sĩ giỏi sẽ tính toán và điều khiển được sự tác động của cả 2 loại khí cụ trên răng cùng lúc.

vừa nong hàm vừa niềng răng

Sử dụng cả 2 phương pháp cùng 1 lúc

Với những chia sẻ về kỹ thuật trên mong rằng bạn đã giải đáp được những thắc mắc đang gặp phải.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi