Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

[Giải đáp thắc mắc] Trồng răng giả có niềng được không

Trồng răng giả có niềng được không? Sau khi trồng răng giả bạn vẫn có thể niềng được, nhưng còn phải phục thuộc vào từng trường hợp và kết quả thăm khám, nhận định của bác sĩ. Bên cạnh đó, để đảm bảo về kết quả chỉnh nha thì cần tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng hẹn, chú ý chế độ ăn uống và thay đổi các thói quen xấu.

1. Tìm hiểu về các phương pháp trồng răng giả

Hiện đang có ba phương pháp trồng răng giả được áp dụng là hàm tháo lắp, cấy ghép Implant và bắc cầu răng sứ. Mỗi một phương pháp sẽ có các đặc điểm riêng biệt nhưng sẽ cùng chung một mục tiêu là phục hồi răng bị mất, hỏng cùng đảm bảo các chức năng về ăn nhai, thẩm mỹ,…

1.1. Hàm giả tháo lắp

Đúng như tên gọi, hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả không cố định hoàn toàn. Cấu tạo của chúng sẽ gồm hai bộ phận là khung và răng giả.

Trong đó khung răng thường được sản xuất từ nhựa, hợp kim cùng các ốc vít với kiểu dáng ôm khít với cung hàm thật, để vừa nâng đỡ vừa định hình cung răng. Còn phần răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ, với nhiệt vụ thay thế các thân răng thật đã bị hỏng.

Phương pháp trên phù hợp để phục hình trong các trường hợp mất nhiều răng hoặc mất cả hàm. Vì có thể tháo và lắp dễ dàng, nên bạn hoàn toàn chủ động hơn trong vấn đề vệ sinh cũng như ăn uống.

Tư vấn trồng răng

1.2. Trồng răng Implant

Đây là phương pháp phục hình răng được đánh giá là hiện đại nhất là thời điểm hiện tại. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng trụ Implant để cấy ghép trực tiếp vào xương răng và thay thế cho chân răng gốc của khách hàng. Sau đó bên trên sẽ được lắp mão sứ như thông thường.

Cấu tạo của răng Implant bao gồm ba bộ phận là chân trụ, Abutment và mão sứ. Như vậy, cấu tạo của chúng gần như tương đương với răng gốc với các chức năng tương tự. Ưu điểm nổi bật của phương pháp là giải quyết tình trạng tiêu xương do mất răng lâu năm.

Cấy ghép Implant phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau như mất một răng, nhiều răng và thậm chí là cả hàm.

1.3. Trồng răng bắc cầu

Trồng răng bắc cầu hay bắc cầu răng sứ cũng là phương pháp làm răng giả cố định như Implant. Nhưng phương pháp trên sử dụng đến cơ chế mài hai răng thật chắc khỏe bên cạnh để làm trụ, rồi chụp một cầu mão sứ lên bên trên.

Một cầu răng sứ sẽ gồm ít nhất 2 răng gắn liền với nhau, với khả năng phục hồi chức năng ăn nhai từ 70% trở lên.

Phương pháp trên thường được bác sĩ chỉ định đối với các trường hợp mất một hoặc nhiều răng cùng lúc. Ưu điểm nổi bật là quy trình thực hiện nhanh chóng, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất lại là không giải quyết được biến chứng tiêu xương hàm.

Tìm hiểu về các phương pháp trồng răng giả

Tìm hiểu về các phương pháp trồng răng giả

2. Trồng răng giả có niềng được không đối với hàm giả tháo lắp?

Đối với trường hợp đã phục hình răng bằng phương pháp hàm giả tháo lắp thì vẫn có thể niềng răng sau đó được, tuy nhiên sẽ có rất nhiều hạn chế và mức độ nắn chỉnh cũng không được cao.

Nhất là sau khi niềng răng xong thì hầu hết hàm giả sẽ không còn vừa vặn với cung hàm của bạn nữa. Hơn thế về mức độ hiệu quả thì còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người.

Vì là hàm tháo lắp, nên sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến răng cũng như nha chu. Mặt khác nếu răng bị mất nằm ở vị trí số 4 và 5 thì việc chỉnh nha còn giúp răng dịch chuyển, lấp đầy các khoảng trống trên cung hàm. Nhưng nếu số lượng răng mất nhiều thì niềng răng khi đã làm hàm tháo lắp không phải là phương án tốt.

Trồng răng giả có niềng được không đối với hàm giả tháo lắp?

Trồng răng giả có niềng được không đối với hàm giả tháo lắp?

3. Trồng răng giả có niềng được không sau khi trồng răng Implant?

Hầu hết số đông đều cho rằng đã trồng răng Implant thì không thể niềng răng được nữa. Nhưng trên thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại, chỉ là trường hợp có thể niềng được sẽ ít hơn và phức tạp hơn rất nhiều.

Trong một số trường hợp, việc cấy ghép Implant trước còn hỗ trợ quá trình chỉnh nha tốt hơn. Điều quan trọng là vị trí răng Implant nằm ở đâu, nếu như là cấy ghép cả hàm thì nên cân nhắc lại.

Về nguyên tắc hoạt động của hai phương pháp trên sẽ có sự đối lập nhau, một bên là cố định hoàn toàn còn một bên là dịch chuyển răng. Nên vì vậy, mà niềng răng sau khi đã cấy ghép Implant sẽ tương đối khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Chưa kể hiệu quả chỉnh nha chưa chắc đã đạt được đúng mức mà khách hàng mong muốn.

Trồng răng giả có niềng được không sau khi trồng răng Implant?

Trồng răng giả có niềng được không sau khi trồng răng Implant?

4. Trồng răng giả có niềng được không với cầu răng sứ?

Cũng là phương pháp phục hình răng cố định như cấy ghép Implant, nên vẫn có thể niềng sau khi đã làm cầu răng sứ, nhưng trường hợp làm được là rất ít. Vì do cầu răng sứ sẽ là những chiếc răng dính liền với nhau, trong quá trình dịch chuyển sẽ gây cản trở không ít.

Thêm vào đó, dù nhiều mão sứ có độ cứng cao nhưng chưa chắc đã chịu được lựa dịch chuyển khi niềng răng, gây ra tình trạng vỡ, nứt. Ngoài ra, các răng được mài làm trụ  do phải nâng đỡ và chịu toàn bộ lực ăn nhai nên cũng sẽ yếu đi, nên có thể bị đứt, gãy cầu răng sứ.

Tất nhiên, để biết trường hợp của mình có niềng răng được hay không thì phải thăm khám bác sĩ một cách kỹ lưỡng.

Trong đó, điển hình là trường hợp mất răng đơn lẻ đã làm cầu răng sứ thì vẫn có thể niềng được. Lúc bấy giờ việc áp dụng phương pháp niềng răng còn giúp điều chỉnh vị trí bị mất răng. Nhưng khi gắn mắc cài, dây thun thì cần hết sức phải cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến răng gốc.

Trồng răng giả có niềng được không với cầu răng sứ?

Trồng răng giả có niềng được không với cầu răng sứ?

👉👉👉 VIDEO Bọc răng sứ rồi có niềng răng được không?

Video

5. Có nên niềng răng sau khi trồng răng giả không?

Như vậy, ở cả ba phương pháp trồng răng giả thì vẫn có thể niềng được, nhưng mức độ phức tạp sẽ gia tăng lên không ít. Vì vậy, lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn là chỉ nên niềng răng khi trồng răng giả khi đã có sự chỉ định rõ ràng của bác sĩ.

Vì đây là những ca niềng răng phức tạp, có thể xảy ra các rủi ro, vấn đề không mong muốn. Nên cần tìm kiếm một địa chỉ thực hiện uy tín với đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Do mức độ hiệu quả không cao, nên hầu hết các khách hàng có cả nhu cầu trồng răng giả và niềng răng thì bác sĩ sẽ chỉ chỉnh nha trước, phục hình sau. Với cách đó thì kết quả niềng răng sẽ tốt hơn, đồng thời sau khi niềng thì các răng sẽ dịch chuyển về đúng vị trí nên sẽ đảm bảo đủ khoảng trống để trồng răng giả.

Nên niềng răng trước khi trồng răng giả

Nên niềng răng trước khi trồng răng giả

6. Một số lưu ý cho khách hàng niềng răng khi đã trồng răng giả

Đối với khách hàng niềng răng sau khi đã trồng răng giả, dù ở bất kỳ phương pháp nào cũng cần lưu ý đến một số những điều quan trọng dưới đây.

Thứ nhất: Tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha từ việc tái khám, cách vệ sinh cũng như chế độ ăn uống. Vì trường hợp niềng răng trên là những ca rất phức tạp, nếu không làm theo hướng dẫn của bác sĩ thì rất khó đạt được kết quả như mong muốn.

Thứ hai: Nên hạn chế ăn các món quá cứng, dai vì khi đó quý vị sẽ phải dùng nhiều lực để cắn, xé và nghiền thức ăn gây ảnh hưởng đến hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt.

Thứ ba: Đến khám đúng hẹn, để bác sĩ theo dõi, kiểm soát tốt lực nắn chỉnh cũng như sớm phát hiện ra các dấu hiệu bất thường, để từ đó đưa ra phương án xử lý tốt nhất.

Thứ tư: Loại bỏ các thói quen xấu của bản thân gây ảnh hưởng không tốt tới kết quả nắn chỉnh như tật nghiến răng, đẩy lưỡi, dùng răng để cắn các vật cứng,…

Một số lưu ý cho khách hàng niềng răng khi đã trồng răng giả

Một số lưu ý cho khách hàng niềng răng khi đã trồng răng giả

Thông qua phần giải đáp “Trồng răng giả có niềng được không?”, ắt hẳn bạn đã có được những thông tin hữu ích nhất cho mình. Sở hữu một hàm răng đều, đẹp và chắc khỏe là mong muốn không của chỉ riêng ai. Vì vậy, hãy thăm khám trực tiếp với bác sĩ để biết được trường hợp trồng răng giả của mình có niềng được hay không. Trong trường hợp niềng được thì nên đảm bảo những lưu ý quan trọng ở phần cuối cùng.

Có 0 bình luận bài [Giải đáp thắc mắc] Trồng răng giả có niềng được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map