Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

[Giải đáp thắc mắc] Trồng răng giả có niềng được không

Trồng răng giả có niềng được không? Sau khi trồng răng giả bạn vẫn có thể niềng được, nhưng còn phải phục thuộc vào từng trường hợp và kết quả thăm khám, nhận định của bác sĩ. Bên cạnh đó, để đảm bảo về kết quả chỉnh nha thì cần tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng hẹn, chú ý chế độ ăn uống và thay đổi các thói quen xấu.

1. Tìm hiểu về các phương pháp trồng răng giả

Hiện đang có ba phương pháp trồng răng giả được áp dụng là hàm tháo lắp, cấy ghép Implant và bắc cầu răng sứ. Mỗi một phương pháp sẽ có các đặc điểm riêng biệt nhưng sẽ cùng chung một mục tiêu là phục hồi răng bị mất, hỏng cùng đảm bảo các chức năng về ăn nhai, thẩm mỹ,…

1.1. Hàm giả tháo lắp

Đúng như tên gọi, hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả không cố định hoàn toàn. Cấu tạo của chúng sẽ gồm hai bộ phận là khung và răng giả.

Trong đó khung răng thường được sản xuất từ nhựa, hợp kim cùng các ốc vít với kiểu dáng ôm khít với cung hàm thật, để vừa nâng đỡ vừa định hình cung răng. Còn phần răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ, với nhiệt vụ thay thế các thân răng thật đã bị hỏng.

Phương pháp trên phù hợp để phục hình trong các trường hợp mất nhiều răng hoặc mất cả hàm. Vì có thể tháo và lắp dễ dàng, nên bạn hoàn toàn chủ động hơn trong vấn đề vệ sinh cũng như ăn uống.

1.2. Trồng răng Implant

Đây là phương pháp phục hình răng được đánh giá là hiện đại nhất là thời điểm hiện tại. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng trụ Implant để cấy ghép trực tiếp vào xương răng và thay thế cho chân răng gốc của khách hàng. Sau đó bên trên sẽ được lắp mão sứ như thông thường.

Cấu tạo của răng Implant bao gồm ba bộ phận là chân trụ, Abutment và mão sứ. Như vậy, cấu tạo của chúng gần như tương đương với răng gốc với các chức năng tương tự. Ưu điểm nổi bật của phương pháp là giải quyết tình trạng tiêu xương do mất răng lâu năm.

Cấy ghép Implant phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau như mất một răng, nhiều răng và thậm chí là cả hàm.

1.3. Trồng răng bắc cầu

Trồng răng bắc cầu hay bắc cầu răng sứ cũng là phương pháp làm răng giả cố định như Implant. Nhưng phương pháp trên sử dụng đến cơ chế mài hai răng thật chắc khỏe bên cạnh để làm trụ, rồi chụp một cầu mão sứ lên bên trên.

Một cầu răng sứ sẽ gồm ít nhất 2 răng gắn liền với nhau, với khả năng phục hồi chức năng ăn nhai từ 70% trở lên.

Phương pháp trên thường được bác sĩ chỉ định đối với các trường hợp mất một hoặc nhiều răng cùng lúc. Ưu điểm nổi bật là quy trình thực hiện nhanh chóng, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất lại là không giải quyết được biến chứng tiêu xương hàm.

Tìm hiểu về các phương pháp trồng răng giả

Tìm hiểu về các phương pháp trồng răng giả

2. Trồng răng giả có niềng được không đối với hàm giả tháo lắp?

Đối với trường hợp đã phục hình răng bằng phương pháp hàm giả tháo lắp thì vẫn có thể niềng răng sau đó được, tuy nhiên sẽ có rất nhiều hạn chế và mức độ nắn chỉnh cũng không được cao.

Nhất là sau khi niềng răng xong thì hầu hết hàm giả sẽ không còn vừa vặn với cung hàm của bạn nữa. Hơn thế về mức độ hiệu quả thì còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người.

Vì là hàm tháo lắp, nên sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến răng cũng như nha chu. Mặt khác nếu răng bị mất nằm ở vị trí số 4 và 5 thì việc chỉnh nha còn giúp răng dịch chuyển, lấp đầy các khoảng trống trên cung hàm. Nhưng nếu số lượng răng mất nhiều thì niềng răng khi đã làm hàm tháo lắp không phải là phương án tốt.

Trồng răng giả có niềng được không đối với hàm giả tháo lắp?

Trồng răng giả có niềng được không đối với hàm giả tháo lắp?

3. Trồng răng giả có niềng được không sau khi trồng răng Implant?

Hầu hết số đông đều cho rằng đã trồng răng Implant thì không thể niềng răng được nữa. Nhưng trên thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại, chỉ là trường hợp có thể niềng được sẽ ít hơn và phức tạp hơn rất nhiều.

Trong một số trường hợp, việc cấy ghép Implant trước còn hỗ trợ quá trình chỉnh nha tốt hơn. Điều quan trọng là vị trí răng Implant nằm ở đâu, nếu như là cấy ghép cả hàm thì nên cân nhắc lại.

Về nguyên tắc hoạt động của hai phương pháp trên sẽ có sự đối lập nhau, một bên là cố định hoàn toàn còn một bên là dịch chuyển răng. Nên vì vậy, mà niềng răng sau khi đã cấy ghép Implant sẽ tương đối khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Chưa kể hiệu quả chỉnh nha chưa chắc đã đạt được đúng mức mà khách hàng mong muốn.

Trồng răng giả có niềng được không sau khi trồng răng Implant?

Trồng răng giả có niềng được không sau khi trồng răng Implant?

4. Trồng răng giả có niềng được không với cầu răng sứ?

Cũng là phương pháp phục hình răng cố định như cấy ghép Implant, nên vẫn có thể niềng sau khi đã làm cầu răng sứ, nhưng trường hợp làm được là rất ít. Vì do cầu răng sứ sẽ là những chiếc răng dính liền với nhau, trong quá trình dịch chuyển sẽ gây cản trở không ít.

Thêm vào đó, dù nhiều mão sứ có độ cứng cao nhưng chưa chắc đã chịu được lựa dịch chuyển khi niềng răng, gây ra tình trạng vỡ, nứt. Ngoài ra, các răng được mài làm trụ  do phải nâng đỡ và chịu toàn bộ lực ăn nhai nên cũng sẽ yếu đi, nên có thể bị đứt, gãy cầu răng sứ.

Tất nhiên, để biết trường hợp của mình có niềng răng được hay không thì phải thăm khám bác sĩ một cách kỹ lưỡng.

Trong đó, điển hình là trường hợp mất răng đơn lẻ đã làm cầu răng sứ thì vẫn có thể niềng được. Lúc bấy giờ việc áp dụng phương pháp niềng răng còn giúp điều chỉnh vị trí bị mất răng. Nhưng khi gắn mắc cài, dây thun thì cần hết sức phải cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến răng gốc.

Trồng răng giả có niềng được không với cầu răng sứ?

Trồng răng giả có niềng được không với cầu răng sứ?

??? VIDEO Bọc răng sứ rồi có niềng răng được không?

5. Có nên niềng răng sau khi trồng răng giả không?

Như vậy, ở cả ba phương pháp trồng răng giả thì vẫn có thể niềng được, nhưng mức độ phức tạp sẽ gia tăng lên không ít. Vì vậy, lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn là chỉ nên niềng răng khi trồng răng giả khi đã có sự chỉ định rõ ràng của bác sĩ.

Vì đây là những ca niềng răng phức tạp, có thể xảy ra các rủi ro, vấn đề không mong muốn. Nên cần tìm kiếm một địa chỉ thực hiện uy tín với đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Do mức độ hiệu quả không cao, nên hầu hết các khách hàng có cả nhu cầu trồng răng giả và niềng răng thì bác sĩ sẽ chỉ chỉnh nha trước, phục hình sau. Với cách đó thì kết quả niềng răng sẽ tốt hơn, đồng thời sau khi niềng thì các răng sẽ dịch chuyển về đúng vị trí nên sẽ đảm bảo đủ khoảng trống để trồng răng giả.

Nên niềng răng trước khi trồng răng giả

Nên niềng răng trước khi trồng răng giả

6. Một số lưu ý cho khách hàng niềng răng khi đã trồng răng giả

Đối với khách hàng niềng răng sau khi đã trồng răng giả, dù ở bất kỳ phương pháp nào cũng cần lưu ý đến một số những điều quan trọng dưới đây.

Thứ nhất: Tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha từ việc tái khám, cách vệ sinh cũng như chế độ ăn uống. Vì trường hợp niềng răng trên là những ca rất phức tạp, nếu không làm theo hướng dẫn của bác sĩ thì rất khó đạt được kết quả như mong muốn.

Thứ hai: Nên hạn chế ăn các món quá cứng, dai vì khi đó quý vị sẽ phải dùng nhiều lực để cắn, xé và nghiền thức ăn gây ảnh hưởng đến hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt.

Thứ ba: Đến khám đúng hẹn, để bác sĩ theo dõi, kiểm soát tốt lực nắn chỉnh cũng như sớm phát hiện ra các dấu hiệu bất thường, để từ đó đưa ra phương án xử lý tốt nhất.

Thứ tư: Loại bỏ các thói quen xấu của bản thân gây ảnh hưởng không tốt tới kết quả nắn chỉnh như tật nghiến răng, đẩy lưỡi, dùng răng để cắn các vật cứng,…

Một số lưu ý cho khách hàng niềng răng khi đã trồng răng giả

Một số lưu ý cho khách hàng niềng răng khi đã trồng răng giả

Thông qua phần giải đáp “Trồng răng giả có niềng được không?”, ắt hẳn bạn đã có được những thông tin hữu ích nhất cho mình. Sở hữu một hàm răng đều, đẹp và chắc khỏe là mong muốn không của chỉ riêng ai. Vì vậy, hãy thăm khám trực tiếp với bác sĩ để biết được trường hợp trồng răng giả của mình có niềng được hay không. Trong trường hợp niềng được thì nên đảm bảo những lưu ý quan trọng ở phần cuối cùng.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy

Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy Là bác sĩ giỏi trong lĩnh vực răng hàm mặt, Với phương châm làm việc “mang tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng”, bác sĩ Huy luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp cho khách hàng bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề răng hàm mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề trồng răng giả
Trồng răng giả vĩnh viễn: Ưu điểm và quy trình thực hiện

Trồng răng giả vĩnh viễn: Ưu điểm và quy trình thực hiện

Mất răng ảnh hưởng đến việc ăn nhai, hệ tiêu hóa, tính thẩm mỹ và giao tiếp hằng ngày. Về lâu dài, mất răng sẽ gây tiêu xương, lão hóa

Ngày 04/01/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Răng giả tháo lắp 1 chiếc có ưu nhược điểm gì? Có mấy loại?

Răng giả tháo lắp 1 chiếc có ưu nhược điểm gì? Có mấy loại?

Răng giả tháo lắp 1 chiếc được nhiều người lựa chọn để phục hình răng đã mất. Vậy đặc điểm của phương pháp này là gì? có những loại

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Trồng răng giả tại Đà Nẵng: Chi phí, quy trình và những lưu ý cần biết

Trồng răng giả tại Đà Nẵng: Chi phí, quy trình và những lưu ý cần biết

Trồng răng giả tại Đà Nẵng ở đâu giá tốt, an toàn, giá thế nào? Khách hàng có thể tham khảo những thông tin chuyên gia nha khoa chia sẻ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Trồng răng giả tháo lắp: Ưu điểm, giá thành bao nhiêu?

Trồng răng giả tháo lắp: Ưu điểm, giá thành bao nhiêu?

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp gắn 1, nhiều hay cả hàm răng giả thay thế cho răng đã mất. Giúp tăng khả năng ăn nhai và cải

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Trồng răng giả – Lợi ích, chi phí và các phương pháp thực hiện

Trồng răng giả – Lợi ích, chi phí và các phương pháp thực hiện

Trồng răng giả cần được thực hiện sớm để khôi phục chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Hiện 3 phương pháp đang được áp dụng nhiều nhất

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Trồng răng giả có gây ra hiện tượng hôi miệng không

Trồng răng giả có gây ra hiện tượng hôi miệng không

Khi sử dụng răng giả để thay thế cho răng mất, các chất dịch, nước bọt trong miệng sẽ tác động lên răng giả, gây ra hiện tượng hôi

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ