Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng cửa mọc lệch: Tình trạng nên nhổ hay giữ lại

Răng cửa mọc lệch bị sâu quá nặng, vỡ mẻ hay bị viêm nghiêm trọng thì cần phải nhổ bỏ. Vì thế, răng cửa mọc lệch có nên nhổ không? sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Việc nhổ răng mọc lệch không chỉ giúp loại bỏ cảm giác đau nhức mà còn tránh ảnh hưởng đến các răng kế bên.

1. Nguyên nhân dẫn đến răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch là hiện tượng không còn hiếm gặp, chúng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Di truyền, bị chèn áp, bệnh lý về răng, thói quen xấu…Việc sớm phát hiện ra nguyên nhân sẽ có phương pháp xử lý hiệu quả.

1.1. Di truyền

Theo thống kê của các chuyên gia, có tới 70% trường hợp răng cửa mọc lệch là do yếu tố di truyền từ gia đình. Đặc biệt từ bố mẹ truyền sang cho con cái. Bởi theo nghiên cứu, trẻ nhận được 50% gen từ bố và phần còn lại là mẹ. Con cái sẽ di truyền gồm nhiều yếu tố như trí thông minh, chiều cao, cân nặng và bao gồm các sức khỏe răng miệng.

Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không - Di truyền

Di truyền là nguyên nhân dẫn đến răng cửa mọc lệch

1.2. Bị chèn ép

Răng cửa mọc lệch do không đủ không gian trong hàm để phát triển bình thường và bị chèn ép. Nếu hàm quá nhỏ hoặc quá chật, răng cửa sẽ mọc lệch. Trường hợp trên, việc chỉnh nha sẽ tạo khoảng trống cho răng cửa và đưa chúng trở lại vị trí ban đầu.

1.3. Thiếu chăm sóc răng miệng

Nếu bạn không chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng hàng ngày, vi khuẩn có thể tích tụ trên răng và gây viêm nha chu, tổn thương cho nướu và xương chân răng. Khi nướu và xương chân răng bị tổn thương, chúng không giữ được răng cửa ở vị trí đúng, dẫn đến răng cửa mọc lệch.

1.4. Thói quen xấu

Bên cạnh yếu tố di truyền, răng bị chèn ép thì thói quen xấu cũng là nguyên nhân làm cho răng cửa mọc lệch. Ví dụ như: cắn móng tay, nghiến răng, cắn nắp chai… gây áp lực lên răng cửa và làm cho chúng mọc không đúng vị trí.

Các thói quen xấu không chỉ khiến răng mọc lệch mà còn gây ra các vấn đề răng miệng khác như: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu và hôi miệng. Vì thế, việc loại bỏ những thói quen trên giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc những bệnh lý về răng miệng.

1.5. Các bệnh lý về răng

Ngoài ra, các bệnh lý về răng miệng cũng là nguyên nhân dẫn đến răng cửa mọc lệch như:

+ Răng khôn: Mọc ở vị trí cuối cùng của hàm trên và hàm dưới. Khi không có đủ không gian để phát triển, chúng gây áp lực lên các răng khác dẫn đến răng cửa mọc lệch.

+ Răng sâu: Nếu răng bị sâu hoặc tổn thương đến việc mất các phần của răng. Khi không đủ chỗ cho răng hàm, răng cửa chèn ép dẫn đến tình trạng mọc lệch.

+ Viêm nha chu: Dẫn đến mất xương chân răng và không còn đủ xương để giữ các răng trong hàm, răng cửa có thể bị lệch.

+ Nhiều răng: Khi hàm có nhiều răng, răng cửa không có đủ không gian phát triển dẫn đến tình trạng mọc lệch.

Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không - Răng mọc lệch

Một số bệnh lý về răng dẫn đến răng cửa mọc lệch

2. Những kiểu răng cửa mọc lệch phổ biến

Răng cửa mọc lệch khớp cắn, sai vị trí so với hàm và những chiếc răng bên cạnh là tình trạng gặp ở nhiều người. Có những kiểu răng cửa mọc lệch khác nhau như: răng cửa hình chữ V, răng cửa mọc nghiêng, răng cửa mọc lộn xộn…

2.1. Răng cửa mọc lệch hình chữ V

Răng cửa mọc lệch hình chữ V là tình trạng răng mọc hướng về phía ngoài của hàm và không nằm ngang như bình thường. Hình dạng của răng giống như chiếc mũi tên nghiêng, mặt trước răng cửa xoay ra phía ngoài.

2.2. Răng cửa mọc lệch vào trong

Đây là trường hợp phổ biến, khi răng cửa mọc hướng về phía trong của hàm thay vì hướng ra bên ngoài. Điều đó gây chèn ép và ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng.

2.3. Răng cửa mọc lệch chìa ra ngoài

Ngược lại với trường hợp trên, răng cửa mọc lệch hướng ra bên ngoài của hàm thay vì bên trong. Không chỉ gây chấn thương, sưng viêm mà còn ảnh hưởng đến chức năng nhai.

Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không - Răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch chìa ra ngoài

2.4. Răng cửa mọc nghiêng

Chân và thân các răng cửa mọc sai trục, nghiêng cùng một bên hoặc khác phía với những chiếc còn lại. Các răng trong hàm mọc chen chúc và xô lệch ra khỏi cung hàm. Điều đó, gây cản trở cho các răng khác trong quá trình mọc và khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

2.5. Răng cửa bị xếp chồng

Trường hợp răng cửa không đủ không gian để phát triển đúng vị trí, dẫn đến việc bị xếp chồng lên nhau. Những vấn đề thường gặp khi răng xếp chồng đó là ảnh hưởng đến chức năng nhai, khó vệ sinh và chăm sóc dẫn đến các bệnh lý về răng miệng.

3. Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không

Theo bác sĩ Trần Kim Thành (Nha khoa Paris chi nhánh Nguyễn Thái Học)  chia sẻ, răng cửa mọc lệch chỉ nên nhổ trong các trường hợp răng bị sâu quá mức, vỡ mẻ, hỏng nặng hay răng cửa sâu dẫn đến viêm tủy cấp, chân răng bị lung lay thì cần phải nhổ bỏ.

Việc nhổ răng cửa trong các trường hợp trên không chỉ giúp loại bỏ cảm giác đau nhức cho bạn mà còn tránh ảnh hưởng đến các răng kế bên. Sau khi nhổ răng cửa thì bạn nên trồng lại để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt nhất.

4. Răng cửa mọc lệch có sao không

Răng cửa mọc lệch ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ, khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp cũng như cuộc sống hàng ngày. Không chỉ thế, răng mọc lệch còn ảnh hưởng đến chức năng nhai và khó khăn trong vệ sinh răng miệng.

4.1. Ảnh hưởng đến chức năng nhai

Răng cửa mọc lệch ảnh hưởng nhiều đến chức năng nhai thức ăn. Khi răng mọc lệch, quá trình nhai của răng không đều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

Bên cạnh đó, nhiều mảng thức ăn còn bám lại trên răng không được vệ sinh sạch sẽ khiến vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

4.2. Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Khi răng cửa mọc lệch, nó làm cho các chiếc răng khác bị xô lệch hoặc đẩy ra khỏi vị trí ban đầu, gây ra sự bất cân đối trong hàm mặt. Đồng thời, răng mọc lệch còn làm cho hàm thay đổi hình dạng và làm mất cân đối gương mặt. Từ đó, ảnh hưởng đến nụ cười và làm cho bạn cảm thấy tự ti, không thoải mái trong giao tiếp hay gặp gỡ mọi người.

Răng cửa mọc lệch ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Răng cửa mọc lệch ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

4.3. Khó khăn trong vệ sinh răng miệng

Ngoài ra, răng mọc lệch còn gây khó khăn trong vệ sinh răng miệng. Vị trí của chiếc răng thường nằm ở phía sau của hàm, việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch khó khăn hơn so với những chiếc còn lại.

Trường hợp không được vệ sinh đúng cách, răng cửa dễ dàng mắc các bệnh lý về răng miệng khác như: sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu.

5. Các phương pháp xử lý răng cửa mọc lệch

Có nhiều phương pháp xử lý răng cửa mọc lệch, tùy thuộc vào tình trạng và mức độ lệch như: bọc răng sứ, niềng răng, dán sứ Veneer và phẫu thuật chỉnh hình.

5.1. Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không – Bọc răng sứ

Đối với các trường học răng cửa mọc lệch như: răng mọc lệch ra ngoài, răng mọc lệch vào trong, răng cửa thô… không thể niềng hoặc niềng răng mất thời gian dài thì bọc răng sứ là giải pháp tối ưu.

Phương pháp bọc răng sứ thực hiện nhanh chóng, tiện lợi và chi phí thấp hơn so với niềng răng. Tuy nhiên, bọc răng sứ có tác động xâm lấn, mài mòn toàn bộ răng bên ngoài. Nếu kỹ thuật thực hiện không tốt có thể gây tổn thương tủy, giảm tuổi thọ của răng thật.

Bọc răng sứ - Phương pháp khắc phục răng mọc lệch

Bọc răng sứ – Phương pháp khắc phục răng mọc lệch

5.2. Dán sứ Veneer

Nếu bạn vừa muốn có một hàm răng thẩm mỹ, vừa không ảnh hưởng đến răng thật thì đây là giải pháp tốt nhất. Dán sứ Veneer mang lại thẩm mỹ cao, màu sắc răng tự nhiên và không ảnh hưởng đến răng thật.

Tuy nhiên, dán sứ Veneer chỉ áp dụng với những trường hợp răng lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ. Còn với những người có răng cửa mọc lệch phức tạp thì cần phải lựa chọn phương pháp khác hiệu quả hơn.

5.3. răng cửa mọc lệch có nên nhổ không – Niềng răng

Phương pháp áp dụng cho người có răng mọc lệch, răng thưa, răng hô… Lực kéo của khí cụ trong thời gian dài giúp răng cửa thẳng đều với các chiếc còn lại. Thông thường, niềng răng mọc lệch mất khoảng 12 – 24 tháng, trường hợp bị lệch nhiều lên đến 36 tháng.

Tuy nhiên, niềng răng có chi phí khá cao, bất tiện khi ăn uống, thời gian lâu nên tùy vào tình trạng răng của từng người để lựa chọn phương pháp khắc phục răng cửa mọc lệch phù hợp.

Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không - Niềng răng

Niềng răng – Phương pháp khắc phục tình trạng răng sứ mọc lệch hiệu quả

5.4. Phẫu thuật chỉnh hình

Phẫu thuật chỉnh hình là phương pháp sử dụng trong các trường hợp răng bị lệch một cách nghiêm trọng. Phẫu thuật chỉnh hình bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám đánh giá tình hình răng mọc lệch bằng cách chụp X-quang và máy quét 3D.

Bước 2: Sau đó, bác sĩ dựa vào kết quả chụp để lên kế hoạch phẫu thuật di chuyển các răng vào đúng vị trí.

Bước 3: Tiếp theo, bác sĩ tiêm thuốc tê rồi thực hiện cắt bỏ một phần của xương hàm hoặc nâng cao xương tạo không gian cho các răng được di chuyển. Các răng được di chuyển bằng giải pháp như cài đặt móc, bố trí dây để kéo vào vị trí mới.

Bước 4: Sau khi ca phẫu thuật kết thúc, bệnh nhân sẽ cắn chặt miếng bông để giảm đau và ngồi chờ trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, bác sĩ kê thuốc giảm đau và dặn dò bạn cách chăm sóc sau khi nhổ răng.

Phẫu thuật chỉnh hình là phương pháp mang tính thẩm mỹ và đòi hỏi kỹ thuật cao. Khi thực hiện cần can thiệp vào xương hàm nên bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Vì thế, khi lựa chọn phẫu thuật chỉnh hình bạn nên chọn những cơ sở uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm.

Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Bạn nên đến sớm các cơ sở nha khoa để được kiểm tra, lựa chọn phương pháp khắc phục sớm. Một hàm răng đều đẹp sẽ khiến bản thân tự tin hơn khi giao tiếp và gặp gỡ người khác.

Có 0 bình luận bài Răng cửa mọc lệch: Tình trạng nên nhổ hay giữ lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi