Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tổng hợp thông tin cần biết về ghép xương răng trong trồng implant

Ghép xương răng trong trồng implant được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân không đủ mật độ xương. Kỹ thuật giúp bổ sung xương vào vị trí bị tiêu xương, đảm bảo cấu trúc hàm ổn định để tăng khả năng thành công khi cấy ghép implant

1. Lý do nên ghép xương răng

Ghép xương răng là phương pháp hỗ trợ giữ vững trụ implant. Kỹ thuật thúc đẩy xương hàm tái tạo xương mới bằng cách bổ sung một lượng xương tự thân hoặc nhân tạo phù hợp vào vị trí xương bị tiêu hoặc bị mỏng. 

Các bác sĩ nha khoa giải thích, nếu bị mất răng lâu ngày, nhiều trường hợp các xương ổ răng xuất hiện tình trạng tự tiêu hóa nên cần thực hiện ghép xương răng

Nguyên nhân do chúng bị tác động bởi hoạt động ăn nhai. Các màng xương bị ảnh hưởng, khiến xương hàm bị mỏng dần đi, thậm chí tiêu biến. 

Một số trường hợp bị các bệnh lý nha khoa như: bệnh viêm lợi, viêm chân răng, viêm nướu, sâu răng… cũng dẫn đến nhiễm trùng tiêu xương. 

Hoặc có nhiều người bệnh dùng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ trong thời gian dài, đa phần đều được bác sĩ chỉ định ghép xương răng trước khi trồng implant. 

Ghép xương răng đảm bảo trụ implant đứng vững trên cung hàm

Ghép xương răng đảm bảo trụ implant đứng vững trên cung hàm

2. Những ai cần ghép xương răng trước khi trồng implant

Kỹ thuật ghép xương hàm được chỉ định thực hiện khi xương hàm của người bệnh không đủ điều kiện về số lượng, mật độ, thể tích… để đảm bảo cho trụ implant đứng vững trên cung hàm. 

Cụ thể, các bệnh nhân sau cần tiến hành ghép xương răng

Người có xương ổ răng bị tiêu biến do mất răng lâu năm: Xương ổ răng làm nhiệm vụ nâng đỡ và bao bọc quanh chân răng. Khi tiêu xương, ổ răng bị thu hẹp cả vè chiều cao và chiều ngang. Nếu đặt trụ implant vào sẽ không có chỗ đứng. 

Bệnh nhân mang hàm giả lâu năm: Khiến xương hàm bị thiếu hụt, thậm chí bị tiêu. 

Người có xương hàm bị di chứng hoặc chấn thương từ việc phẫu thuật răng hàm mặt trước đó: Điều này làm thay đổi thể tích và cấu trúc xương hàm của răng, không đảm bảo đủ điều kiện trồng implant. 

Bệnh nhân có xương hàm quá mỏng, mềm hoặc yếu: Tình trạng này xảy ra thường do bẩm sinh. Vì vậy, muốn trồng implant cần phải ghép xương răng nhằm mục đích tăng mật độ xương. 

Do các bệnh lý nha khoa như: viêm lợi, viêm nướu, viêm tủy… tác động xấu đến chất lượng xương răng. Hệ quả khiến xương hàm yếu đi hoặc không đủ diện tích để đặt trụ implant. 

Kỹ thuật được chỉ định cho người không đủ số lượng và thể tích xương

Kỹ thuật được chỉ định cho người không đủ số lượng và thể tích xương

3. 4 kỹ thuật ghép xương răng cơ bản trong nha khoa

Trong nha khoa hiện nay có 4 kỹ thuật ghép xương cơ bản. Dựa vào tình trạng của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật thực hiện phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất:

3.1. Kỹ thuật ghép xương tổng hợp

Vật liệu dùng để ghép xương răng của phương pháp này là vật liệu tổng hợp. Vật liệu có thành phần chính là Calcium Phosphate. Chất này gần giống với xương tự nhiên. Xương tổng hợp có 2 loại chính là: 

– Xương tự tiêu

– Xương không tự tiêu

3.2. Kỹ thuật ghép xương dị chủng

Dị có nghĩa là khác, chủng tức là thể loại. Ghép xương dị chủng là sử dụng xương khác loài, cụ thể là xương động vật, không phải xương người. Vì vậy, không ít bệnh nhân cảm thấy lo lắng về phương pháp điều trị này. 

Tuy vậy, các bác sĩ cho biết, trước khi tiến hành ghép, xương động vật được đánh giá kỹ lưỡng về mọi mặt qua hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo vật liệu ghép vô trùng và khả năng tương tích cao, an toàn với xương của người bệnh. 

3.3. Kỹ thuật ghép xương tự thân

Ghép xương tự thân là kỹ thuật tương đối đơn giản và tiết kiệm nhất. Vì phần xương được ghép để nâng xoang lấy từ một vài bộ phận khác trên chính cơ thể người bệnh. Một số vị trí xương thường được dùng để cấy ghép như: xương chậu, xương sườn… 

Kỹ thuật ghép xương này được sử dụng phổ biến, đem đến tỉ lệ thành công cao. Sử dụng xương tự thân được nhận định là tiêu chuẩn vàng trong kỹ thuật ghép xương răng. Bởi xương của chính bệnh nhân sẽ có độ tương thích cao nhất. 

3.4. Kỹ thuật ghép xương đồng chủng

Kỹ thuật ghép xương đồng chủng tương tự với ghép xương tự thân. Điểm khác biệt duy nhất là ở vật liệu xương được sử dụng trong cấy ghép. 

Nếu ghép xương tự thân dùng xương của chính bệnh nhân thì ghép xương đồng chủng lại lấy xương từ cơ thể của người khác. 

Phần xương được ghép cho bệnh nhân sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về độ tương thích và được khử trùng cẩn thận. 

Có 4 kỹ thuật ghép xương răng

Có 4 kỹ thuật ghép xương răng

4. Điều kiện ghép xương răng khi trồng implant

Để thực hiện được cấy ghép răng implant, xương hàm của bệnh nhân đòi hỏi pháp đáp ứng đủ các điều kiện: 

– Xương hàm phải có kích thước chuẩn. Mật độ xương hàm ổn định, không được quá xốp hoặc quá giòn. 

– Chiều rộng xương hàm phải phù hợp với trụ implant được cấy ghép, để trụ tích hợp tốt vào mô xương và chịu lực một cách tốt nhất từ các hoạt động của răng miệng. Điều này còn giúp trụ implant không bị đào thải, có thể tồn tại vĩnh viễn trong môi trường khoang miệng. 

Nếu chất lượng xương thấp, không đảm bảo đủ điều kiện thì trồng implant có tỉ lệ thành công thấp. Sau 1 đến 2 năm, thậm chí vài tháng, trụ implant có thể bị đào thải. Bệnh nhân cần thực hiện cấy trụ implant mới. 

Do vậy, trừ khi bệnh nhân có xương hàm tốt thì việc cấy ghép xương răng nhất định cần thực hiện trước khi đặt trụ implant. Tùy thuộc vào tình trạng xương hàm bị tiêu và sức khỏe mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng vật liệu ghép xương hay không.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi