Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Vị trí gắn mắc cài ở đâu? Kỹ thuật gắn mắc cài có đau không?

Gắn mắc cài là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để quyết định một ca chỉnh nha có thành công hay không. Nhiều người bắt đầu tìm hiều về niềng răng còn băn khoăn không biết quy trình gắn mắc cài có đau không, có tác dụng để làm gì và tại sao gắn mắc cài rồi mới nhổ răng? Hãy để bài viết này chia sẻ tất cả những thông tin đó cho bạn!

I – Những kiến thức cơ bản cần biết trước khi gắn mắc cài

1. Gắn mắc cài niềng răng để làm gì?

Gắn mắc cài niềng răng là kỹ thuật sử dụng các hạt mắc cài làm bằng kim loại hoặc sứ, pha lê để gắn lên bề mặt răng, chúng hoạt động như một phương tiện để cung cấp lực được áp dụng bởi dây cung và phụ trợ cho răng.

Cách gắn mắc cài chỉnh nhaGắn mắc cài có vai trò quan trọng trong quá trình chỉnh nha.

Các yếu tố đóng góp chính cho việc dịch chuyển thành công lực chỉnh nha vào răng bao gồm các yếu tố: bề mặt men răng cần nhẵn, không bị dính cặn bẩn hay nước bọt; keo gắn mắc cài được sử dụng phải chắc chắn; hình dạng, vật liệu và bề mặt của khung mắc cài.

2. Vị trí gắn mắc cài ở đâu?

Trước đây, phương pháp đeo mắc cài truyền thống thường áp dụng cách gắn mắc cài chỉnh nha thấp, nghĩa là đặt các hạt mắc cài vào vị trí chính giữa của răng.

Điều này sẽ chỉ làm răng thẳng hàng mà không tạo ra đường cười đẹp. Tuy nhiên, vị trí gắn mắc cài tiêu chuẩn quốc tế sẽ cao hơn một chút để đảm bảo tính toàn vẹn của vòng cung nụ cười.

Vị trí gắn mắc cài niềng răngVị trí gắn mắc cài trên răng.

Cung tròn nụ cười lý tưởng là khi các rìa cắn của hàm trên tương đương với đường cong của môi dưới. Để đạt được điều này, các bác sĩ sẽ đặt dấu mắc cài hơn một chút và tăng dần theo chiều cao của răng, cũng như cao dần về trung tâm răng cửa.

3. Chỉ số gắn mắc cài chỉnh nha như thế nào?

Mỗi bệnh nhân có vị trí gắn khác nhau và không có bất kỳ quy tắc chính xác nào. Thông thường, chỉ số gắn mắc cài trong chỉnh nha sẽ cách đường viền nướu răng khoảng 1 – 2 mm.

4. Quy trình gắn mắc cài tiêu chuẩn quốc tế

Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn gắn mắc cài trên mạng, tuy nhiên để việc nhổ răng sau khi gắn mắc cài chỉnh nha đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như quá trình niềng răng, quy trình thực hiện cần đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật, trình tự các bước như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Trước tiên, các bác sĩ sẽ chụp phim, khám tổng quát tình trạng xương hàm của bạn, sau đó đưa ra phác đồ điều trị dự kiến cho cả quá trình chỉnh nha của bạn cũng như có cần thiết phải nhổ răng hay không

 • Bước 2: Lấy dấu răng, thiết kế mắc cài

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng để biết chính xác vị trí các răng trên cung hàm để thiết kế mắc cài hợp lý với phác đồ chỉnh nha cũng như nhổ răng tạo khoảng trống đã được lên từ trước.

 • Bước 3: Gắn mắc cài

Sau khi mắc cài đã được thiết kế phù hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài rồi mới nhổ răng. Việc đeo mắc cài sẽ bao gồm cả răng dự định sẽ nhổ nhằm tạo khoảng trống để bệnh nhân quen dần với khí cụ chỉnh nha.

 • Bước 4: Tiến hành nhổ răng

Sau từ 1-2 tháng, các răng đã có sự dịch chuyển nhất định. Lúc này, việc nhổ răng sẽ thuận lợi hơn với tiến trình dịch chuyển của các răng. Các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng theo các bước:

– Gỡ bỏ dây cung, mắc cài tại vị trí răng cần nhổ.

– Tiến hành gây tê và nhổ răng không đau.

– Thay lại dây cung cho phù hợp để điều chỉnh các răng còn lại

– Thực hiện nhổ lần lượt từng răng, mỗi răng cách nhau ít nhất 1 tuần.

Sau khi gắn mắc cài chỉnh nha, bạn có thể tiếp tục thực hiện chỉnh nha như bình thường. Mỗi chiếc răng số 4 được nhổ có thể đem lại cho cung hàm từ 5 – 7 mm khoảng trống, giúp các răng có thể được sắp xếp về vị trí đều, đẹp, thẳng hàng hơn.

5. Gắn mắc cài mất bao lâu?

Thời gian đeo mắc cài niềng răng diễn ra rất nhanh. Cách gắn mắc cài niềng răng mất bao lâu còn tùy thuộc vào toàn bộ quy trình liên kết mắc cài, trung bình sẽ mất khoảng 10 – 20 phút/ 1 ca.

Độ dài chủ yếu là do thời gian cần thiết để định vị đúng niềng răng và thời gian cho ánh sáng laser đóng đông cứng cố định mắc cài.

Bác sĩ sẽ bôi một lớp keo dính lên răng, sau đó đóng cố định bằng đen laser. Bạn không cần quá lo lắng việc gắn mắc cài có lâu không bởi với công nghệ hiện đại ngày nay, thời gian cố định bằng đèn laser sẽ mất khoảng 15-20 giây cho mỗi mắc cài.

kỹ thuật gắn mắc cài mất bao lâuGắn mắc cài niềng răng mất bao lâu?

Tiếp theo, một dây cung sẽ được luồn giữa các mắc cài và tạo lực siết để bắt đầu dịch chuyển răng. Thời gian đeo dây cung cũng chỉ mất chưa đến 1 phút.

Nếu niềng răng mắc cài thường, bác sĩ cần phải đeo thêm một chiếc dây thun nhỏ để cố gắn mắc cài và dây cung. Nhưng với mắc cài tự động sẽ có một khóa chốt giữ chắc chắn không cho dây cung dịch chuyển.

Cách gắn mắc cài trong chỉnh nha tự động thường tạo cảm giác dễ chịu hơn, bớt đau hơn so với mắc cài thường, vì vậy mà chi phí cũng sẽ cao hơn.

II – Gắn mắc cài có đau không?

Đeo mắc cài là bước khởi điểm trong chuỗi ngày “chiến đấu” với niềng răng nên mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về cách gắn mắc cài có đau không: đau đớn kinh hoàng có, ê tức nhẹ, hoặc thậm chí là không đau tí nào.

→ Bạn Quyên Chelsea (Hải Phòng) chia sẻ:

“Ngày đầu gắn mắc cài, mình thấy hơi tức răng nhẹ và không ăn uống được gì. Trước đây mình tự tin bao nhiêu thì cảm thấy tự ti bấy nhiêu vì có mắc cài trên răng, có phần hơi hối hận với quyết định niềng răng của mình. Hôm nay là ngày thứ hai thì mình thấy nhẹ nhàng hơn rồi, mình đã ăn được cơm và dần quen với việc có mắc cài mới”.

Cách gắn mắc cài trong chỉnh nha

→ Bạn Thanh Lam (Hà Nội) cho biết:

“Mình nghe mọi người dọa đeo mắc cài đau lắm nhưng mình thì thấy bình thường, không đau đớn gì đâu nên mọi người không phải lo. Mình dùng mắc cài tự buộc, nó chỉ hơi tức tức trên răng và hơi cộm khi có mắc cài thôi, còn mình vẫn ăn uống vô tư, không phải kiêng khem gì cả”.

Bạn có thể xem thêm một số đánh giá gắn mắc cài có đau không qua một số review trên các hội nhóm niềng răng dưới đây:

gắn mắc cài có đau khônggắn mắc cài niềng răng có đau khôngCảm nhận sau khi gắn mắc cài của khách hàng.

Như vậy, qua một số khảo sát gắn mắc cài có đau không thì đa số bệnh nhân đều cho rằng, quá trình đeo mắc cài diễn ra rất nhẹ nhàng, chỉ có cảm giác ê tức và vướng cộm ban đầu nhưng sau đó bạn sẽ quen dần với việc này.

Cảm giác gắn mắc cài có đau không còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người cũng như kỹ thuật gắn mắc cài răng của các bác sĩ chuyên khoa, cơ sở vật chất cũng như địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn.

Vì vậy, chỉ cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và bác sĩ tay nghề giỏi đặt vị trí gắn mắc cài chuẩn xác và siết lực dây cung vừa phải thì quá trình niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao và không gây đau đớn.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

III – Thắc mắc thường gặp khi gắn mắc cài niềng răng

1. Tại sao gắn mắc cài rồi mới nhổ răng?

Niềng răng mắc cài là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn hiện nay nhờ ưu điểm về hiệu quả, tính an toàn và chi phí thấp.

Tuy nhiên, nhiều người sở hữu hàm răng hô, răng khấp khểnh chen chúc thường thắc mắc: Nên gắn mắc cài rồi mới nhổ răng hay cần nhổ răng trước?

Thông thường, mọi người thường nghĩ rằng cần phải nhổ răng trước rồi mới gắn mắc cài, vì khi mắc cài răng được gắn cố định, sẽ không thể nhổ răng được nữa.

Hướng dẫn gắn mắc cài rồi mới nhổ răng Tại sao gắn mắc cài rồi mới nhổ răng?

Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên mang niềng răng mắc cài khoảng 1 tháng trước, sau đó mới tiến hành nhổ răng tạo khoảng trống. Việc này có thể đem lại cho bệnh nhân sự thoải mái, dễ chịu hơn bởi:

 • Bệnh nhân có thời gian thích ứng với lực xiết của khí cụ chỉnh nha nên sẽ quen dần với cảm giác ê nhức nhẹ. Nhổ răng sẽ không khiến họ cảm thấy quá đau đớn nữa.
 • Sau một thời gian đeo mắc cài răng, các răng đã có sự dịch chuyển nhất định, chân răng trở nên yếu, không còn bám chắc vào xương hàm như trước nên cũng dễ dàng nhổ bỏ hơn.
 • Bác sĩ có thể quan sát tiến trình dịch chuyển của răng trong 1-2 tháng đầu để quyết định chính xác hơn nên nhổ 2 hay 4 răng, nâng cao hiệu quả chỉnh nha hơn nữa.

Do đó, việc gắn mắc cài rồi mới nhổ răng là điều cần thiết và được các bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân áp dụng.

2. Keo gắn mắc cài để làm gì? Loại nào tốt?

Keo gắn mắc cài được sử dụng để dính các hạt mắc cài răng. Chúng được sản xuất an toàn với sức khỏe con người và có khả năng chịu được nước.

Tuy nhiên, khi sử dụng keo gắn mắc cài cần giữ cho bề mặt răng khô sạch bởi protein trong nước bọt có ảnh hướng đến khả năng kết dính của keo lên bề mặt răng.

Keo gắn mắc cài 3M là loại được các nha sĩ sử dụng nhiều nhất . Nó được sản xuất tại công ty chuyên sản xuất các vật liệu nha khoa hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ với những ưu điểm: sử dụng tiện lợi, dễ dàng, tiết kiệm chi phí, nhanh chóng tích hợp với mắc cài, làm sạch dễ dàng và có thể gắn vào ngay sau khi chữa bệnh.

keo gắn mắc cài 3mSản phẩm keo gắn mắc cài 3M của Mỹ.

3. Một vài lưu ý sau khi gắn mắc cài và nhổ răng

Sau khi hoàn thành quy trình gắn mắc cài rồi mới nhổ răng, bạn nên lưu ý có chế độ chăm sóc phù hợp, kỹ lưỡng. Bởi khi niềng răng, dây cung, mắc cài sẽ khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.

Thức ăn, mảng bám sẽ dễ dàng tiếp xúc với vết thương nhổ răng gây viêm nhiễm, viêm nướu lan rộng và ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

Theo các bác sĩ nha khoa, sau khi gắn mắc cài và nhổ răng xong, bạn nên ghi nhớ một vài lưu ý sau:

 • Uống thuốc kháng sinh, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để vết thương nhanh lành tránh hiện tượng răng đau nhức làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống.
 • Không đánh răng chạm vào vùng răng mới nhổ trong vòng 1 tuần đầu sau nhổ răng.
 • Súc miệng thường xuyên với nước muối sinh lý để sát khuẩn, chống lại sự tấn công của vi khuẩn.

4. Cách tháo mắc cài răng như thế nào?

Sau khoảng thời gian từ 12-24 tháng khi răng đã trở về vị trí theo phác đồ điều trị ban đầu, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài răng. Cách tháo mắc cài răng rất đơn giản với các bước như:

 • Loại bỏ thiết bị niềng trên răng
 • Vệ sinh và đánh bóng men răng
 • Đeo hàm duy trì

Hãy luôn thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để sau khi thực hiện việc tháo mắc cài răng, bạn vẫn luôn giữ được hàm răng đều đặn, chắc khỏe cùng nụ cười tỏa sáng, tự tin.

Có 0 bình luận bài Vị trí gắn mắc cài ở đâu? Kỹ thuật gắn mắc cài có đau không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi