Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Gắn mắc cài: Tác dụng, cách thực hiện và những điều cần biết

Gắn mắc cài trong chỉnh nha là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng đến các khí cụ đặc biệt để cố định trên bề mặt răng. Chúng có tác dụng neo giữ, nâng đỡ toàn bộ phần dây cung giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Trong suốt quá trình gắn mắc cài niềng răng bạn sẽ không bị đau hay cảm thấy quá khó chịu, thời gian thực hiện chỉ mất khoảng 30 phút.

1. Gắn mắc cài trong chỉnh nha có tác dụng gì?

Gắn mắc cài là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quy trình chỉnh nha. Theo đó, để thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ mắc cài bằng kim loại, pha lê hoặc sứ gắn cố định lên thân răng ở mặt trước hoặc mặt sau tùy theo từng phương pháp.

Những mắc cài chỉnh nha được sắp xếp thẳng hàng trên răng với nhiệm vụ neo giữ, nâng đỡ dây cung trong suốt quá trình niềng răng.

Đồng thời, đây còn những là điểm tạo lực giúp răng dần di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Với vai trò quan trọng như vậy, nên khi thực hiện gắn mắc cài luôn phải đảm bảo những tiêu chí dưới đây:

 • Răng miệng được vệ sinh sạch sẽ, vị trí gắn mắc cài không dính nước bọt hay cặn bẩn.
 • Keo gắn phải đảm bảo về mặt chất lượng để cố định mắc cài trong suốt quá trình niềng răng, đảm bảo độ bền chắc ngay cả khi có lực tác động hoặc nắn chỉnh mắc cài.
 • Lựa chọn vật liệu làm mắc cài phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính, lưu ý tới hình dáng và bề mặt của khung mắc cài.
Gắn mắc cài trong chỉnh nha có tác dụng gì?

Gắn mắc cài niềng răng có nhiệm vụ neo giữ, nâng đỡ dây cung trong suốt quá trình chỉnh nha.

2. Cách gắn mắc cài trong niềng răng

Cách gắn mắc cài trong niềng răng sẽ được tiến hành theo một quy trình rõ ràng. Kèm theo đó các vị trí, kỹ thuật, sơ đồ hay các thông số gắn mắc cài cũng được quy định một cách rõ ràng.

Những điều đó nhằm đảm bảo các bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, hạn chế những sai sót trong quá trình thực hiện.

2.1. Quy trình gắn mắc cài tiêu chuẩn

Để quá trình gắn mắc cài chính xác, an toàn và nâng cao tính hiệu quả, quy trình niềng răng cần tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

+ Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Trước khi thực hiện gắn mắc cài, bác sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng, chụp X-quang răng để xác định tình trạng răng cũng như khớp cắn của khách hàng. Từ đó lên phác đồ điều trị cụ thể và tư vấn chi tiết.

+ Bước 2: Lấy dấu răng, thiết kế mắc cài

Lấy dấu răng để thiết kế mắc cài phù hợp với tình trạng răng của khách hàng.

+ Bước 3: Xác định vị trí gắn mắc cài

Đây là bước vô cùng quan trọng để mắc cài phát huy hết tác dụng trong quá trình nắn chỉnh răng.

Bác sĩ sử dụng thước đo chuyên dụng để xác định vị trí của từng vùng răng một cách chính xác. Cùng với đó, bác sĩ sẽ xây dựng sơ đồ và thông số gắn mắc cài cụ thể cho từng khách hàng.

+ Bước 4: Gắn mắc cài

Sau khi đã thiết lập được vị trí phù hợp, bác sĩ sẽ sử dụng keo nha khoa gắn mắc cài lên răng và sử dụng laser để hóa cứng. Sau khi hoàn tất, bác sĩ tiếp tục tiến hành gắn dây cung tạo lực cho răng dịch chuyển.

2.2. Vị trí gắn mắc cài ở đâu? Kỹ thuật thực hiện như thế nào?

Vị trí gắn mắc cài trong kỹ thuật chỉnh nha không chỉ được thực hiện ở mặt trước của răng mà còn được đặt ở cả phía sau, nếu như bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mặt trong.

Hàm răng của mỗi người là khác nhau, do đó để thực hiện kỹ thuật gắn mắc cài luôn đòi hỏi bác sĩ phải là người có chuyên môn tốt, tay nghề cao.

Trong kỹ thuật gắn mắc cài cần đảm bảo những điều sau:

+ Đầu tiên, bác sĩ cần phải tuân thủ nguyên tắc luôn nhìn theo hướng chính diện và vuông góc với thân răng cần thực hiện gắn mắc cài, không nên nhìn nghiêng hay nhìn từ một phía để tránh sai sót.

+ Trong quá trình trên, bác sĩ cần dựa vào sơ đồ vị trí mắc cài, kết hợp với thước đo để đảm bảo mắc cài được gắn một cách chính xác nhất. Cụ thể như sau:

 • Đối với vùng răng cửa: Thước đo sẽ được đặt một góc 90 độ so với mặt răng.
 • Vùng răng nanh và răng hàm nhỏ: Thước đặt song song với mặt phẳng nhai.
 • Vùng răng hàm lớn: Thước đặt song song với mặt nhai của răng đó.

Sau khi đánh dấu vị trí chính xác trên từng răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cố định lên thân răng.

2.3. Sơ đồ và thông số gắn mắc cài

Cũng giống như vị trí, thông số gắn mắc cài của mỗi một khách hàng sẽ khác nhau và thậm chí là không tuân theo một nguyên tắc nhất định.

Thông thường, các thông số gắn mắc cài sẽ nằm trong khoảng 2 – 6 mm so với đường viền nướu răng.

Cùng với đó, sơ đồ gắn mắc cài cũng sẽ được xây dựng theo từng tình trạng răng, khớp cắn của khách hàng.

+ Nếu kế hoạch điều trị liên quan đến việc nhổ 4 răng hàm nhỏ thứ nhất hoặc thứ hai, có thể sử dụng sơ đồ gắn mắc cài biến thể. Điều đó đảm bảo sự tương quan theo chiều dọc giữa gờ bên của răng nanh với răng hàm nhỏ. Cụ thể như sau:

Sơ đồ và thông số gắn mắc cài

Sơ đồ và thông số gắn mắc cài với trường hợp nhổ 4 răng hàm nhỏ thứ nhất hoặc thứ hai

+ Nếu kế hoạch điều trị liên quan đến việc nhổ 4 răng hàm lớn vẫn sẽ sử dụng sơ đồ gắn mắc cài biến thể. Tuy nhiên, chúng sẽ thể hiện sự tương quan theo chiều dọc giữa gờ bên của hai răng hàm lớn. Đồng thời vẫn sẽ sử dụng khâu và ống răng ở răng hàm lớn thứ hai.

Sơ đồ và thông số gắn mắc cài

Sơ đồ và thông số gắn mắc cài với trường hợp nhổ 4 răng hàm lớn

+ Đối với răng mòn hoặc mẻ: Việc dùng thước hoặc sơ đồ sẽ không còn phù hợp do đó cần điều chỉnh vị trí mắc cài hợp lý. Nếu răng cửa hở 0,5mm có thể đặt mắc cài dịch về phía nướu khoảng 0,5mm so với trong bảng sơ đồ.

+ Đối với răng cửa bị xoay: Nên gắn mắc cài xoay nhẹ để có thể điều chỉnh hoàn toàn lực xoay.

3. Gắn mắc cài có đau không?

Đây ắt hẳn là mối bận tâm của rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về phương pháp niềng răng mắc cài nói chung và gắn mắc cài nói riêng.

Theo bác sĩ Vũ Đình Công – Phó Giám Đốc chuyên môn phụ trách Niềng răng, Răng sứ khu vực miền Bắc hệ thống Nha Khoa Paris, trong suốt quá trình gắn mắc cài thì khách hàng hoàn toàn không bị đau, chỉ hơi có cảm giác vướng víu khi môi má bị đẩy ra hơn so với thường lệ.

Hơn thế, bạn có có thể dựa vào quy trình gắn mắc cài để biết đau hay không đau. Bác sĩ chỉ tác động ở bề mặt răng và không hề xâm lấn vào cấu trúc răng, nên chắc chắn sẽ không có cảm giác đau nhức như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Tuy nhiên, trong khoảng 1 – 2 tuần sau khi gắn mắc cài bạn sẽ có cảm giác khó chịu vì chưa quen với sự xuất hiện của các khí cụ chỉnh nha. Trong một số trường hợp, mắc cài, dây cung cọ xát vào môi, má làm trầy xước gây đau.

Thế nhưng sau khi đã quen dần cũng như có phương pháp khắc phục tình trạng trên, thì chắc chắn các cơn đau cũng như sự khó chịu sẽ không còn.

Gắn mắc cài có đau không?

Trong suốt quá trình gắn mắc cài sẽ không đau

4. Gắn mắc cài mất bao lâu thì xong?

Gắn mắc cài thực chất không phải là một kỹ thuật nha khoa quá đỗi phức tạp, thời gian thực hiện thông thường sẽ mất khoảng 30 phút. Tất nhiên vẫn có một số trường hợp chỉ mất 15 – 20 phút là đã hoàn thiện.

Bạn cũng có thể hiểu rằng, thời gian gắn mắc cài ở mỗi người vẫn sẽ có sự chênh lệch nhất định. Điều đó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể như quá trình xử lý – làm sạch bề mặt men răng, mức độ răng khấp khểnh, kinh nghiệm của bác sĩ…

5. Tại sao phải gắn mắc cài rồi mới nhổ răng?

Nhổ răng khi chỉnh nha thường được bác sĩ chỉ định với các trường hợp niềng răng vẩu, móm, khấp khểnh, mọc chen chúc.

Thực chất, nhổ răng ngay từ đầu đã nằm trong phác đồ điều trị của bác sĩ, việc đeo mắc cài trước khi nhổ răng không hề ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha. Ngược lại, nó còn đem lại cho khách hàng sự thoải mái và tăng tỷ lệ thành công cho quá trình thực hiện bởi những lý do sau:

 • Thứ nhất: Khách hàng có thời gian thích ứng với các khí cụ trong miệng và quen dần với cảm giác ê nhức răng. Sau một thời gian răng dịch chuyển, chân răng yếu hơn nên dễ dàng nhổ bỏ, ít gây đau nhức hơn.
 • Thứ hai: Điều quan trọng nhất là bác sĩ có thể quan sát được sự dịch chuyển của răng trong khoảng 1 – 2 tháng đầu, từ đó đưa quyết định chính xác hơn về số lượng răng cần nhổ khi chỉnh nha.
Tại sao phải gắn mắc cài rồi mới nhổ răng?

Gắn mắc cài sau 1 – 2 tháng thì mới nhổ răng

6. Keo gắn mắc cài loại nào tốt?

Hiện trên thị trường ngày càng có nhiều loại keo gắn mắc cài khác nhau được ra đời, đáp ứng tối đa nhu cầu cần thiết của người tiêu dùng.

Theo đó, keo gắn mắc cài tốt phải có khả năng chịu nước và an toàn với cơ thể con người.

Hiện keo gắn mắc cài 3M là loại được sử dụng phổ biến tại các trung tâm nha khoa uy tín. Đây là sản phẩm của công ty sản xuất vật liệu nha khoa của Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới.

7. Nhổ răng sau khi gắn mắc cài cần lưu ý điều gì?

Nhổ răng sau khi gắn mắc cài thực chất không có nhiều sự khác biệt so với các trường hợp nhổ răng thông thường.

Tuy nhiên, vì đang trong quá trình chỉnh nha nên bạn cần phải lưu ý đến một số điều quan trọng dưới đây.

+ Lưu ý trước khi nhổ răng:

 • Trước ngày nhổ răng, bạn nên nghỉ ngơi thoải mái, ngủ sớm, tránh sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…
 • Lấy vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi nhổ để tránh nhiễm trùng.
 • Thông báo rõ cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của bản thân.
 • Nhổ răng có thể tiến hành vào mọi thời điểm trong ngày, nhưng bạn vẫn nên thực hiện vào đầu giờ sáng sau khi đã ăn lo hoặc đầu giờ chiều. Như vậy sẽ giúp bác sĩ thuận tiện hơn trong việc theo dõi sức khỏe sau khi nhổ răng.
 • Luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái, không căng thẳng.

+ Lưu ý sau khi nhổ răng:

 • Sau khi mới nhổ răng xong bạn cần cắn chặt bông gòn trong vòng 30 – 60 phút để cầm máu.
 • Sau khi nhổ răng bạn có thể phải đối mặt với tình trạng sưng tấy, đau nhức, nhưng đây là hiện tượng rất bình thường do tác động xâm lấn trong quá trình nhổ răng. Để giảm đau, giảm sưng bạn có thể chườm đá lạnh trong 2 – 3 ngày đầu và kết hợp dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.
 • Trong 24 giờ đầu tiên nên nghỉ ngơi thoải mái, tránh vận động mạnh. Tuyệt đối không đánh răng, súc miệng nước muối hay khạc nhổ mạnh.
 • Trong 1 – 2 tuần đầu, nên ưu tiên các món ăn mềm, dễ ăn nhai và kiêng các món quá cứng, quá dai, quá giòn.
 • Khi vệ sinh răng miệng cần tránh chải trực tiếp vào vùng đã mất răng và nên súc miệng nước muối để vết thương mau lành.
 • Tái khám đúng hẹn và khi có dấu hiệu bất thường cần liên hệ ngay cho bác sĩ.
Nhổ răng sau khi gắn mắc cài cần lưu ý điều gì?

Những lưu ý nhổ răng sau khi gắn mắc cài

8. Tháo mắc cài được thực hiện như thế nào?

Sau khoảng 18 – 24 tháng điều trị, răng dịch chuyển về đúng vị trí, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài. Quá trình tháo mắc cài được tiến hành một cách đơn giản hơn so với gắn mắc cài lên răng.

 • Bước 1: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ tháo dây cung.
 • Bước 3: Bác sĩ dùng kìm nha khoa chuyên dụng để tháo mắc cài.
 • Bước 4: Sử dụng chất phá keo để phá vỡ lớp keo cố định mắc cài trên bề mặt răng.
 • Bước 5: Đánh bóng mặt răng.
 • Bước 6: Đeo hàm duy trì.

Thời gian tháo mắc cài sẽ mất khoảng 15 phút và không hề đau nhức hay quá khó chịu chút nào.

9. Gắn khâu bao lâu thì gắn mắc cài

Khâu niềng răng hay còn được gọi là band niềng răng, đây là một vòng kim loại nhỏ được thiết kế vừa khít với thân răng, thường được gắn ở răng hàm số 6 và 7.

Tác dụng của khâu niềng là tạo điểm tựa vững chắc cho hệ thống mắc cài, hạn chế tối đa trường hợp bị bung mắc cài trong quá trình chỉnh nha. Đồng thời hỗ trợ lực tác động vào răng, giúp rút ngắn thời gian niềng.

Thông thường sau khi gắn band 1 – 2 tháng thì bác sĩ mới tiến hành gắn mắc cài.

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người khi niềng răng mắc cài đều sẽ phải gắn khâu. Chúng chỉ được sử dụng trong các ca chỉnh nha phức tạp hoặc trong các trường hợp thân răng ngắn, gắn mắc cài dễ bị bong.

Gắn khâu bao lâu thì gắn mắc cài

Gắn khâu sau 1 – 2 tháng thì mới tiến hành gắn mắc cài

Hy vọng những chia sẻ về gắn mắc cài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công đoạn trên trong tổng thể quá trình niềng răng. Tuy là một kỹ thuật đơn giản, nhưng nếu bác sĩ phụ trách tay nghề kém, không vững chuyên môn thì vẫn xảy ra những sai sót nghiêm trọng. Đặc biệt, những điều đó còn ảnh hưởng đến kết quả nắn chỉnh răng cuối cùng. Do đó, bạn cần tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ niềng răng tay nghề cao để có được kết quả chỉnh nha tốt nhất cho mình.

Có 0 bình luận bài Gắn mắc cài: Tác dụng, cách thực hiện và những điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi