Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai: Nguyên nhân & Cách Điều Trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng khay trong, Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Hải Phòng.

Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai là một trong những tình trạng răng miệng gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh thường xảy ra do thay đổi nội tiết tố, răng khôn mọc lệch hoặc bị răng đối diện cắn vào. Các triệu chứng bệnh lý mà bạn có thể gặp phải như hôi miệng, sốt, nổi hạch…

1. Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai được hiểu như thế nào?

Viêm lợi trùm răng khôn (răng số 8) khi mang thai là một chứng bệnh phổ biến và gây nhiều sự bất tiện cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Đây là bệnh lý răng miệng được xác định bởi tình trạng phần nướu trùm lên bao phủ toàn bộ răng khôn, khiến răng của bạn bị mắc kẹt, không mọc lên được và bị viêm nhiễm.

Điều đó thường xảy ra vì răng khôn là răng mọc cuối cùng nên không có không gian để phát triển, chưa kể đến các tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm cũng dễ gặp phải tình trạng tương tự.

Răng khôn thường mọc muộn hơn so với các răng khác, khi nướu đã phát triển đầy đủ, dày và cứng chắc, chúng có thể gây ra viêm lợi trùm. Đây là một bệnh lý răng miệng thường gặp và đặc biệt phức tạp hơn khi xảy ra trong thời kỳ mang thai.

Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai là gì?

Viêm lợi trùm răng khôn ở mẹ bầu là tình trạng vùng lợi trùm bị viêm nhiễm

2. Nguyên nhân gây ra viêm lợi trùm khi mang thai

Răng số 8 bị viêm lợi trùm khi mang thai thường xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên thường gặp là do răng khôn mọc lệch, sự thay đổi nội tiết tố và do sự va chạm với các răng đối điện.

2.1. Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai do răng khôn mọc lệch

Khi răng số 8 mọc lệch, chúng thường chỉ nhô lên 1 phần nhỏ của thân răng và có xu hướng đâm vào răng số 7. Do vậy nướu khi bị xuyên qua sẽ dần bao trùm lên phần thân răng này.

Tại vị trí tiếp giáp giữa nướu và thân răng sẽ không hoàn toàn kín khít. Khi bà bầu ăn uống và vệ sinh răng miệng không kỹ sẽ dễ làm thực phẩm bị sót lại trong các kẽ hở này, từ đó gây ra tình trạng viêm nhiễm và sưng đau.

Hơn thế, trong giai đoạn mang thai thì bà bầu cũng thường ăn nhiều hơn, kết hợp với tình trạng mệt mỏi nên dễ chủ quan hơn trong việc vệ sinh răng miệng, cũng từ đó càng làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh lý răng miệng.

viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai Do răng khôn mọc lệch

Do răng khôn mọc lệch

2.2. Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai do sự thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai, sự thay đổi các hormone trong cơ thể có thể gây ra tình trạng bị lợi trùm hoặc viêm lợi trùm răng khôn. Đặc biệt, lượng estrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ tăng bất thường trong giai đoạn nhạy cảm này, khiến cho nướu răng dễ bị kích thích hơn.

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố cũng có ảnh hưởng đến lượng máu chảy vào niêm mạc miệng, khiến niêm mạc miệng và nướu trở nên sưng tấy, mềm hơn. Khi niêm mạc miệng và nướu bị sưng tấy, chúng dễ bị viêm lợi trùm hơn, điều đó sẽ gây đau rát, khó chịu và làm giảm sức khỏe tổng thể của phụ nữ mang thai.

2.3. Do va chạm với răng đối diện

Khi phụ nữ mang thai, cơ thể của họ trải qua nhiều thay đổi và sự thay đổi hormon có thể làm cho lợi trùm trở nên dễ bị viêm. Đặc biệt, phần nướu của răng số 8 thường dễ bị va chạm và cọ xát với các răng đối diện khi ăn nhai, gây ra sự kích ứng và viêm nhiễm.

Trong khi đó, cơ thể của phụ nữ mang thai có nhiều thay đổi về nội tiết tố, nên sẽ dẫn đến sự thay đổi trong sức đề kháng và khả năng tự chữa lành của cơ thể. Chỉ cần có một vết thương nhỏ hoặc một vết xước trên niêm mạc lợi, đã có thể dễ dàng bị nhiễm trùng, gây ra viêm lợi.

viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai Do va chạm với răng đối diện

Do va chạm với răng đối diện

3. Dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm răng số 8 ở mẹ bầu

Để nhận biết tình trạng viêm lợi trùm răng khôn khi đang mang thai, mẹ bầu hãy dựa vào các dấu hiệu như sưng nướu răng trong cùng, hơi thở có mùi khó chịu, đau răng số 7, viêm lợi có mủ và sốt, xuất hiện hạch ở cổ.

3.1. Sưng nướu răng trong cùng hàm dưới khi mang thai

Khi bị viêm lợi trùm răng khôn thì phần nướu thường bị sưng lên và gây nhiều cảm giác khó chịu. Bà bầu sẽ cảm thấy hơi cộm, vướng víu hơn ở khu vực răng trong cùng. Nếu thử sờ tay vào cũng sẽ cảm nhận được tình trạng lợi bị sưng to hơn những vị trí khác.

Bà bầu bị sưng nướu răng trong cùng còn thường kèm theo cảm giác đau nhức tương đối khó chịu và sẽ xuất hiện ngay cả khi không ăn uống hay nói chuyện gì. Thêm vào đó, vùng nướu bị sưng tấy còn rất dễ bị chảy máu mỗi khi đánh răng hoặc có tác động va chạm.

Bà bầu bị sưng nướu răng trong cùng

Bà bầu bị sưng nướu răng trong cùng

3.2. Hơi thở có mùi khó chịu

Bà bầu bị viêm lợi trùm răng khôn thường sẽ gặp phải tình trạng hơi thở có mùi hôi khá nặng. Nguyên nhân là do vi khuẩn tập trung ở phần nướu bị viêm nhiễm sẽ có không ít loại khác nhau, trong đó có nhiều loại kỵ khí, kỵ nước sẽ tạo ra mùi hôi.

Kết hợp với việc bà bầu khi mang thai dễ bị trào ngược dạ dày, nôn nghén nên càng khiến mùi trong miệng có mùi khó chịu hơn.

3.3. Sốt và xuất hiện hạch ở cổ

Khi bị lợi trùm răng khôn và không điều trị kịp thời, các mẹ bầu có thể phải đối mặt với rủi ro nhiễm trùng và sốt cao. Việc lan truyền của vi khuẩn từ lợi trùm sang vùng họng cũng có thể gây ra sưng hạch và đau nhức. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Hơn thế, tình trạng sốt cao sẽ khiến cho cơ thể của mẹ bầu bị mệt mỏi, dễ mất nước, khiến sức đề kháng sụt giảm. Nếu tình trạng sốt kéo dài rất dễ gây ra các biến chứng nặng.

Sốt và xuất hiện hạch ở cổ

Sốt và xuất hiện hạch ở cổ

3.4. Đau răng số 7

Khi bị viêm lợi trùm răng khôn, các bà bầu không chỉ bị sưng nướu mà còn ảnh hưởng cả răng bên cạnh. Một phần do răng số 8 mọc lệch, một phần do vi khuẩn tấn công lan rộng xung quanh làm răng số 7 bị đau nhức.

Nếu lợi trùm răng khôn bị viêm nặng, nó có thể gây áp lực lên các răng xung quanh và dẫn đến tình trạng đau nhức, khó chịu. Đặc biệt là răng số 7, vì chúng nằm ngay bên cạnh răng khôn nên sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

3.5. Viêm lợi có mủ khi mang thai

Viêm lợi có mủ là một trong những tình trạng phổ biến nhất khi mức độ viêm nhiễm đã nặng, chiếm đến 90% trường hợp. Bệnh gây ra sự khó chịu và đau đớn cho người bệnh, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Theo đó, khi vùng lợi trùm răng khôn bị viêm nhiễm nặng sẽ tạo thành các ổ mủ xung quanh hoặc các ổ áp xe răng. Đây là một trong những dấu hiệu điển hình của tình trạng viêm lợi trùm răng số 8 nặng, thậm chí khi bạn chạm tay vào vùng nướu đang bị viêm nhiễm còn thấy dịch mủ chảy ra.

Khi các ổ mủ đã hình thành thì tình trạng đau nhức, sưng tấy đỏ hay hôi miệng lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Viêm lợi trùm răng khôn ở bà bầu nguy hiểm không?

Đối với vấn đề trên Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng khay trong, Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Hải Phòng cho biết: Viêm lợi trùm khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn gây hại có thể lan sang các mô, cơ quan khác trong cơ thể và dẫn đến viêm nhiễm. Những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm lợi trùm khi mang thai là sinh non và tiền sản giật.

Bản chất viêm lợi trùm khi mang thai chỉ là hiện tượng viêm nhiễm, gây sưng, đau nhức và không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan mà không khám bác sĩ và điều trị nhanh tận gốc.

Bởi tuy cơ thể sẽ sản sinh kháng thể chống lại tác nhân viêm nhiễm và quá trình vệ sinh răng miệng sẽ hỗ trợ thêm cùng nhưng rủi ro gặp trường hợp nặng vẫn sẽ có biến chứng khó lường.

Hơn thế, mang thai là thời điểm cơ thể rất nhạy cảm nên việc nhổ răng khôn hay cắt lợi trùm đều phải hết sức cẩn thận. Chưa kể, lợi sưng lên gây đau nhức làm ảnh hưởng tới việc ăn uống, tâm lý dễ thay đổi cáu gắt, từ đó làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Viêm lợi trùm răng khôn ở bà bầu có nguy hiểm không?

Viêm lợi trùm răng khôn ở bà bầu nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

5. Bà bầu bị viêm lợi trùm phải làm sao để điều trị?

Bà bầu bị viêm lợi trùm có thể dùng thuốc chống sưng, giảm đau dưới chỉ định của bác sĩ. Trong một số trường hợp bắt buộc phải cắt bớt lợi sưng hoặc nhổ bỏ răng khôn. Tuy nhiên cách nào cũng cần phải có bác sĩ kiểm tra và theo dõi kỹ càng.

+ Điều trị bằng thuốc: Bà bầu có thể sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau để giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh lý. Điển hình như Paracetamol, Ibuprofen và dung dịch sát khuẩn Chlorhexidine. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo thuốc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

+ Tiến hành cắt lợi trùm: Quá trình này giúp giải phóng không gian cho răng khôn tiếp tục mọc lên và giảm đau, khó chịu cho mẹ bầu. Tuy nhiên, tiểu phẫu cắt lợi trùm có thể dẫn đến chảy máu và đau sau khi phẫu thuật. Vì vậy, hãy theo dõi kỹ quá trình hậu phẫu và tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ. Thông thường sau 1 – 2 tuần, lợi của bạn sẽ ổn định trở lại và bạn có thể tiếp tục chăm sóc răng miệng của mình như bình thường.

+ Nhổ răng khôn: Nhổ răng khôn là một phương pháp được nhiều nha sĩ khuyến khích để điều trị viêm lợi trùm hiệu quả. Không chỉ giúp chấm dứt tình trạng viêm nhiễm, loại bỏ răng khôn còn giúp đảm bảo rằng tình trạng viêm lợi không tái phát. Đặc biệt, việc nhổ răng khôn còn tạo ra một khoảng trống phần khoang miệng, giúp bạn dễ dàng vệ sinh và làm sạch hơn.

Ngoài ra, để giảm tình trạng viêm nhiễm, đau nhức nhanh chóng, mẹ bầu có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:

  • Súc miệng bằng nước muối 0.9% vào buổi sáng khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ.
  • Dùng túi trà lọc vẫn còn ấm chườm trực tiếp lên vùng nướu bị viêm giúp giảm sưng. Hoặc hỗn hợp nước cốt chanh và muối dùng để sát trùng chỗ bị viêm, đẩy lùi vi khuẩn.
  • Tăng cường sức đề kháng bằng cách cải thiện chế độ ăn với nhiều rau xanh, trái cây…
Bà bầu bị viêm lợi trùm phải làm sao để điều trị?

Tùy vào tình trạng thực tế của mẹ bầu, nha sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị viêm lợi trùm răng khôn hiệu quả

Như vậy, viêm lợi trùm răng khôn ở mẹ bầu không phải là điều hiếm gặp, nhưng nếu chủ quan trong việc điều trị thì sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi phát hiện ra các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý như trên, mẹ bầu cần nhanh chóng tới phòng khám nha khoa thăm khám và điều trị dứt điểm từ sớm.

Có 0 bình luận bài Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai: Nguyên nhân & Cách Điều Trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map