Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Viêm lợi trùm là gì? Có nguy hiểm không và cách chữa

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng – Nha Khoa Paris Thái Thịnh.

Viêm lợi trùm có thể xảy ra ở nhiều vị trí như răng cửa, răng hàm và đặc biệt là ở răng khôn. Đây là một trong những vấn đề răng miệng rất phổ biến, nhưng nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm thì tình trạng viêm nhiễm sẽ tái phát nhiều lần dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng.

1. Lợi trùm răng là gì?

Lợi trùm là tình trạng răng bị bao phủ bởi một phần hoặc toàn bộ nướu, gây ra sưng viêm và tái phát nhiều lần nếu không được điều trị kịp thời. Khe hở giữa chân răng và nướu cũng dễ dàng bị kẹt thức ăn, trở thành môi trường cho vi khuẩn phát triển và tạo ra axit ăn mòn men răng, gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, thuật ngữ trên còn được dùng để nói về hiện tượng nướu mọc trùm lên những chiếc răng mới chỉ mọc 1 phần (thường là răng khôn). Đây cũng là điểm để phân biệt rõ nhất với bệnh lý viêm nha chu.

Hiện tượng lợi trùm sẽ kìm hãm sự phát triển và khiến răng mọc kẹt bên dưới. Nếu không được xử lý sớm, đúng cách sẽ dẫn đến khiến răng vĩnh viễn khó lòng mọc lên đúng cách và tăng nguy cơ bị viêm nhiễm.

Lợi trùm răng là gì?

Lợi trùm là tình trạng răng của chúng ta bị bao phủ một phần hoặc toàn bộ bởi các mô nướu

2. Một số vị trí răng thường xảy ra lợi trùm

Tình trạng lợi trùm có thể xảy ra ở bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm, nhưng phổ biến nhất vẫn là răng số 8 và răng cửa.

2.1. Lợi trùm răng khôn

Răng khôn (răng số 8)  bị lợi trùm là tình trạng khi chiếc răng khôn mọc lên bị che phủ một phần hoặc bao phủ toàn bộ bởi một lớp mềm dày đặc của mô nướu. Khi gặp phải tình trạng đó, bạn có thể cảm thấy ngứa, đau và sưng nướu.

Nguyên nhân của tình trạng này là do răng khôn mọc ở vị trí khó tiếp cận và khó vệ sinh, dẫn đến sự phát triển của mô nướu quanh răng quá mức. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng lợi trùm có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm viêm nướu, viêm họng và mất răng.

Mà theo nhiều nghiên cứu nha khoa, tỷ lệ răng khôn bị mọc lệch sẽ chiếm tới 60%. Khi mọc lệch như vậy thì răng số 8 thường chỉ trồi một phần thân răng lên trên nên rất dễ dẫn đến tình trạng lợi trùm.

Bởi lúc bấy giờ phần nướu bị xuyên qua sẽ vẫn bám trên thân răng và tiếp tục phát triển tại khu vực này, từ đó sẽ gây ra hiện tượng lợi trùm ở răng số 8.

Lợi trùm răng khôn

Lợi trùm răng khôn

2.2. Lợi sưng trùm lên răng cửa

Lợi trùm răng cửa hay lợi thừa ở răng cửa là hiện tượng xảy ra khi răng không mọc xuyên qua được mô mềm bên trên hoặc nướu thừa bảo phủ một phần bề mặt răng. Vị trí lợi thừa này thường sưng lên và rất dễ viêm gây đau nhức. Nếu không được điều trị kịp thời, lợi trùm có thể gây ra các vấn đề về răng miệng nghiêm trọng.

Hơn thế, răng cửa là những chiếc răng đầu tiên mọc lên trên cung hàm và cũng là những chiếc răng đầu tiên rụng đi và thay răng theo quy luật tự nhiên.

Hiện tượng lợi trùm răng cửa thường xảy ra khi chúng không thể làm nứt phần lợi hoặc nướu thừa đang bao phủ lên bề mặt răng để mọc hẳn lên trên theo sự phát triển bình thường, từ đó làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng viêm lợi trùm răng cửa.

Lợi sưng trùm lên răng cửa

Lời thừa ở răng cửa chính là tình trạng lợi trùm

3. Vì sao răng bị lợi trùm hay xảy ra tình trạng viêm nhiễm

Đối với vấn đề trên Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng – Nha Khoa Paris Thái Thịnh cho biết: Những răng bị lợi trùm có thể gây ra rất nhiều vấn đề khó chịu cho sức khỏe răng miệng của bạn. Khi phần lợi bị hở ra một phần trên bề mặt răng, nó sẽ trở thành nơi dễ bị kẹt lại thức ăn, cung cấp một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Vi khuẩn sẽ gây viêm cho phần lợi này, dẫn đến cảm giác đau nhức và làm cho răng của bạn dễ bị hư hại hơn.

Ngoài sự tấn công của vi khuẩn ra thì lợi trùm dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm còn là do sự va chạm với các răng xung quanh.

3.1. Do vi khuẩn

Hiện tượng viêm lợi trùm răng có tới 90% nguyên nhân từ vi khuẩn, mảng bám cao răng. Bởi khu vực giữa phần lợi trùm và răng sẽ có khoảng trống nhất định.

Khi chúng ta ăn uống thì những mảnh vụn thức ăn rất dễ bị mắc kẹt vào khoảng trống này. Mà đây lại là những khu vực rất khó để bàn chải tác động tới.

Nếu kết hợp việc không dùng nước súc miệng hàng ngày, đúng cách thì thức ăn sẽ đọng lại và thu hút vi khuẩn. Khi đã tích tụ đủ số lượng và thời gian thì vi khuẩn sẽ kích thích, từ đó gây viêm nhiễm cho khu vực lợi trùm răng này.

3.2. Do va chạm với các răng khác

Nếu bị lợi trùm thì phần lợi thường nằm trên thân răng. Vì vậy, lúc ăn nhai thì ít nhiều các răng đối diện sẽ va chạm vào phần lợi này, đặc biệt là ở vị trí răng số 8

Khi bị va chạm hay bị cọ xát nhiều như vậy sẽ dễ làm lợi bị xước, tổn thương và dẫn đến bị vi khuẩn gây hại tấn công, phát triển gây ra tình trạng viêm nhiễm thường thấy.

Vì sao răng bị lợi trùm hay xảy ra viêm nhiễm

Lợi trùm hay xảy ra viêm nhiễm là do sự tấn công của vi khuẩn hoặc do sự va chạm với các răng xung quanh

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Những triệu chứng, dấu hiệu bị viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm sẽ được chia thành hai kiểu chính là cấp tính và mãn tính. Như vậy, ở mỗi một tình trạng thì những triệu chứng hay dấu hiệu nhận biết sẽ có sự khác nhau nhất định.

4.1. Triệu chứng của tình trạng viêm lợi trùm cấp tính

Viêm lợi trùm thể cấp tính thường diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn với các biểu hiện thường gặp như:

 • Sốt, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.
 • Phần mô nướu bị sưng phồng, đau nhức.
 • Nhai nuốt thức ăn khó khăn.
 • Có dấu hiệu chảy mủ chân răng và các khu vực viêm nhiễm, khoang miệng có mùi hôi.
 • Cổ xuất hiện hạch bạch huyết.

4.2. Dấu hiệu khi bị viêm lợi trùm mãn tính

Dấu hiệu bệnh viêm lợi trùm mãn tính thường kéo dài trong khoảng vài ngày và có xu hướng tái phát, lặp lại sau khi điều trị không lâu. Các biểu hiện thường gặp là:

 • Gặp khó khăn khi cử động hàm. Ví dụ như mỗi khi ăn uống hoặc nói chuyện.
 • Mặt bên lợi bị viêm nhiễm có biểu hiện sưng tấy.
 • Sốt vừa đến sốt cao, cùng với đó còn xuất hiện hạch bạch huyết.
Những triệu chứng, dấu hiệu khi bị viêm lợi trùm

Những triệu chứng, dấu hiệu khi bị viêm lợi trùm

5. Viêm lợi trùm có gây nguy hiểm không?

Viêm lợi trùm thường không trực tiếp gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhưng với sự chủ quan hoặc chậm trễ trong việc thăm khám, điều trị bệnh có thể gây ra những tác động tiêu cực như:

 • Quá trình vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó khiến chúng ta không ăn uống được khiến cơ thể bị suy nhược.
 • Gây nhiễm trùng nghiêm trọng trong khoang miệng, tình trạng đau đớn kéo dài. Viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận xung quanh làm ảnh hưởng đến các vị trí răng khác trên hàm.
 • Khi tình trạng lợi trùm xuất hiện mủ sẽ tiết ra dịch axit gây bào mòn lớp men răng và phá hủy mô tế bào lợi. Khiến hàm răng không chắc chắn, răng bị lung lay và có thể rụng khi nướu răng bị hoại tử.
 • Khi vi khuẩn xâm nhập sâu vào niêm mạc có thể gây biến chứng sang các bộ phận khác như: Viêm khớp, viêm phổi…

Tuy rằng hiếm gặp nhưng chúng ta cũng không thể loại trừ trường hợp vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết. Lúc này bệnh sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người.

6. Viêm lợi trùm có tự khỏi được không? Bao lâu thì khỏi?

Theo các bác sĩ nha khoa, viêm lợi trùm có thể tự khỏi nếu như tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhẹ và răng nằm bên dưới có thể đẩy lợi và phát triển bình thường. Tuy nhiên, trường hợp đấy là rất hiếm gặp và nếu răng có thể tự khỏi thì cũng gây cho bạn sự đau đớn, khó chịu trong một thời gian dài.

Hơn nữa, đây còn là bệnh lý có thể tự phát và không khỏi hẳn nếu như chúng ta không uống thuốc hoặc sử dụng biện pháp nha khoa chuyên sâu. Nếu để lâu dài không điều trị dứt điểm, có thể dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng.

Viêm lợi trùm bao lâu thì khỏi? Thông thường nếu viêm nhiễm xảy ra ở mức độ nhẹ và dùng thuốc đúng cách thì sau khoảng 3 – 4 ngày sẽ tự khỏi. Còn nếu như bạn không dùng thuốc thì khoảng hơn 1 tuần cũng có thể tự khỏi.

Viêm lợi trùm có tự khỏi được không? Bao lâu thì khỏi?

Viêm lợi trùm có thể tự khỏi được khi tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhẹ và răng có thể phát triển lên bình thường

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

7. Viêm lợi trùm nên uống thuốc nào?

Chứng viêm lợi trùm thường do tác động từ vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, do vậy vẫn có thể sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị.

Tuy nhiên, các nha sĩ chỉ khuyến nghị sử dụng thuốc để điều trị viêm lợi trùm nếu có hiện tượng viêm nhiễm lan rộng.

Thuốc kháng sinh Metronidazole: Vi khuẩn Gram âm thường là loại vi khuẩn chính gây ra viêm lợi trùm. Trong khi đó, Metronidazole là loại thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí rất hiệu quả. Bạn cần sử dụng thuốc đúng theo liều lượng của bác sĩ

Thuốc kháng sinh Amoxicillin: Có khả năng diệt vi khuẩn về đường răng miệng tốt hơn so với Metronidazole. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng, tránh trường hợp phản ứng với thuốc.

Thuốc giảm đau: Trong trường hợp bị đau nhức dữ dội, khó chịu có thể sử dụng một vài loại thuốc giảm đau như Ibuprofen hoặc acetaminophen. Đây chỉ là cách giảm đau khó chịu, không nên lạm dụng và bạn vẫn cần tới nha khoa điều trị dứt điểm.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp viêm nhiễm bạn không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa được thăm khám, xác định chính xác mức độ bệnh.

Tuyệt đối không được dùng thuốc một cách bừa bãi dẫn đến tình trạng kháng thuốc hoặc gặp phải những tác dụng không mong muốn, khiến cho bệnh lý trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Ngoài ra bạn cũng cần biết rằng, các loại thuốc trên chỉ phát huy tác dụng tốt với các trường hợp bệnh khởi phát với mức độ nhẹ và vừa.

Nếu bệnh tái đi tái lại nhiều lần hoặc đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ nha khoa để được áp dụng phác đồ điều trị khác phù hợp hơn.

8. Làm sao để chữa bệnh viêm lợi trùm triệt để nhất?

Để chữa bệnh viêm lợi trùm an toàn và hiệu quả, tùy vào từng trường hợp các bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng phương pháp cắt lợi trùm hoặc nhổ bỏ răng khôn.

8.1. Cắt lợi trùm

Cắt lợi trùm là thủ thuật nha khoa nhằm loại bỏ đi phần lợi bị thừa đang trùm lên thân răng. Sau khi cắt bỏ phần lợi thừa, răng khôn hoặc các răng khác bị lợi trùm sẽ chấm dứt tình trạng viêm nhiễm.

Điển hình như các trường hợp cắt lợi trùm răng cửa sẽ được chỉ định trong các trường hợp viêm nhiễm nặng, răng cửa bị lợi bao trùm lên không thể phát triển, gây ra đau nhức dữ dội, sốt cao và tái nhiễm nhiều lần. Sau khi thực hiện cắt bỏ phần lợi trùm, răng cửa sẽ phát triển bình thường, vùng lợi sung quanh cũng không bị trùm lên trên nữa.

Để thực hiện thủ thuật trên, bác sĩ cần tiến hành gây tê và sử dụng dao hoặc laser để tiến hành cắt lợi. Quá trình được thực hiện tương đối nhanh, an toàn và không đau. Tuy nhiên cần lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín.

Cắt lợi trùm là một phương pháp tiên tiến và an toàn. Nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và được chăm sóc đúng cách, việc cắt lợi trùm sẽ không gây ra bất kỳ nguy hiểm hoặc biến chứng nào.

Sau khi phẫu thuật xong và thuốc tê hết hiệu lực, bạn có thể cảm thấy hơi ê nhức ở vùng căt lợi và xung quanh đó một chút. Tuy nhiên, cảm giác này không quá nặng và sẽ giảm dần theo thời gian.

Cắt lợi trùm

Cắt lợi trùm

8.2. Nhổ bỏ răng khôn

Khi lợi trùm bị viêm, việc nhổ răng khôn là một phương pháp được nhiều nha sĩ khuyến khích. Nhổ răng khôn có thể giúp loại bỏ nguồn gốc của vấn đề và chấm dứt tình trạng viêm nhiễm. Bởi nếu không điều trị kịp thời, lợi trùm bị viêm có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau và dẫn đến những rắc rối về sau.

Loại bỏ răng khôn sẽ giúp đảm bảo rằng tình trạng viêm lợi không quay lại và giúp duy trì sức khỏe răng miệng của bạn trong tương lai.

Nhổ răng khôn khi bị lợi trùm hoàn toàn không đau trong quá trình thực hiện và không có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn. Thực tế, việc loại bỏ những chiếc răng khôn này có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tạo ra một đường lưu dẫn tự nhiên giúp cho chỗ viêm nhanh chóng hồi phục.

Nhổ bỏ răng khôn

Nhổ bỏ răng khôn

Bài viết trên đây đã gửi đến mọi người những thông tin hữu ích về bệnh viêm lợi trùm và cách khắc phục hiệu quả. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc, bạn đọc vui lòng vui lòng liên hệ đến Nha Khoa Paris, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể giúp bạn được giải đáp kịp thời những băn khoăn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Viêm lợi trùm
Giải đáp: viêm lợi trùm có điều trị dứt điểm được không

Giải đáp: viêm lợi trùm có điều trị dứt điểm được không

Viêm lợi trùm gây nhiều đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu không điều trị dứt điểm, tình trạng viêm sẽ gây

Ngày 04/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai: Nguyên nhân & Cách Điều Trị

Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai: Nguyên nhân & Cách Điều Trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng