Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tổng hợp các cách nhổ răng hàm bị sâu mà bạn không thể bỏ qua

Để nhổ đi răng hàm bị sâu nặng, bạn có thể dùng chỉ, nước muối ấm hoặc tự nhổ bằng tay. Tuy nhiên, những cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Biện pháp nhổ răng an toàn và nhanh chóng nhất là đến cơ sở nha khoa uy tín. Các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra cẩn thận tình trạng răng miệng và áp dụng một trong hai phương pháp sau: nhổ răng bằng kìm, bẩy và công nghệ siêu âm Piezotome.

1. Cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà

Nhổ răng bằng chỉ và nước muối ấm là phương pháp loại bỏ răng sâu ngay tại nhà đang được khá nhiều người áp dụng. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một sợi chỉ và cốc nước muối ấm. Sau đó, bạn tiến hành theo đúng các bước dưới đây:

– Bước 1: Cuộn chỉ vào chiếc răng hàm bị sâu.

– Bước 2: Giật mạnh sợi chỉ để chiếc răng rụng hẳn.

– Bước 3: Súc miệng nhẹ với nước muối ấm.

– Bước 4: Đưa bông sạch vào vết nhổ răng và ngậm chặt khoảng 30 phút để cầm máu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tay để nhổ răng. Tuy nhiên, bạn cần sát khuẩn tay sạch sẽ trước khi thực hiện, tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào trong và khiến vết nhổ bị nhiễm trùng.

Bạn cần sát khuẩn tay trước khi tự nhổ răng tại nhà

Bạn cần sát khuẩn tay sạch sẽ trước khi tự nhổ răng tại nhà

2. Có nên nhổ răng hàm bị sâu tại nhà không

Theo bác sĩ nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh, bạn không nên tiến hành nhổ răng hàm bị sâu tại nhà. Mặc dù, cách nhổ răng sâu tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được các khoản chi phí thăm khám cũng như công sức đi lại nhưng chúng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Đặc biệt là trong trường hợp bạn thực hiện không đúng cách.

Không chỉ vậy, nếu như bạn kiểm soát lực nhổ răng không tốt, dùng lực quá mạnh thì sẽ dẫn tới tình trạng đau nhức kéo dài. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyên bạn nên tới những cơ sở nha khoa uy tín để nhổ bỏ chiếc răng hàm bị sâu.

3. Những rủi ro xảy ra khi nhổ răng hàm bị sâu tại nhà

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, việc tự nhổ răng hàm bị sâu tại nhà tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như: nhiễm trùng, sót chân răng và chảy máu kéo dài.

3.1. Nhiễm trùng

Biến chứng nhiễm trùng thường xảy ra do các vật dụng được sử dụng trong quá trình nhổ răng sâu không được vô trùng. Ngoài ra, nếu như bạn không rửa tay sạch sẽ trước khi nhổ răng cũng sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong khoang miệng, tấn công vết thương và gây viêm nhiễm.

Những dấu hiệu điển hình của nhiễm trùng gồm có: thân nhiệt tăng cao, đau nhức kéo dài, xuất hiện mủ ở huyệt ổ răng… Nếu bạn không xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm tới tính mạng.

3.2. Sót chân răng

Đây cũng là một trong những tình trạng mà nhiều người gặp phải khi nhổ răng hàm tại nhà, đặc biệt là với các răng có nhiều chân. Khi chân răng còn sót lại trong xương hàm, những cơn đau nhức dữ dội sẽ liên tục xuất hiện, khiến cho sinh hoạt của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong trường hợp, răng hàm bị nhổ bỏ là răng sữa, việc sót chân răng sau khi nhổ sẽ khiến cho răng vĩnh viễn không thể mọc lên hoặc mọc sai lệch vị trí. Do đó, bạn bắt buộc phải tới nha khoa để thực hiện tiểu phẫu gắp chân răng ra khỏi xương hàm.

Chân răng bị sót sau khi nhổ

Chân răng bị sót lại sau khi nhổ

3.3. Chảy máu kéo dài

Việc nhổ răng hàm tại nhà có thể khiến cho vết nhổ to hơn bình thường hoặc xâm lấn tới các mô mềm xung quanh. Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng trên là bạn dùng lực nhổ quá mạnh hoặc áp dụng không đúng cách. Khi đó, vết thương sau khi nhổ rất dễ bị chảy máu kéo dài và lâu hồi phục.

4. Cách nhổ răng hàm bị sâu tại nha khoa

Biện pháp nhổ răng sâu nhanh chóng và an toàn nhất chính là tới nha khoa. Hiện hai cách nhổ răng sâu đang được áp dụng phổ biến là sử dụng kìm và công nghệ siêu âm Piezotome.

4.1. Nhổ răng bằng kìm

Nhổ răng hàm bị sâu bằng kìm là phương pháp truyền thống. Các bác sĩ nha khoa sử dụng lực từ kìm và bẩy để nhổ bỏ chiếc răng bị sâu ra khỏi cung hàm.

Thông thường, quá trình nhổ răng gồm các bước như sau:

– Bước 1: Bác sĩ kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng, đặc biệt là chiếc răng đang bị sâu.

– Bước 2: Bác sĩ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tiến hành gây tê.

– Bước 3: Nhổ răng hàm bị sâu bằng kìm, bẩy cùng các thiết bị chuyên dụng khác.

– Bước 4: Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà.

Các thiết bị được sử dụng trong quá trình nhổ răng bị sâu được nha khoa khử khuẩn theo một quy trình khép kín, giúp ngăn chặn biến chứng nhiễm trùng cũng như tình trạng lây nhiễm chéo.

4.2. Nhổ răng hàm bị sâu bằng công nghệ siêu âm Piezotome

Đây là phương pháp nhổ răng hàm hiện đại, sử dụng công nghệ siêu âm hàng đầu để loại bỏ răng sâu. Sóng siêu âm Piezotome có thể dễ dàng cắt đứt dây chằng ở chân răng mà không gây tổn thương tới các mô mềm xung quanh như ở phương pháp truyền thống.

Với công nghệ siêu âm Piezotome, việc nhổ răng hàm bị sâu sẽ diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm. Không chỉ vậy, Piezotome còn giúp tái tạo mô răng nhanh chóng và đẩy nhanh quá trình lành thường.

Dưới đây là quá trình nhổ răng hàm bằng công nghệ siêu âm tại nha khoa:

– Bước 1: Bác sĩ thăm khám răng miệng tổng quát để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.

– Bước 2: Bác sĩ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, giúp tránh tình trạng viêm nhiễm sau nhổ.

– Bước 3: Nhằm mục đích giảm cảm giác đau nhức khi nhổ, bác sĩ sẽ tiêm hoặc xịt thuốc tê với liều lượng thích hợp.

– Bước 4: Bác sĩ dùng thiết bị hiện đại để làm lung lay chân răng, tách chân răng ra khỏi phần nướu.

– Bước 5: Bác sĩ lấy răng sâu ra khỏi cung hàm một cách nhẹ nhàng.

– Bước 6: Bác sĩ cầm máu vết thương sau khi nhổ và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà.

Nhổ răng bằng công nghệ siêu âm Piezotome

Công nghệ siêu âm Piezotome giúp lành thương nhanh chóng

5. Giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề nhổ răng hàm

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một vài thắc mắc liên quan đến vấn đề nhổ răng hàm đang được nhiều người quan tâm.

5.1. Nhổ răng hàm bị sâu giá bao nhiêu tiền

Tại hệ thống Nha Khoa Paris, chi phí nhổ bỏ răng hàm bị sâu đang dao động trong khoảng 100.000 – 5.000.000 đồng/răng. Trong đó, nhổ răng sữa cho trẻ em có mức giá rẻ nhất do quá trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Nhổ răng vĩnh viễnRăng500.000
Chi phí nhổ răng không đau (công nghệ Piezotome)Răng1.000.000
Rạch lợi trùmRăng700.000
Nhổ răng sữaRăng100.000
Nhổ chân răng, răng một chânRăng500.000
Nhổ chân răng, răng nhiều chânRăng700.000
Nhổ răng hàm số 4,5,6 và 7Răng1.000.000
Nhổ răng số 8 mọc thẳng hàm trênRăng1.500.000
Nhổ răng số 8 mọc thẳng hàm dướiRăng2.000.000
Nhổ răng số 8 mọc lệch (Tiểu phẫu ca khó) mức 1Răng2.000.000
Nhổ răng số 8 mọc lệch (Tiểu phẫu ca khó) mức 2 (mọc ngầm)Răng3.000.000
Nhổ răng số 8 mọc ngầm (Tiểu phẫu ca khó) mức 3 (mọc ngầm + chân khó)Răng5.000.000

5.2. Nhổ răng hàm bị sâu có mọc lại không

Theo bác sĩ Công, nếu bạn nhổ răng sâu là răng sữa thì răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế khi đến tuổi thay răng. Tuy nhiên, trong trường hợp nhổ răng sâu là răng vĩnh viễn thì không có chiếc răng nào khác mọc lên nữa. Bởi quá trình thay răng chỉ diễn ra duy nhất một lần trong đời.

Do đó, sau khi nhổ răng vĩnh viễn, các bác sĩ luôn khuyến cáo nên trồng răng giả càng sớm càng tốt để khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng.

5.3. Nhổ răng hàm bị sâu có ảnh hưởng gì hay không

Việc nhổ bỏ răng hàm bị sâu chắc chắn sẽ khiến cho quá trình ăn nhai bị ảnh hưởng đáng kể. Bởi răng hàm là nhóm răng giữ vai trò chủ đạo trong quá trình ăn nhai hàng ngày.

Khi mất đi răng hàm, lực nhai sẽ bị giảm sút. Quá trình nghiền nhỏ thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nhổ răng hàm cũng ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Khoảng trống trên cung hàm tạo điều kiện thuận lợi cho cặn thức ăn bám lại và khó làm sạch hoàn toàn. Dần dần vi khuẩn sẽ phát triển và làm tổn thương tới răng, nướu.

Tuy nhiên, nếu như răng hàm bị nhổ là răng sữa thì bạn không cần phải quá lo lắng bởi sẽ nhanh có răng khác mọc lên thay thế. Trong trường hợp nhổ răng vĩnh viễn, bạn cần nhanh chóng trồng răng giả thay thế để đảm bảo chức năng ăn nhai hàng ngày.

Mất răng ảnh hưởng quá trình ăn nhai

Mất răng ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình ăn nhai

5.4. Nhổ răng hàm bị sâu không trồng lại có sao không

Nếu sau khi nhổ bỏ răng vĩnh viễn mà không trồng lại thì sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với răng miệng cũng như sức khỏe. Cụ thể như sau:

– Ảnh hưởng tính thẩm mỹ:

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, trong trường hợp răng hàm bị nhổ bỏ là răng vĩnh viễn thì sẽ không có răng mọc lên thay thế. Dần dần, các răng mọc liền kề dịch chuyển sang khoảng trống tại vị trí răng bị nhổ bỏ. Nếu như bạn không có phương án xử lý kịp thời, hàm răng sẽ trở nên lệch lạc và mất tính thẩm mỹ.

– Tiêu xương:

Khi một chiếc răng bị nhổ bỏ, vùng xương hàm tại vị trí đó sẽ không còn lực nhai tác động hàng ngày. Do đó, hiện tượng tiêu xương hàm chắc chắn sẽ xảy ra. Thông thường, trong khoảng 12 tháng đầu tiên, khoảng 25% xương hàm ở răng bị mất đã tiêu biến. Tiêu xương hàm sẽ khiến má hóp lại, da nhăn nheo và làm cho gương mặt già hơn so với tuổi thật.

– Ảnh hưởng hệ tiêu hóa:

Việc mất răng khiến cho chức năng ăn nhai bị suy giảm đi đáng kể dẫn tới các cơ quan trong hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn. Nếu hiện tượng trên diễn ra trong khoảng thời gian dài, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý như viêm đại tràng, viêm dạ dày…

5.5. Nhổ răng ở hàm dưới bị sâu có nguy hiểm không

Trong trường hợp bạn tự nhổ răng hàm dưới bị sâu tại nhà hoặc bác sĩ nhổ răng không an toàn, không đúng cách thì có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng vết thương, gây đau nhức dữ dội trong nhiều ngày. Chưa kể, bạn còn dễ gặp phải nhiều rủi ro khác như:

– Tổn thương các dây thần kinh dưới xương hàm, gây mất cảm giác, cứng hàm…

– Xâm lấn tới những răng ở vị trí liền kề.

– Viêm ổ răng khô.

Tuy nhiên, nếu quá trình nhổ răng diễn ra tại các cơ sở nha khoa uy tín, được thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ giỏi thì hoàn toàn không gây nguy hiểm tới sức khỏe. Bởi trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ sẽ chụp X-quang để biết chính xác số chân, dáng mọc, vị trí các dây thần kinh liền kề… để đưa ra phương án tối ưu.

Chưa kể, việc nhổ bỏ chiếc răng bị sâu nặng còn giúp loại bỏ ổ viêm, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh tiếp tục xâm lấn tới các bộ phận khác trong khoang miệng.

5.6. Chăm sóc sau nhổ răng hàm thế nào để vết thương mau lành

Sau khi nhổ răng hàm, để vết thương mau chóng hồi phục, bạn nên chăm sóc đúng cách, cụ thể như sau:

– Cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút để giúp vết nhổ nhanh chóng cầm máu.

– Không khạc nhổ liên tục, đẩy lưỡi hoặc đưa các đồ vật vào vết thương, tránh tình trạng đau nhức và chảy máu kéo dài.

– Không hút thuốc lá hoặc sử dụng những đồ có chứa chất kích thích khác như rượu, bia… Chúng không chỉ kéo dài thời gian lành thương mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải biến chứng nhiễm trùng.

– Không chải răng trong vòng 1 ngày đầu tiên sau khi nhổ răng hàm. Bạn chỉ nên súc miệng bằng nước ấm để làm sạch khoang miệng. Sang tới ngày thứ 2, bạn có thể đánh răng trở lại nhưng cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh tác động xấu tới vết thương. –

– Chườm lạnh bên ngoài má tại vị trí nhổ răng hàm. Hơi lạnh tỏa ra sẽ giúp giảm đau nhức tạm thời.

– Ăn những thực phẩm ở dạng mềm, lỏng trong những ngày đầu tiên sau khi nhổ răng để răng, hàm không phải hoạt động nhiều.

– Bổ sung nhiều loại rau xanh và trái cây trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Đây đều là những thực phẩm có hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất cao, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương.

– Hạn chế ăn những loại thực phẩm quá cứng như mía, kẹo lạc, hạt cứng… Chúng cần dùng đến lực nhai mạnh nên có thể ảnh hưởng xấu tới vết nhổ.

– Không sử dụng những thực phẩm giòn như bánh quy, đồ chiên… Các mảnh vụn của thức ăn có thể mắc lại trong vết nhổ và gây viêm nhiễm.

Người mới nhổ răng không nên ăn thực phẩm giòn

Người mới nhổ răng không nên ăn thực phẩm giòn

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến cách nhổ răng hàm bị sâu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Mặc dù các cách nhổ răng hàm tại nhà tương đối đơn giản nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do đó, bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn.

Hiển thị nguồn

Cleveland Clinic: “Tooth Extraction: Procedure, Aftercare & Recovery”
Edison Prosthodontics: “Easy Peasy Tooth Extractions with the Piezotome CUBE”
Top Doctors: “The dangers of pulling your own teeth out (and alternatives)”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề cách nhổ răng hàm bị sâu
Nhổ răng sâu: Những điều quan trọng bạn cần biết

Nhổ răng sâu: Những điều quan trọng bạn cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant,

Nhổ răng hàm: trường hợp nào cần nhổ, lưu ý điều gì

Nhổ răng hàm: trường hợp nào cần nhổ, lưu ý điều gì

Nhổ răng hàm là một ca tiểu phẫu giúp loại bỏ hoàn toàn chiếc răng đang có vấn đề ra khỏi hàm. Đó là những chiếc răng bị hư hỏng nặng,

Giải mã ý nghĩa nằm mơ thấy nhổ răng sâu đánh số mấy

Giải mã ý nghĩa nằm mơ thấy nhổ răng sâu đánh số mấy

Nằm mơ thấy nhổ răng sâu có nhiều ý nghĩa khác nhau theo quan niệm của dân gian. Tuy nhiên, giấc mơ nhổ răng có điềm báo tốt hay xấu

Những tác hại của việc không nhổ răng sâu bạn cần biết

Những tác hại của việc không nhổ răng sâu bạn cần biết

Tác hại của việc không nhổ răng sâu mà bạn sẽ phải đối diện là tình trạng đau đớn dữ dội, tiến triển thành các bệnh lý nguy hiểm, hôi

Có nên nhổ răng hàm trên không – Các trường hợp cần phải nhổ

Có nên nhổ răng hàm trên không – Các trường hợp cần phải nhổ

Bạn nên nhổ răng hàm trên trong các trường hợp răng bị lung lay nhiều, gãy/vỡ do chấn thương, sâu nặng, mọc sai vị trí và viêm nhiễm

Nhổ răng hàm đau mấy ngày? 5 cách giảm đau dành cho bạn

Nhổ răng hàm đau mấy ngày? 5 cách giảm đau dành cho bạn

Tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng hàm sẽ giảm dần sau 2 – 3 ngày và sau 4 – 7 ngày sẽ biến mất. Nhưng đây cũng là một

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map