Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chi tiết quy trình niềng răng như thế nào? Diễn ra qua mấy giai đoạn?

Niềng răng như thế nào? Việc hiểu rõ quy trình niềng răng và các giai đoạn niềng răng giúp khách hàng yên tâm sử dụng dịch vụ và tuân thủ lộ trình điều trị của bác sĩ nha khoa để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Niềng răng như thế nào – Quy trình 5 bước thực hiện

Kỹ thuật niềng răng tương đối phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng bước thực hiện. Để đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, niềng răng phải thực hiện đầy đủ theo 5 bước khuyến cáo sau:

1.1. Bước 1: Khám răng miệng tổng quát và chụp X Quang

Bác sĩ tiến hành thăm khám trực tiếp để xác định các vấn đề răng miệng đang gặp phải. Khách hàng được chỉ định chụp X Quang để bác sĩ có cơ sở chính xác đánh giá tình trạng, tìm ra nguyên nhân dẫn đến răng hô, móm, thưa hoặc sai khớp cắn.

Hàm răng được chụp lại. Dữ liệu sau đó được vào máy để phân tích tình trạng lệch lạc. Dựa trên kết quả, bác sĩ tiến hành lên kế hoạch và phác đồ điều trị phù hợp cho từng khách hàng.

Niềng răng như thế nào trong bước đầu tiên

Niềng răng như thế nào trong bước đầu tiên

1.2. Bước 2: Tư vấn lộ trình niềng răng

Bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn chuyên sâu cho khách hàng các vấn đề như:

– Nên dùng loại mắc cài nào

– Niềng răng như thế nào, thời gian niềng bao nhiêu lâu, lộ trình chỉnh lực và tốc độ dịch chuyển của răng qua từng giai đoạn

– Chi phí niềng răng hết bao nhiêu, phương pháp nào phù hợp với bệnh nhân nhất

– Cách chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng răng đúng

1.3. Bước 3: Cạo vôi răng và xử lý các vấn đề răng miệng khác

Sau khi khách hàng đồng ý với kế hoạch điều trị và ký hợp đồng sử dụng dịch vụ, bác sĩ tiến hành làm sạch khoang miệng bằng kỹ thuật lấy vôi răng. Quá trình này giúp làm sạch tất cả các mảng bám trên răng, góp phần hạn chế các bệnh nha khoa có thể phát sinh trong thời gian niềng.

Một số trường hợp khách hàng bị các tổn thương về răng như sâu răng, vỡ răng, viêm lợi… cũng được xử lý triệt để giúp quá trình niềng diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn.

Khi hoàn tất việc vệ sinh răng miệng, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm của khách hàng. Dấu hàm được dùng để so sánh sự thay đổi của răng trước và sau khi niềng răng

1.4. Bước 4: Gắn mắc cài để niềng răng

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật gắn mắc cài lên răng. Khách hàng bước vào giai đoạn đầu tiên của chỉnh nha.

Sau một thời gian đeo niềng, khách hàng cần quay lại tái khám theo lịch hẹn để chỉnh mắc cài, lực kéo dây cung và theo dõi hiệu quả niềng răng như thế nào.

1.5. Bước 5: Tháo mắc cài, nhận kết quả niềng

Kết thúc lộ trình niềng răng, nhận thấy các răng lệch lạc đã trở về vệ trí mong muốn trên cung hàm, bác sĩ chỉ định gỡ mắc cài.

Trong một số trường hợp, khách hàng cần đeo hàm duy trì để bảo tồn kết quả thực hiện. Việc vệ sinh răng miệng thật kỹ trong giai đoạn này có vai trò quan trọng.

Kết thúc niềng răng, khách hàng sở hữu hàm răng đều đẹp, chuẩn thẩm mỹ

Kết thúc niềng răng, khách hàng sở hữu hàm răng đều đẹp, chuẩn thẩm mỹ

2. Niềng răng diễn ra qua mấy giai đoạn

Không ít khách hàng thắc mắc niềng răng như thế nào, diễn ra qua mấy giai đoạn. Các bác sĩ nha khoa giải đáp, niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha tốn nhiều thời gian. Trung bình 1 ca niềng răng phải mất từ 12 – 36 tháng.

Thông thường, khách hàng sẽ trải qua 3 giai đoạn niềng răng. Tình trạng hàm răng sẽ có sự thay đổi khác nhau trong từng mốc thời gian:

2.1. Giai đoạn gắn mắc cài niềng răng như thế nào

Quá trình lắp mắc cài lên răng không gây đau đớn, chỉ mất khoảng 60 phút thực hiện. Kỹ thuật gắn mắc cài như sau:

– Đầu tiên, bác sĩ đặt vòng xung quanh răng. Lúc này, khách hàng chỉ cảm thấy hơi ê răng, nhưng không đau

– Tiếp theo, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên từng răng nhờ một loại keo chuyên dụng. Sau đó gắn dây cung và sử dụng thun liên hợp để cố định. Mùi keo có thể gây khó chịu cho một số người nhưng không gây đau đớn

– Sau một vài tiếng, khách hàng bắt đầu cảm thấy răng đau nhức do dây cung tạo áp lực lên răng để kéo răng về vị trí đúng trên cung hàm. Cơ đau có thể kéo dài khoảng 1 tuần và giảm dần.

Trong tuần đầu tiên đeo niềng, khách hàng sẽ cảm thấy đau nhức răng và lợi. Cơn đau tăng dần khi nhai. Nhiều trường hợp xuất hiện tình trạng loét, đau và khó chịu trong miệng, thậm chí cắn vào lưỡi.

Để giải quyết cơn đau niềng răng, bác sĩ sẽ kê loại thuốc giảm đau như paracetamol. Khách hàng cũng chỉ nên sử dụng các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như súp, cháo, sữa chua….

Cần tránh xa các đồ uống lạnh và chất xơ, bởi chúng khiến tình trạng ê buốt tăng nặng hơn. Sau khoảng vài tuần, khách hàng quen dần với việc đeo niềng, cảm giác đau đớn cũng biến mất.

Kỹ thuật gắn mắc cài được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận

Kỹ thuật gắn mắc cài được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận

2.2. Niềng răng như thế nào trong giai đoạn niềng siết chặt

Cơ chế niềng răng như thế nào? Các bác sĩ nha khoa cho biết, niềng răng hoạt động trên nguyên lý: Dây cung cùng các mắc cài tạo lực kéo liên tục lên răng. Sau một thời gian nhất định, răng dần di chuyển vào đúng vị trí mong muốn.

Thời gian niềng răng ở mỗi khách hàng khác nhau, tùy thuộc vào loại mắc cài sử dụng và tình trạng lệch lạc của răng. Trong quá trình niềng, sự dịch chuyển của răng qua từng giai đoạn như sau:

– Giai đoạn sau 3 tháng: Bệnh nhân có thể được chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ theo tính toán. Với các trường hợp răng lệch lạc, sự thay đổi của răng đã tương đối rõ rệt. Tuy vậy, răng vẫn chưa đều đặn như mong muốn.

– Giai đoạn sau 6 tháng: Răng tiếp tục có sự thay đổi. Tốc độ dịch chuyển của răng sẽ chậm hơn 3 tháng đầu.

– Giai đoạn sau 9 tháng: Sự ổn định ở hàm răng được định hình. Cung xương hàm được mở rộng, khớp cắn tương đối hài hòa giữa hàm trên và hàm dưới

– Giai đoạn sau 15 tháng: Hàm răng tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng. Các sai lệch nhỏ được chỉnh trang lại

Trong toàn bộ giai đoạn niềng siết chặt, khách hàng phải thường xuyên thăm khám để kiểm tra chỉnh lực kéo và kiểm soát quá trình niềng.

Khi điều chỉnh lực mắc cài, khách hàng có thể đau nhức trong vài ngày. Cảm giác này cũng dần hết khi khách hàng đã quen với lực kéo.

2.3. Sau khi tháo niềng

Kết thúc lộ trình điều trị, nhận thấy hàm răng đã ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài và cân nhắc chỉ định đeo khí cụ định hình.

Khí cụ định hình có thể được được ban ngày hoặc chỉ đeo ban đêm. Chúng không gây nên bất kỳ đau nhức hay khó chịu nào khi đeo.

Sau khi tháo niềng, bác sĩ tiến hành làm sạch răng và chụp X Quang cùng một số thủ tục khác để kiểm tra hiệu quả niềng răng như thế nào.

Giai đoạn tháo niềng nhận kết quả

Giai đoạn tháo niềng nhận kết quả

3. Một số lưu ý khi niềng răng

Chăm sóc khi niềng răng như thế nào để toàn bộ quá trình diễn ra thuận lợi, tạo cảm giác thoải mái cho người đeo? Dưới đây là hướng dẫn chăm sóc răng miệng từ các bác sĩ nha khoa đầu ngành mà khách hàng có thể tham khảo:

– Thực đơn ăn uống hàng ngày nên hạn chế các thực phẩm gây hại cho răng như: bỏng ngô, kẹo cứng, thức ăn dai, kẹo cao su, đồ ăn nhiều đường và tinh bột.

– Trong tuần đầu tiên niềng răng nên ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn cần đảm bảo đủ chất cho cơ thể.

– Vệ sinh răng miệng, mắc cài sạch sẽ để phòng tránh các bệnh lý nha khoa có thể xuất hiện, gây gián đoạn quá trình niềng răng

– Tham khảo sử dụng thêm sáp mềm để bảo vệ răng, hạn chế các vết trầy xước do mắc cài và dây thun gây nên

Niềng răng như thế nào cho hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để đảm bảo kết quả niềng răng thành công, khách hàng cần lựa chọn đơn vị nha khoa thực hiện uy tín, có quy trình đạt chuẩn, bác sĩ tay nghề cao và hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bị hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Vậy niềng răng có đau không? Bài viết

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng hô có đau không? Bí quyết giảm đau nhanh

Niềng răng hô có đau không? Bí quyết giảm đau nhanh

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh