Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào là đau nhất

Bị đau nhức khi niềng răng là một hiện tượng hết sức bình thường. Hơn thế, tình trạng đó chỉ xuất hiện vào từng giai đoạn chứ không phải kéo dài suốt quá trình đeo niềng. Vì vậy, niềng răng có đau không thực chất không phải là vấn đề đáng quan ngại. Chưa kể, có rất nhiều bí quyết giảm đau khi niềng như dùng sáp nha khoa, ăn đồ mềm, chườm túi đá…

1. Niềng răng có đau không

Theo Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng, niềng răng có gây đau nhức. Cảm giác đau khi chỉnh nha được mô tả là sự ê buốt và căng tức do lực siết của các khí cụ như mắc cài, dây cung, khay trong… tác động lên răng.

Tùy vào ngưỡng chịu đau của mỗi người, mức độ đau nhức sẽ khác nhau nhưng phần lớn đều không hề nghiêm trọng. Bởi về bản chất niềng răng không tạo bất kỳ sự xâm lấn nào đến cấu trúc xương hàm, nướu…

Những cơn đau nhức chỉ diễn ra trong từng giai đoạn nhất định chứ không kéo dài suốt quá trình đeo niềng nên bạn không cần phải quá lo lắng. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ, máy móc hiện đại, mức độ đau cũng được hạn chế hơn rất nhiều.

Niềng răng có bị đau không

Các cơn đau xuất hiện trong quá trình niềng răng là hiện tượng hoàn toàn bình thường

2. 4 giai đoạn bị đau khi thực hiện niềng răng

Quá trình niềng răng diễn ra trong khoảng 18 – 24 tháng và sẽ có một số giai đoạn bạn cảm thấy bị đau, ê buốt răng.

Theo đó, có 4 thời điểm bị đau khi chỉnh nha là đặt chun tách kẽ, nhổ răng, mới gắn mắc cài – dây cung và siết dây cung định kỳ.

2.1. Giai đoạn đặt chun tách kẽ

Đây là giai đoạn được thực hiện trước khi gắn mắc cài. Mục đích của việc đặt chun tách kẽ là tạo khoảng trống để gắn band niềng răng giúp cố định dây cung và tạo lực di chuyển răng tốt hơn.

Bác sĩ sẽ đặt các dây chun có độ dày khoảng 2mm vào các kẽ răng trong vòng 5 – 7 ngày cho đến khi khoảng trống giữa hai răng xuất hiện đủ đến gắn band vào.

Sau khi đã đặt chun tách kẽ, bạn sẽ hơi đau hoặc ê buốt răng. Kèm theo đó là cảm giác cộm cấn, vướng víu và khó chịu khi ăn nhai.

Nhưng tình trạng trên sẽ từ từ giảm dần, biến mất hẳn sau khoảng một vài ngày và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống quá nhiều.

Giai đoạn đặt chun tách kẽ

Giai đoạn đặt chun tách kẽ

2.2. Giai đoạn nhổ răng tạo khoảng cách cho răng dịch chuyển

Trong một số trường hợp bắt buộc, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí. Có lẽ rất nhiều bạn sẽ cho rằng đây là giai đoạn “đau kinh khủng”.

Nhưng thực tế thì khi nhổ răng bác sĩ sẽ gây tê, nên trong suốt quá trình tiến hành bạn thậm chí còn không cảm thấy đau.

Tất nhiên, sau khi hết thuốc tê do có tác động xâm lấn nên sẽ xuất hiện những cơn đau và thường kéo dài trong vòng 2 – 3 ngày.

Tuy vậy nếu bạn biết cách chăm sóc đúng cách thì tình trạng đó sẽ giảm nhanh chóng. Bên cạnh đó, bác sĩ còn kê thuốc giảm đau, kháng viêm sau khi nhổ răng.

Lưu ý là bạn cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng đơn của bác sĩ, không tự ý dùng các loại thuốc hoặc tăng liều lượng.

2.3. Niềng răng có đau không – Giai đoạn mới gắn mắc cài và dây cung

Giai đoạn sau khi mới gắn mắc cài và dây cung, do lực tác động ngay lập tức được sinh ra nên bạn sẽ cảm thấy bị đau nhức răng.

Lúc bấy giờ môi, má và các bộ phận trong khoang miệng chưa kịp thích ứng với sự xuất hiện của các khí cụ chỉnh nha nên sẽ thấy rất vướng víu, bị cộm lên ngay cả ở trạng thái bình thường.

Thêm vào đó, nhiều trường hợp bị mắc cài, dây cung cọ xát  vào các mô mềm xung quanh dẫn đến trầy xước.

Cảm giác đau âm ỉ sau khi gắn mắc cài và dây cung sẽ diễn ra trong khoảng 1 – 2 tuần. Mức độ đau sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, có người đau nhiều và có người chỉ thấy hơi khó chịu đôi chút.

Niềng răng có đau không - Giai đoạn mới gắn mắc cài và dây cung

Giai đoạn mới gắn mắc cài và dây cung

2.4. Niềng răng có đau không – Giai đoạn siết dây cung định kỳ

Mỗi lần bác sĩ điều chỉnh lực siết của dây cung theo định kỳ tái khám, chắc chắn các cơn đau lại xuất hiện.

Bởi khi siết dây cung lại thì lực tác động lên thân răng sẽ mạnh hơn và thay đổi so với thời điểm trước đó.

Sau khi siết dây cung bạn sẽ bị đau răng trong vòng 2 – 3 ngày, nên cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt thường nhật.

3. Quá trình thực hiện niềng răng đau nhất giai đoạn nào

Phần lớn những người đã tiến hành niềng răng đều cho rằng nhổ răng là giai đoạn đau nhức nhất trong quá trình chỉnh nha. Ở các giai đoạn khác của quá trình chỉnh nha, cơn đau chủ yếu xảy ra do răng dịch chuyển. Còn khi nhổ răng các bác sĩ sẽ tác động trực tiếp tới nướu, xương ổ răng, dây chằng quanh răng… những cơn đau thường nghiêm trọng hơn.

Mức độ và thời gian đau sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của răng. Nhổ răng khôn mọc ngầm, mọc lệch chắc chắn sẽ đau nhiều hơn so với nhổ răng số 4, số 5 mọc thẳng.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng bởi nếu được chăm sóc cẩn thận, cơn đau sẽ giảm hẳn sau khoảng 2 – 3 ngày.

4. Bí quyết giúp giảm đau nhức hiệu quả khi niềng răng

Để giảm đau khi niềng răng bạn hãy áp dụng một số bí quyết như lựa chọn phương pháp niềng phù hợp, bác sĩ tay nghề cao, súc miệng bằng nước muối loãng…

4.1. Chọn phương pháp niềng phù hợp

Hiện tại đang có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, trong đó niềng răng bằng mắc cài thường tuy được đánh giá cao vệ hiệu quả nhưng lại khiến bạn chịu nhiều cơn đau hơn.

Song hành với đó, phương pháp niềng răng bằng khay trong được cải tiến về mặt công nghệ sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng đau nhức, khó chịu khi thực hiện chỉnh nha.

Vì vậy, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp vừa đảm bảo về mặt hiệu quả vừa giúp hạn chế được cảm giác đau nhức.

Chọn phương pháp niềng phù hợp

Chọn phương pháp niềng phù hợp

4.2. Niềng răng bởi bác sĩ thực hiện tay nghề cao

Đây cũng là vấn đề bạn cần quyết định trước khi thực hiện niềng răng. Nếu bạn tìm kiếm được bác sĩ chỉnh nha tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn thì tình trạng đau cũng sẽ được giảm hơn rất nhiều.

Bởi bác sĩ tay nghề cao luôn đưa ra những phương án chỉnh nha tối ưu, với việc kiểm soát tốt về vấn đề dịch chuyển răng nên sẽ hạn chế được sự khó chịu khi niềng răng.

4.3. Sử dụng túi chườm đá, thực phẩm lạnh

Sử dụng túi chườm đá và thực phẩm lạnh giảm đau khi niềng răng là cách đã được rất nhiều người áp dụng.

Nhờ hơi lạnh từ túi chườm đá và thực phẩm lạnh, các mạch máu sẽ co lại và làm chậm lưu lượng máu đến vùng bị tác động. Đồng thời, chúng còn làm giảm hoạt động của dây thần kinh nên các cơn đau sẽ từ từ giảm xuống.

Sử dụng túi chườm đá, thực phẩm lạnh

Sử dụng túi chườm đá, thực phẩm lạnh

4.4. Súc miệng bằng nước muối loãng

Nếu như mắc cài, dây cung làm trầy xước các mô mềm bên trong khoang miệng khiến bạn bị đau thì hãy áp dụng ngay cách súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày.

Nhờ đặc tính sát khuẩn, kháng viêm của nước muối nên sẽ giúp phòng tránh các vết trầy xước bị viêm loét nặng và giảm đau hiệu quả.

4.5. Ăn thức ăn mềm, không dai, cứng

Sau khi niềng răng, việc ăn uống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và nhất là trong những giai đoạn bạn đang bị đau.

Bạn hãy ưu tiên các loại thức ăn mềm, không dai hay quá cứng nhằm tránh hàm và răng phải vận động quá nhiều.

Hơn thế, đồ ăn quá cứng hoặc quá dài còn khiến mắc cài, dây cung dễ bị bung ra và gây tổn thương cho các bộ phận bên trong khoang miệng.

Ăn thức ăn mềm, không dai, cứng

Ăn thức ăn mềm, không dai, cứng

4.6. Sử dụng sáp nha khoa

Sáp nha khoa là một sản phẩm được rất nhiều bạn lựa chọn để bảo vệ các mô trong miệng, cũng như giảm tình trạng đau nhức, khó chịu khi chỉnh nha.

Khi dùng sáp nha khoa, bạn sẽ hạn chế được vấn đề mắc cài và dây cung cọ xát vào môi, má khiến tổn thương.

Mong rằng, với những chia sẻ đã giúp bạn hiểu một cách đúng nhất về vấn đề niềng răng có đau không. Dễ dàng nhận thấy, bị đau khi chỉnh nha là điều khó tránh khỏi. Nhưng thay vì lo lắng thì bạn hãy tham khảo thật kỹ lưỡng những bí quyết đầy hữu ích trên của chúng tôi, để hạn chế được tình trạng đó và đồng thời có một kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Hiển thị nguồn

Colgate: “Niềng răng có đau không? Đau mấy ngày? Làm sao hết đau?”
Medical News Today: “Do braces hurt? What to expect when you get braces”
Healthline: “Do Braces Hurt?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Niềng răng trước và sau: Thay đổi lớn, khác biệt rõ rệt

Niềng răng trước và sau: Thay đổi lớn, khác biệt rõ rệt

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng, bọc răng

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Có rất nhiều khách hàng vẫn chưa hình dung được như thế nào được gọi là một ca niềng răng thành công? Trước và sau khi niềng răng sẽ

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Có thể niềng răng sau khoảng 1-2 tháng sau quá trình niềng do không gây xâm lấn răng. Tuy nhiên, khi mang thai, các chị em không nên

Niềng răng bao lâu thì hết đau và cách giảm đau hiệu quả

Niềng răng bao lâu thì hết đau và cách giảm đau hiệu quả

Niềng răng bao lâu thì mới hết đau sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên sẽ dao động trung bình từ 5 – 10 ngày. Tìm

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map