Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài, thun nha khoa, thun liên hàm… Đây là kỹ thuật chỉnh răng được rất nhiều khách hàng lựa chọn vì sự an toàn và thẩm mỹ lâu dài.

1. Vì sao cần niềng răng mọc lệch?

Răng mọc lệch có thể không gây hại ngay lập tức cho sức khỏe. Tuy nhiên về lâu dài tình trạng lệch càng nặng nề hơn, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm cho cung hàm.

1.1. Răng mọc lệch là gì?

Răng mọc lệch là trạng thái các răng mọc không đồng đều vị trí với nhau mà mọc xiên vẹo, lệch lạc, nghiêng ngả trên cung hàm. Răng mọc lệch được nhận biết bằng các hiện trạng sau:

– Răng mọc đông đúc, chen chúc, gấp chồng lên nhau

– Hàm răng đổ nghiêng, đá chéo sang 1 bên

– Chân răng có nhiều kẽ hở lớn

– Răng mọc đua ra ngoài cung hàm (gọi là hàm vổ, hô)

– Răng thụt vào phía trong (giống bị móm)

– Răng cái ngắn cái dài, hình dáng vuông, tròn, méo xen kẽ nhau.

Các biểu hiện răng mọc lệch trên hàm

Các biểu hiện răng mọc lệch trên hàm

1.2. Tác hại xấu của răng mọc lệch ảnh hưởng đến sức khỏe

Răng mọc lệch làm suy giảm đi chức năng nghiền thức ăn, khiến chân răng dễ lung lay, suy yếu trong giai đoạn lão hóa và còn nhiều biến chứng khác. Nha sĩ tóm gọn lại những tác hại xấu khi răng mọc lệch như sau:

– Nhìn hàm răng thiếu thẩm mỹ

Răng mọc không đều nhìn cung hàm thiếu đi sự chỉn chu, trật tự. Khi cười nói, các răng lộn xộn lộ ra thiếu tinh tế, mất đi vẻ tươi tắn thu hút, không duyên dáng.

“Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”, tuy nhiên người không may có răng mọc lộn xộn thường tự ti, mặc cảm, không dám cười trước mặt người khác, nếu có cười thì là nụ cười gượng gạo. Đây là nỗi khổ tâm của rất nhiều người.

– Nhìn phần dưới khuôn mặt bị lệch

Trong 1 số trường hợp răng mọc lệch làm hình dạng cung hàm lệch lạc theo khiến cấu trúc khuôn mặt thay đổi.

Ví dụ: răng cửa hàm trên mọc chìa làm miệng nhìn vổ, hô dẫn đến không khép được môi, nhìn góc nghiêng phần môi trên bị gồ lên thiếu sự hài hòa với phần mũi và cằm.

Răng hàm dưới mọc thụt vào nhìn miệng như bị móm, khuôn mặt già đi trông thấy.

Nói chung những khách hàng có hàm răng lộn xộn mức độ trung bình đến nặng thường có phần dưới mặt lệch nghiêng hơn phần trên. Tổng thể khuôn mặt thiếu nét hài hòa, cân đối.

Răng mọc lệch kéo theo mất cân bằng cấu trúc mặt

Răng mọc lệch kéo theo mất cân bằng cấu trúc mặt

– Ăn uống khó khăn

Răng là bộ phận chính thực hiện chức năng ăn uống hàng ngày. Chân răng mọc lệch làm mặt nhai răng của 2 cung hàm không khớp nhau. Điều này gây khó khăn cho khách hàng khi ăn một món ăn nào đó.

Thức ăn vào miệng không được nhai nghiền nát ở mức cần thiết. Khi xuống dạ dày chúng làm ảnh hưởng đến sự hoạt động tiêu hóa, gián tiếp gây ra các bệnh như đau bao tử, viêm ruột…

Trong trường hợp khách hàng cố gắng nhai thức ăn kĩ hơn, một số người cảm nhận bị đau khớp thái dương hàm, nhức khớp hàm bởi cơ miệng phải hoạt động quá sức.

– Khó vệ sinh hàm miệng

Các răng đua nhau mọc chen chúc, xô lệch tạo ra các góc kẽ bám dính thức ăn. Tai hại hơn là những kẽ chân răng này rất khó để vệ sinh. Nếu chúng ta chỉ đánh răng hàng ngày và súc miệng thì chưa thể kéo được hết thức ăn thừa trong răng ra  ngoài.

Lúc này, chúng ta cần kéo dài việc vệ sinh hàm miệng hơn bằng cách dùng chỉ nha khoa chèn vào các kẽ răng, dùng bàn chải kẽ luồn sâu vào khe hở… sau đó kết hợp cả đánh răng, súc miệng, lấy cao răng mới bảo vệ được hàm miệng.

– Dễ mắc các bệnh răng miệng, đặc biệt là hôi miệng

Khách hàng có thể quan sát ảnh dưới và nhận thấy phần chân răng mọc đè vào nhau (mọc lệch) thường bị ố vàng nghiêm trọng. Lý do bởi những chân răng mọc lệch đặc biệt là răng mọc thụt bên trong rất khó để làm sạch hoàn toàn.

Chúng là vị trí hình thành các mảng bám và ổ vi khuẩn. Lâu dần vi khuẩn cộng sinh cùng nước bọt gây ra tình trạng hơi thở khó ngửi, cao răng bám dính, men răng ngả vàng, sâu răng, viêm nướu, hỏng tủy…

Chỗ răng lệch rất dễ bám đọng thức ăn thừa làm ố vàng, xỉn màu men

Chỗ răng lệch rất dễ bám đọng thức ăn thừa làm ố vàng, xỉn màu men

– Phát âm khó khăn

Hàm răng, môi, lưỡi là 3 yếu tố chính cấu thành nên hoạt động phát âm. Nếu 1 trong 3 bộ phận này bị dị tật hoặc bất thường thì việc phát âm cũng bị ảnh hưởng nhiều. Răng mọc lộn xộn làm lệch khớp cắn, ảnh hưởng lớn đến việc đánh vần, nhả chữ đặc biệt là với trẻ em.

Chúng ta có thể thấy điểm chung của những người có tật sứt môi, ngắn lưỡi, răng lộn xộn là phát âm không tròn chữ, nói ngọng, nói bằng lưỡi.

1.3. Lý do cần niềng răng mọc lệch

Như nha sĩ phân tích bên trên, răng mọc lệch lạc ảnh hưởng rất lớn đến vẻ thẩm mỹ và sức khỏe hàm răng của chúng ta. Vì vậy, chúng ta nên điều trị tình trạng này càng sớm càng tốt.

Niềng răng là phương pháp chỉnh răng mọc lệch hàng đầu được nhiều khách hàng ưa chuộng. Theo các nha sĩ, đây là kỹ thuật “thần thông” giúp đặc trị mọi khuyết điểm về răng từ mức nhẹ đến mức nghiêm trọng chỉ trong 1 đến 2 năm đeo niềng.

Lý do khách hàng nên lựa chọn đeo niềng chỉnh răng lệch:

– Đeo niềng răng mang lại tính thẩm mỹ vĩnh viễn, không cần lo việc thay răng hay tái khám nhiều lần sau tháo niềng.

– Là phương pháp an toàn bởi các bộ phận mô mềm như nướu, lợi, xương răng không bị xâm lấn, không bị rạch, cắt.

– Phù hợp với nhiều khách hàng kể cả người có bệnh nền

– Răng thật không bị mài mòn đi, có thể bảo toàn được toàn bộ các răng trên cung hàm.

1 trường hợp tháo niềng sau khi chỉnh răng lệch

Những trường hợp tháo niềng sau khi chỉnh răng lệch

2. Các phương pháp chỉnh răng mọc lệch hiệu quả

Hiện nay tại các cơ sở nha khoa có 3 dịch vụ điều chỉnh răng mọc lệch hiệu quả nhất là bọc răng giả sứ, phẫu thuật hàm chỉnh răng và niềng răng mắc cài.

2.1. Bọc răng sứ

Bọc răng giả bằng sứ là kỹ thuật lắp mão răng sứ lên răng thật nhằm che đi khuyết điểm về men răng, chân răng. Để tiến hành bọc sứ, răng thật khách hàng cần được mài nhỏ lại để tạo ra chỗ trống. Sau đó mão sứ được chế tác ôm khít toàn bộ thân răng, che lấp đi chân răng mọc lệch.

Cuối cùng bác sĩ sẽ điều chỉnh lại vị trí các răng để đảm bảo răng thẳng hàng.

Phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng, quy trình dễ thực hiện, không có thao tác cắt rạch đến các mô mềm, răng mới màu trắng đẹp tự nhiên. Sau bọc sứ khách hàng chỉ cảm thấy đau nhẹ 2-3 ngày, sau đó có thể ăn nhai trở lại như bình thường.

Tuy nhiên, kỹ thuật lắp răng giả này chỉ áp dụng cho 1 số ít răng mọc lệch thể nhẹ như: răng cửa thưa, 1-3 răng mọc lộn xộn, răng mọc khểnh… và không điều trị triệt để được tình trạng răng lệch sâu bên trong. Thời hạn các răng sứ là từ 5 đến 15 năm tùy từng dòng răng.

Bọc sứ chỉnh chân răng sai lệch

Bọc sứ chỉnh chân răng sai lệch

2.2. Phẫu thuật chỉnh nha

Với người răng lệch lạc nghiêm trọng, xương hàm hình dáng bất thường, dị dạng tốt nhất nên lựa chọn phẫu thuật chỉnh răng. Đây là giải pháp dùng các thao tác y khoa can thiệp vào vùng xương răng để nắn chỉnh lại răng lệch.

Phẫu thuật xương răng được các nha sĩ đánh ra là 1 cuộc đại phẫu, cần đến các kỹ thuật cao, tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối.

Quy trình phẫu thuật có thể bao gồm các thao tác như: cắt gọt xương hàm (nếu xương hàm to, dài); cắt xương hàm ở vị trí răng lệch; can thiệp nướu lợi để nắn chỉnh xương ổ răng… Cuối cùng là di chuyển răng về vị trí chuẩn khớp cắn và dùng nẹp vít cố định.

Sau 1-2h đồng hồ phẫu thuật và 3-5 tháng nghỉ ngơi, khách hàng sẽ sở hữu một khớp cắn chuẩn, khuôn miệng hài hòa. Đặc biệt phẫu thuật xương hàm còn giúp làm mặt thọn gọn, cằm có dáng vline thời thượng…

Phẫu thuật hàm giúp nắn chỉnh răng về chuẩn khớp cắn

Phẫu thuật hàm giúp nắn chỉnh răng về chuẩn khớp cắn

2.3. Niềng răng mọc lệch bằng mắc cài kim loại

So với 2 kỹ thuật trên, niềng răng chỉnh nha được nhiều nha sĩ áp dụng chữa răng bị lệch. Hiểu đơn giản đây là kỹ thuật sử dụng lực kéo cơ học từ các khí cụ chỉnh nha kim loại từ từ kéo chân răng về vị trí tiêu chuẩn trên hàm. Bởi sử dụng lực kéo tự nhiên nên cần chờ đợi lực có tác dụng đủ lâu lên hàm, thời gian đeo niềng trung bình từ 1 đến 3 năm. Thời gian điều trị lâu dài gấp nhiều lần các phương pháp khác.

Về niềng mắc cài kim loại, hiện nay có 2 kiểu mắc cài chính là: mắc cài truyền thống và mắc cài cải tiến.

Chỉnh răng lệch bằng mắc cài truyền thống là niềng có mắc cài và dây cung được cố định bởi thun nha khoa. Thun này co giãn liên tục, dùng để siết niềng thật chặt. Điểm trừ là dây thun dễ bị bung tuột. Để không ảnh hưởng đến tốc độ nắn răng, khách hàng phải đi qua nha khoa 3-4 tuần/lần để thay thun.

Chỉnh răng lệch bằng mắc cài cải tiến là phương pháp hiện đại hơn. Đây là mắc cài trang bị sẵn các cửa sổ đóng mở linh hoạt, chúng tự động ôm vào dây cung và co giãn theo tốc độ chỉnh răng. Tiến độ chỉnh nha được duy trì đều đặn, không lo bung tuột như dây thun.

Trước và sau niềng răng mọc lệch

Trước và sau niềng răng mọc lệch

3. Báo giá chỉnh răng bị mọc lệch mới nhất

Giá thành chỉnh răng mọc lệch phụ thuộc vào khuyết điểm của răng. Tại nha khoa Paris, giá thành chỉnh các xương răng mọc lệch được tổng hợp như sau:

– Dành cho trẻ dưới 16 tuổi: Trainer Khí Cụ Chỉnh Nha mức 1 và mức 2: Từ 3.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ

– Người trên 16 tuổi:

Niềng mắc cài kim loại truyền thống: 30.000.000 VNĐ – 40.000.000 VNĐ –

Niềng mắc cài kim loại tự mở: 40.000.000 VNĐ

Niềng mắc cài sứ thường: 45.000.000 VNĐ

Niềng mắc cài sứ tự buộc: 55.000.000 VNĐ

Niềng các khay niềng trong suốt: 45.000.000 VNĐ – 130.000.000 VNĐ.

– Các khí cụ chỉnh nha hỗ trợ khác:

Mini vít hỗ trợ: 2.500.000 VNĐ

Khí cụ nong xương hàm: 10.000.000 VNĐ

Twin – Block: 20.000.000 VNĐ.

Giá thành trên đã bao gồm chi phí chụp chiếu, chế tác niềng, tái khám, tư vấn cùng bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên chưa bao gồm chi phí điều trị nha chu, nhổ răng khôn (trong trường hợp răng miệng khách hàng có bệnh lý).

4. Thời gian điều trị răng mọc lệch là bao lâu?

Thời gian đeo niềng chân răng lệch dài hay ngắn còn tùy thuộc vào tình trạng răng lệch mức độ nào, kỹ thuật niềng và cách chăm sóc hàm miệng.

Theo nha sĩ chỉnh răng 20 năm kinh nghiệm tại Paris: trẻ em từ 16 đến 18 tuổi có thời gian niềng nhanh hơn người trên 18 tuổi từ 3 đến 6 tháng. Bởi xương hàm các em vẫn đang trong thời kỳ phát triển nên dễ nắn chỉnh vào khuôn khổ.

Với người trưởng thành: răng lệch nhẹ cần từ 1,5 đến 2 năm; răng và cả xương hàm lệch nghiêm trọng (chưa dị dạng) cần tốn khoảng 2-3 năm đeo niềng.

Nếu khách hàng không may niềng răng tại cơ sở nha khoa kém uy tín, bác sĩ tay nghề non yếu thì biến chứng như chảy máu răng, lung lay răng, méo miệng có thể xảy ra. Lúc này, thời gian đeo niềng sẽ kéo dài hơn rất nhiều.

Trẻ em niềng răng lệch nhanh hơn người lớn Niềng răng mọc lệch

Trẻ em niềng răng lệch nhanh hơn người lớn

Hiện nay có nhiều người lựa chọn Niềng răng mọc lệch tại nha khoa Paris để cải thiện hàm răng và đạt được kết quả hoàn hảo. Khách hàng muốn chụp chiếu răng và tư vấn chỉnh răng an toàn hãy để lại số điện thoại tại đây để được đội ngũ chuyên gia giải đáp. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bị hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Vậy niềng răng có đau không? Bài viết

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng hô có đau không? Bí quyết giảm đau nhanh

Niềng răng hô có đau không? Bí quyết giảm đau nhanh

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Top các kiểu niềng răng chất lượng phổ biến tại Paris

Top các kiểu niềng răng chất lượng phổ biến tại Paris

Bài viết này nha khoa Paris sẽ chia sẻ lại cho các khách hàng top các kiểu niềng răng chất lượng hiện đang được sử dụng tại Paris để

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh