Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Nha Khoa Paris

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Niềng răng móm sẽ cần nhổ trong các trường hợp: móm nặng, sai lệch khớp cắn, mọc lộn xộn. Ngược lại nếu răng thưa, vòm hàm rộng, bị thiếu răng hay trẻ em đang trong độ tuổi chỉnh nha lý tưởng thì sẽ không phải nhổ răng. Thay vào đó bác sĩ sẽ chỉ định dùng khí cụ nong hàm hoặc mài răng để thay thế.

1. Niềng răng móm có phải nhổ răng không

Răng móm được chia thành nhiều cấp độ, nhiều kiểu khác nhau nên việc có phải nhổ răng khi niềng hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Để biết được chính xác thì bạn cần phải đến bệnh viện, nha khoa trực tiếp để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Hơn thế, mục đích của nhổ răng khi niềng răng đơn thuần chỉ là để tạo khoảng trống trên cung hàm giúp các răng còn lại di chuyển được tốt hơn.

1.1. Trường hợp phải nhổ

Nhổ răng khi chỉnh nha luôn được bác sĩ nha khoa cân nhắc một cách kỹ lưỡng, nhằm đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng của khách hàng.

Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng thông thường sẽ là:

  • Móm nặng: Đây là trường hợp răng bị thụt vào trong quá nhiều, gây mất thẩm mỹ cho cả gương mặt. Hầu hết các trường hợp móm nặng, phức tạp thì đều chỉ định nhổ răng.
  • Sai lệch khớp cắn: Đối với các trường hợp móm và tình trạng sai lệch khớp cắn nhiều thì nhổ răng khi niềng là điều cần thiết.
  • Răng mọc lộn xộn, xô lệch nhiều: Nếu tình trạng răng của khách hàng vừa móm mà lại mọc lộn xộn, xô lệch nhiều thì buộc sẽ nhổ bớt một vài chiếc răng trên cung hàm.
  • Thiếu diện tích trên cung hàm: Răng nhiều, cung hàm nhỏ dẫn đến thiếu diện tích để di chuyển răng, vì vậy quyết định nhổ răng hàm sẽ được đưa ra.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không - trường hợp phải nhổ

1.2. Trường hợp không cần nhổ

Sau đây là các trường hợp niềng răng móm mà không nhổ:

  • Răng thưa: Đối với trường hợp răng thưa thì cung hàm vẫn còn đủ khoảng trống để cho răng dịch chuyển.
  • Vòm hàm rộng: Tương tự như trên, vòm hàm rộng đồng nghĩa với việc vẫn còn đủ không gian để các răng trên cung hàm di chuyển về đúng vị trí.
  • Bị thiếu răng từ đầu: Nếu đã bị thiếu răng ngay từ đầu thì chắc chắn bạn sẽ không cần nhổ răng khi niềng móm nữa.
  • Trẻ em đang trong độ tuổi “vàng” cho việc chỉnh nha: 12 – 16 tuổi là giai đoạn niềng răng lý tưởng, lúc bấy giờ các răng sữa đã được thay xong và xương hàm vẫn mềm nên việc nắn chỉnh bao giờ cũng dễ dàng hơn.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không - trường hợp không cần nhổ

2. Niềng răng móm thường phải nhổ răng số mấy

Răng thường nhổ sẽ là số 4, 5 và 8. Sẽ không cùng lúc nhổ cả 3 răng đó mà bác sĩ sẽ chụp X-quang và căn cứ vào tình trạng của khách hàng. Rồi sau đó mới đưa ra quyết định cần nhổ răng nào, số lượng bao nhiêu để hạn chế các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng.

2.1. Nhổ răng số 4

Phần lớn các ca niềng móm cần nhổ thì răng số 4 sẽ là răng thường được chỉ định nhiều nhất. Riêng về chức năng thì răng số 4 chỉ là răng tiền hàm, nên chỉ hỗ trợ các răng khác trong quá trình ăn nhai.

Hơn thế đây là chiếc răng nằm ở vị trí giữa của cung hàm, xét về cấu trúc thì kích thước không quá lớn cũng không quá nhỏ, nên hoàn toàn đảm bảo tạo đủ khoảng trống.

Niềng răng móm nhổ răng số 4

2.2. Nhổ răng số 5

Giống răng số 4, số 5 cũng là răng tiền hàm, nên từ cấu tạo hay chức năng cũng sẽ không có nhiều sự khác biệt.

Ngoài ra, vị trí của răng số 5 lại không tiếp xúc với nhiều dây thần kinh, nên khi nhổ hiếm khi xảy ra các ảnh hưởng hay tổn thương đến hệ thống thần kinh mặt. Vì vậy, hoàn toàn dễ hiểu tại sao khi niềng móm trong các trường hợp cần thiết thì răng tiền hàm 5 lại được bác sĩ chỉ định nhổ.

2.3. Nhổ răng số 8

Răng số 8 sẽ mọc cuối cùng trên cung hàm, với kích thước lớn. Do đó, chúng không mang chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ quá nhiều.

Thậm chí, nhiều người dù không niềng nhưng vẫn nhổ răng số 8 mà không bị ảnh hưởng gì đến các vấn đề khác. Bởi đôi khi, đây còn là một chiếc răng “phiền phức” gây ra tình trạng đau đớn, viêm nhiễm và ảnh hưởng tới các răng xung quanh.

Căn cứ vào tình trạng cung hàm của khách, nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn khi niềng móm để đảm bảo một cung hàm đều, đẹp.

Niềng răng móm nhổ răng số 8

3. Phương pháp hỗ trợ niềng răng móm không cần nhổ răng

Các trường hợp niềng răng nếu không cần nhổ răng thì vẫn phải sử dụng đến các khí cụ nong hàm hoặc mài răng, để đảm bảo đủ khoảng cách cho việc dịch chuyển.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là khách hàng vẫn sẽ được bảo tồn số lượng răng trên cung hàm như ban đầu, mà không gây ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha cuối cùng.

3.1. Sử dụng khí cụ nong hàm

Nong hàm là một trong những kỹ thuật nha khoa cần thiết, được tiến hành trước khi niềng răng móm. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ thiết kế riêng cho khách hàng một khí cụ nong hàm chuyên dụng để dùng mỗi ngày.

Dưới áp lực của khí cụ nong hàm, cung hàm của khách hàng sẽ từ từ nới rộng ra từng chút một. Cho đến khi đã có đủ khoảng trống thì bác sĩ sẽ cho dùng việc sử dụng khí cụ nong hàm lại và tiến hành chỉnh nha.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ dùng khí cụ nong hàm chưa thể thể diễn ra trong ngày 1 ngày 2 được, nó là cả một quá trình lâu dài do phải tác động cả vào cấu trúc xương hàm lẫn khuôn mặt.

Nếu quá trình nong hàm diễn ra với lực quá mạnh, nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, rất có thể khiến xương hàm bị ê buốt, méo mó và nặng hơn là gây biến dạng khuôn mặt. Hơn nữa, khớp ổ răng sẽ bị lỏng lẻo dẫn đến lung lay. Vì vậy, cả quá trình thực hiện cần phải tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ tuyệt đối.

Sử dụng khí cụ nong hàm

Sử dụng khí cụ nong hàm

3.2. Mài răng tạo khoảng cách

Nếu như nong hàm cần phải đợi một khoảng thời gian mới có kết quả thì mài răng sẽ giúp tạo khoảng cách phù hợp để niềng móm nhanh chóng. Mài răng khi chỉnh nha thường sẽ mài kẽ răng ở hai bên, nhằm khiến chúng trở nên thon gọn hơn và tạo ra diện tích để các răng di chuyển.

Để tránh gây ra các ảnh hưởng xấu, khi mài răng bác sĩ sẽ chỉ mài mỗi răng rất ít thường là 0,3 – 0,5mm. Nếu mài quá nhiều sẽ gây ê buốt, tổn thương ngà răng bên trong.

Kỹ thuật mài răng tạo khoảng trống sẽ được áp dụng trên nhiều răng và phần lớn răng số 4, 6 và 8. Đối với các trường hợp cần nhiều khoảng trống thì có thể phải mài cả 10 răng trước hàm.

Nhưng nhìn chung, bác sĩ sẽ chỉ định trong trường hợp cần thêm diện tích để răng dịch chuyển, nếu cần nhiều hơn thì nhổ răng vẫn là phương án tốt hơn.

Mài răng tạo khoảng cách

Mài răng tạo khoảng cách

Với những thông tin ở bài trên, mong rằng bạn đã hiểu rõ vấn đề niềng răng móm phải nhổ răng không. Nếu muốn biết chính xác trường hợp của mình là cần hay không cần nhổ thì bạn nên đến gặp trực tiếp các bác sĩ để được thăm khám, tư vấn cụ thể hơn. Bởi tình trạng răng móm cần niềng của mỗi người sẽ có nhiều sự khác nhau, nếu chỉ dựa vào các đặc điểm chung chung thì rất khó đưa ra một phương án điều trị chính xác.

Có 0 bình luận bài Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Nha Khoa Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map