Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng móm có phải nhổ răng không: 3 Trường hợp cụ thể

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Niềng răng móm cần phải nhổ răng trong các trường hợp móm nặng, sai lệch khớp cắn, răng mọc lộn xộn và không có đủ khoảng trống. Ngược lại nếu răng thưa, vòm hàm rộng, bị thiếu răng hay trẻ em đang trong độ tuổi chỉnh nha lý tưởng thì sẽ không phải nhổ răng. Thay vào đó bác sĩ sẽ chỉ định dùng khí cụ nong hàm hoặc mài răng để thay thế.

1. Niềng răng móm có phải nhổ răng không

Răng móm được chia thành nhiều cấp độ, nhiều kiểu khác nhau nên việc có phải nhổ răng khi niềng hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Để biết được chính xác thì bạn cần phải đến bệnh viện, nha khoa trực tiếp để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Hơn thế, mục đích của nhổ răng khi niềng răng móm đơn thuần chỉ là để tạo khoảng trống trên cung hàm giúp các răng còn lại di chuyển được tốt hơn. Nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề đó.

1.1. Niềng răng móm có phải nhổ răng không – trường hợp phải nhổ

Nhổ răng khi chỉnh nha luôn được bác sĩ nha khoa cân nhắc một cách kỹ lưỡng, nhằm đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng của khách hàng.

Các trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng răng móm thông thường sẽ là:

 • Răng móm nặng: Đây là trường hợp răng bị thụt vào trong quá nhiều, gây mất thẩm mỹ cho cả gương mặt. Hầu hết các trường hợp móm nặng, phức tạp thì đều phải chỉ định nhổ răng.
 • Sai lệch khớp cắn: Đối với các trường hợp răng móm và tình trạng sai lệch khớp cắn nhiều thì nhổ răng khi niềng là điều cần thiết.
 • Răng mọc lộn xộn, xô lệch nhiều: Nếu tình trạng răng của khách hàng vừa móm mà lại mọc lộn xộn, xô lệch nhiều thì buộc phải nhổ bớt một vài chiếc răng trên cung hàm.
 • Không còn nhiều không gian trên cung hàm: Răng nhiều, cung hàm nhỏ dẫn đến việc không còn đủ không gian cho việc dịch chuyển răng thì việc nhổ răng sẽ không tránh khỏi.
Niềng răng móm có phải nhổ răng không - trường hợp phải nhổ

Niềng răng móm có phải nhổ răng không – trường hợp phải nhổ

1.2. Niềng răng móm có phải nhổ răng không – trường hợp không cần nhổ

Trên thực tế thì vẫn có nhiều trường hợp niềng răng móm mà không cần phải nhổ răng, nhưng vẫn đảm bảo về kết quả như mong muốn.

Tuy không phải nhổ răng, nhưng bác sĩ vẫn cần thực hiện một số phương pháp đặc biệt để đảm bảo các răng dịch chuyển đúng vị trí theo kế hoạch đã đưa ra.

Sau đây là các trường hợp niềng răng móm mà không phải nhổ răng.

 • Răng thưa: Đối với trường hợp răng thừa thì cung hàm vẫn còn đủ khoảng trống để cho răng dịch chuyển.
 • Vòm hàm rộng: Tương tự như trên, vòm hàm rộng đồng nghĩa với việc vẫn còn đủ không gian để các răng trên cung hàm di chuyển về đúng vị trí.
 • Bị thiếu răng từ đầu: Nếu đã bị thiếu răng ngay từ đầu thì chắc chắn bạn sẽ không cần phải nhổ răng khi niềng móm nữa.
 • Trẻ em đang trong độ tuổi “vàng” cho việc chỉnh nha: 12 – 16 tuổi là giai đoạn niềng răng lý tưởng, lúc bấy giờ các răng sữa đã được thay xong và xương hàm vẫn mềm nên việc nắn chỉnh bao giờ cũng dễ dàng hơn.
Niềng răng móm có phải nhổ răng không - trường hợp không cần nhổ

Niềng răng móm có phải nhổ răng không – trường hợp không cần nhổ

2. Niềng răng móm thường phải nhổ răng số mấy

Cũng giống như những trường hợp cần nhổ răng khi niềng khác, các răng thường phải nhổ sẽ là răng số 4, 5 và 8.

Tất nhiên, sẽ không phải cùng lúc nhổ cả 3 răng đó mà bác sĩ sẽ chụp X-quang và căn cứ vào tình trạng của khách hàng. Rồi sau đó mới đưa ra quyết định cần nhổ răng nào, số lượng bao nhiêu để hạn chế các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng.

2.1. Niềng răng móm nhổ răng số 4

Phần lớn các ca niềng răng móm cần phải nhổ răng thì răng số 4 sẽ là răng thường được chỉ định nhiều nhất. Riêng về chức năng thì răng số 4 chỉ là răng

tiền hàm, nên chỉ hỗ trợ các răng khác trong quá trình ăn nhai.

Hơn thế đây là chiếc răng nằm ở vị trí giữa của cung hàm, xét về cấu trúc thì kích thước không hề quá lớn cũng không quá nhỏ, nên hoàn toàn đảm bảo tạo đủ khoảng trống.

Niềng răng móm nhổ răng số 4

Niềng răng móm nhổ răng số 4

2.2. Niềng răng móm nhổ răng số 5

Giống răng số 4, răng số 5 cũng là răng tiền hàm, nên từ cấu tạo hay chức năng cũng sẽ không có nhiều sự khác biệt.

Ngoài ra, vị trí của răng số 5 lại không tiếp xúc với nhiều dây thần kinh, nên khi nhổ hiếm khi xảy ra các ảnh hưởng hay tổn thương đến hệ thống thần kinh mặt. Vì vậy, hoàn toàn dễ hiểu tại sao khi niềng răng móm trong các trường hợp cần thiết thì răng tiền hàm 5 lại được bác sĩ chỉ định nhổ.

2.3. Niềng răng móm nhổ răng số 8

Răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn sẽ mọc cuối cùng trên cung hàm, với kích thước lớn. Do đó, chúng không mang chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ quá nhiều.

Thậm chí, nhiều người dù không niềng răng nhưng vẫn nhổ răng số 8 mà không bị ảnh hưởng gì đến các vấn đề khác. Bởi đôi khi, đây còn là một chiếc răng “phiền phức” gây ra tình trạng đau đớn, viêm nhiễm và ảnh hưởng tới các răng xung quanh.

Căn cứ vào tình trạng cung hàm của khách, nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn khi niềng răng móm để đảm bảo một cung hàm đều, đẹp.

Niềng răng móm nhổ răng số 8

Niềng răng móm nhổ răng số 8

3. Một số phương pháp hỗ trợ niềng răng móm không cần nhổ răng

Các trường hợp niềng răng móm nếu không cần nhổ răng thì vẫn phải sử dụng đến các khí cụ nong hàm hoặc mài răng, để đảm bảo đủ khoảng cách cho việc dịch chuyển.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là khách hàng vẫn sẽ được bảo tồn số lượng răng trên cung hàm như ban đầu, mà không gây ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha cuối cùng.

3.1. Sử dụng khí cụ nong hàm

Nong hàm là một trong những kỹ thuật nha khoa cần thiết, được tiến hành trước khi niềng răng móm. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ thiết kế riêng cho khách hàng một khí cụ nong hàm chuyên dụng để dùng mỗi ngày.

Dưới áp lực của khí cụ nong hàm, cung hàm của khách hàng sẽ từ từ nới rộng ra từng chút một. Cho đến khi đã có đủ khoảng trống thì bác sĩ sẽ cho dùng việc sử dụng khí cụ nong hàm lại và tiến hành chỉnh nha.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ dùng khí cụ nong hàm không thể diễn ra trong ngày 1 ngày 2 được, nó là cả một quá trình lâu dài do phải tác động cả vào cấu trúc xương hàm lẫn khuôn mặt.

Nếu quá trình nong hàm diễn ra với lực quá mạnh, nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, rất có thể khiến xương hàm bị ê buốt, méo mó và nặng hơn là gây biến dạng khuôn mặt. Hơn nữa, khớp ổ răng sẽ bị lỏng lẻo dẫn đến răng dễ bị lung lay. Vì vậy, cả quá trình thực hiện cần phải tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ tuyệt đối.

Sử dụng khí cụ nong hàm

Sử dụng khí cụ nong hàm

3.2. Mài răng tạo khoảng cách

Nếu như nong hàm cần phải đợi một khoảng thời gian mới có kết quả thì mài răng sẽ giúp tạo khoảng cách phù hợp để niềng móm nhanh chóng. Mài răng khi chỉnh nha thường sẽ mài kẽ răng ở hai bên, nhằm khiến chúng trở nên thon gọn hơn và tạo ra không gian để các răng di chuyển.

Để tránh gây ra các ảnh hưởng không tốt, khi mài răng bác sĩ sẽ chỉ mài mỗi răng rất ít thường là 0,3 – 0,5mm. Nếu mài quá nhiều ở một răng sẽ gây ra tình trạng ê buốt, tổn thương ngà răng bên trong.

Kỹ thuật mài răng tạo khoảng trống sẽ được áp dụng trên nhiều răng và phần lớn răng số 4, 6 và 8. Đối với các trường hợp cần nhiều khoảng trống thì có thể phải mài cả 10 răng trước hàm.

Nhưng nhìn chung, bác sĩ sẽ chỉ định trong trường hợp cần thêm ít không gian để răng dịch chuyển, nếu cần nhiều hơn thì nhổ răng vẫn là phương án tốt hơn.

Mài răng tạo khoảng cách

Mài răng tạo khoảng cách

Với những thông tin ở bài trên, mong rằng bạn đã hiểu rõ vấn đề niềng răng móm có phải nhổ răng không. Nếu muốn biết chính xác trường hợp của mình là cần hay không cần nhổ thì bạn nên đến gặp trực tiếp các bác sĩ để được thăm khám, tư vấn cụ thể hơn. Bởi tình trạng răng móm cần niềng của mỗi người sẽ có nhiều sự khác nhau, nếu chỉ dựa vào các đặc điểm chung chung thì rất khó đưa ra một phương án điều trị chính xác.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi