Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Nha Khoa Paris

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh

Răng móm được chia thành nhiều cấp độ, nhiều kiểu khác nhau nên việc có phải nhổ răng khi niềng hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Để biết được chính xác thì bạn cần nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám, tư vấn cụ thể hơn về trường hợp của mình.

1. Niềng răng móm có phải nhổ răng không

Theo bác sĩ nha khoa Vũ Đình Công, trong các trường hợp như móm nặng, sai lệch khớp cắn và mọc lộn xộn, niềng răng móm thường đòi hỏi quá trình nhổ răng.

Còn nếu răng thưa, vòm hàm rộng, bị thiếu răng hoặc là trẻ em đang trong độ tuổi chỉnh nha lý tưởng sẽ không cần nhổ răng. Thay vào đó, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp khác như dùng khí cụ nong hàm hoặc mài răng để tạo ra đủ khoảng cách, điều chỉnh răng một cách hiệu quả.

1.1. Trường hợp phải nhổ

Nhổ răng khi chỉnh nha luôn được bác sĩ nha khoa cân nhắc một cách kỹ lưỡng, nhằm đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với từng người.

Các trường hợp cần nhổ răng:

– Móm nặng

– Sai lệch khớp cắn.

– Răng mọc lộn xộn nhiều.

– Răng xô lệch nặng.

– Cung hàm nhỏ.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không - trường hợp phải nhổ

1.2. Trường hợp không cần nhổ

Sau đây là các trường hợp niềng răng móm mà không nhổ:

– Răng thưa.

– Vòm hàm rộng.

– Bị thiếu răng từ đầu.

– Trẻ em đang trong độ tuổi “vàng” cho việc chỉnh nha.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không - trường hợp không cần nhổ

2. Niềng răng móm phải nhổ răng số mấy

Răng thường nhổ sẽ là số 4, 5 và 8. Sẽ không cùng lúc nhổ cả 3 răng đó mà bác sĩ sẽ chụp X-quang và căn cứ vào tình trạng của khách hàng, sau đó mới đưa ra chỉ định cần nhổ răng nào, số lượng bao nhiêu cụ thể.

2.1. Nhổ răng số 4

Phần lớn các ca niềng móm cần nhổ thì răng số 4 sẽ là răng thường được chỉ định nhiều nhất. Răng số 4 chỉ là răng tiền hàm, nên chỉ hỗ trợ các răng khác trong quá trình ăn nhai.

Hơn thế đây là chiếc răng nằm ở vị trí giữa của cung hàm, kích thước không quá lớn cũng không quá nhỏ, nên hoàn toàn đảm bảo tạo đủ khoảng trống.

Niềng răng móm nhổ răng số 4

2.2. Nhổ răng số 5

Giống răng số 4, số 5 cũng là răng tiền hàm, nên từ cấu tạo hay chức năng cũng sẽ không có nhiều sự khác biệt.

Răng số 5 lại không tiếp xúc với nhiều dây thần kinh, nên khi nhổ hiếm khi xảy ra các ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh mặt. Vì vậy, dễ hiểu tại sao khi niềng móm trong các trường hợp cần thiết thì răng tiền hàm 5 lại được bác sĩ chỉ định nhổ.

2.3. Nhổ răng số 8

Răng số 8 sẽ mọc cuối cùng trên cung hàm, với kích thước lớn. Do đó, chúng không mang chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ quá nhiều.

Thậm chí, nhiều người dù không niềng nhưng vẫn nhổ răng số 8 mà không bị ảnh hưởng gì đến các vấn đề khác. Bởi đôi khi, đây còn là một chiếc răng “phiền phức” gây ra các vấn đề như:

– Đau đớn.

– Viêm nhiễm.

– Ảnh hưởng các răng bên cạnh.

Căn cứ vào tình trạng cung hàm của khách, nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn khi niềng móm để đảm bảo một cung hàm đều, đẹp.

Niềng răng móm nhổ răng số 8

3. Phương pháp hỗ trợ niềng răng móm không cần nhổ răng

Theo bác sĩ nha khoa Vũ Đình Công, các trường hợp niềng răng nếu không cần nhổ răng thì vẫn phải sử dụng đến các khí cụ nong hàm hoặc mài răng, để đảm bảo đủ khoảng cách cho việc dịch chuyển.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là khách hàng vẫn sẽ được bảo tồn số lượng răng trên cung hàm như ban đầu, mà không gây ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha cuối cùng.

3.1. Sử dụng khí cụ nong hàm

Nong hàm là một trong những kỹ thuật được tiến hành trước khi niềng răng móm. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ thiết kế riêng cho khách hàng một khí cụ nong hàm chuyên dụng để dùng mỗi ngày. Dưới áp lực của khí cụ nong hàm, cung hàm của khách hàng sẽ từ từ nới rộng ra từng chút một.

Bạn cần hiểu rõ dùng khí cụ nong hàm là cả một quá trình lâu dài do phải tác động cả vào cấu trúc xương hàm lẫn khuôn mặt.

Nếu quá trình nong hàm diễn ra với lực quá mạnh, nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, rất có thể gây ra một số vấn đề.

– Khiến răng bị ê buốt.

– Xương ổ răng tổn thương.

– Biến dạng khuôn mặt.

– Răng lung lay.

– Rụng mất răng.

Vì vậy, cả quá trình thực hiện cần phải tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa tuyệt đối.

Sử dụng khí cụ nong hàm

Sử dụng khí cụ nong hàm

3.2. Mài răng tạo khoảng cách

Mài răng khi chỉnh nha thường sẽ mài kẽ răng ở hai bên, nhằm khiến chúng trở nên thon gọn hơn và tạo ra diện tích để các răng di chuyển.

Để tránh gây ra các ảnh hưởng xấu, khi mài răng bác sĩ sẽ chỉ mài mỗi răng rất ít thường là 0,3 – 0,5mm. Nếu mài quá nhiều sẽ gây ê buốt, tổn thương ngà răng bên trong.

Kỹ thuật trên sẽ được áp dụng trên nhiều răng và phần lớn răng số 4, 6 và 8. Đối với các trường hợp cần nhiều khoảng trống thì có thể phải mài cả 10 răng trước hàm.

Nhưng nhìn chung, bác sĩ sẽ chỉ định trong trường hợp cần thêm diện tích để răng dịch chuyển, nếu cần nhiều hơn thì nhổ răng vẫn là phương án tốt hơn.

Mài răng tạo khoảng cách

Mài răng tạo khoảng cách

Với những thông tin ở bài trên, mong rằng bạn đã hiểu rõ vấn đề niềng răng móm phải nhổ răng không. Nếu muốn biết chính xác trường hợp của mình là cần hay không cần nhổ thì bạn nên đến gặp trực tiếp các bác sĩ để được thăm khám, tư vấn cụ thể hơn.

Hiển thị nguồn

Capron Park Dental: “Is a Tooth Extraction Necessary for Braces?”
AlignBar: “Tooth Extractions Before Getting Braces”
Loudoun Orthodontics: “TOOTH EXTRACTION FOR BRACES: PROS AND CONS”
Nhà Thuốc Long Châu: “Niềng răng có cần phải nhổ răng không và có ảnh hưởng gì không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng móm
Niềng răng móm: Ưu điểm, quy trình và chi phí thực hiện

Niềng răng móm: Ưu điểm, quy trình và chi phí thực hiện

Răng móm là tình trạng răng ở hàm dưới chìa ra phía trước nhiều so với hàm trên. Từ đó khiến việc khép miệng gặp khó khăn, đồng thời

Ngày 17/01/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng móm giá bao nhiêu tiền? Bảng giá 2024

Niềng răng móm giá bao nhiêu tiền? Bảng giá 2024

Niềng răng móm là một trong nhiều cách khắc phục hiện tượng sai lệch khớp cắn được nhiều bác sĩ nha khoa đánh giá cao. Chi phí niềng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có hết móm không? Niềng xong vẫn móm phải làm sao?

Niềng răng có hết móm không? Niềng xong vẫn móm phải làm sao?

Niềng răng có hết móm không? Nếu có thì tại sao vẫn có trường hợp niềng răng xong vẫn móm? Đây đều là những thắc mắc thường gặp của

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng móm mất bao lâu? Gợi ý loại niềng răng nhanh nhất

Niềng răng móm mất bao lâu? Gợi ý loại niềng răng nhanh nhất

“Xin chào nha khoa Paris, tôi bị hàm móm từ nhỏ. Tình trạng này ảnh hưởng đến quá trình nhai khi ăn uống và thẩm mỹ khuôn mặt. Tôi muốn

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Cách Phân biệt răng món và hàm móm: Một số tiêu chí rõ ràng

Cách Phân biệt răng món và hàm móm: Một số tiêu chí rõ ràng

Răng móm là một trong những vấn đề nha khoa thường gặp, dễ nhận biết bởi mắt thường. Tình trạng trên làm mất đi sự hài hòa của khuôn

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Giá niềng răng móm – Tổng chi phí và yếu tố ảnh hưởng

Giá niềng răng móm – Tổng chi phí và yếu tố ảnh hưởng

Niềng răng móm là phương pháp chỉnh nha giúp điều chỉnh tình trạng sai lệch khớp cắn. Chi phí dao động từ 30 – 130 triệu đồng.

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền