Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn niềng răng bởi những tác dụng không chỉ về thẩm mỹ nụ cười, mà còn liên quan tới sức khỏe răng miệng lâu dài. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ niềng răng có tác dụng gì thì hãy theo dõi bài viết sau đây.

1. Niềng răng có tác dụng gì

Niềng răng (1) là giải pháp được đông đảo khách hàng lựa chọn để khắc phục khuyết điểm của hàm răng nhờ những tác dụng nổi bật sau:

1.1. Khắc phục khuyết điểm về răng

Tác dụng dễ nhận thấy nhất khi niềng răng chính là khắc phục các khiếm khuyết của hàm răng. Cụ thể là tình trạng răng hô, móm, lệch lạc, răng thưa,… dù mức độ nhẹ hoặc nặng.

Sau khi hoàn tất quy trình niềng, hàm răng sẽ nắn chỉnh thẳng đều và chuẩn khớp cắn. Qua đó mang lại cho bạn hàm răng chắc khỏe, đều đẹp và khuôn mặt nên hài hòa, có thẩm mỹ cao.

Niềng răng khắc phục khuyết điểm về răng

Niềng răng khắc phục khuyết điểm về răng

1.2. Giảm nguy cơ phẫu thuật hàm cho trẻ

Nếu niềng răng sớm cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển xương hàm sẽ khắc phục kịp thời răng mọc lệch. Hơn nữa góp phần ngăn chặn xương hàm phát triển quá mức, giảm nguy cơ phẫu thuật hàm ở tuổi trưởng thành.

1.3. Ăn nhai tốt

Những trường hợp răng lệch lạc quá mức hoặc sai khớp cắn sẽ gây khó khăn cho việc ăn nhai hàng ngày. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và dạ dày, tăng nguy cơ mắc bệnh lý liên quan.

Khi đã niềng răng, các răng ở trên cung hàm được chỉnh về đúng vị trí và đáp ứng tốt khả năng ăn nhai, nghiền nhỏ thức ăn dễ dàng. Qua đó sẽ ngăn chặn được những vấn đề liên quan tới tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

1.4. Dễ dàng vệ sinh răng miệng

Công dụng tiếp theo của niềng răng chính là giúp dễ dàng vệ sinh răng miệng và làm sạch mảng bám trong kẽ răng. Với hàm răng thẳng đều, sát khít nhau sẽ hạn chế thức ăn và mảng bám mắc vào răng hơn so với hàm răng chen chúc, xô lệch. Do đó, đây sẽ là giải pháp tốt cho việc chăm sóc răng miệng mỗi ngày trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

1.5. Ngăn ngừa bệnh lý răng miệng

Nguyên nhân gây ra các bệnh về răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng,… chủ yếu do việc vệ sinh và chăm sóc răng chưa đúng cách. Đặc biệt, trường hợp răng răng khấp khểnh, chen chúc khó vệ sinh, gây tích tụ mảng bám và vi khuẩn trong kẽ răng.

Điều này sẽ được khắc phục sau khi bạn niềng răng, thức ăn không còn kẹt ở kẽ răng gây bệnh lý răng miệng. Vì thế, niềng răng có khả năng ngăn chặn bệnh lý răng miệng là điều không thể phủ nhận.

1.6. Khắc phục nhược điểm phát âm

Trường hợp sai khớp cắn như khớp cắn hở, khớp cắn ngược,… sẽ khiến bạn khó khăn khi phát âm, dễ nói ngọng, nói không rõ chữ. Khi hàm răng được nắn chỉnh đúng khớp cắn sẽ giúp phát âm chuẩn, tròn vành và rõ chữ hơn.

niềng răng có tác dụng gì

Khắc phục nhược điểm phát âm sau niềng răng

1.7. Ngăn mài mòn, chấn thương răng

Một số nguy cơ đối của hàm răng sai lệch là răng sẽ bị mài mòn theo thời gian do điểm tiếp nối giữa các răng ở 2 hàm bị lệch lạc. Đồng thời răng hàm trên chìa ra quá mức cũng làm tăng khả năng chấn thương dù chỉ va đập nhẹ. Thực hiện niềng răng sẽ chống mài mòn răng và giảm nguy cơ bị chấn thương răng.

1.8. Hạn chế trồng răng giả

Niềng răng giúp hỗ trợ đóng khoảng trống giữa các răng, có thể thực hiện trong trường hợp mất răng với số lượng ít ở răng số 4 hoặc số 5. Khi đó, sẽ giúp khôi phục khả năng ăn nhai của hàm răng và ngăn ngừa được biến chứng mất răng như lệch khớp cắn, xô lệch răng, tiêu xương hàm,…

1.9. Ngăn rối loạn khớp thái dương hàm

Khi khớp cắn hai hàm không khớp với nhau thì cơ hàm sẽ khó hoạt động hơn trong ăn nhai và giao tiếp. Tình trạng này kéo dài sẽ làm đau khớp hàm, rối loạn khớp thái dương hàm và phải cần thuốc để điều trị.

Để khắc phục tình trạng này thì niềng răng là giải pháp tốt để đưa khớp cắn về đúng vị trí, ngăn ngừa vấn đề về khớp hàm.

1.10. Tự tin hơn trong giao tiếp

Sau khi niềng răng, bạn sẽ có được hàm răng đẹp và nụ cười rạng rỡ. Sự thay đổi ở khuôn mặt sau khi niềng răng chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin trong giao tiếp, trong công việc và đời sống.

2. Trường hợp nào cần niềng răng

Niềng răng giúp cải thiện và phục hồi khả năng ăn nhai, tái tạo khớp cắn cho các trường hợp răng mọc sai lệch như:

– Răng hô: răng cửa ở hàm trên nằm xa về phía trước so với hàm dưới

– Răng móm: răng cửa ở hàm dưới xa về phía trước so với răng hàm trên

– Răng thưa: tình trạng răng mọc xa nhau, không khít sát trên hàm khiến bạn cảm thấy tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai

– Răng khấp khểnh: răng khấp khểnh, chen chúc do cấu trúc xương hàm, cách chăm sóc, chỉnh nha sai thời điểm

– Răng cắn chéo: răng trên không khớp với răng dưới như bình thường lúc cắn lại

– Răng cắn hở: khi hàm trên và hàm dưới cắn lại có khoảng hở giữa bề mặt cắn ở răng cửa

– Khe hở răng cửa giữa: răng cửa giữa ở hàm trên không thẳng hàng với răng cửa giữa ở hàm dưới hình thành nên khoảng hở

– Răng sai khớp cắn: tình trạng răng lệch khớp cắn thường gặp là khớp cắn ngược, khớp cắn gối đầu, khớp cắn sâu,…

3. Phương pháp niềng răng phổ biến

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ trong nha khoa, ngày càng có nhiều phương pháp niềng răng (2) như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng không mắc cài Invisalign,…

3.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp ra đời sớm nhất và cũng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung từ kim loại cao cấp không gỉ để nắn chỉnh lại hàm răng. Hiện nay, công nghệ niềng răng từ kim loại ngày càng phát triển, các mắc cài có kích thước nhỏ hơn, khó nhận ra hơn, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.

Phương pháp niềng răng kim loại giá thành không quá cao, thời gian thực hiện ngắn và khắc phục được nhiều bệnh lý liên về răng miệng.

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại có nhược điểm là người dùng cảm thấy vướng víu, khó chịu, tính tính thẩm mỹ kém và cần thường xuyên tới bác sĩ để chỉnh mắc cài. Do đó, những người thường xuyên giao tiếp hoặc hay phải đi công tác nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

3.2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng với mắc cài sứ không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn giúp khắc phục các nhược điểm của mắc cài kim loại.

Phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài chế tác từ sứ cao cấp kết hợp với dây cung và các khí cụ bổ trợ để tạo lực kéo, giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có lợi thế là người khác khó nhận thấy nên đảm bảo thẩm mỹ tốt hơn. Tuy nhiên, vật liệu sứ rất dễ vỡ, nếu không may 1 mắc cài sứ bị hỏng thì không thể gắn lại như mắc cài kim loại mà cần thay nguyên bộ mới.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ

3.3. Niềng răng mắc cài tự động

Được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại thường với nắp trượt thay thế cho dây thun. Cải tiến này giúp dây cung cố định chặt chẽ, ổn định ở trong rãnh mắc cài. Qua đó giảm ê buốt cho khách hàng khi mới đeo niềng. Đây là phương pháp hiệu quả với các tình trạng răng hô, thưa, móm, lệch lạc từ đơn giản, khó tới phức tạp.

Niềng răng mắc cài tự động sẽ hạn chế cảm giác đau nhức và bung mắc cài khi đeo. Do đó, chi phí cũng cao hơn so với mắc cài kim loại thông thường.

3.4. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt Invisalign đang gây sốt trong thời gian qua nhờ những ưu điểm nổi trội về thẩm mỹ. Cụ thể với niềng răng trong suốt, bạn không cần dùng đến mắc cài, nẹp răng hoặc sợi dây kim loại. Điều này sẽ giảm bớt cảm giác khó chịu so với niềng răng mắc cài, bạn có thể ăn uống và giao tiếp thoải mái mà không lo vướng víu.

Hơn nữa, vì là niềng răng trong suốt nên bạn có thể tháo lắp và vệ sinh đơn giản. Tuy nhiên bác sĩ sẽ phải sử dụng khay trong suốt để dịch chuyển chân răng dần dần. Cứ khoảng 20 ngày bạn cần thay khay mới. Với từng trường hợp, mỗi người có thể thay khoảng 25 – 45 bộ, vì thế chi phí là rất lớn.

niềng răng có tác dụng gì

Niềng răng trong suốt

4. Thời gian niềng răng trong bao lâu

Thời gian niềng răng (3) sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sai lệch của răng, phương pháp niềng,…

– Với tình trạng răng khấp khểnh, hay hô vẩu nhẹ thời gian niềng có thể hoàn tất sau 12 tháng

– Với răng sai lệch khớp cắn nặng, cần dùng khí cụ hỗ trợ thì thời gian có thể kéo dài từ 1 – 2 năm. Đặc biệt trường hợp phức tạp như mất răng, răng ngầm thì thời gian có thể kéo dài đến 3 năm

– Nếu bạn cần nhổ răng để niềng thì thời gian có thể kéo dài trên 2 năm bởi quá trình nướu lành sẽ cần thời gian dài

– Nu không phải nhổ răng mà có thể gắn mắc cài ngay bạn chỉ mất 15 – 18 tháng để hoàn thành

5. Review từ khách hàng sau khi thực hiện niềng răng

Nha khoa Paris là hệ thống nha khoa hàng đầu Việt Nam về niềng răng chuyên sâu. Nha khoa luôn cập nhật những phương pháp điều trị và hệ thống máy móc hiện đại nhất. Các bác sĩ đã thực hiện niềng răng thành công cho hàng triệu khách hàng và nhận được đánh giá tích cực khách hàng.

– Khách hàng Thanh Thảo – 22 tuổi:

“Hành trình niềng răng Invisalign của mình tại Nha khoa Paris diễn ra vô cùng thoải mái. Trong quá trình niềng răng, mình vẫn có thể tham gia các hoạt động của bản thân như bình thường. Mình thấy rất nhiều thay đổi tích cực. Rất cảm ơn các bác sĩ đã hướng dẫn chi tiết, rõ ràng cho mình về cách chăm sóc răng để có hiệu quả tốt nhất.”

– Khách hàng Tường An – 24 tuổi:

“Sau khi niềng răng, mình thấy khuôn mặt thay đổi rất tích cực. Các răng sắp xếp đều hơn, khuôn mặt cũng được thu gọn đáng kể. Ai cũng khen mình xinh hơn. Bây giờ mình cảm thấy tự tin khi giao tiếp.”

– Khách hàng Hoài Dung – 25 tuổi:

“Trước đây răng mình khấp khểnh nhiều, rất ngại khi nói chuyện với mọi người. Mình quyết định niềng răng tại Nha khoa Paris để cải thiện tình trạng răng miệng. Nhưng không ngờ sau khi niềng lại có được khuôn mặt V line như mong ước nữa. Niềng răng là quyết định đúng đắn nhất của mình, giờ chỉ nghĩ là tại sao không niềng răng sớm hơn, như vậy mình sẽ tự tin hơn rất nhiều”.

Khách hàng niềng răng tại Nha khoa Paris

Khách hàng niềng răng tại Nha khoa Paris

6. Lưu ý để niềng răng đạt kết quả tốt nhất

Để niềng răng có kết quả chuẩn xác với tác dụng như mong muốn, hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh thì bạn cần lưu ý những kinh nghiệm dưới đây.

– Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp: có nhiều phương pháp chỉnh nha hiện nay. Bạn cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc biện pháp phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình. Nếu muốn niềng răng nhanh chóng, nhẹ nhàng thì niềng răng trong suốt được ưu tiên hơn cả

– Lựa chọn nha khoa uy tín: cần chú trọng đến tay nghề bác sĩ điều trị, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo chuẩn xác trong từng khâu điều trị. Bác sĩ kiểm soát tốt mọi thay đổi trong quá trình niềng răng sẽ giảm nguy cơ rủi ro không mong muốn

Chăm sóc răng miệng đúng cách: trong thời gian niềng thì răng sẽ nhạy cảm nên cần chăm sóc đúng cách. Lưu ý cách vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh làm răng sai lệch

– Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ: tuân thủ thời gian tái khám để bác sĩ kiểm tra và siết răng

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết được niềng răng có tác dụng gì. Niềng răng sở hữu nhiều tác dụng về tính thẩm mỹ khuôn mặt và sức khỏe răng miệng lâu dài. Nếu cần tư vấn thêm về phương pháp chỉnh nha, bạn hãy tới ngay Nha khoa Paris hoặc gọi điện tới số hotline 1900 6900 để nhận được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng cho trẻ em có đau không | Cách giảm đau hiệu quả

Niềng răng cho trẻ em có đau không | Cách giảm đau hiệu quả

Nếu cha mẹ đang băn khoăn về việc niềng răng cho trẻ em có đau không thì câu trả lời là có, dù cho phương pháp niềng răng nào cũng sẽ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Nha Khoa Paris – địa chỉ niềng răng ở TP.HCM uy tín hàng đầu

Nha Khoa Paris – địa chỉ niềng răng ở TP.HCM uy tín hàng đầu

Nha Khoa Paris luôn nằm trong top những cơ sở niềng răng ở TP.HCM uy tín hàng đầu với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng ở Bắc Ninh uy tín – Trả góp 0% – Nha khoa Paris

Niềng răng ở Bắc Ninh uy tín – Trả góp 0% – Nha khoa Paris

Nha khoa Paris là đơn vị niềng răng ở Bắc Ninh uy tín hàng đầu bởi công nghệ biết trước kết quả niềng Clincheck, đội ngũ bác sĩ chỉnh

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng bằng silicon có tốt không – Cách sử dụng tối ưu

Niềng răng bằng silicon có tốt không – Cách sử dụng tối ưu

Niềng răng silicon điều hướng răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm và ngăn ngừa tình trạng sai lệch khớp cắn, đồng thời

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Đồ quá cứng, dai; đồ quá nóng, quá lạnh; món nhiều đường; đồ ăn giòn, nhiều vụn và dễ dính là những thực phẩm bạn không nên ăn khi đang

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bị hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Vậy niềng răng có đau không? Bài viết

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm