Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài sứ có đau không? Đau giai đoạn nào

Niềng răng mắc cài sứ có đau không, thường đau giai đoạn nào là thắc mắc của nhiều khách hàng có mong muốn chỉnh nha. Niềng răng giúp người dùng sở hữu hàm răng đều đặn, tuy nhiên không ít trường hợp vì lo ngại vấn đề đau nhức đã bỏ lỡ cơ hội tăng tính thẩm mỹ cho “bộ nhá”. Tìm ra lời giải đáp sẽ giúp khách hàng yên tâm trong quá trình chỉnh nha.

1. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ được sử dụng nhiều nhất

có 2 kỹ thuật niềng răng mắc cài được khách hàng ưa chuộng: mắc cài sứ thông thường và mắc cài sứ tự đóng:

1.1. Chỉnh nha bằng mắc cài sứ thông thường

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ thông thường đã có từ lâu, đến nay vẫn mang đến hiệu quả cao. Về cấu tạo của mắc cài sứ thông thường bao gồm dây thun cố định và hệ thống dây cung mắc cài lên bề mặt răng. Nhờ vào lực tác động này mà răng dịch chuyển đến đúng vị trí  trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ thường áp dụng với các đối tượng răng thưa, hô, mọc lệch lạc và kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Khi đeo niềng người đối diện rất khó phát hiện vì mắc cài làm từ sứ nguyên chất màu sắc tương tự răng tự nhiên.

Khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ lành tính, không gây kích ứng hay biến đổi theo thời gian.

1.2. Niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng là sự cải tiến của niềng răng mắc cài sứ truyền thống. Thay vì dùng chun buộc để cố định hệ thống dây cung, mắc cài tự động được bổ sung nắp trượt nhằm mục đích di chuyển linh động.

Điều này giúp hạn chế tình trạng bung tuột mắc cài, ảnh hưởng tiêu cực tới hướng dịch chuyển của răng.

Khi niềng răng mắc cài sứ tự động, lực dàn đều tác dụng ổn định, nhờ vậy thời gian thực hiện chỉnh nha được rút ngắn, giúp tiết kiệm số lần thăm khám. Màu sắc của sứ đồng nhất với răng thật, mang lại tính thẩm mỹ cao, thuận tiện trong sinh hoạt, giao tiếp.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ được sử dụng nhiều nhất

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ được sử dụng nhiều nhất

2. Chọn loại niềng răng mắc cài sứ nào để phù hợp với bản thân?

Để lựa chọn giải pháp phù hợp với bản thân, khách hàng có thể dựa trên một số tiêu chí cụ thể như sau:

2.1. Phương pháp tiết kiệm chi phí

Ki muốn tiết kiệm chi phí, bệnh nhân có thể lựa chọn niềng răng bằng mắc cài sứ truyền thống. Đây là phương pháp có giá thành thấp hơn nhưng vẫn đáp ứng hiệu quả hậu chỉnh nha. Tuy nhiên thời gian đeo niềng thường kéo dài bởi dây chun không đảm bảo sự ổn định tốt nhất.

2.2. Phương pháp niềng răng tiết kiệm thời gian

Xét về thời gian chỉnh nha, niềng răng mắc cài sứ tự động giúp rút ngắn thời gian điều trị so với cách truyền thống từ 3 – 6 tháng. Bởi phương pháp này dùng lực siết chặt và ổn định, răng di chuyển liên tục và nhanh chóng đạt tính thẩm mỹ tối đa.

2.3. Phương pháp chỉnh nha mắc cài sứ giúp hạn chế đau nhức

Khi đeo niềng, đau nhức là hiện tượng tất yếu phải xảy ra bởi các khí cụ tạo áp lực giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Do đó tùy vào lựa chọn phương pháp mà cảm giác ê nhức có sự chênh lệch.

Niềng răng bằng mắc cài thông thường sử dụng dây chun, có sự đàn hồi nên lực siết thường nhẹ, khách hàng sẽ không cảm thấy quá đau nhức.

Đối với cách chỉnh nha bằng mắc cài tự khóa khách hàng sẽ cảm thấy ê nhức hơn bởi các mắc cài tự động có lực siết mạnh hơn. Tuy nhiên nhờ tốc độ dịch chuyển nhanh và tính ổn định cao nên khách hàng sẽ mau chóng sở hữu hàm răng đẹp hoàn mỹ.

Như vậy, nếu cần giảm cảm giác đau nhức khách hàng có thể chọn niềng răng mắc cài sứ thông thường, khi muốn rút ngắn thời gian đeo niềng nên chọn niềng răng mắc cài sứ tự động.

Chọn loại niềng răng mắc cài sứ nào để phù hợp với bản thân

Chọn loại niềng răng mắc cài sứ nào để phù hợp với bản thân

3. Niềng răng mắc cài sứ có đau không – Đau tại giai đoạn nào?

Bác sĩ khẳng định, niềng răng mắc cài sứ có đau và đây là diễn biến bắt buộc phải xảy ra trong quá trình răng dịch chuyển về vị trí thẳng hàng trên cung hàm.

Phương pháp niềng răng về bản chất sử dụng khí cụ nha khoa vào mục đích nắn chỉnh răng dịch chuyển đến đúng vị trí dự kiến của cung hàm.

Dây cung cần được siết chặt để tạo lực kéo và điều này khiến khách hàng cảm thấy tê buốt. Cảm giác này không kéo dài mà chỉ diễn ra trong một vài ngày đầu và giảm dần.

Quá trình chỉnh nha kéo dài từ 1,5 tới 2 năm và đau nhức là tình trạng không thể tránh khỏi, tại một số thời điểm nhất định người dùng sẽ cảm thấy ê buốt khác nhau:

3.1. Đau tại thời điểm nhổ răng tạo khoảng cách cho răng xê dịch

Nhiều khách hàng cảm thấy “sợ hãi” khi nhắc đến việc nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Trên thực tế giai đoạn này không hề đau như lời đồn bởi người bệnh sẽ được tiêm thuốc gây tê trước khi nhổ răng. Sau đó, người dùng chỉ thấy ê nhức nhẹ, đây là tình trạng không đáng lo ngại.

3.2. Cảm giác đau khi tách kẽ răng

Tách kẽ răng là quy trình không thể thiếu khi niềng răng bằng mắc cài sứ. Công đoạn này được tiến hành trước khi gắn hệ thống mắc cài lên răng. Đây là bước tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển trong thời gian đeo niềng.

Khách hàng cảm thấy khó chịu, ê buốt thậm chí đau nhức khi nghiền nhai thức ăn. Tuy nhiên cảm giác này sẽ không kéo dài mà có xu hướng giảm dần và hết hẳn sau đó, vì vậy khách hàng không cần quá lo lắng.

3.3. Đau trong 7- 10 ngày gắn mắc cài sứ

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ có đau không khi mới đeo niềng là câu hỏi nhiều khách hàng đặt ra. Từ 7 đến 10 ngày sau khi gắn mắc cài bằng sứ lên răng, tùy cơ địa từng người sẽ xuất hiện triệu chứng khó chịu hoặc không.

Đối với một số trường hợp khoang miệng chưa quen với hệ thống mắc cài sẽ không tránh được cảm giác cộm cấn, vướng víu. Khi dây cung tác động cũn gây ra tình trạng ê buốt, đau nhức.

3.4. Siết răng định kỳ gây đau nhức

Siết răng là việc bắt buộc phải thực hiện định kỳ trong mỗi lần tái khám. Mục đích của quy trình trên nhằm giúp cho răng dịch chuyển đến đúng vị trí dự kiến. Cảm giác đau nhức, khó chịu không thể tránh khỏi khi thực hiện công đoạn này.

Niềng răng mắc cài sứ đau nhất ở giai đoạn nào

Niềng răng mắc cài sứ đau nhất ở giai đoạn nào

4. Tips giảm đau nhức khi thực hiện niềng răng mắc cài sứ

Dưới đây là một số bí kíp giảm thiểu tình trạng khó chịu trong suốt quá trình niềng răng bằng mắc cài sứ:

4.1. Lựa chọn đơn vị phục hình uy tín

Nha khoa uy tín sẽ quyết định phần lớn đến thành công của ca niềng răng. Những người có nhu cầu chỉnh nha bằng mắc cài sứ nên lựa chọn cơ sở chất lượng, có thâm niên trong lĩnh vực thẩm mỹ răng miệng.

Tại đây có hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, bác sĩ chuyên môn giỏi nên đảm bảo hiệu quả sau khi chỉnh nha và ngăn ngừa rủi ro, biến chứng phát sinh ngoài ý muốn.

4.2. Lựa chọn loại mắc cài phù hợp

Nhằm hạn chế cảm giác đau nhức khi đeo niềng, khách hàng nên chọn loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng miệng của bản thân. Thông qua sự tư vấn từ bác sĩ để lựa chọn loại niềng giúp chỉnh nha hiệu quả, giảm tình trạng khó chịu và đảm bảo ăn nhai tốt hơn.

4.3. Chăm sóc răng miệng đúng cách và tái khám đúng lịch

Khi đeo niềng răng cần có chế độ chăm sóc phù hợp để tránh tình trạng bung tuột mắc cài, tổn thương nướu. Người dùng nên đánh răng bằng bàn chải mềm tối thiểu 2 lần mỗi ngày sau mỗi bữa ăn.

Sử dụng kem đánh răng chứa thành phần Fluor nhằm tái tạo men răng, ngăn ngừa tích tụ vi khuẩn. Kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa cũng là thói quen vệ sinh tốt được các bác sĩ khuyến khích.

Chăm sóc răng miệng đúng cách và tái khám đúng lịch

Chăm sóc răng miệng đúng cách và tái khám đúng lịch

Khách hàng đã có câu trả lời cho thắc mắc niềng răng mắc cài sứ có đau không và chỉ đau ở giai đoạn cụ thể. Đây là hiện tượng không thể tránh khỏi khi răng phải chịu áp lực để dịch chuyển đúng hướng. Người dùng nên thực hiện chỉnh nha tại các địa chỉ chỉnh nha chất lượng, có đầy đủ máy móc hiện đại và hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi. Như vậy sẽ giảm đáng kể cảm giác đau nhức, khó chịu đồng thời rút ngắn thời gian đeo niềng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ bị vàng: Nguyên nhân và cách hạn chế

Niềng răng mắc cài sứ bị vàng: Nguyên nhân và cách hạn chế

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em có tốt không – 2 loại phổ biến

Niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em có tốt không – 2 loại phổ biến

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ được các bác sĩ nha khoa đánh giá là kỹ thuật nắn chỉnh răng tốt dành cho trẻ em bởi những ưu điểm như: tính

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
5 Tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội

5 Tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội

Khi lựa chọn địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội, bạn cần căn cứ theo 5 tiêu chí sau: bác sĩ chuyên môn cao; trang thiết bị, công

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu? Bảng giá niềng răng chi tiết

Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu? Bảng giá niềng răng chi tiết

Niềng răng mắc cài sứ là giải pháp nắn chỉnh răng được nhiều người lựa chọn do đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng. Vậy niềng răng mắc

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Giá niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ mới nhất 2024

Giá niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ mới nhất 2024

Giá niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ là chủ đề được nhiều người quan tâm bởi đây là phương pháp phục hình răng mới, phổ biến với nhiều đối

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Niềng răng mắc cài sứ có mấy loại? Giá bao nhiêu? Niềng trong bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ có mấy loại? Giá bao nhiêu? Niềng trong bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ có hai loại là mắc cài thường và tự đóng. Niềng mắc cài sứ có cải tiến rõ rệt như: lực kéo mạnh, tính thẩm mỹ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh