Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng hô và 5 câu hỏi chuyên gia giải đáp

Niềng răng hô là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn vì chi phí hợp lý và an toàn cho sức khỏe. Đội ngũ nha sĩ tại nha khoa Paris cung cấp cho khách hàng những vấn đề liên quan tới niềng răng hô sau đây.

1. Răng hô là gì? Cản trở khi bị răng hô

Răng hô là tình trạng răng hàm trên mọc chìa ra phía trước, không mọc theo chiều thẳng đứng. Đây là một trong những dạng sai khớp cắn chúng ta thường gặp. 

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu hoặc răng vổ. Các mức độ của răng hô:

Răng hô mức độ nhẹ

Khi nhìn nghiêng từ đỉnh mũi xuống cằm, có đầu môi trên chìa ra so với tổng thể khuôn mặt. Xương hàm răng trên dài bất thường hơn xương hàm dưới. Răng hô mức độ nhẹ có thể sẽ không biểu hiện rõ khi nhìn chính diện. 

Răng hô mức độ nặng

Nhìn nghiêng hay nhìn chính diện đều thấy rõ hàm trên nhô ra so với cấu trúc xương mặt. Nhìn từ đỉnh mũi xuống cằm sẽ thấy môi trên và môi dưới đua ra đằng trước. Người bị vổ, hô thường không khép kín miệng trong tư thế tự nhiên được.

Ngoài gây ra tâm lý tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp, răng hô còn dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe khách hàng. 

– Sai lệch khớp cắn dẫn đến bị lệch mặt, méo mặt.

– Các hoạt động nhai, cắn, gặm gặp nhiều khó khăn. Làm giảm hiệu quả ăn nhai. 

– Dễ bị gãy răng cửa trên khi có chấn thương vùng mặt

– Răng cửa hàm dưới dễ bị cắn vào mặt trong răng cửa hàm trên, gây nên chứng sưng lợi, viêm lợi

– Môi trên thường phải gồng lên để bao phủ hàm trên dẫn đến làm nhăn các nếp nhăn vùng mặt, vùng cằm.

Niềng răng hô để cải thiện nụ cười

Niềng răng hô để cải thiện nụ cười

2. 2 nguyên nhân gây ra răng hô

Theo các nha sĩ, có 70% răng hô là do di truyền. 30% còn lại là do tác động bên ngoài môi trường. 

2.1. Hô răng do di truyền từ gia đình

Gia đình có người cùng huyết thống bị hô, vổ thì đời con, cháu sinh ra sẽ có % di truyền tính trạng này rất cao. Nhiều gia đình có ông (hoặc bà) bị vổ, sinh ra bố (hoặc mẹ) không vổ, tuy nhiên đời con, cháu lại bị vổ. Mức độ nặng nhẹ có thể tùy theo cá thể nhưng sự di truyền là chắc chắn có. 

2.2. Hô răng do quá trình phát triển

Xương hàm và răng phát triển mất cân đối cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến răng hô. 

Xương hàm trên quá dài hoặc quá hẹp, dẫn đến không đủ chỗ cho răng mọc lên. Răng sẽ mọc chen chúc, lộn xộn, xô lệch nhau và bị chìa ra ngoài. Sau đó theo thời gian, thói quen sinh hoạt khiến răng ngày càng chìa ra nhiều hơn. Ban đầu có thể là hô nhẹ nhưng sau dần sẽ chuyển thành hô nặng. 

Trẻ hay có thói quen ngậm ti giả, bú mẹ lâu năm, đẩy lưỡi hàm trên, mút tay, cắn đồ vật… cũng có nguy cơ bị hô. Bởi khi còn nhỏ, răng sữa mới mọc rất yếu ớt, dễ bị tác động. Lặp lại những thói quen này hàng ngày, cả xương hàm và chân răng sẽ dần bị méo và lệch nhau. 

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về cơ thể và hàm răng của trẻ. Trong giai đoạn mọc răng, những đứa trẻ không được bổ sung đầy đủ canxi và vitamin sẽ dễ bị thiếu sản men răng.

Dẫn đến tình trạng sứt mẻ răng, răng yếu, răng lâu mọc, gây nên tình trạng răng mọc trước, răng mọc sau, răng khấp khểnh, lộn xộn. 

Lời khuyên của chuyên gia:

Để tránh trường hợp răng trẻ bị vổ do môi trường, các bậc phụ huynh cần ngăn chặn kịp thời những thói quen xấu. Cần hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng hàng ngày. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể và hàm răng trẻ phát triển bình thường.

3. Các phương pháp niềng răng hô

Có 3 phương pháp niềng răng là: niềng mắc cài kim loại, niềng mắc cài sứ và khay niềng trong suốt. Mỗi phương pháp niềng đều có những ưu/nhược điểm khác nhau. Tùy vào tình trạng răng của khách hàng, bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp niềng phù hợp. 

– Niềng mắc cài kim loại sử dụng mắc cài làm bằng kim loại: Cố định các mắc cài thân răng bằng dây thun hoặc hệ thống đóng mở tự động. Việc cố định này tác động lực lên răng, giúp răng dần dịch chuyển về vị trí đúng cung hàm.

Khách hàng có thể lựa chọn cách niềng mặt lưỡi để ẩn đi các mắc cài. Chất liệu mắc cài kim loại có nhược điểm là màu đen, chưa có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên hiệu quả niềng răng rất tốt nhờ chất liệu kim loại cứng, chắc, bền bỉ. 

Niềng răng mắc cài sứ là mắc cài được làm từ chất liệu sứ: Phương pháp này cách niềng tương tự phương pháp trên. Có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao nhờ chất liệu sứ trong suốt như răng thật. 

– Niềng răng bằng khay niềng trong suốt là phương pháp niềng hiện đại nhất: Khay niềng Invisalign không sử dụng các mắc cài trên răng. Chúng được thiết kế theo đúng dấu hàm răng của khách hàng.

Khách hàng có thể tháo, lắp để dễ dàng vệ sinh khoang miệng. Phương pháp này có ưu điểm là tính thẩm mỹ rất tốt. Tuy nhiên, nó không phù hợp với những khách hàng có tình trạng răng hô kết hợp răng khấp khểnh, mọc thò thụt. 

Theo các bác sĩ tại nha khoa Paris, trước khi niềng khách hàng cần được bác sĩ thăm khám về tình trạng răng. Nếu hô do răng thì niềng răng là phương án tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu hô nặng do cả xương hàm và răng thì phẫu thuật gọt hàm hô là lựa chọn số 1. Lúc này, nếu chỉ niềng răng nguyên thì hàm vẫn bị hô. Chỉ khi được cắt bỏ 1 phần và nắn lại thì xương hàm trên mới khớp với xương hàm dưới. Khuôn miệng mới trở về trạng thái bình thường.

Các phương pháp niềng răng hô

Các phương pháp niềng răng hô

4. Giải đáp 5 thắc mắc về niềng răng hô

4.1 Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không?

Hầu hết các trường hợp niềng răng hô nhẹ đều không phải nhổ răng. Tuy nhiên, nếu hàm răng khấp khểnh, mọc không đều nhau có thể được bác sĩ chỉ định nhổ răng.

Niềng răng giúp răng di chuyển về vị trí đều đặn trên cung hàm chứ không tác động sâu được vào tận chân răng, tủy răng. Vì vậy, nhổ 1 – 2 răng mọc lệch nhất sau đó trồng răng mới và niềng răng là phương án tối ưu để khắc phục răng hô và hàm hô.

4.2 Niềng răng hô mất bao lâu?

Niềng răng hô thường kéo dài từ 1 năm đến 3 năm. Việc niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tình trạng răng là yếu tố lớn nhất. Sau đó đến phương pháp niềng và cách chăm sóc răng sau niềng.

Khách hàng ở trường hợp răng hô nhẹ, thời gian là khoảng 1 năm đến 2 năm. Những khách hàng hô nặng (hô cả hàm, răng khấp khểnh) thời gian sẽ mất đến 3 năm. 

4.3. Niềng răng hô có đắt không?

Giá niềng răng hô dao động từ 20 triệu đến hơn 100 triệu. Mỗi phương pháp niềng răng có một mức giá khác nhau. 

Khách hàng tham khảo bảng giá niềng răng hô trên thị trường:

– Chi phí niềng răng hô mắc cài kim loại: giá từ 27 – 35 triệu.

– Chi phí niềng răng hô bằng mắc cài sứ trong suốt : giá từ 42 – 50 triệu.

– Chi phí niềng bằng khay nhựa trong suốt: khoảng từ 100 – 120 triệu.

Chi phí trên đã bao gồm các chi phí khi tái khám.

4.4. Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt không?

Theo chuyên gia, niềng răng hô sẽ làm thay đổi khuôn mặt. Sau khoảng 2 năm niềng răng, khách hàng sẽ thấy khuôn mặt mình nhỏ lại. Điều này là do hàm trên được niềng để bớt to, chúng sẽ thu nhỏ lại, vừa vặn theo đúng khuôn niềng.

Khi khắc phục được tình trạng răng hô, khách hàng sẽ có một hàm răng đều, đẹp. Khuôn miệng cũng được tự nhiên hơn và nụ cười đẹp hơn nhiều. Khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn. 

Niềng răng hô giúp khuôn mặt hài hòa hơn

Niềng răng hô giúp khuôn mặt hài hòa hơn

4.5. Cách chăm sóc khi niềng răng hô thế nào?

Sau niềng răng, khách hàng chú ý chăm sóc răng như sau:

– Vệ sinh răng miệng bằng dụng cụ chuyên dụng: chỉ nha khoa, nước súc miệng. Không đánh răng quá mạnh.

– Vệ sinh răng, miệng, nướu, lợi hàng ngày. Tuyệt đối không để thức ăn thừa bám vào mắc cài

– Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt. Hạn chế ăn các loại thịt dai, sườn sụn, gặm xương…

– Tái khám theo tuần/tháng/quý theo chỉ định của bác sĩ.

Niềng răng hô là lựa chọn số 1 cho những trường hợp hô do răng. Khách hàng gặp khuyết điểm này nên đến nha sĩ để được thăm khám và tư vấn về phương pháp niềng răng tốt nhất.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi