Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng 1 hàm có được không? Có hiệu quả không? Mất bao lâu?

Niềng răng một hàm được không là câu hỏi băn khoăn của không ít người khi độ sai lệch của răng không lớn và khả năng tài chính có hạn. Hãy khám phá để hiểu và có được lộ trình chỉnh nha phù hợp nhất cho mình nhé!

1. Niềng răng một hàm là như thế nào?

Niềng răng 1 hàm là kỹ thuật chỉ nắn chỉnh răng của 1 hàm trên hoặc hàm dưới thay vì cả 2 hàm như bình thường.

niềng răng 1 hàm là như thế nào

Với các thiết bị, khí cụ tương tự với kỹ thuật chỉnh nha thông thường, nha sĩ sẽ tính toán phương án điều trị, lực tác động phù hợp để xử lý triệt để các vấn đề: răng hô, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh…

2. Có thể niềng răng một hàm được không?

Không khó để hiểu có nhiều khách hàng thắc mắc niềng răng 1 hàm có được không. Những trường hợp như vậy thường là chỉ sai lệch ở 1 hàm, mức độ sai lệch không quá nhiều,…

Do vậy nhiều khách hàng sẽ quan niệm rằng, nếu chỉ nẹp răng hàm trên thôi thì chi phí nẹp răng sẽ rẻ hơn, thời gian sẽ nhanh hơn,…

Tuy nhiên theo các chuyên gia chỉnh nha: “Rất hiếm trường hợp có thể thực hiện niềng răng 1 hàm dù thực tế vẫn có kỹ thuật này, thậm chí vẫn có hiệu quả cao”

niềng răng 1 hàm có được không

Các chuyên gia cho biết thêm, khách hàng cần hiểu sâu hơn về các vấn đề khi chỉnh nha. Ngoài việc nắn lại răng đúng vị trí, bác sĩ cần phải điều chỉnh khớp cắn đạt chuẩn.

Khớp cắn là một trong những vấn đề cực kỳ phức tạp trong kỹ thuật niềng răng. Nếu chỉ chỉnh nha 1 hàm sẽ rất dễ gây ra những hiện tượng sai lệch khớp cắn mới mà ban đầu không có.

Khi khớp cắn bị lệch sẽ ảnh hưởng rất xấu tới tính thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và dễ gây ra các vấn đề liên quan tới khớp thái dương hàm.

3. Trường hợp nào có thể niềng răng 1 hàm?

Tại Nha Khoa Paris cũng tương đối hiếm gặp trường hợp có thể chỉnh nha 1 hàm. Chủ yếu những trường hợp thực hiện được là trẻ em hoặc người lớn bị sai lệch răng nhẹ, ít.

Với trẻ em thông thường nằm ở độ tuổi 6 – 9, nếu nhận thấy có dấu hiệu sai lệch ở 1 hàm thì Nha Khoa Paris có thể quyết định chỉnh 1 hàm, sau đó đợi trẻ lớn hơn rồi quyết định có cần điều chỉnh tiếp hay không.

Đối với người lớn, tùy thuộc vào từng trường hợp sai lệch răng và tình trạng sai lệch mà sẽ có quyết định có nên niềng 1 hàm hay không. Cụ thể như sau:

3.1 Đối với trường hợp bị hô

Dù tình trạng răng hô nặng hay nhẹ, bạn cũng không thể chỉ niềng răng hàm trên để kéo hàm lùi lại, bắt buộc vẫn phải chỉnh cả 2 hàm.

Đối với niềng răng hô vẩu, khi thực hiện kéo hàm trên lùi về sau sẽ cần kéo dần từng nhóm răng về. Khi vị trí răng thay đổi sẽ gây ra sự xáo trộn về khớp cắn với hàm dưới.

Đôi khi bạn sẽ nhìn thấy nhiều người lớn bị hô răng nhưng chỉ thấy khí cụ niềng răng ở 1 hàm. Đó là trường hợp có thể áp dụng chỉnh một hàm hoặc họ đang dùng mắc cài mặt trong cho hàm dưới.

3.2 Với trường hợp bị móm

Chỉ niềng răng hàm dưới sẽ có thể mang lại hiệu quả với trường hợp móm rất nhẹ, móm do 1 – 2 răng. Khi đó khoảng dịch chuyển không quá xa nên khớp cắn ít có tỷ lệ bị sai lệch.

Nhưng nếu khoảng cách móm nhiều thì bạn buộc phải niềng răng cả 2 hàm. Bởi rất ít bác sĩ tự tin đảm bảo vị trí răng sau khi kéo hàm sẽ chuẩn & chính xác tuyệt đối với hàm trên.

3.3 Trường hợp răng thưa

Nẹp răng 1 hàm với răng thưa chỉ có thể thực hiện được khi khe thưa nhỏ & số lượng vị trí thưa ít.

trường hợp nào niềng răng 1 hàm được

Trường hợp răng bị thưa lẻ tẻ ở nhiều vị trí hoặc khoảng cách thưa nhiều, nếu cố gắng chỉ chỉnh nha 1 hàm thì sẽ làm mất cân đối khớp cắn. Từ đó dễ dẫn tới nhiều biến chứng về khớp cắn nguy hiểm.

3.4 Trường hợp răng khấp khểnh

Với các trường hợp răng mọc lệch, mọc khấp khểnh cũng cần xem xét mức độ lệch lạc có nhiều hay không. Ví dụ nếu chỉ lệch nhẹ, bác sĩ tính toán chỉ cần cắt kẽ răng ít và dùng dụng cụ niềng để xoay được thì có thể thực hiện chỉnh nha 1 hàm.

Nếu buộc phải nhổ bớt răng để nắn chỉnh vị trí thì chắc chắn không thể niềng 1 hàm. Bởi khi này, khoảng cách giữa các răng quá nhiều, nếu chỉ chỉnh 1 hàm sẽ gây lệch khớp cắn với hàm đối diện.

Bạn hiểu đơn giản rằng: Nếu nhổ răng số 5 hàm dưới để chữa răng mọc lệch mà không tác động gì răng hàm trên, điều tất yếu là vị trí & số lượng răng hàm dưới sau khi chỉnh nha sẽ bất cân xứng với răng hàm trên.

4. Chỉnh nha 1 hàm nên sử dụng khí cụ nào?

Trong các trường hợp có thể niềng răng 1 hàm, bác sĩ sẽ là người tư vấn và quyết định cho bạn loại khí cụ chỉnh nha nên dùng để đạt hiệu quả cao. Vì thế bạn nên cân nhắc và làm theo tư vấn của bác sĩ.

4.1 Niềng răng một hàm bằng mắc cài

Niềng răng một hàm bằng mắc cài cũng giống như niềng răng thông thường, với khí cụ chính là dây cung và mắc cài. Hai chất liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là kim loại và mắc cài sứ.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài là sự tác động lên răng với lực mạnh và trực tiếp. Với những trường hợp răng xô lệch nhẹ, niềng răng mắc cài một hàm sẽ kéo răng về đúng vị trí nhanh chóng và đẹp, với mức chi phí không quá cao.

niềng răng 1 hàm dùng khí cụ nào

Nhược điểm duy nhất của nẹp răng mắc cài 1 hàm là tính thẩm mỹ không cao, ảnh hưởng khá nhiều đến nhan sắc và sinh hoạt hàng ngày.

4.2 Niềng răng một hàm không mắc cài

Niềng răng không mắc cài (hay niềng răng khay trong) là niềng răng với khay nhựa dẻo trong suốt, có thể tháo ra lắp vào tiện lợi.

Do vậy chỉnh răng hàm trên với khay trong suốt sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao, dễ ăn uống và vệ sinh. Tuy nhiên bù lại chi phí cho khí cụ không mắc cài cũng tương đối cao.

XEM NGAY: Giá niềng răng không mắc cài bao nhiêu tiền?

5. Niềng răng một hàm mất bao lâu? Có nhanh hơn không?

Có rất nhiều khách hàng quan niệm rằng, nếu chỉ điều chỉnh răng trên một hàm thì thời gian chắc sẽ nhanh, khoảng chừng 8 – 10 tháng là xong.

Thực tế, thời gian niềng răng một hàm cũng tương đương với phương pháp chỉnh nha thông thường. Khách hàng sẽ cần khoảng 16 – 24 tháng để điều chỉnh lại răng.

CẦN XEM NGAY:Niềng răng nhanh nhất mất mấy tháng?

niềng răng 1 hàm mất bao lâu

Tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ sai lệch răng, cơ địa,.. của từng người mà thời gian nẹp 1 hàm có thể nhanh hơn. Tuy nhiên nhanh nhất cũng phải trên 12 tháng.

Vì thế, nếu bạn không quá khó khăn về tài chính thì cũng không nên cố gắng chỉnh răng 1 hàm. Nếu không may có sự xô lệch không mong muốn, bạn sẽ phải tốn thêm thời gian để khắc phục.

6. Nẹp răng một hàm ở đâu Tốt?

Hiện nay có rất nhiều phòng khám nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng 1 hàm này, vậy tại sao bạn nên lựa chọn chúng tôi để thực hiện dịch vụ. Dưới đây là những lý do

6.1 Chuỗi hệ thống Nha Khoa tiêu chuẩn Pháp

Thành lập từ năm 2014 với định hướng ban đầu trở thành một chuỗi hệ thống Nha Khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam.

vì sao nên niềng răng 1 hàm ở nha khoa paris

Cho tới thời điểm hiện tại thì Nha Khoa Paris cũng đã đạt được mục tiêu này và định hướng sắp tới là mở rộng từ 8 chi nhánh như hiện tại ra tới 64 chi nhánh trên toàn quốc.

6.2 Tầm nhìn phát triển dài hạn

Không giống như nhiều phòng khám răng tư nhân nhỏ lẻ mọc lên như nấm sau mưa và cũng lụi tàn rất nhanh.

Nha Khoa Paris với nền tảng tài chính tốt luôn định hướng ban đầu phát triển với mục tiêu dài hạn nhằm đảm bảo dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

6.3 Đội ngũ bác sĩ ưu việt

Với đội ngũ bác sĩ có trên 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin rằng có thể cung cấp tới khách hàng những phác đồ niềng răng, chỉnh nha tối ưu nhất.

niềng răng một hàm ở đâu

Với sự phát triển của nha khoa hiện nay, câu hỏi “niềng răng một hàm được không” đã được đội ngũ bác sĩ giải quyết triệt để.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi