Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng 1 hàm có được không? Giá niềng răng 1 hàm

Kỹ thuật niềng răng 1 hàm chỉ được áp dụng đối với trường hợp răng bị sai lệch nhẹ ở 1 hàm, khớp cắn hai hàm tương đối chuẩn và hàm còn lại có cung răng đẹp. Tuy nhiên, các bác sĩ luôn tư vấn nên can thiệp niềng răng ở cả 2 hàm để đảm bảo hiệu quả tối ưu. 2 phương pháp chỉnh nha 1 hàm phổ biến là sử dụng mắc cài và khay trong suốt.

1. Có thể niềng răng một hàm được không

Theo bác sĩ Lê Thị Hải – chuyên khoa Nha Khoa Paris chi nhánh Vinh, niềng răng 1 hàm vẫn có thể áp dụng đối với trường hợp răng bị sai lệch nhẹ, tuy nhiên, kỹ thuật chỉ thực sự phù hợp với trường hợp khớp cắn của hai hàm tương đối chuẩn và một vài răng mọc sai vị trí.

Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo nên niềng cả hai hàm để đạt được hiệu quả thẩm mỹ và an toàn cao nhất. Việc niềng răng một hàm có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc căn chỉnh khớp cắn và có thể gây ra những rủi ro như sai lệch khớp cắn hai hàm hoặc lệch mặt, tốn kém thêm chi phí và thời gian để khắc phục.

Niềng răng 1 hàm chỉ được thực hiện khi răng sai lệch nhẹ - niềng răng 1 hàm có được không

Niềng răng 1 hàm chỉ được thực hiện khi răng sai lệch nhẹ

2. Trường hợp nào có thể niềng răng 1 hàm

Như những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trong phần trên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể áp dụng niềng răng 1 hàm. Kỹ thuật trên chỉ phù hợp nếu như răng bị hô, móm, thưa và khấp khểnh nhẹ.

2.1. Đối với trường hợp bị hô

Niềng răng chính là một giải pháp hoàn hảo để khắc phục trường hợp răng hô, giúp cải thiện tính thẩm mỹ của gương mặt và chức năng ăn nhai hiệu quả. Nếu như răng bị hô nhẹ, hàm dưới không có sai lệch, cung hàm đẹp và răng mọc đều thì bạn có thể niềng răng 1 hàm để tiết kiệm chi phí.

Đối với tất cả các trường hợp răng hô còn lại, bạn đều bắt buộc phải chỉnh nha cả hai hàm thì mới có thể đạt được hiệu quả đúng như mong muốn.

2.2. Với trường hợp bị móm

Răng móm không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày của bạn. Tương tự như răng hô, nếu móm ở mức độ nhẹ, hàm dưới có cung răng chuẩn và răng mọc đều thì kỹ thuật chỉnh nha 1 hàm vẫn hiệu quả.

Tuy nhiên, với trường hợp móm nặng, răng ở hàm dưới chìa ra bên ngoài quá nhiều so với hàm trên thì bạn cần niềng răng hai hàm. Thậm chí, nếu móm do xương hàm dưới quá phát, bạn còn phải phẫu thuật nắn chỉnh hàm thì mới có thể khắc phục được triệt để.

Chỉnh nha 1 hàm với trường hợp bị móm

Chỉnh nha 1 hàm với trường hợp bị móm

2.3. Trường hợp răng thưa

Răng thưa là tình trạng khoảng cách giữa các răng ở trên cung hàm khá lớn và có thể dễ dàng nhìn thấy được bằng mắt thường. Nếu như các kẽ răng thưa không quá 3mm ở 1 hàm và hàm còn lại có cung răng đẹp thì bạn có thể cân nhắc tới phương án niềng răng 1 hàm.

Còn đối với trường hợp khoảng cách giữa hai răng lớn và xuất hiện ở nhiều vị trí thì chỉnh nha 1 hàm sẽ không đem lại hiệu quả cao, thậm chí còn khiến cho khớp cắn bị mất cân đối.

2.4. Trường hợp răng khấp khểnh

Nếu như chỉ có một vài chiếc răng ở hàm trên hoặc hàm dưới mọc không đúng vị trí và hàm còn lại có cung răng chuẩn thì bạn có thể tham khảo phương pháp chỉnh nha 1 hàm. Sau một thời gian đeo niềng, bạn sẽ có được hàm răng đều và đẹp như mong muốn.

Ngược lại, trong trường hợp răng khấp khểnh nghiêm trọng hoặc đi kèm với tình trạng hô, móm thì bạn nên can thiệp chỉnh nha ở cả hai hàm. Chỉ có như vậy, hàm răng sau khi niềng mới đạt được khớp cắn chuẩn và đảm bảo chức năng ăn nhai hàng ngày.

Chỉnh nha hàm dưới khi răng mọc lệch nhẹ

Chỉnh nha hàm dưới khi răng mọc lệch nhẹ

3. Chỉnh nha 1 hàm nên áp dụng phương pháp nào

Đối với phương pháp niềng răng một hàm, bạn có thể sử dụng mắc cài hoặc khay trong. Mỗi khí cụ có đặc điểm riêng, phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

3.1. Niềng răng 1 hàm bằng mắc cài

Đây là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn bởi chi phí phải chăng và đem lại hiệu quả chỉnh nha tốt. Các bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mắc cài cùng với các khí cụ chỉnh nha khác như dây cung, thun liên hàm… lên một hàm răng cần nắn chỉnh. Các khí cụ sẽ tác động lực đều đặn để kéo những răng mọc sai lệch trở về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Mắc cài có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như kim loại, sứ, pha lê… Tất cả các nguyên liệu được sử dụng để làm mắc cài đều đã được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng nên an toàn với sức khỏe răng nướu.

Phương pháp niềng răng 1 hàm bằng mắc cài có thể được áp dụng đối với răng hô, móm, răng thưa, khấp khểnh… Tuy nhiên, do khí cụ được gắn cố định vào hàm răng nên bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng hàng ngày.

3.2. Niềng răng 1 hàm bằng khay trong

Niềng răng khay trong là giải pháp được nhiều lựa chọn để nắn chỉnh răng, đặc biệt là những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Thay vì phải trực tiếp khí cụ lên hàm răng, bạn chỉ cần sử dụng những khay niềng trong suốt để kéo mọc lệch.

Điểm ưu việt của phương pháp niềng răng khay trong là có thể dễ dàng tháo lắp khi cần thiết. Nhờ vậy, quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng hoàn toàn không bị ảnh hưởng trong quá trình đeo niềng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đeo khay niềng tối thiểu 22 giờ/ngày để răng dịch chuyển theo đúng tiến độ.

Chỉnh nha một hàm bằng khay trong

Chỉnh nha một hàm bằng khay trong

4. Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền

Chi phí niềng răng 1 hàm sẽ có sự khác biệt giữa phương pháp nắn chỉnh răng mà bạn lựa chọn, cụ thể như sau:

4.1. Niềng răng một hàm trong suốt

Giá chỉnh nha hai hàm bằng khay trong có giá dao động trong khoảng 45 – 130 triệu đồng. Nhìn chung, tại các cơ sở nha khoa trên thị trường, mức giá niềng răng một hàm trong suốt sẽ rẻ hơn so với niềng hai hàm.

Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác mức giá niềng một hàm trong suốt bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: số lượng khay cần sử dụng, hàng sản xuất khay niềng, tình trạng răng miệng… Bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn chi tiết.

4.2. Niềng răng một hàm với mắc cài

Thông thường, dịch vụ chỉnh nha 1 hàm bằng mắc cài sẽ có mức giá bằng khoảng ⅔ chỉnh nha 2 hàm. Ví dụ, niềng răng 2 hàm mắc cài kim loại thường có giá 30 triệu đồng thì mức giá niềng răng 1 hàm sẽ vào khoảng 20 triệu đồng.

Chi phí niềng răng thực tế sẽ có sự chênh lệch giữa các địa chỉ nha khoa. Những cơ sở nha khoa lớn, uy tín thường có mức giá nhỉnh hơn đôi chút các đơn vị nhỏ lẻ. Tuy nhiên, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, phòng khám hiện đại và trang thiết bị tiên tiến.

5. Quy trình niềng răng một hàm

Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, chỉnh nha một hàm cần phải tiến hành theo một quy trình khoa học và bài bản, gồm có các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Khi tới nha khoa, khách hàng sẽ được kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng và chụp răng X – quang. Thông qua kết quả kiểm tra, bác sĩ có thể nắm được mức độ sai lệch của răng. Nếu khách hàng đủ điều kiện niềng một hàm, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị thích hợp.

Bước 2: Lấy dấu mẫu hàm, bác sĩ lên phác đồ điều trị

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng bằng thiết bị chuyên dụng. Sau đó, mẫu răng sẽ được chuyển tới bộ phận chế tác để thiết kế khí cụ phù hợp với tình trạng răng miệng của mỗi người.

Bước 3: Tiến hành niềng răng

Khi mắc cài đã được chế tác xong, bác sĩ sẽ hẹn khách hàng tới nha khoa để gắn khí cụ chỉnh nha. Đối với phương pháp niềng răng bằng khay trong, bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết khách hàng cách sử dụng khay tại nhà.

Bước 4: Tái khám định kỳ

Sau khoảng 3 – 4 tuần, khách hàng cần tới nha khoa để bác sĩ kiểm tra răng miệng, tiến độ dịch chuyển của răng và điều chỉnh lực siết của khí cụ. Với khay trong suốt, thời gian thăm khám và nhận bộ khay niềng mới sẽ lâu hơn.

Bước 5: Tháo niềng răng, đeo hàm duy trì

Khi các răng trên cung hàm đã dịch chuyển tới đúng vị trí, khách hàng sẽ được tháo niềng răng. Tuy nhiên, khách hàng vẫn cần đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu.

6. Niềng răng một hàm mất bao lâu

Thời gian niềng răng một hàm thường dao động trong khoảng 12 – 24 tháng. Tuy nhiên, quá trình niềng răng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người.

Nếu như bạn mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… thì bác sĩ sẽ cần điều trị triệt để trước khi chỉnh nha. Khi đó, tổng thời gian chỉnh nha chắc chắn sẽ tăng lên.

Ngoài ra, tay nghề của bác sĩ cũng sẽ tác động tới thời gian niềng răng một hàm. Các bác sĩ giỏi luôn kiểm soát tốt lực siết, giúp răng dịch chuyển đúng tiến độ. Ngược lại, các bác sĩ chuyên môn kém rất dễ mắc sai lầm như đặt lực siết răng không phù hợp, không điều trị dứt điểm bệnh lý răng miệng… khiến cho quá trình chỉnh nha bị gián đoạn.

7. Niềng răng một hàm ở đâu tốt

Nha Khoa Paris là đơn vị niềng răng chuyên nghiệp được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động. Đây là nha khoa đầu tiên tại Việt Nam mang đến những giá trị đạt tiêu chuẩn Pháp cho khách hàng. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, nha khoa đã xây dựng 15 chi nhánh tại các tỉnh thành lớn trên toàn quốc như: Hà Nội, Vinh, Thái Nguyên…

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa đều được đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học uy tín trên cả nước. Các bác sĩ luôn đặt toàn bộ tâm huyết của mình trong mỗi ca niềng răng để tư vấn cho khách hàng giải pháp tối ưu. Ngoài ra, mọi thao tác chỉnh nha đều được bác sĩ thực hiện cẩn thận và chính xác, giúp quá trình niềng răng 1 hàm diễn ra suôn sẻ và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nha Khoa Paris luôn là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng những trang thiết bị và công nghệ hiện đại. Điển hình như máy Scan Itero 5D, công nghệ 4D AI SAFE, 5D INVI… Với sự hỗ trợ của các thiết bị tiên tiến, quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả tối ưu.

Chưa hết, tất cả các thiết bị và dụng cụ chỉnh nha đều được khử khuẩn theo quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế, giúp đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Nha Khoa Paris có nhiều thiết bị hiện đại

Nha Khoa Paris có nhiều thiết bị hiện đại

Như vậy, toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề “niềng răng 1 hàm có được không” đã được chúng tôi chia sẻ ở trong bài viết trên đây. Nhìn chung, chỉnh nha 1 hàm vẫn có thể thực hiện nhưng bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề giải đáp niềng răng
Niềng răng cho trẻ em có đau không | Cách giảm đau hiệu quả

Niềng răng cho trẻ em có đau không | Cách giảm đau hiệu quả

Nếu cha mẹ đang băn khoăn về việc niềng răng cho trẻ em có đau không thì câu trả lời là có, dù cho phương pháp niềng răng nào cũng sẽ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng thưa có đau không – Mẹo giúp giảm đau bạn nên biết

Niềng răng thưa có đau không – Mẹo giúp giảm đau bạn nên biết

Bác sĩ Hoàng Xuân Phong – Nha Khoa Paris đã chia sẻ, niềng răng thưa chắc chắn có gây đau nhức. Tuy nhiên, mức độ đau chỉ ở trong

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Tại sao niềng răng bị hóp má, hóp thái dương: cách khắc phục hiệu quả

Tại sao niềng răng bị hóp má, hóp thái dương: cách khắc phục hiệu quả

Niềng răng bị hóp má xảy ra do các nguyên nhân khác nhau như chế độ ăn uống – nghỉ ngơi không hợp lý, mất nhiều răng lâu ngày,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng 1 hàm trên/ dưới được không? Giá bao nhiêu? Mất bao lâu?

Niềng răng 1 hàm trên/ dưới được không? Giá bao nhiêu? Mất bao lâu?

Khách hàng có thể chỉ niềng răng 1 hàm trên/ dưới nếu tình trạng răng sai lệch không quá nhiều và khớp hai hàm chuẩn. Thời gian niềng 1

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có phải nhổ răng khôn không – Bác sĩ nha khoa tư vấn

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không – Bác sĩ nha khoa tư vấn

Để đảm bảo kết quả chính nha cũng như sức khỏe răng miệng, bạn nên nhổ răng khôn trước khi niềng răng. Tất nhiên, đối với các trường

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Niềng 2 răng cửa thưa giá bao nhiêu tiền? Mất thời gian bao lâu

Niềng 2 răng cửa thưa giá bao nhiêu tiền? Mất thời gian bao lâu

Niềng 2 răng cửa thưa giá 5 triệu đối với trẻ em và 10 triệu với người lớn. Do không niềng toàn hàm nên thời gian cũng rút gọn còn 4

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh