Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài có đau không – Giải pháp giảm đau hiệu quả

Niềng răng mắc cài là giải pháp dịch chuyển răng mọc răng sai lệch về đúng vị trí. Khi răng dịch chuyển, những cơn đau nhức là điều không thể tránh khỏi. Không chỉ vậy, cơn đau còn có thể xuất hiện ở nhiều giai đoạn khác như: đặt thun tách kẽ, nhổ răng, gắn minivis… Như vậy, với thắc mắc niềng răng mắc cài có đau không thì câu trả lời chính xác là có. Để giảm đau, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa, chườm lạnh, massage…

1. Niềng răng mắc cài có đau không

Bác sĩ Ngô Quý Vinh tại Nha Khoa Paris chi nhánh Đà Nẵng đã chia sẻ, cảm giác đau khi niềng răng chính là sự ê buốt và căng tức. Chúng thường chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu sau khi đeo niềng và ở những giai đoạn như: đặt thun tách kẽ, nhổ răng, siết chặt khí cụ định kỳ…

1.1. Niềng răng mắc cài có đau không – Giai đoạn đặt thun tách kẽ

Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ, hơi cứng hoặc các thanh kim loại hình chữ L, thường được các bác sĩ đặt vào kẽ các răng số 5, 6 và 7. Mục đích của việc trên là nới rộng khoảng cách giữa hai răng để đặt khâu và giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.

Do thun tách kẽ liên tục tạo lực ép lên răng nên những cơn đau nhức và khó chịu là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Khi răng đã giãn cách đủ khoảng trống cần thiết, những cơn đau nhức cũng nhanh chóng thuyên giảm và biến mất.

Đặt thun tách kẽ - Niềng răng mắc cài có đau không

Đặt thun tách kẽ

1.2. Niềng răng mắc cài có đau không – Giai đoạn mới gắn khí cụ

Đối với phương pháp niềng răng bằng mắc cài, các bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mắc cài, dây cung… lên hàm răng. Các khí cụ sẽ bắt đầu tác động lực kéo để răng dịch chuyển tới đúng vị trí trên cung hàm.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng bởi những cơn đau khi mới đeo niềng không hề kinh khủng như nhiều người vẫn tưởng tượng. Chỉ sau một thời gian ngắn, khi răng đã thích ứng với lực kéo của khí cụ thì cơn đau sẽ dần biến mất và bạn có thể thoải mái ăn nhai như bình thường.

1.3. Niềng răng mắc cài có đau không – Nhổ răng

Trong trường hợp cung hàm không còn đủ khoảng trống để các răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí, các bác sĩ cần tiến hành nhổ bỏ răng. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê với một liều lượng phù hợp nên bạn sẽ không cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình thực hiện. Sau khi hết thuốc tê, hiện tượng đau nhức sẽ nhanh chóng xuất hiện và thường kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày.

Hiện các cơ sở nha khoa uy tín đều đang áp dụng các công nghệ hiện đại vào trong quá trình nhổ răng, điển hình là Piezotome. Với sự hỗ trợ của các công nghệ tiên tiến, mức độ đau nhức khi nhổ răng sẽ được giảm bớt đi đáng kể so với phương pháp truyền thống nên bạn không cần phải quá lo lắng.

1.4. Gắn minivis

Trong trường hợp xương hàm quá cứng, bác sĩ sẽ cần cắm minivis để kéo khít khoảng trống của răng bị nhổ và rút ngắn thời gian niềng răng. Trước khi gắn vít niềng răng, bác sĩ cũng sẽ sử dụng thuốc tê nên bạn hoàn toàn không gặp phải tình trạng đau đớn khi thực hiện.

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy hơi ê nhức nhẹ. Thông thường, tình trạng trên kéo dài khoảng 1 – 2 ngày và biến mất hoàn toàn.

Gắn minivis giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Gắn minivis giúp rút ngắn thời gian niềng răng

1.5. Siết chặt răng định kỳ

Trong quá trình niềng răng bằng mắc cài, bạn cần tới nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lực siết của khí cụ, giúp răng dịch chuyển theo đúng tiến độ. Khoảng một vài ngày đầu tiên sau khi chỉnh lực siết răng, bạn sẽ thấy đau nhức và khó chịu do răng chưa quen với lực kéo mới.

Sau khoảng 2 – 3 ngày, cơn đau sẽ dần dần giảm bớt. Nếu như răng bị đau nhức dai dẳng và không thuyên giảm, bạn cần tới gặp bác sĩ để điều chỉnh lực siết sao cho phù hợp.

2. Niềng răng đau nhất khi nào

Theo chia sẻ của nhiều người đã từng áp dụng phương pháp niềng răng bằng mắc cài, giai đoạn đặt thun tách kẽ là đau nhất. Các bác sĩ sẽ tạo khoảng cách giữa hai răng để để đặt khâu niềng.

Thun tách kẽ có kích thước khoảng 2mm được đặt trực tiếp vào kẽ giữa hai răng và liên tục tác động lực để răng dịch chuyển. Khi đó, những cơn đau nhức răng chắc chắn sẽ xảy ra. Mức độ đau nhức sẽ tăng lên trong quá trình ăn nhai hàng ngày.

Tuy nhiên, tình trạng trên cũng chỉ kéo dài trong khoảng một vài ngày. Nếu như khoảng cách giữa hai răng đã đạt yêu cầu, cơn đau sẽ nhanh chóng giảm dần.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau nhức khi niềng răng mắc cài

Trên thực tế, mức độ đau nhức trong quá trình niềng răng của mỗi người sẽ có sự khác biệt, tùy thuộc theo các yếu tố sau: phương pháp lựa chọn, tay nghề bác sĩ và cách chăm sóc.

3.1. Phương pháp lựa chọn

Hiện niềng răng mắc cài đang được chia ra thành 2 phương pháp chính là niềng mắc cài thường và mắc cài tự buộc. Trong đó, kỹ thuật chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc đem lại cảm giác dễ chịu và ít đau nhức hơn.

Các chốt trên mắc cài tự buộc giúp dây cung trượt tự do trong các rãnh mắc cài. Do đó, lực kéo có thể được điều chỉnh tự động, giúp giảm lực ma sát trên răng và hạn chế mức độ đau nhức trong quá trình đeo niềng. 

Niềng răng mắc cài tự buộc ít đau hơn

Niềng răng mắc cài tự buộc ít đau hơn

3.2. Tay nghề của bác sĩ

Chuyên môn của bác sĩ không chỉ quyết định trực tiếp tới thành công của ca chỉnh nha mà còn ảnh hưởng đến mức độ đau nhức khi niềng. Các bác sĩ nha khoa giỏi luôn thực hiện chính xác mọi thao tác trong quá trình niềng răng và điều chỉnh lực siết răng phù hợp ở mỗi giai đoạn. Nhờ vậy, mức độ đau và khó chịu sẽ được giảm bớt đi đáng kể.

Ngược lại, các bác sĩ “non tay” rất dễ mắc phải sai lầm như: xâm lấn tới các mô mềm xung quanh khi nhổ răng, chỉnh lực siết răng không phù hợp… Khi đó, bạn không chỉ bị đau nhức dai dẳng mà còn có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: tiêu chân răng, mất khoáng bề mặt men răng…

3.3. Cách chăm sóc

Trong quá trình niềng răng, các bác sĩ luôn hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng tại nhà. Nếu bạn thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tình trạng đau nhức ở mỗi giai đoạn chỉnh nha sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Ngược lại, trong trường hợp bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên sử dụng các thực phẩm cứng, dai thì cơn đau sẽ ngày một trầm trọng do răng và hàm phải vận động nhiều. Không chỉ vậy, quá trình chỉnh nha cũng khó đạt được kết quả đúng như mong muốn.

4. Mới niềng răng đau mấy ngày

Khi mới niềng răng, cảm giác đau nhức và khó chịu thường sẽ kéo dài trong khoảng 5 – 10 ngày. Đây là giai đoạn mà mắc cài, dây cung bắt đầu tác động lực lên răng để đẩy răng trở về đúng vị trí ở trên cung hàm.

Sau khi răng đã thích ứng được với lực tác động của khí cụ thì những cơn đau nhức sẽ bắt đầu thuyên giảm và biến mất. Khi đó, quá trình ăn uống cũng không còn gặp nhiều trở ngại.

Tuy nhiên, thời gian đau nhức khi mới niềng răng còn tùy thuộc vào độ tuổi. Trẻ em thường hết đau nhức nhanh hơn người lớn do xương hàm vẫn còn mềm, chưa phát triển hoàn toàn.

Người mới niềng răng thường bị đau từ 5 - 10 ngày

Người mới niềng răng thường bị đau từ 5 – 10 ngày

5. Bí quyết giảm đau khi niềng răng mắc cài hiệu quả

Để giảm thiểu cảm giác đau nhức, khó chịu trong quá trình niềng răng, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:

– Dùng sáp nha khoa: Bạn bôi trực tiếp sáp nha khoa lên mắc cài để giảm đau nhức. Đây là một sản phẩm được làm từ thành phần tự nhiên nên không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Không chỉ vậy, chúng còn tạo một lớp đệm, giúp hạn chế những tổn thương cho môi, lưỡi khi đeo niềng.

– Chườm lạnh: Bạn chườm túi đá lạnh lên má bên ngoài khu vực đau nhức răng trong khoảng 15 phút. Hơi lạnh tỏa ra sẽ giúp cơn đau nhanh chóng được xoa dịu. 

– Massage: Bạn hãy xoa nhẹ nhàng ở răng, nướu để lưu thông khí huyết, giảm đau nhức và tăng độ săn chắc cho nướu. Tuy nhiên, bạn nên rửa tay sạch sẽ trước khi massage, tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào miệng.

– Chế độ ăn uống: Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm ở dạng mềm, lỏng như cháo, súp… Khi ăn những loại thực phẩm trên, răng không phải sử dụng nhiều lực nhai nên cũng sẽ đỡ đau nhức hơn.

Sáp nha khoa giúp giảm đau nhức khi niềng răng

Sáp nha khoa giúp giảm đau nhức khi niềng răng

Như vậy, vấn đề niềng răng mắc cài có đau không đã được chúng tôi giải đáp chi tiết ở trong bài viết trên. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng còn tốt không? Bảng giá 2023

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng còn tốt không? Bảng giá 2023

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng là phương pháp cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống. Phương pháp này khắc phục được nhiều hạn

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng mắc cài AI Design – Giải pháp chỉnh nha hoàn hảo

Niềng răng mắc cài AI Design – Giải pháp chỉnh nha hoàn hảo

Niềng răng mắc cài AI Design là phương pháp giúp nắn chỉnh răng mọc sai lệch tới đúng vị trí trên cung hàm. So với mắc cài truyền

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Công nghệ niềng răng mắc cài cá nhân hóa AI Design thế hệ mới

Công nghệ niềng răng mắc cài cá nhân hóa AI Design thế hệ mới

Sở hữu hàng loạt những ưu điểm vượt trội, công nghệ niềng răng mắc cài cá nhân hóa AI Design độc quyền tại Nha khoa Paris đã và đang

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Niềng răng mắc cài trong suốt: Phân loại, ưu và nhược điểm

Niềng răng mắc cài trong suốt: Phân loại, ưu và nhược điểm

Niềng răng mắc cài trong suốt đang dần thay thế cho mắc cài truyền thống bởi đảm bảo về tính thẩm mỹ, không gây kích ứng… Đặc biệt,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Vì sao gọi là niềng răng mắc cài tự buộc? phù hợp với những ai

Vì sao gọi là niềng răng mắc cài tự buộc? phù hợp với những ai

Niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp cải tiến từ mắc cài truyền thống. Phương pháp trên khắc phục được nhiều hạn chế của loại mắc

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Bung tuột mắc cài niềng răng, Cách khắc phục nhanh

Bung tuột mắc cài niềng răng, Cách khắc phục nhanh

Bung tuột mắc cài niềng răng xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm chế độ chăm sóc răng miệng không đúng, ăn thực phẩm quá cứng/dai,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền