Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

5 Tác động không ngờ tới sức khỏe của bạn khi bị răng móm – Tìm hiểu ngay

Răng móm là một thuật ngữ trong nha khoa được sử dụng để mô tả sự sai lệch khớp cắn của hàm trên và hàm dưới. Tình trạng trên thường xảy ra do 3 nguyên nhân chính là yếu tố di truyền, thói quen xấu và mất răng. Không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của tổng thể gương mặt, móm còn có thể làm thay đổi phát âm, gây ngủ ngáy, rối loạn thái dương hàm và tăng nguy cơ mắc bệnh lý sâu răng.

1. Móm là như thế nào

Móm (khớp cắn ngược) là tình trạng khớp cắn bị sai lệch, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Răng móm làm mất đi sự cân đối của các bộ phận trên gương mặt do phần răng ở hàm dưới bị chìa ra ngoài so với hàm trên.

Ở người bình thường, phần nhân trung, môi trên và môi dưới sẽ tạo thành 1 đường thẳng. Trong khi đó, với người bị móm, đường thẳng bị gấp khúc theo hướng chìa ra phía trước ở khu vực tiếp giáp giữa mũi và môi.

Móm là tình trạng sai lệch khớp cắn

Móm là tình trạng sai lệch khớp cắn mà không ít người gặp phải

2. Tổng hợp các loại móm phổ biến

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Thị Hải – bác sĩ tại Nha Khoa Paris chi nhánh Vinh, móm được chia thành 3 loại chính sau: răng móm, hàm móm và móm do cả răng lẫn hàm.

2.1. Răng móm

Răng móm là trường hợp xương hàm phát triển bình thường. Tuy nhiên, răng hàm trên quặp vào bên trong hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài và khiến cho phần môi dưới bị đẩy ra nhiều hơn.

Trong 3 loại móm, móm do răng là trường hợp dễ điều trị nhất. Tuy nhiên, bạn cần xử lý sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm như: rối loạn khớp thái dương, mắc các bệnh về răng miệng…

2.2. Hàm móm

Đối với trường hợp hàm móm, các răng mọc vẫn đúng vị trí nhưng hàm trên và hàm dưới phát triển không cân xứng. Xương hàm phía dưới có thể phát triển quá mức hoặc hàm trên ngắn và thụt vào bên trong.

Mặc dù hàm móm được các bác sĩ răng hàm mặt đánh giá phức tạp hơn so với răng móm nhưng nếu phát hiện sớm vẫn có thể khắc phục triệt để bằng phương pháp phẫu thuật xương hàm.

2.3. Móm do cả răng lẫn hàm

Trường hợp móm do cả răng lẫn hàm xảy ra khi kết hợp cả hai tình trạng răng móm và hàm móm. Có nghĩa là xương hàm quá phát, đồng thời nhóm răng cửa hàm dưới có xu hướng mọc chìa ra phía bên ngoài. Các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, đây là trường hợp móm phức tạp và khó điều trị nhất.

3. Phân biệt răng móm và hàm móm

Bạn có thể áp dụng các cách dưới đây để xác định hàm răng của mình bị móm do răng hay hàm:

 • Cách 1: Đứng trước gương và quan sát xem nhóm răng cửa ở hàm dưới có vẩu ra ngoài không. Nếu có thì khả năng rất cao là bạn đang bị răng móm. Ngược lại, đối với trường hợp răng không bị chìa ra phía trước nhưng tổng thể khớp cắn vẫn không có sự cân đối thì rất có thể bạn bị móm do hàm.
 • Cách 2: Hơi mở miệng và đo khoảng cách chiều ngang của răng cửa hàm dưới với răng cửa hàm trên. Nếu khoảng cách trên lớn hơn 5 milimet thì tỉ lệ bạn bị hàm móm rất cao.

Tuy nhiên, hai cách mà chúng tôi chia sẻ bên trên chỉ đem lại kết quả tương đối. Bạn nên tới cơ sở răng hàm mặt uy tín. Các bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng, chụp phim X – quang và đưa ra kết quả chính xác.

4. Những nguyên nhân gây ra móm thường gặp

Các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, tình trạng móm có thể xảy ra do nhiều lý do khác nhau. Trong đó, 3 nguyên nhân chính là yếu tố di truyền, thói quen xấu và mất răng.

4.1. Yếu tố di truyền

Theo các số liệu khảo sát thực tế, có tới 90% người bị móm do yếu tố di truyền. Nghĩa là nếu cha mẹ, ông bà hoặc người thân có chung huyết thống bị khớp cắn ngược bẩm sinh thì bạn cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng trên

Người bị móm di truyền sẽ có các đoạn gen ức chế hàm trên phát triển hoặc khiến cho hàm dưới quá phát và làm mất đi sự tương quan giữa hai hàm.

4.2. Thói quen xấu

Những thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả, đặt lưỡi nghỉ không đúng vị trí, chống tay, chống cằm, ăn nhai một bên… cũng có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng móm. Việc duy trì các thói quen trên trong khoảng thời gian dài sẽ tác động trực tiếp tới hướng mọc của răng. Thậm chí, chúng còn kìm hãm hoặc kích thích hàm phát triển và khiến khớp cắn của hai hàm bị sai lệch.

Thói quen ngậm ti giả có thể gây móm

Thói quen ngậm ti giả có thể gây nên tình trạng khớp cắn ngược

4.3. Mất răng

Bên cạnh yếu tố di truyền và các thói quen xấu, mất răng cũng là một trong những lý do khiến cho bạn bị khớp cắn ngược. Thông thường, sau khi mất răng khoảng 3 tháng, mật độ xương hàm đã bắt đầu có dấu hiệu bị suy giảm.

Thời gian mất răng càng lâu thì tỷ lệ tiêu xương càng lớn. Trong vòng 1 năm đầu tiên, khoảng 25% xương hàm ở vị trí mất răng đã bị tiêu biến hoàn toàn. Sau 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu từ 45 – 60%.

Tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng làm cho nướu bị tụt và các răng xô lệch ra khỏi vị trí ban đầu. Nếu như không có phương án xử lý kịp thời, tình trạng trên còn khiến cho gương mặt bị ngắn lại, cằm nhô về phía trước và gây ra móm. Đây chính là lý do mà các bác sĩ răng hàm mặt luôn khuyến cáo nên trồng răng giả càng sớm càng tốt sau khi mất răng.

5. Bị móm có ảnh hưởng gì không? Có tác hại gì không?

Móm là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ và khả năng phát âm. Chưa hết, móm còn gây ngủ ngáy, rối loạn thái dương hàm và tăng nguy cơ mắc bệnh lý sâu răng.

5.1. Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Khớp cắn ngược khiến cho các đường nét trên gương mặt mất đi sự cân đối và hài hòa. Bên cạnh đó, do răng cửa hàm dưới bao phủ lên hàm trên nên khi cười răng hàm trên ít lộ ra ngoài hơn. Thậm chí, móm còn khiến cho gương mặt của bạn trông kém tươi tắn và già dặn hơn so với những người cùng trang lứa.

Móm cũng chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người mặc cảm, không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh và đánh mất cơ hội để phát triển trong cuộc sống.

Móm ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mĩ của gương mặt

Móm ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mĩ của gương mặt

5.2. Rối loạn thái dương hàm

Hiện tượng móm không được khắc phục kịp thời sẽ gây nên bệnh rối loạn khớp thái dương hàm. Đây là tình trạng phần kết nối giữa xương hàm với hộp sọ hoạt động không đúng cách. Khi bị móm, áp lực đè lên khớp sẽ nhiều hơn và làm bạn phải đối mặt với những cơn đau nhức dai dẳng.

Ngoài ra, các hoạt động ăn nhai, ngáp hay nói chuyện cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, nếu như chứng rối loạn diễn biến nặng, bạn còn khó có thể đóng, mở miệng hoặc phát ra những tiếng kêu lạo xạo khi làm các hoạt động liên quan đến khớp thái dương.

5.3. Tăng tỷ lệ sâu răng

Khớp cắn hai hàm bị sai lệch chắc chắn sẽ gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày và làm tăng nguy cơ bị mòn men răng. Khi đó, bạn rất dễ mắc phải các bệnh lý răng miệng, điển hình là sâu răng.

Nếu bệnh sâu răng không được xử lý nhanh chóng, vi khuẩn sẽ dần dần lây lan sang những bộ phận khác trong khoang miệng và gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe như: viêm tủy, áp xe răng, mất răng vĩnh viễn, nhiễm trùng chóp…

Người bị móm thường có tỉ lệ mắc bệnh lý sâu răng cao hơn

Người bị khớp cắn ngược thường có tỉ lệ mắc bệnh lý sâu răng cao hơn

5.4. Ảnh hưởng tới phát âm

Giọng nói, cách phát âm của một người được quyết định trực tiếp bởi vị trí lưỡi và răng. Do vậy, không chỉ riêng răng móm, tất cả các trường hợp sai lệch khớp cắn đều tác động tới âm thanh mà bạn phát ra. Trường hợp nặng nhất là sẽ bị nói ngọng, phát âm khó nghe và không tròn vành rõ chữ. Khi đó, quá trình học tập, làm việc và sinh hoạt thường ngày chắc chắn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

5.5. Gây ngủ ngáy, thở bằng miệng

Tỉ lệ xuất hiện tình trạng ngủ ngáy ở người bị móm thường cao hơn so với bình thường. Khi ngủ, lưỡi của người bị móm buộc phải thu lại do diện tích hàm hẹp. Hiện tượng trên tạo ra sự tắc nghẽn, ảnh hưởng tới hệ hô hấp và khiến cho người bị móm dễ ngủ ngáy hoặc thở bằng miệng.

6. Răng móm có thể khắc phục được không

Tình trạng răng móm hoàn toàn có thể khắc phục được triệt để bằng phương pháp niềng răng. Các bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ chuyên dụng để tác động lực liên tục, kéo răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm.

Hiện có khá nhiều phương pháp chỉnh nha răng móm khác nhau như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng khay trong… Căn cứ vào mức độ sai lệch của răng và nhu cầu của mỗi người, các bác sĩ sẽ tư vấn phương án thực hiện phù hợp nhất.

Thông thường, quá trình niềng răng móm kéo dài khoảng 18 – 24 tháng. Tùy theo tình trạng của răng miệng và phương pháp thực hiện, thời gian chỉnh nha thực tế sẽ có sự thay đổi. Sau khi chỉnh nha, bạn sẽ có được một hàm răng đều và đẹp đúng như mong muốn.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, phương pháp chỉnh nha chỉ có thể phát huy tác dụng đối với trường hợp móm do răng mọc sai lệch. 

Nếu bạn bị móm bởi sự phát triển của xương hàm, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh xương để khắc phục. Ngoài ra, trong trường hợp nguyên nhân gây móm là do cả xương hàm lẫn răng mọc lệch lạc, bạn cần áp dụng cả hai phương pháp phẫu thuật và niềng răng thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Răng móm hoàn toàn có thể được khắc phục bằng phương pháp chỉnh nha

Răng móm hoàn toàn có thể được khắc phục bằng phương pháp chỉnh nha

Với những chia sẻ ở trong bài viết trên, hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về hiện tượng răng móm. Nhìn chung, đây là tình trạng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ, sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày. Do đó, bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở răng hàm mặt uy tín để bác sĩ kiểm tra và tư vấn phương án xử lý phù hợp.

Có 0 bình luận bài 5 Tác động không ngờ tới sức khỏe của bạn khi bị răng móm – Tìm hiểu ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi