Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Móm là gì? Nguyên nhân do đâu? Răng Móm & Hàm Móm khác gì nhau?

Cuộc sống hiện đại, thông tin nhanh nhạy ngày nay đã khiến thuật ngữ móm trở nên không quá xa lạ. Tuy nhiên để biết được có mấy loại móm, cách nhận biết, nguyên nhân và những tác hại của hiện tượng móm thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy đọc thật chậm bài viết dưới đây để thu thập được nhiều kiến thức bổ ích.

1. Móm là như thế nào?

Móm (khớp cắn ngược) là thuật ngữ dùng để chỉ những người có phần cằm dưới bị chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm trên. Ở một người bình thường thì phần nhân trung, môi trên và môi dưới sẽ tạo thành 1 đường thẳng.

móm là gì

móm là gì

Trong khi đó với người bị móm, đường thẳng sẽ bị gấp khúc theo hướng chìa ra trước ở khu vực tiếp giáp giữa mũi và môi.

Tùy thuộc vào mức độ chìa ra của nhóm răng dưới so với răng trên, người ta sẽ phân chia thành kiểu móm nặng hoặc móm nhẹ.

Ở người già, nhất là những cụ cao tuổi (trên 80, 90 tuổi) thường bị mất hết răng, do đó phần môi sẽ bị thụt vào bên trong & cằm đưa ra ngoài. Những trường hợp như vậy sẽ gọi bằng thuật ngữ “móm mém”.

móm mém là như thế nào

móm mém là như thế nào

2. Tổng hợp các loại móm phổ biến

Bên cạnh phân chia móm theo mức độ nặng hay nhẹ, các bác sĩ lại thường dựa vào nguyên nhân móm để phân loại. Từ đó sẽ hỗ trợ lập phương án điều trị hiệu quả hơn.

2.1 Răng móm

Móm do răng được xác định bởi hướng mọc & trục của nhóm răng cửa. Thay vì mọc thẳng đứng & song song với nướu thì nhóm răng cửa dưới sẽ mọc chéo ra trước, từ đó khiến phần môi dưới bị đẩy ra nhiều hơn và tạo thành móm răng.

răng móm là gì

răng móm là gì

Răng móm là trường hợp dễ điều trị & không cần can thiệp sâu. Tuy nhiên cần xử lý sớm để tránh các biến chứng xấu, đặc biệt là khi phát hiện các dấu hiệu móm ở trẻ em.

HỮU ÍCH: Chi phí niềng răng móm hết bao nhiêu tiền?

2.2 Hàm móm

Những người bị hàm móm sẽ vẫn có nhóm răng cửa mọc thẳng, tuy nhiên toàn bộ cấu trúc xương hàm dưới sẽ bị chìa ra trước.

hàm móm là sao

hàm móm là sao

Móm hàm tuy khó phát hiện & khó can thiệp nhưng nếu được chuẩn đoán sớm thì bác sĩ sẽ có những giải pháp phù hợp, từ đó hạn chế mức độ móm có thể xảy ra & giảm thiểu mức độ phức tạp khi điều trị.

2.3 Móm do cả răng lẫn hàm

Trường hợp móm do cả răng lẫn hàm thường phức tạp & khó điều trị nhất. Người bị móm phức hợp sẽ vừa có trục của nhóm răng cửa chìa ra trước, vừa có cấu trúc xương hàm dưới phát triển quá mạnh.

3. Phân biệt răng móm & hàm móm

Để nhận biết một người bị móm thường rất dễ, chỉ cần quan sát khuôn mặt bên ngoài là nhanh chóng nhận ra. Tuy nhiên để xác định xem móm răng hay móm hàm thì lại rất khó & thường cần nhờ tới bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên dựa vào những đặc điểm của răng móm, hàm móm thì bạn có thể áp dụng mẹo sau để có những chẩn đoán ban đầu:

Bước 1: Đứng trước gương và quan sát xem nhóm răng cửa dưới có vẩu ra ngoài không. Nếu có thì tỷ lệ cao bạn đang bị móm răng, ngược lại nếu không bị vẩu có thể là móm hàm.

Bước 2: Thử hơi mở miệng 1 chút, sau đó đo khoảng cách chiều ngang của răng cửa hàm dưới với răng cửa hàm trên. Nếu khoảng cách lớn hơn 5 mm thì rất có thể là hàm móm.

phân biệt răng móm và hàm móm

phân biệt răng móm và hàm móm

Nhìn chung cách xác định móm trên đây chỉ mang tính chất tương đối, không thể cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Tốt nhất bạn nên tới gặp bác sĩ nha khoa, dưới hình ảnh tổng quát của phim chụp X-quang thì bác sĩ sẽ quan sát được hình dạng xương & răng. Từ đó sẽ đưa ra đánh giá chính xác là móm răng hay hàm móm.

4. Những nguyên nhân gây ra móm thường gặp

4.1 Yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây móm có 90% tỷ lệ xuất phát do yếu tố di truyền. Điều đó nghĩa là nếu cha mẹ, ông bà có người bị móm bẩm sinh (không tính móm do ngoại lực, tuổi tác) sẽ dễ di truyền sang đời sau.

Những người bị móm di truyền sẽ có các đoạn gen ức chế hàm trên phát triển hoặc gen khiến hàm dưới quá phát. Từ đó tạo ra sự mất cân bằng giữa 2 hàm & tạo ra hiện tượng móm.

4.2 Thói quen xấu

Những tật xấu mút tay, ngậm núm giả, vị trí đặt lưỡi nghỉ không đúng cũng có thể là lý do gây móm. Duy trì những thói quen xấu trong thời gian dài sẽ khiến răng cửa dần bị sai lệch, nặng hơn là làm xương hàm phát triển không đúng cách & tạo ra móm

nguyên nhân gây móm

nguyên nhân gây móm

4.3 Mất răng

Nếu vì lý do nào đó bị mất răng & không phục hồi sớm thì cũng dễ gây ra hiện tượng móm. Lý do vì khu vực bị mất răng sẽ sớm bị tiêu xương, từ đó làm lợi bị tụt và hàm răng trở nên xô lệch.

Đặc biệt khi mất răng hàm trên, xương hàm bị tiêu lâu sẽ khiến diện tích hàm trên bị ngót lại, từ đó gây ra móm. Càng mất nhiều răng thì biểu hiện móm ra ngoài sẽ càng rõ.

5. Bị móm có ảnh hưởng gì không? Có tác hại gì không?

5.1 Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Mặc dù không phải ai bị móm đều sẽ mất thẩm mỹ, tuy nhiên tỷ lệ mặt móm xấu lại thường cao hơn so với mặt móm đẹp hoặc móm duyên.

tác hại khi bị móm

tác hại khi bị móm

Đặc biệt là ở nam giới, tiêu chuẩn của cái đẹp hiện nay thường cần sự nam tính & mạnh mẽ. Hàm móm sẽ thường phá tan các góc cạnh cần có của 1 người đàn ông, từ đó không tạo được vẻ đẹp cần thiết.

Do vậy rất ít trường hợp được đánh giá là móm đẹp, móm duyên & đa phần đều sẽ muốn tìm cách điều trị càng sớm càng tốt.

5.2 Rối loạn thái dương hàm

Dù là răng móm hay hàm móm đều tạo ra 1 sự sai lệch khớp cắn nhất định. Mà khi 2 khớp hàm không được tiếp xúc đúng cách, lâu dần sẽ gây đau mỏi hàm và ảnh hưởng tới khớp thái dương (TMJ)

5.3 Tăng tỉ lệ sâu răng

Khi các răng không được tiếp xúc với nhau đúng cách sẽ làm gia tăng tỷ lệ tổn thương men răng. Mà khi men răng bị mất thì sẽ dễ bị sâu răng hơn, cơn đau đến nhanh hơn do sâu nhanh chóng tấn công tới ngà răng.

móm có ảnh hưởng gì không

móm có ảnh hưởng gì không

5.4 Ảnh hưởng tới phát âm

Giọng nói, cách phát âm của một người được quyết định bởi vị trí lưỡi và răng. Do vậy khi có sự sai lệch ở răng hay lưỡi sẽ trực tiếp thay đổi cách phát âm của người đó. Trường hợp nặng nhất là sẽ bị nói ngọng, phát âm khó nghe và không tròn vành rõ chữ

5.5 Gây ngủ ngáy, thở bằng miệng

Các nghiên cứu đã cho thấy, ở những người bị móm thường có xương hàm dưới phát triển kém. Khi diện tích hàm bị thu hẹp lại thì không gian cho lưỡi cũng bị thu hẹp, từ đó buộc lưỡi phải thu về sau khi ngủ.

Khi lưỡi thu lại gần vòm họng như vậy sẽ tạo ra sự tắc nghẽn, từ đó ảnh hưởng tới hô hấp và khiến người móm dễ ngủ ngáy hoặc thở bằng miệng.

Mặc dù vậy người ta cũng chứng minh được rằng, tỷ lệ xuất hiện ngủ ngáy hay thở bằng miệng ở người bị móm vẫn thấp hơn với người bị hô vẩu.

Với những chia sẻ về hiện tượng răng móm, hàm móm như nguyên nhân hay cách phân biệt trên đây, Nha Khoa Paris mong rằng bạn đọc có được góc nhìn tổng quan nhất & biết được những tác hại sẽ gặp phải.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi