Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Đặt thun tách kẽ: Cải thiện tình trạng răng đan xen với thun tách kẽ

Đặt thun tách kẽ răng nhằm mục đích tạo khoảng cách cần thiết giữa các răng để nha sĩ gắn khâu niềng răng một cách dễ dàng hơn. Sau khi đặt, bạn có thể cảm thấy hơi đau nhức, vướng víu nhưng cảm giác trên sẽ nhanh chóng biến mất. Vệ sinh răng miệng đúng cách, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp và gặp nha sĩ đúng lịch là cách đảm bảo việc đặt thun tách kẽ đạt hiệu quả cao.

1. Giới thiệu về đặt thun tách kẽ răng

Đặt thun kẽ tách răng giúp tạo ra khoảng trống vừa đủ giữa các kẽ răng, hỗ trợ quá trình gắn khâu chỉnh nha để phục vụ cho quá trình niềng răng sau này.

1.1. Đặt thun tách kẽ răng là gì?

Thun tách kẽ răng là những vòng tròn cao su nhỏ, hơi cứng, được sử dụng với mục đích tạo khoảng cách giữa các răng, từ đó tạo ra không gian vừa đủ giúp nha sĩ thực hiện các bước niềng răng tiếp theo dễ dàng hơn.

Đặt thun tách kẽ răng dùng để chỉ một thủ thuật cần thực hiện khi bắt đầu niềng răng, có vai trò nền tảng cho quá trình gắn mắc cài niềng răng về sau.

Đặt thun tách kẽ răng là gì?

Đặt thun tách kẽ răng là một trong những thủ thuật khi bắt đầu niềng răng

1.2. Tại sao cần đặt thun tách kẽ răng?

Trong nhiều trường hợp như răng mọc lệch, chen chúc, khấp khểnh quá mức khiến khoảng cách giữa các răng khít nhau, làm cho khâu niềng răng (còn gọi là khâu chỉnh nha hoặc band răng) không có chỗ gắn.

Lúc đó, nha sĩ sẽ tiến hành đặt thun kẽ tách nhằm tạo ra không gian vừa đủ giữa các răng để gắn các khâu vào, phục vụ cho quá trình gắn các khí cụ khác như dây cung, mắc cài cũng như giúp quá trình kéo, dàn đều răng sau này dễ dàng hơn.

Vậy nên có thể nói, nới rộng khoảng cách giữa hai răng, từ đó tạo ra không gian vừa đủ cho các thao tác tiếp theo của quá trình niềng răng diễn ra dễ dàng hơn chính là lợi ích từ đặt thun tách kẽ răng.

Thông thường, nha sĩ sẽ đặt thun tách kẽ vào lần hẹn thứ hai nếu cần thiết, với số lượng dao động từ 1 đến 12 chiếc khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của từng người.

1.3. Các loại thun tách kẽ răng

Có 2 loại thun tách kẽ thường được sử dụng trong nha khoa hiện nay là thun cao su và thun kim loại.

– Thun tách kẽ răng cao su: Được làm từ cao su nguyên chất, không sử dụng các hóa chất độc hại, đảm bảo 100% tự nhiên nên hoàn toàn lành tính, không gây ra tác dụng phụ cho răng miệng trong quá trình sử dụng. Đây cũng là loại thun được nha sĩ sử dụng nhiều hơn thun kim loại

– Thun tách kẽ răng kim loại: Được làm từ kim loại an toàn, lành tính với cấu tạo hình chữ L có lò xo bên trong. Sau khi đặt và đạt khoảng trống vừa đủ, bạn cần đến nha sĩ để tháo ra chứ thun tách kẽ răng kim loại không tự rơi ra

Các loại thun tách kẽ răng

Có 2 loại thun tách kẽ răng là thun cao su và thun kim loại

2. Quá trình đặt thun tách kẽ răng

Quá trình đặt thun tách kẽ răng thường diễn ra khá nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 phút và trải qua 4 bước: Kiểm tra sức khỏe răng miệng, tiền xử lý, tiến hành đặt thun tách kẽ và điều chỉnh thun sau khi đặt.

2.1. Kiểm tra sức khỏe răng miệng

Trước khi đặt thun tách kẽ răng, nha sĩ sẽ kiểm tra răng để xác định liệu thun tách kẽ răng có phù hợp hay không, chụp X-quang răng nếu cần và sau đó đưa ra kế hoạch điều trị cũng như chỉ định loại thun phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.

Việc kiểm tra cũng đảm kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề răng miệng một cách triệt để, đảm bảo quá trình đặt thun tách kẽ răng thuận lợi nhất.

2.2. Tiền xử lý

Sau khi khám răng miệng, nha sĩ sẽ làm sạch răng và đánh dấu chính xác vị trí mà thun sẽ được đặt vào.

2.3. Đặt thun tách kẽ

Theo bác sĩ Hồ Hiệp Anh Tuấn (Phó Giám Đốc khu vực miền Nam của Nha Khoa Paris) cho biết, đặt thun tách kẽ là một thủ thuật nha khoa rất đơn giản, không mất nhiều thời gian thực hiện và có 2 cách đặt thun vào kẽ răng là:

– Cách 1: Bước đầu, nha sĩ sẽ sử dụng một đoạn chỉ nha khoa có khả năng co giãn để tiến hành luồn thun tách kẽ qua, sau đó đặt đoạn chỉ nha khoa vào giữa các răng, từ từ kéo giãn chỉ nha khoa về một phía cho đến khi thun tách kẽ được luồn vào bên trong kẽ răng. Khi đã đặt thành công, bác sĩ sẽ rút đoạn chỉ nha khoa ra ngoài

– Cách 2: Nha sĩ sử dụng kìm phân tách nha khoa kẹp chặt hai đầu của thun tách kẽ, sau đó tách kìm ra để kéo giãn thun tách kẽ về hai phía, làm cho nó mỏng hơn. Qua đó, thun tách kẽ có thể dễ dàng được luồn vào giữa kẽ răng.

Quy trình đặt thun tách kẽ

Nha sĩ sẽ dùng chỉ nha khoa hoặc kìm chuyên dụng để đặt thun tách kẽ

2.4. Điều chỉnh thun tách kẽ răng sau khi đặt

Phải đeo thun tách kẽ trong bao lâu? Bạn cần mang thun trong thời gian khoảng 5 – 7 ngày nhằm tạo ra khoảng trống cần thiết giữa các kẽ răng.

Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa các răng vẫn quá gần nhau, kết cấu răng quá khít, chậm dịch chuyển thì sau 1 tuần, nha sĩ sẽ tháo bỏ thun cũ, sau đó đặt thun khác vào thay thế cho đến khi nào khoảng cách giữa các răng đủ rộng để gắn khâu niềng răng.

3. Những câu hỏi thường gặp khi đặt thun tách kẽ răng

Thời gian cần thiết để đặt thun tách kẽ, đặt thun tách kẽ răng có đau không, cách giảm đau và khó chịu khi đặt thun tách kẽ, chăm sóc răng như thế nào sau khi đặt thun tách kẽ răng, chi phí của quá trình đặt thun tách kẽ là những câu hỏi thường gặp khi đặt thun tách kẽ răng.

3.1. Thời gian cần thiết để đặt thun tách kẽ

Thông thường, quá trình đặt thun tách kẽ răng cho cả hàm trên và hàm dưới cộng với quá trình kiểm tra lại thun sau khi đặt chỉ mất khoảng 5 phút.

3.2. Đặt thun tách kẽ răng có đau không?

Đặt thun tách kẽ răng không gây ra cảm giác đau đớn như nhiều người vẫn nghĩ, nó chỉ khiến bạn thấy khó chịu vì có vật thể lạ trong miệng và hơi đau nhức, vướng víu như đang bị thức ăn mắc lại.

Theo các nha sĩ chia sẻ, sở dĩ bạn thấy hơi đau sau khi thực hiện thủ thuật trên là bởi bản chất việc đặt thun tách kẽ khiến răng phải di chuyển với tốc độ nhanh.

Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày mà không gây tổn thương răng, nướu.

Đặt thun tách kẽ răng có đau không?

Đặt thun kẽ tách khiến bạn có cảm giác hơi đau nhức, vướng víu

3.3. Cách giảm đau, khó chịu khi đặt thun tách kẽ?

Bạn có thể chườm đá hoặc sử dụng thuốc để giảm đau, khó chịu sau khi đặt thun tách kẽ.

Chườm lạnh

Việc chườm đá có công dụng làm co mạch máu, giảm máu lưu thông đến vùng bị đau, khó chịu, từ đó giúp xoa dịu cơn đau nhanh chóng.

Cách thực hiện như sau, bạn sử dụng túi hoặc miếng vải sạch để bọc đá lại, sau đó chườm lên vùng má tại vị trí đặt thun tách kẽ đang khó chịu trong khoảng 10 phút, mỗi ngày chỉ nên thực hiện 2 – 3 lần.

Lưu ý, bạn tuyệt đối không ngậm đá trong miệng hoặc chườm đá trực tiếp lên vùng bị đau.

Sử dụng thuốc giảm đau khi cần

Bạn có thể tham khảo ý kiến của nha sĩ về một số loại thuốc giảm đau như Ibuprofen, Paracetamol, Aspirin… nếu cơn đau, khó chịu của đặt thun tách kẽ răng không giảm khi đã chườm đá.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau cần có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ, bạn nên nhớ không tự ý sử dụng hoặc sử dụng quá liều, lạm dụng giảm đau.

3.4. Chăm sóc răng như thế nào sau khi đặt thun tách kẽ răng?

Một số lời khuyên chăm sóc răng sau khi đặt thun tách kẽ răng mà bạn có thể thực hiện là:

– Chăm sóc răng miệng hằng ngày, chải răng nhẹ nhàng theo chiều vòng tròn 2 lần/ngày, đặc biệt là trong 1 – 2 ngày đầu sau khi đặt

– Sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn hoặc nước muối súc miệng 2 – 3 lần mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn, mảng bám trong răng

– Không sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch răng vùng gắn thun tách kẽ

– Đi đến nha sĩ định kỳ để kiểm tra và bảo trì đúng lịch trình, thường từ 5 – 7 ngày

Chăm sóc răng như thế nào sau khi đặt thun tách kẽ răng?

Bạn nên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng diệt khuẩn sau khi đặt thun tách kẽ

3.5. Bị tuột thun tách kẽ và nuốt xuống có sao không?

Việc tuột và vô tình nuốt phải thun tách kẽ hoàn toàn không gây hại gì tới sức khỏe, vì chúng được làm từ chất liệu vô hại với cơ thể và sẽ dễ dàng bị đào thải ra ngoài.

Nhưng bạn nên nhớ, nếu bị tuột thun tách kẽ răng hãy đến nha sĩ để đặt lại chun mới, đảm bảo thời gian tạo khoảng trống cho răng, phục vụ quá trình niềng răng không bị kéo dài.

3.6. Niềng răng không đặt thun tách kẽ có được không?

Nếu răng của bạn thưa và đủ khoảng trống để đặt các khí cụ niềng răng bên trong khoang miệng thì nha sĩ bỏ qua giai đoạn đặt thun tách kẽ răng.

Bởi mục đích chính của đặt thun tách kẽ răng là tạo khoảng trống vừa đủ để gắn khâu niềng răng, tạo điểm tì để tạo ra lực kéo, chỉnh răng trong quá trình niềng.

Bên cạnh đó, nếu bạn niềng để khắc phục răng thưa hoặc nha sĩ cắm minivis hỗ trợ – một chiếc vít kim loại sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm thì bạn sẽ không cần đặt thun tách kẽ.

4. Lưu ý sau khi đặt thun tách kẽ

Sau khi đặt thun tách kẽ, ngoài việc đảm bảo chăm sóc răng miệng hằng ngày đúng cách, điều chỉnh thói quen ăn uống và đi đến nha sĩ định kỳ, bạn cũng nên lưu ý những điểm dưới đây:

– Không chà xát mạnh vào vùng răng đặt thun tách kẽ, chỉ nên làm sạch nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, dịu nhẹ với nướu răng

– Không chạm tay, kéo hoặc xé thun tách kẽ răng

– Theo dõi và bảo vệ thun tách kẽ răng, nếu thun bị rơi hoặc đứt, hãy báo ngay cho nha sĩ để kịp thời xử lý

– Không tự ý tháo thun tách kẽ mà cần theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây đau và tổn thương cho răng miệng

– Hạn chế nhai ở khu vực gắn thun tách kẽ

– Điều chỉnh thói quen ăn uống, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu như cháo, súp, canh… Tránh những thức ăn dai, cứng, giòn, dễ dính vào răng

Lưu ý khi đặt thun tách kẽ

Bạn cần đến nha sĩ định kỳ để đảm bảo đặt thun tách kẽ đạt hiệu quả cao

Cuối cùng, bạn hãy nhớ đi đến nha sĩ định kỳ để kiểm tra và bảo trì đúng lịch trình, đảm bảo quá trình đeo thun tách kẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Với những thông tin trên đây hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu hơn về quá trình đặt thun tách kẽ răng cũng như những lưu ý sau khi thực hiện, từ đó sớm sở hữu hàm răng sáng khỏe, đều đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề khí cụ chỉnh nha
Khí cụ chỉnh nha niềng răng là gì? 11 loại khí cụ niềng răng tốt nhất

Khí cụ chỉnh nha niềng răng là gì? 11 loại khí cụ niềng răng tốt nhất

Niềng răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ được nhiều người áp dụng để nắn chỉnh răng mọc sai lệch về đúng vị trí, giúp cải thiện tính

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Dây cung niềng răng: Phân loại, tác dụng và câu hỏi thường gặp

Dây cung niềng răng: Phân loại, tác dụng và câu hỏi thường gặp

Dây cung niềng răng là khí cụ không thể “vắng mặt” trong kỹ thuật chỉnh nha bằng mắc cài mà chúng ta vẫn thường biết đến. Hiện tại đang

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền