Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài thường ưu/nhược điểm và giá thành từng loại

Niềng răng mắc cài thường được biết đến là kỹ thuật chỉnh truyền thống, đồng thời cũng là tiền đề phát triển của các kỹ thuật niềng răng hiện đại. Theo đó, các bác sĩ sẽ sử dụng dây thun để tạo ra lực siết dây cung bên trong mắc cài cho việc nắn chỉnh vị trí của răng.

1. Đặc điểm và cách thức hoạt động của niềng răng mắc cài thường

Trên thực tế, niềng răng mắc cài thường còn được biết đến với hai tên gọi khác nhau là niềng răng mắc cài truyền thông và niềng răng mắc cài chuẩn. Đây là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ có “thâm niên” và vẫn được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

Đặc điểm và cách thức hoạt động của niềng răng mắc cài thường

Đặc điểm và cách thức hoạt động của niềng răng mắc cài thường

Đặc điểm nổi bật của kỹ thuật niềng răng truyền thống là sử dụng các khí cụ để gắn trực tiếp lên thân răng như mắc cài, dây thun, thun liên hàm, vít,…

Với kỹ thuật niềng răng mắc cài thường thì cách thức hoạt động cũng tương đối dễ hiểu. Sau khi gắn mắc cài lên thân răng, phần dây cung sẽ được luồn vào phần thân bằng cách buộc chỉ thép, hay chun.

Từ đó, mỗi khi tăng lực siết dây cung bên trong mắc cài thì cùng lúc sẽ tạo ra lực đẩy tác động lên thân răng khiến chúng dịch chuyển đến vị trí mục tiêu.

2. Chi phí cho 1 lần niềng mắc cài thường là bao nhiêu?

Chi phí cho một ca niềng răng mắc cài thường có mức giá dao động trong khoảng 30.000.000đ – 45.000.000đ. Mức độ chênh lệch giá thành sẽ phụ thuộc vào chất liệu của mắc cài, tình trạng răng miệng và tay nghề đội ngũ y bác sĩ.

Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại là loại có giá thành rẻ nhất so với mắc cài sứ và mắc cài pha lê. Mắc cài kim loại thường được gia công từ hợp kim không gỉ (niken, titanium) nên có cấu tạo rất chắc chắn phù hợp điều trị với cả trường hợp nặng và nhẹ khác nhau.

3. Quy trình y khoa chuẩn niềng răng mắc cài thường

Phù thuộc vào tình trạng của khách hàng, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Đây cũng chính là quy trình đưa răng về đúng với vị trí mong muốn trên cung hàm theo từng bước. Theo đó, quy trình niềng răng mắc cài thường chuẩn y khoa bao gồm 5 bước dưới đây:

Quy trình y khoa chuẩn niềng răng mắc cài thường

Quy trình y khoa chuẩn niềng răng mắc cài thường

Bước 1: Bác sĩ xem xét tình trạng răng hiện tại

Bác sĩ tiến hành khám tổng quát để kiểm tra, đánh giá tình trạng răng miệng của khách hàng. Sau đó sử dụng các thiết bị chụp X-quang để chẩn đoán các nguyên nhân gây ra khuyết điểm răng, cũng như phát hiện kịp thời các bệnh lý khác.

Thông qua các kết quả thu thập, phân tích chuyên sâu các bác sĩ sẽ lên phương án điều trị và tư vấn cho khách hàng.

Bước 2: Nhổ răng, chữa sâu răng, nha chu,… nếu có

Trong trường hợp khách hàng cần nhổ răng hay điều trị các bệnh lý răng miệng như sâu răng, nha chu, viêm lợi thì sẽ được tiến hành trước. Bởi nếu không điều trị ổn định các bệnh lý trên trước khi niềng răng mắc cài thường, khách hàng có thể bị đau nhức hay gặp các biến chứng khác.

Bước 3: Làm sạch bề mặt răng và gắn mắc cài, dây cung

Để tránh các bệnh lý nha khoa tiềm ẩn, trước khi gắn mắc cài, dây cung, bác sĩ sẽ làm sạch bề mặt răng toàn diện. Bước làm sạch sẽ loại bỏ toàn bộ những tồn đọng bên trong, giúp việc niềng răng được tốt hơn.

Bước 4: Tái khám điều chỉnh lực kéo dây

Trong quá trình niềng răng bạn cần tái khám định kỳ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo của dây hoặc gắn lại mắc cài bị rời và đánh giá hiệu quả theo từng giai đoạn.

Bước 5: Tháo niềng và tạm thời đeo khay duy trì

Sau khi đã đạt khớp cắn lý tưởng, răng di chuyển đúng vị trí mong muốn, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng cho khách hàng. Tuy nhiên, để duy trì kết quả đó, bạn cần đeo khay duy trì trong một khoảng thời gian nhất định.

Bởi lúc mới tháo niềng, xương hàm và răng chưa ổn định hoàn toàn, nếu không đeo hàm duy trì có thể trở lại vị trí ban đầu.

4. Các giai đoạn quan trọng trong niềng mắc cài thường kéo dài bao lâu?

Một quy trình niềng răng mắc cài thường kéo dài trong khoảng 12 – 36 tháng, trong đó sẽ phân chia thành 4 giai đoạn là làm thẳng răng, dịch chuyển chân răng, đóng khoảng – đóng khớp và đeo khay duy trì. Tùy theo thể trạng, mức độ lệch của răng mà thời gian niềng răng sẽ khác nhau.

Các giai đoạn quan trọng trong niềng mắc cài thường kéo dài bao lâu?

Các giai đoạn quan trọng trong niềng mắc cài thường kéo dài bao lâu?

Giai đoạn 1: Làm thẳng răng

Giai đoạn đầu tiên kéo dài từ 2 – 6 tháng để có thể sắp xếp các răng của bạn thẳng hơn, đều hơn trên cung hàm hơn. Trường hợp, răng của khách hàng có tình trạng khấp khểnh thì sự thay đổi trong giai đoạn làm thẳng răng rất rõ rệt.

Giai đoạn 2: Dịch chuyển chân răng

Mục tiêu của giai đoạn tiếp theo là dịch chuyển chân răng về đúng vị trí mong muốn trong khoảng thời gian là 6 – 9 tháng. Ở giai đoạn dịch chuyển chân răng, bác sĩ nha khoa phải thực sự cẩn thận khi tính toán các khoảng trống để điều chỉnh lực kéo sao cho phù hợp nhất.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng, đóng khớp

Sau khi các chân răng đã hoàn tất quá trình dịch chuyển là lúc cần phải đóng khoảng, đóng khớp để đảm bảo sự ổn định cho cung hàm. Giai đoạn đóng khoảng, đóng khớp sẽ diễn ra từ 3 – 6 tháng, các răng có độ nghiêng chưa chuẩn sẽ được điều chỉnh lần cuối.

Giai đoạn 4: Đeo khay duy trì

Để duy trì sự ổn định của xương hàm, chân răng sau khi tháo niềng, khách hàng sẽ mất từ 3 – 6 tháng để đeo khay duy trì. Thực tế, nhiều khách hàng phải đeo khay duy trì lâu hơn, do tính ổn định của răng kém hay bản thân không đeo khay duy trì kiên định.

5. Ưu điểm của niềng răng mắc cài thường

Không khó để nhận ra, giữa mắc cài tự buộc và mắc cài thường thì số đông khách hàng vẫn lựa chọn mắc cài thường cho nhu cầu chỉnh nha thẩm mỹ của mình nhiều hơn. Tuy là kỹ thuật truyền thống, nhưng nó lại sở hữu không ít ưu điểm vượt trội và đây cũng là lý do tại sao niềng răng mắc cài thường vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài thường

Ưu điểm của niềng răng mắc cài thường

5.1. Có giá thành thấp nhất

Giá thành chính là ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật niềng răng truyền thống, so với các kỹ thuật hiện đại, niềng răng mắc cài thường giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Nhất là khi lựa chọn mắc cài kim loại, bạn chỉ cần phải chi trả khoản phí trên dưới 30.000.000đ cho việc niềng răng của mình.

5.2. Điều trị được tất cả các trường hợp có thể niềng

Niềng răng mắc cài thường phù hợp để điều trị tất cả các trường hợp có thể niềng như răng khấp khểnh, răng thưa, lệch khớp hàm trên và hàm dưới, răng hô, khớp cắn ngược,…

Kỹ thuật sẽ giúp khắc phục gần như toàn diện những khuyết điểm về khớp cắn, cung hàm bạn đang gặp phải. Từ đó góp phần “thăng hạng” tính thẩm mỹ cho răng miệng, gương mặt và nhất là sức khỏe răng miệng.

5.3. Rút ngắn thời gian niềng

Nhờ lực kéo mạnh do các dây thun, nên thời gian niềng răng mắc cài đực rút ngắn một cách tối đa. Dây thun nha khoa giúp mang lại hiệu quả chỉnh nha rất hiệu quả nên các răng sẽ dịch chuyển nhanh chóng và giữ chúng ổn định hơn.

5.4. Lựa chọn được màu sắc bắt mắt

Khi niềng răng mắc cài thường, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn về màu sắc của dây thun theo sở thích cá nhân của mình. Đặc biệt, với trẻ nhỏ thì đây là điều sẽ giúp các bé trở nên vui vẻ, thích thú hơn.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp
2.492 lượt đăng ký.

6. Nhược điểm rõ rệt của niềng thường

Tuy rằng mang đến rất nhiều lợi ích cho khách hàng, nhưng niềng răng truyền thống vẫn có một số bất cập. Nhất là đối với kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại, vậy hãy nhanh chóng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Nhược điểm rõ rệt của niềng thường   

Nhược điểm rõ rệt của niềng thường

6.1. Tính thẩm mỹ thấp

Ngay cả khi các mắc cài được thay thế bằng các chất liệu khác như sứ hay pha lê thì tổng quan chung niềng răng mắc cài không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

Trong quá trình giao tiếp, rất khó tránh việc bị lộ các mắc cài, dây thun ít nhiều khiến khách hàng cảm thấy tự ti. Vì vậy, đây là lý do khiến nhiều người “quay xe” khi lựa chọn kỹ thuật niềng răng.

6.2. Dễ bị bung mắc cài

Dù ban đầu bác sĩ đã gắn chắc chắn, nhưng các mắc cài trên thân răng vẫn dễ bị bung ra trong khi ăn uống hay có ngoại lực tác động vào. Bởi vì thế mà quá trình chỉnh nha sẽ bị gián đoạn, mất nhiều thời gian hơn nếu không được xử lý ngay.

6.3. Kẹt thức ăn tại mắc cài

Đây có lẽ là điều khiến nhiều khó chịu sau khi đã niềng răng mắc cài, thức ăn dễ bị kẹt lại ở các mắc cài trên răng. Việc lấy chúng ra để không gây tổn hại đến các khí cụ cũng như răng cũng tốn không ít thời gian.

6.4. Vướng víu khó chịu

Do hệ thống mắc cài, dây thun được gắn trên thân răng nên trong suốt quá trình chỉnh nha bạn sẽ cảm thấy vướng víu khó chịu không ít. Thậm chí, lúc đầu sẽ chưa thể quen với cảm giác đó và phải mất một khoảng thời gian mới thích ứng được.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

7. Một số phương pháp niềng phát triển từ mắc cài thường

Là phương pháp niềng răng đầu tiên, niềng răng mắc cài thường đã tạo dựng một nền tảng để phát triển các phương pháp hiện đại mà bạn đang biết đến.

7.1. Mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong sử dụng các khí cụ chỉnh nha tương tự niềng răng truyền thống. Điểm khác biệt lớn nhất là toàn bộ hệ thống mắc cài, dây thun sẽ được đưa toàn bộ vào phía trên trong của răng. Chúng được ví nhưng sự kết hợp đầy ưu việt giữa niềng răng mắc kim loại với niềng răng trong suốt.

7.2. Mắc cài pha lê – sứ

Niềng răng mắc cài thường truyền thống sử dụng toàn bộ hệ thống mắc cài bằng kim loại. Với công nghệ – kỹ thuật phát triển, cùng với những đòi hỏi về thẩm mỹ của khách hàng sau đó mắc cài pha lê, sứ đã được ra đời. Chúng khắc phục được một số nhược điểm của mắc cài kim loại, nhưng đồng thời giá thành cũng đắt đỏ hơn.

7.3. Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc

Được cải tiến từ mắc cài thường, phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc mang đến tính tiện dụng, sự thoải mái và độ thẩm mỹ cho khách hàng.

Niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng hệ thống mắc cài, dây thun buộc để điều chỉnh răng. Tính ưu việt nhất đến từ các nắp trượt tự động, được ví như cửa sổ thông minh.

8. Giải đáp một số thắc mắc độc giả về niềng răng mắc cài thường

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng mắc cài thường, cũng như cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình. Sau đây, Nha khoa Paris sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến niềng mắc cài thường.

Giải đáp một số thắc mắc độc giả về niềng răng mắc cài thường

Giải đáp một số thắc mắc độc giả về niềng răng mắc cài thường

8.1. Niềng răng mắc cài thường có đau hay buốt không?

Đáp án dành cho bạn là có. Tuy nhiên cảm giác đau, buốt chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu tiên, nên bạn cũng không cần quá lo lắng cho điều đó.

8.2. Muốn niềng có bắt buộc phải nhổ răng không?

Niềng răng mắc cài thường không bắt buộc phải nhổ răng, nếu có đủ khoảng trống giữa các răng để điều chỉnh thì đương nhiên bạn sẽ không phải nhổ răng. Các trường hợp phải nhổ răng khi niềng bao gồm răng hô, răng móm, răng mọc chen chúc, lộn xộn, răng quá nhiều và sai khớp cắn.

8.3. Vệ sinh niềng cho sạch sẽ như nào?

Thay vì sử dụng bàn chải thường nên đổi sang bàn chải kẽ để loại bỏ các mảng bám, đồ ăn trên răng cũng như mắc cài. Kết hợp thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ triệt làm sạch triệt mọi ngóc ngách bên trong.

8.4. Ăn gì, uống gì khi đang niềng?

Những ngày đầu nên ưu tiên những thực phẩm mềm, tránh uống đồ lạnh, đồ ăn cay nóng, cứng, trái cây có múi. Vì đây là thời điểm răng của bạn đang khá nhạy cảm. Sau đó, dù đã ổn định hơn thì cũng tránh ăn những món quá cứng vì có thể khiến mắc cài, dây thun bị tuột.

8.5. Niềng xong bao lâu thì ăn cơm được?

Sau 1 – 3 ngày là bạn đã có thể ăn cơm được nhưng bình thường, điều đó còn phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của răng.

8.6. Nên niềng răng ở đâu cho uy tín?

Bệnh viện răng hàm mặt Paris chính là đáp án mà bạn không nên bỏ qua, bởi những lý do sau:

 • Đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực niềng răng.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại.
 • Công nghệ niềng răng tiên tiến.
 • Quy trình niềng răng đạt chuẩn y khoa.
 • Được khách hàng đánh giá cao.
 • Chi phí niềng răng hợp lý.
 • Chính sách bảo hành, cam kết rõ ràng.

Tuy có một số hạn chế, nhưng niềng răng mắc cài thường vẫn là một kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao. Nếu bạn vẫn còn phân vân hay có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp hãy liên hệ với Bệnh viện răng hàm mặt Paris để được giải đáp, tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi