Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài thường ưu/nhược điểm và giá thành từng loại

Niềng răng mắc cài thường là phương pháp chỉnh nha truyền thống. Mỗi năm, có hàng triệu khách hàng lựa chọn đeo niềng mắc cài để khắc phục các khuyết điểm về răng. Sau khoảng 1 đến 2 năm, hàm răng sẽ trở nên đều, đẹp, cân đối vĩnh viễn.

1. Thông tin cơ bản về niềng răng mắc cài thường

1.1 Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài thường là kỹ thuật sử dụng các khí cụ chỉnh nha để gắn lên thân răng. Chúng tạo ra lực kéo giúp răng di chuyển theo đúng vị trí trong phác đồ điều trị.

Các khí cụ chỉnh nha bao gồm: mắc cài, dây cung, dây thun, lò xo, vít, thun liên hàm… Tùy từng khuyết điểm hàm răng, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha phù hợp. 

Cấu tạo niềng răng mắc cài

Cấu tạo niềng răng mắc cài

1.2 Những ai nên niềng răng mắc cài?

Khách hàng gặp các tình trạng răng sau đây được bác sĩ khuyến khích nên đi niềng răng.

– Răng khấp khểnh

Biểu hiện: răng mọc lộn xộn, thụt vào, chia ra, xiên vẹo, chồng chéo lên nhau.

Hậu quả: răng dễ bị sâu, ố vàng, tê buốt, hỏng men răng, do thức ăn bị giắt vào kẽ răng. Khó vệ sinh khoang miệng.

– Răng thưa

Biểu hiện: có các khe hở giữa các răng. Đặc biệt là răng cửa, sau đó đến hàm răng dưới.

Hậu quả: răng dễ bị yếu, lung lay, sứt mẻ, nhức răng. Ảnh hưởng tới việc phát âm, ăn nhai. 

– Lệch khớp hàm trên và hàm dưới

Biểu hiện: hai hàm không cắn được vào nhau, khớp 2 hàm bị lệch 

Hậu quả: ăn nhai rất khó khăn, khó phát âm, nói ngọng. Lệch mặt, đau nhức hàm, mòn răng.

– Răng vổ, hô

Biểu hiện: răng hàm trên chìa ra, không ngậm miệng được trong tư thế tự nhiên. Nếu nhìn nghiêng từ đỉnh mũi xuống cằm, phần môi trên sẽ nhô ra so với tổng thể khuôn mặt. 

Hậu quả: ăn nhai khó khăn, dễ bị va đập dẫn đến sứt mẻ răng hô. Nhìn nghiêng có cảm giác mũi gãy, trán lệch, mặt lệch.

– Móm, khớp cắn ngược 

Biểu hiện: cung hàm dưới dài bất thường, bao phủ hết cung hàm trên (ngược lại với người bình thường). Nhìn giống mặt lưỡi cày. 

Hậu quả: ăn uống khó khăn, hay nói ngọng, phát âm không chuẩn. Dễ bị hỏng, rụng nhiều răng cùng lúc; kéo lệch mặt về 1 bên 

Những khuyết điểm về răng bên trên đều gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Đặc biệt là khó che giấu khi giao tiếp. Điều này làm khách hàng tự ti, ngại ngùng mỗi khi cười nói.

Đây là nỗi khổ của hàng triệu người trên thế giới và không ai muốn sống với khuyết điểm này suốt cuộc đời. Niềng răng chính là phương pháp đặc trị hoàn toàn những khuyết điểm đó. Và niềng răng mắc cài thường là kỹ thuật được nhiều khách hàng lựa chọn hơn cả.

Những khuyết điểm về răng thường gặp

Những khuyết điểm về răng thường gặp

2. Có mấy loại niềng răng mắc cài thường?

Hiện tại, có 3 loại niềng răng mắc cài phổ biến. Đó là niềng răng mắc cài chất liệu kim loại, niềng răng mắc cài chất liệu sứ và niềng răng mắc cài tự buộc.

2.1 Niềng răng mắc cài kim loại

– Đây là phương pháp niềng răng truyền thống đầu tiên trên thế giới. Phương pháp này sử dụng mắc cài bằng chất liệu kim loại như inox, thép, bạc, vàng và dây thun nhiều màu sắc. Những chất liệu này được chế tác dành riêng trong lĩnh vực chỉnh nha. 

– Đặc điểm: không gỉ, cứng chắc, an toàn cho nướu và lợi. Thường có màu đen hoặc vàng. Chất liệu inox (đen) là chất liệu mắc cài kim loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

– Mắc cài kim loại và dây cung được cố định lại bằng các dây thun nha khoa. Chúng siết các răng lại và tạo lực lên thân răng. Và kéo các răng dịch chuyển theo đúng dấu trên cung hàm. Dây thun nha khoa đem lại hiệu quả chỉnh nha cao. Tuy nhiên sau 1 thời gian chúng dễ bị giãn ra. Vì vậy khách hàng niềng răng mắc cài dây thun phải đi đến nha khoa thay dây thường xuyên.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài chất liệu kim loại

Mắc cài kim loại có độ bền cao, lực tác dụng ổn định. Mang lại hiệu quả điều chỉnh răng tốt. Quy trình đeo niềng đơn giản, không cần sử dụng đến máy móc công nghệ phức tạp. Dây thun nha khoa có nhiều màu sắc, thích hợp với cả trẻ em. Giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều khách hàng.

Nhược điểm niềng răng bằng mắc cài kim loại

Không thích hợp với khách hàng dị ứng kim loại. Mắc cài có màu đen nên dễ bị lộ. Ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ. Niềng đeo cố định trên răng 1 thời gian dài nên việc vệ sinh sẽ khó khăn. Mắc kim loại bị mắc thức ăn, lâu dần sẽ bị oxi hóa. Ngoài ra, khách hàng phải đến nha sĩ thay dây thun thường xuyên hơn các phương pháp khác. 

2.2 Niềng răng mắc cài sứ

  Niềng răng mắc cài thường bằng sứ là phương pháp niềng răng xuất hiện sau niềng răng mắc cài kim loại. Phương pháp này sử dụng mắc cài chất liệu sứ trong suốt. Đặc điểm: màu giống màu răng thật, cứng chắc, an toàn cho nướu, lợi. 

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Chỉ khác là dây thun được sử dụng là dây thun nha khoa màu trắng. Niềng răng mắc cài sứ hiện nay cũng được nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy phương pháp này có ưu điểm và những hạn chế gì?

Ưu điểm niềng răng mắc cài chất liệu sứ

Có tính thẩm mỹ cao do mắc cài có màu sắc giống màu răng thật. Hiệu quả chỉnh nha tương đối tốt nhờ chất liệu sứ cứng rắn. Giá thành cao hơn mắc cài kim loại nhưng vẫn nằm trong khoảng hợp lý.

Nhược điểm niềng răng mắc cài chất liệu sứ

Chân đế mắc cài sứ dễ bị ố vàng do màu thức ăn, màu thực phẩm. Chất liệu sứ dễ bị bung, tuột, nứt nếu khách hàng ăn nhai quá mạnh. 

2.3 Niềng răng mắc cài tự buộc/tự đóng/tự động

Khác với việc cố định mắc cài và dây cung bằng chỉ nha khoa. Phương pháp này sử dụng những nắp trượt tự động. Đây giống như một cửa sổ thông minh.

Chúng có thể dễ dàng đóng mở, giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. Dễ dàng điều chỉnh sự dịch chuyển của răng. Niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng chất liệu mắc cài sứ và mắc cài kim loại. 

Ưu điểm: 

Không phụ thuộc vào độ co giãn của dây chun nên lực kéo răng hoàn toàn ổn định. Có thể rút ngắn thời gian niềng răng hơn phương pháp niềng truyền thống. 

Nhược điểm: 

Chi phí niềng răng cao hơn 2 phương pháp kể trên. Nắp trượt tự động có thể bị xô lệch hoặc mắc kẹt nếu bị mắc thức ăn lâu ngày.

Các loại niềng răng mắc cài

Các loại niềng răng mắc cài

3. Niềng răng mắc cài thường giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài thường giá dao động từ 25 triệu đến 70 triệu. Giá thành niềng răng mắc cài tùy thuộc vào tình trạng răng của khách hàng. 

Niềng răng mắc cài kim loại: 25 triệu đến 35 triệu

Niềng răng mắc cài sứ: 35 triệu đến 45 triệu

Niềng răng mắc cài tự động: 40 đến 60 triệu. Mắc cài chất liệu sứ đắt hơn mắc cài chất liệu kim loại từ 5 đến 10 triệu đồng.

4. Niềng răng mắc cài thường có đau không?

Niềng răng mắc cài khách hàng sẽ thấy bị đau, ê răng trong mấy ngày đầu. Vì hàm răng chưa quen với một lực tác động cố định lên răng. Đây là dấu hiệu cho thấy các mắc cài đang làm nhiệm vụ dịch chuyển răng.

Ngoài ra, các mắc cài nhô lên thân răng có thể làm cộm lợi hoặc xước má. Trong quá trình đeo niềng, nếu khách hàng thấy đau, buốt răng kéo dài, chảy máu chân răng, nhức hàm thì cần liên lạc ngay với bác sĩ để theo dõi và xử lý.

5. Chăm sóc sau niềng răng mắc cài 

Sau niềng răng mắc cài, khách hàng cần chú ý những điều sau.

– Duy trì thói quen ăn đồ ăn mềm, đặc biệt là mấy ngày đầu đeo niềng

Khách hàng nên ăn đồ ăn mềm như cháo, cơm nhão, súp, pate… Tránh xa đồ ăn cứng như sườn, thịt bò, thịt nạc, chân gà… Nếu ăn, hãy cắt thức ăn thành miếng nhỏ, nhai chậm. Hạn chế ăn đồ ăn dai như kẹo dừa, kẹo cao su…

– Uống đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh

Hãy uống nhiều nước (1,5 đến 2l nước/ngày). Tránh tình trạng bị viêm lợi, nhiệt miệng, hôi miệng… dễ gây ra các biến chứng khi đeo niềng. Cần bổ sung thêm sinh tố hoa quả, nước ép rau củ để nạp nhiều vitamin C, B, A…
– Hạn chế cắn bằng hàm răng phía trước

Khi ăn hoa quả như táo, ổi chúng ta hay cắn bằng răng phía trước. Tuy nhiên thói quen này lặp lại nhiều sẽ làm chậm quá trình niềng răng hơn. Răng phía trước bị tác động mạnh, dễ chảy máu, lung lay. Gián tiếp gây ra sự dịch chuyển của cả hàm.

– Chải răng đúng cách, súc miệng sạch sau khi ăn

Khách hàng cần súc miệng nước muối và chải răng ngày tối thiểu 2 lần sau bữa ăn. Hoặc vệ sinh bằng chỉ nha khoa chuyên dụng. Hạn chế thức ăn bám vào chân răng và mắc cài. Gây ra tình trạng sâu răng, cao răng, hôi miệng, xỉn mắc cài. 

Chăm sóc răng miệng sau niềng răng

Chăm sóc răng miệng sau niềng răng

6. Nên niềng răng mắc cài loại nào tốt nhất?

Theo các nha sĩ, khách hàng cần lựa chọn được phương pháp niềng răng mắc cài thường phù hợp với tình trạng hàm răng của mình. Khách hàng nên đến nha sĩ để được tư vấn tốt nhất. 

– Với trẻ em: có thể sử dụng tất cả các loại mắc cài. Ưu tiên sử dụng mắc cài sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ khi vui chơi, học tập. Mắc cài sứ cũng làm cho lợi bớt đau nhức và khó chịu hơn. 

– Với người lớn: khách hàng làm công việc phải giao tiếp nhiều như lễ tân, bán hàng, nhân viên tư vấn… nên niềng mắc cài sứ. Tuy nhiên nếu răng có nhiều khuyết điểm thì mắc cài kim loại là phương pháp điều trị tối ưu nhất. 

– Với khách hàng ở xa nha khoa: có thể chọn niềng răng mắc cài tự động để rút ngắn thời gian đi lại, tái khám.

7. Nha khoa Paris – địa chỉ niềng răng chuyên sâu TOP đầu Việt Nam

Nha khoa Paris là thương hiệu nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam. Với cố vấn chuyên môn là các giáo sư, bác sĩ chỉnh nha nổi tiếng thế giới. 

Nha khoa Paris  có hơn 11 chi nhánh tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Ninh… Mỗi năm, chúng tôi tiến hành điều trị cho hàng triệu khách hàng gặp khuyết điểm về răng. 100% ca niềng răng đều an toàn và mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Giúp khách hàng xóa bỏ tâm lý tự ti, mặc cảm về hàm răng. 

Paris là địa chỉ chỉnh nha chuyên sâu, có đội ngũ y bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn. Paris áp dụng công nghệ tiên tiến khi chỉnh nha như máy chụp X-quang, máy nội soi công nghệ 3D, ghế nha thông minh, máy scan Trios 3D,  phần mềm thiết kế nụ cười DSD, phần mềm Clincheck…  mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Niềng răng mắc cài thường là phương pháp mang lại hiệu quả chỉnh nha cao và rất an toàn. Thời gian niềng răng mắc cài thường là 1 năm đến 2 năm. Khách hàng cần chú ý chăm sóc răng miệng và tái khám đều đặn. Đặc biệt là lựa chọn được địa chỉ điều trị răng uy tín. 

Khách hàng muốn chia sẻ về tình trạng răng? Bấm đăng ký để gặp nha sĩ ngay! 

BS TƯ VẤN NIỀNG RĂNG

Miễn phí 100%

3.631 lượt đăng ký.
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi