Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng cửa lệch như thế nào? Giải đáp câu hỏi về răng cửa mọc lệch

Răng cửa bị lệch là tình trạng khá phổ biến. Niềng răng cửa lệch giúp răng đều đặn, về đúng vị trí. Đây cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất, vừa thẩm mỹ cao lại đảm bảo an toàn.

1. Tổng hợp các kiểu răng cửa mọc lệch phổ biến

Răng cửa mọc lệch khiến nụ cười trở nên kém duyên. Từ đó làm giảm sự tự tin trong giao tiếp, bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Có 3 kiểu răng cửa mọc lệch thường gặp nhất:

1.1 Răng cửa hình chữ V

Răng cửa mọc lệch chữ V là kiểu răng hình giống cánh con bươm bướm. Tức là 2 cạnh tiếp xúc của răng bị thụt vào bên trong, phần giữa trũng xuống, mặt nhai 2 răng mọc chìa ra ngoài và tạo thành hình chữ V nhìn như bị vổ, hô.

Nguyên nhân răng cửa mọc hình chữ V là vì cạnh phía trong của những răng này mọc chênh nhau và tạo thành góc nhọn. Trong quá trình phát triển, 2 răng lớn lên nhưng cạnh bên bị chạm vào các răng kế cạnh nên chúng có xu hướng mọc chìa hẳn ra phía trước.

Thông thường những răng cửa lệch hình bươm bướm này có hình dáng to, tròn hơn các răng còn lại trên cung hàm.

Răng cửa mọc xiên thành hình chữ V

Răng cửa mọc xiên thành hình chữ V

1.2. Răng cửa mọc lệch nghiêng

Biểu hiện các răng số 1,2 mọc nghiêng là 2 răng mọc có chiều hướng khác các răng còn lại như mọc cùng nghiêng trái/phải hoặc mọc mỗi răng một hướng. Thân răng mọc nghiêng là do xương răng mọc ở vị trí sai cung hàm hoặc do thói quen xấu trong giai đoạn răng vĩnh viễn đang phát triển.

Thông thường, các xương răng cửa mọc nghiêng sẽ kéo các răng khác mọc lệch khỏi vị trí đúng trên cung hàm, gây ra tình trạng lệch khớp cắn nặng.

1.3. Răng cửa mọc lộn xộn

Khác với răng mọc chữ V và răng mọc nghiêng, các răng cửa mọc lộn xộn thường không có vị trí cố định nào. Chúng có thể mọc chồng lên nhau, mọc ra hẳn phía ngoài hàm hoặc thụt vào trong hàm. Phổ biến hơn cả là tình trạng răng nằm lệch nhau, tức là 1 răng thụt vào, 1 răng chìa ra và các răng trong cung hàm cũng “bắt chước” mọc lệch theo chúng.

Răng cửa mọc xiên vẹo làm các răng kế bên xô đẩy theo

Răng cửa mọc xiên vẹo làm các răng kế bên xô đẩy theo

2. 6 nguyên nhân khiến răng cửa mọc lệch

Có nhiều nguyên nhân khiến các răng số 1, 2 mọc sai vị trí. Theo các nha sĩ có đến 60% người gặp khuyết điểm này có người trong gia đình (cùng huyết thống) từng bị răng cửa mọc lệch. Tức là tỷ lệ di truyền tính trạng xương hàm, xương răng lộn xộn khá cao. 40% còn lại là do sự phát triển bất thường của cung hàm.

Ở đây, nha sĩ sẽ phân tích 2 nguyên nhân chính làm răng cửa lệch ở 40% khách hàng còn lại:

– Nguyên nhân 1: Do thói quen xấu kéo dài từ khi còn nhỏ

Khi đang trong giai đoạn mọc/rụng răng sữa, các bé hay có thói quen mút ti giả, mút tay, cắn gặm đồ vật, đẩy lưỡi sau răng… dẫn đến cung hàm, xương răng phát triển không đồng đều. Những thói quen xấu này làm xảy ra tình trạng:

– Mất răng sữa ngay từ sớm làm răng này không định hướng được vị trí mọc cho răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn mọc lên tự nhiên không theo quy luật nào và % mọc chen chúc, lộn xộn trên hàm là rất cao.

– Mất răng sữa quá muộn: trong giai đoạn 6 tuổi trở đi, răng sữa rụng dần để mầm răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên răng này rụng muộn nên làm mầm răng vĩnh viễn mọc xiên xẹo, chen chúc sang vị trí khác. Một thời gian sau khi răng sữa rụng thì răng cửa mới đã mọc cố định ở tư thế lệch trước đó.

– Cung hàm kích thước quá to/nhỏ: ngón tay, cạnh sắc từ đồ vật trực tiếp làm biến đổi hình dáng cung hàm, đặc biệt là hàm dưới. Hàm quá to làm răng cửa mọc cách xa nhau và kẽ hở giữa 2 răng cửa dần có xu hướng bị kích vào nhau trong giai đoạn răng to ra. Hàm quá nhỏ làm các răng mọc không đủ chỗ dẫn đến xương răng chồng xếp, lộn xộn cả hàm.

Thói quen xấu làm răng cửa mọc lệch nặng nề

Thói quen xấu làm răng cửa mọc lệch nặng nề

– Nguyên nhân 2: Do không nhổ răng khôn sớm

Có nhiều người chủ quan không nhổ răng số 8 sớm, dẫn đến răng này chèn ép vào các răng hàm số 7, 6, 5 sau đó là các răng từ 1 đến 4. Hiện tượng mọc răng khôn gián tiếp làm 2 răng cửa mọc lộn xộn nếu chân răng khôn không được nhổ bỏ sớm.

–  Nguyên nhân 3: Do mất răng lâu ngày trên hàm

Các răng cạnh cửa và răng tiền hàm mất đi lâu ngày nhưng chưa phục hình dẫn đến cung hàm tồn tại 1 khoảng trống lớn. Khoảng trống này không những là nơi tích tụ thức ăn thừa mà còn “lôi kéo” các răng khác nghiêng ngả về phía mình. Cuối cùng dẫn đến sai lệch cả khớp cắn.

– Nguyên nhân 4: Do chấn thương, va đập ngoại lực

Theo các nha sĩ, nhiều người vốn sở hữu 1 hàm răng đều đặn nhưng do bị ngã va đập phần cằm, chấn thương vùng đầu nên làm các răng (trong đó có răng cửa) xê dịch, tổn thương, sứt mẻ, lung lay.

Răng gãy hoặc bị xô lệch do chấn thương

Răng gãy hoặc bị xô lệch do chấn thương

3. Niềng răng cửa mọc lệch có những phương pháp nào?

3.1 Niềng răng cửa lệch vào trong hoặc hô ra ngoài bằng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống, là nền tảng cho các loại niềng răng hiện tại. Mắc cài kim loại sử dụng các khí cụ mắc cài, dây cung, thun,… gắn trên răng. Các dây thun có độ đàn hồi tốt, giúp răng dịch chuyển từng chút theo đúng phác đồ bác sĩ.

3.2 Khắc phục răng cửa mọc lệch bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ chỉ khác biệt một chút so với mắc cài kim loại ở chất liệu. Mắc cài sứ làm từ sứ và 1 số hợp chất vô cơ khác nên có màu sắc tự nhiên giống với màu răng. Nó khắc phục được nhược điểm của mắc cài kim loại, nâng cao tính thẩm mỹ.

Niềng răng bằng mắc cài sứ phù hợp với những người thường xuyên phải giao tiếp công việc, có yêu cầu cao về thẩm mỹ.

niềng răng cửa lệch

Niềng răng bằng mắc cài

3.3 Niềng răng cửa mọc lệch bằng khay trong suốt

Phương pháp này thay vì mắc cài sẽ sử dụng khay niềng trong suốt. Các khay trong suốt được thiết kế riêng biệt theo tình trạng răng của mỗi người. Cứ sau 2 tuần thay 1 khay mới để giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn. Do khay hoàn toàn trong suốt và ôm khít chân răng nên rất khó nhận biết đang niềng răng, đảm bảo thẩm mỹ tối đa.

3.4 Niềng răng mặt trong khắc phục răng cửa lệch

Điểm khác biệt của niềng răng mặt trong là mắc cài được gắn cố định vào về mặt trong của răng. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao nhất tuy nhiên lại gây nhiều vướng víu khó chịu hơn, do khí cụ được gắn bên trong răng

3.5 Bọc răng sứ cho tình trạng răng cửa mọc lệch

Bọc răng sứ cũng là một phương pháp khắc phục răng cửa mọc lệch nhiều người lựa chọn.

Được áp dụng với các trường hợp đặc thù như răng cửa lệch ra ngoài, lệch vào trong, răng cửa quá to dài, răng cửa thô,… Những trường hợp không thể niềng răng hoặc thời gian niềng răng quá lâu thì bọc răng sứ là lựa chọn tối ưu.

Đầu tiên bác sĩ sẽ mài một phần nhỏ răng bên ngoài sau đó chụp mão răng sứ ra ngoài cùi răng. Mão sứ được thiết kế theo đúng hình dáng răng cửa và màu sắc tự nhiên như màu răng.

Bọc răng sứ cho răng cửa lệch mang lại những lợi ích tuyệt vời:

– Thời gian nhanh hơn niềng răng

– Chi phí bọc 2 răng cửa thấp hơn so với niềng răng cả hàm

– Không cần phải nhổ răng

Tuy nhiên bọc răng sứ vẫn còn một vài hạn chế mà bạn có thể cân nhắc kỹ trước khi thực hiện:

– Bọc sứ là phương pháp xâm lấn tới răng. Do bác sĩ cần mài toàn bộ răng bên ngoài, chỉ giữ lại cùi răng. Nếu kỹ thuật bác sĩ không tốt có thể làm cho cùi răng bị tổn thương, giảm tuổi thọ răng.

Như vậy, tùy theo tình trạng của răng cũng như tài chính, mong muốn, bạn có thể lựa chọn niềng răng hoặc bọc sứ răng cửa. Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và mặt hạn chế riêng. Hiểu rõ về chúng sẽ giúp bạn tự chủ động và an tâm hơn khi thực hiện.

niềng răng cửa lệch

Bọc răng sứ cho răng cửa lệch

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Quy trình nắn chỉnh răng cửa

Tại Nha khoa Paris, quy trình nắn chỉnh răng cửa được thực hiện thực hiện đầy đủ theo 5 bước dưới đây:

4.1 Bước 1: Tới nha khoa thăm khám

Bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp tình trạng răng miệng để xác định các vấn đề. Ngoài ra khách hàng sẽ được chụp X – quang để bác sĩ có cơ sở chính xác đánh giá tình trạng. Từ đó tìm ra nguyên nhân dẫn tới lệch răng cửa.

Bên cạnh đó còn chụp ảnh cả hàm răng để lấy dữ liệu đưa vào máy phân tích. Dựa trên tất cả thông tin thu được, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho phù hợp với từng người.

4.2 Bước 2: Tư vấn chi tiết về lộ trình niềng răng

Bác sĩ tại Paris sẽ tư vấn chuyên sâu cho bạn về các vấn đề cụ thể như:

– Sử dụng loại mắc cài nào phù hợp cho tình trạng của bạn.

– Thời gian niềng răng, lộ chỉnh di chuyển răng, tốc độ dịch chuyển từng giai đoạn

– Chi phí niềng răng

– Cách chăm sóc răng miệng đúng cách trong thời gian điều trị chỉnh nha

4.3 Bước 3: Vệ sinh răng miệng và xử lý dứt điểm nếu có bệnh lý về răng

Với những khách hàng có tình trạng răng khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm sạch khoang miệng bằng kỹ thuật lấy vôi răng. Quá trình này giúp làm sạch tất cả mảng bám, hạn chế bệnh lý nha khoa phát sinh.

Với trường hợp khách hàng bị bệnh lý về răng như viêm lợi, viêm nha chu,… sẽ được điều trị triệt để giúp quá trình niềng thuận lợi, không bị gián đoạn.

Sau khi đã hoàn tất vệ sinh răng miệng, bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm. Mục đích là để so sánh sự thay đổi của răng trước và sau khi niềng.

4.4 Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài bắt đầu thực hiện niềng răng cửa lệch

Gắn mắc cài là kỹ thuật đầu tiên trong giai đoạn chỉnh nha. Sau đó cứ hàng tháng bạn sẽ tới nha khoa để chỉnh mắc cài, kéo dây cung và theo dõi hiệu quả di chuyển của răng.

4.5 Bước 5: Kết thúc quá trình niềng, tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Khi hàm răng đã đều đặn, chuẩn khớp cắn, bác sĩ sẽ cho chỉ định tháo mắc cài. Sau đó khách hàng cần đeo hàm duy trì để răng ổn định. Việc vệ sinh răng miệng và tái khám định kỳ trong giai đoạn này cũng rất quan trọng. Bác sĩ có thể khắc phục ngay nếu có phát sinh răng chạy lại.

5. Chi phí niềng răng cửa lệch tại Nha Khoa Paris

Niềng răng là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn nhất khi muốn khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch. So với bọc răng sứ, trồng răng implant, kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như: nắn chỉnh được toàn bộ 28 chiếc răng về chuẩn khớp cắn tỷ lệ vàng, hiệu quả suốt đời, bảo tồn được răng thật, không cần thao tác xâm lấn đến nướu và các mô mềm. 

Chi phí các kỹ thuật niềng răng cửa và các răng mọc lệch được niêm yết tại Nha khoa Paris như sau:

5.1 Chi phí niềng răng cửa lệch và răng lộn xộn bằng mắc cài

Với kỹ thuật niềng mắc cài chỉnh răng mọc lệch lạc, lộn xộn, Paris có các lựa chọn sau:

– Niềng Trainer Khí Cụ cho trẻ dưới 16 tuổi: 3.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ.

– Niềng mắc cài kim loại: 30.000.000 VNĐ – 40.000.000 VNĐ

– Niềng mắc cài sứ: 45.000.000 VNĐ – 55.000.000 VNĐ

5.2 Chi phí niềng răng cửa lệch lạc, lộn xộn bằng khay niềng

Khay niềng trong suốt 3D Speed đang là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến nhất nên giá thành so với các kỹ thuật khác là khá cao. Tại Paris, khay niềng trong suốt 3D Speed có 7 mức.

– Mức 1 đến 6: (45.000.000 – 120.000.000 VNĐ) dành cho hàm răng lệch lạc nhẹ, lộn xộn nhẹ, nhiều khuyết điểm mức độ trung bình.

– Mức 7: (130.000.000 VNĐ) là mức lệch nghiêm trọng cần nhổ bỏ răng và áp dụng nhiều khí cụ chỉnh nha khác nhau.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

6. Review khách hàng niềng răng chỉnh nha tại nha khoa Paris

Mỗi tháng có hàng ngàn khách hàng lựa chọn niềng răng mọc lệch, mọc lộn xộn tại hơn 14 chi nhánh nha khoa Paris. Sau đây là chia sẻ của 1 số khách hàng sau khi tháo niềng chỉnh nha.

Khách hàng niềng răng cửa mọc chéo tại nha khoa Paris

Khách hàng niềng răng cửa mọc chéo tại nha khoa Paris

Anh Phạm Hồng Thái chia sẻ “2 răng cửa hàm trên của mình mọc chìa ra trước nên phần miệng nhìn không được đẹp. Mình rất tự ti vì hàm răng này. Mình đã tìm đến nha khoa Paris nhờ bác sĩ tư vấn. Sau khi kiên trì niềng 2 năm 2 chiếc răng cửa của mình đã mọc đều đặn trở lại. Hàm răng mới giờ đây nhìn đều đặn thẳng hàng đúng như mong ước của mình.”

Khách hàng chỉnh nha răng cửa mọc so le nhau

Khách hàng chỉnh nha 1 răng cửa mọc nghiêng

Chị khách hàng có 1 răng cửa mọc chìa, răng nanh cạnh cửa xô lệch gửi lời cảm ơn đến bác sĩ niềng răng “Cảm ơn nha khoa Paris, cảm ơn bác sĩ và các chị y tá đã hỗ trợ chỉnh lại răng cho mình rất nhiệt tình và cẩn thận. Sau hơn 1 năm niềng răng, mình thấy răng cửa lệch đã mọc thẳng trở lại, những khuyết điểm hàm dưới của mình cũng được nắn chỉnh lại rất đều đẹp.”

Khách hàng nam chỉnh răng cửa vổ mọc thưa niềng răng cửa lệch

Khách hàng nam chỉnh răng cửa vổ mọc thưa

Khách hàng nam niềng răng thưa chia sẻ lại “Quá trình niềng răng thưa của mình không dễ dàng vì các kẽ hở quá lớn và các răng hàm trên bị đổ về phía trước. Thật may là mình quyết định đi niềng răng sớm. Hiện tại mình rất hài lòng với hàm răng chuẩn đẹp sau 2 năm niềng răng”.

7. Thắc mắc thường gặp về răng cửa mọc lệch

7.1 Răng cửa mọc lệch nên nhổ hay không?

Không nên nhổ răng cửa mọc lệch. Nhổ răng cửa chỉ áp dụng trong trường hợp răng sâu không thể cứu chữa, bị vỡ mẻ, hỏng nặng. Hoặc răng cửa sâu gây viêm tủy cấp, chân răng lung lay mới cần nhổ bỏ.

Nguyên tắc quan trọng luôn được ưu tiên khi điều trị răng miệng đó là bảo tồn. Bác sĩ sẽ không nhổ bất kỳ chiếc răng cửa nào khi nó vẫn còn chắc khỏe hoặc có thể điều trị bảo tồn để trồng răng mới.

Nguyên nhân sau khi nhổ răng, bạn sẽ tốn kém nhiều chi phí cũng như thời gian để trồng răng. Không chỉ vậy, cảm biến của răng giả cũng không thể bằng răng thật do không có ống tủy.

niềng răng cửa lệch

Có nên nhổ răng cửa lệch?

7.2 Nên niềng răng cửa lệch vào trong hay nên bọc sứ?

Câu trả lời là niềng răng cửa mọc lệch tốt hơn bọc sứ.

Niềng răng không bị hạn chế như bọc sứ. Niềng răng có thể cải thiện tất cả các khuyết điểm từ nặng đến nhẹ. Ngoài ra khi niềng răng, răng gốc sẽ được bảo tồn tối đa, không bị tác động tới răng và tủy.

Trong khi đó bọc răng sứ chỉ có hiệu quả với các trường hợp răng cửa lệch ít. Nếu răng lệch nặng, cung hàm chen chúc nhiều thì bọc răng sứ không có tác dụng.

Ngoài ra việc bọc răng sứ cần tác động tới răng thật, có thể gây ê buốt, khó chịu. Tuổi thọ của răng sứ chỉ kéo dài được vài chục năm. Hơn nữa có thể ăn nhai bằng răng thật vẫn luôn tốt hơn một chiếc răng bọc sứ phải không nào?

7.3 Ba cách khắc phục răng cửa mọc lệch ở trẻ em cha mẹ nên biết?

Tình trạng răng cửa mọc lệch ở trẻ em được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm lo lắng. Bởi nó có thể ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe và tương lai của trẻ. Mục tiêu điều trị răng cửa lệch là làm thẳng răng, cải thiện khớp cắn và nụ cười của trẻ.

Phụ huynh có thể tham khảo các cách điều trị răng cửa mọc lệch ở trẻ em như sau:

Nhổ răng

Trong trường hợp răng sữa mọc lệch, cần nhổ để lấy chỗ cho răng vĩnh viễn mọc. Có thể bác sĩ sẽ cho chỉ định nhổ răng sữa. Hoặc khi trẻ đã mọc răng vĩnh viễn nhưng răng bị sâu quá nặng không thể khắc phục,…

Phẫu thuật hàm

Có một vài trường hợp, trẻ có thể phải phẫu thuật để khắc phục khớp cắn do xương bị ảnh hưởng. Tuy nhiên phẫu thuật hàm chỉ áp dụng với những trẻ từ 18 tuổi trở lên.

Đeo khí cụ

Các khí cụ tháo lắp như hàm trainer, khay niềng Invisalign,… sẽ được bác sĩ chỉ định để trẻ khắc phục tình trạng răng cửa lệch.

Các khí cụ này có thể tháo ra lắp vào rất dễ dàng và cần được làm sạch thường xuyên.

Với độ tuổi từ 11 tuổi trở lên, trẻ có thể đeo mắc cài trên răng để tác động lực điều chỉnh răng cửa về vị trí mọc thẳng trên cung hàm.

niềng răng cửa lệch

Gắn mắc cài cho trẻ

Để biết chính xác phương pháp nào phù hợp nhất với trẻ, cha mẹ cần đưa trẻ tới thăm khám tại nha khoa uy tín. Sau khi chụp chiếu và xem xét trực tiếp, bác sĩ sẽ nắm được tình trạng và có phương án điều trị thích hợp.

Bài viết đã chia sẻ cho các bạn các thông tin về niềng răng cửa lệch cũng như các câu hỏi thường gặp về răng cửa mọc lệch. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy tới ngay Nha khoa Paris để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Niềng răng cửa lệch
Răng cửa mọc lệch: Giải đáp thắc mắc về quá trình điều trị

Răng cửa mọc lệch: Giải đáp thắc mắc về quá trình điều trị

Răng cửa mọc lệch là trường hợp răng vênh, nghiêng không theo chuẩn hàm thông thường. Răng có thể thụt vào trong hay nhô ra ngoài không

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm