Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng? Nha khoa Paris

Thời gian gần đây Nha Khoa Paris nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về niềng răng ở lứa tuổi nào là hợp lý. Và trong số đó cũng có rất nhiều khách hàng ở độ tuổi 20, 24, 25, 26, 30 và thậm chí là 40 thắc mắc không biết ở tuổi mình thì liệu niềng có được không? Có hiệu quả không? Cùng tìm hiểu chi tiết với Nha Khoa Paris tại đây.

1. Độ tuổi niềng răng bao nhiêu là lý tưởng nhất?

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi niềng răng đạt lý tưởng nhất là từ 12 – 16 tuổi, bởi hai lý do sau:

Đã mọc đủ răng vĩnh viễn: thông thường ở độ tuổi 12 – 16 tuổi thì răng sữa của trẻ đã thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn. Việc chỉnh nha trên răng vĩnh viễn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với răng sữa.

độ tuổi niềng răng

Xương hàm vẫn đang phát triển: Ở giai đoạn dưới 16 tuổi, xương hàm của trẻ vẫn tương đối mềm nên chân răng sẽ dễ di chuyển hơn. Do vậy kết quả chỉnh nha sẽ tốt và nhanh hơn.

2. Trẻ em mấy tuổi thì bắt đầu niềng răng được?

Theo Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng – Nha Khoa Paris Thái Thịnh, trẻ từ 6 đến 16 tuổi thì có thể bắt đầu niềng răng được. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu ổn định răng vĩnh viễn, dễ bị hô vẩu theo thời gian ngắn.

Thời điểm này, răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành trong cung hàm, chân răng vẫn chưa hoàn toàn chắc nên việc sử dụng các phương pháp chỉnh nha sẽ dễ dàng di chuyển răng về đúng vị trí hơn. Niềng răng cho trong trẻ giai đoạn cũng hạn chế được việc nhổ răng và sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ niềng răng khác.

Răng của trẻ sau khi được điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm cũng không cần nhiều thời gian đeo hàm duy trì. Hay sau khi tháo cũng không lo răng chạy lại vị trí cũ như ở người lớn.

Cụ thể có thể chia hai giai đoạn niềng răng cho trẻ hiệu quả như sau:

– Trẻ từ 6 – 11 tuổi: Thời điểm này răng của trẻ đang phát triển, bắt đầu mọc lên những chiếc răng vĩnh viễn như răng hàm lớn trong cùng, răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới. Nếu bạn phát hiện bất kỳ bất thường nào thì nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha sớm để kiểm tra. Qua đó, các vấn đề như khớp cắn sâu, chéo hoặc răng lệch lạc cũng sẽ được loại bỏ tối ưu bằng các khí cụ chỉnh nha.

– Trẻ từ 11 – 16 tuổi: Đây là độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ, không cần phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn. Ngoài ra, việc nắn chỉnh răng vào thời điểm này cũng có hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Khi được chỉnh nha đúng độ tuổi, kết quả sẽ tối ưu nhất.

Vì vậy, bố mẹ nên chú ý về độ tuổi và tình trạng răng của con mình. Nếu thấy răng của con có dấu hiệu mọc không đúng vị trí, nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm giúp trẻ có khuôn mặt đẹp và nụ cười tự tin.

niềng răng từ mấy tuổi

3. Có giới hạn độ tuổi niềng răng không?

Theo bác sĩ Hiền, độ tuổi niềng răng là không có giới hạn, bạn có thể niềng răng ở bất kỳ độ tuổi nào, chỉ cần răng còn chắc khỏe, mật độ xương hàm ổn định.

Trên thực tế, đã có rất nhiều ca niềng răng thành công mỹ mãn dù khách hàng không còn nằm trong độ tuổi lý tưởng để chỉnh nha. Tuy nhiên sau khi răng vĩnh viễn mọc hết thì càng thực hiện chỉnh nha sớm bao nhiêu, hiệu quả cũng tốt hơn bấy nhiêu.

Thêm vào đó, nếu khách hàng niềng răng khi đã 40, 50 tuổi thì kết quả đạt được có thể sẽ không được như kỳ vọng. Vì ngoài việc xương đã cứng cáp làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển thì ở độ tuổi 40 – 50, răng cũng đã phải trải qua một khoảng thời gian dài “làm việc” vất vả.

Do đó cũng như những bộ phận khác, răng không thể tránh được các quy trình lão hóa tự nhiên hay các vấn về như viêm nướu, viêm nha chu,… từ đó dẫn đến khó khăn trong chỉnh nha. Với các trường hợp niềng răng khi đã trưởng thành, khách hàng cần phải được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng.

Trường hợp không thể niềng răng, bác sĩ sẽ tư vấn phương án thích hợp để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất, cũng như tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cho khách hàng.

giới hạn độ tuổi niềng răng

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Trên 20 tuổi niềng được không?

Thời điểm sau 20 tuổi, khách hàng vẫn có thể chỉnh nha nhưng thời gian sẽ bị kéo dài hơn. Do lúc này xương và răng đã phát triển hoàn thiện nên sẽ cứng hơn, khiến cho việc dịch chuyển răng trở nên khó khăn.

Vào thời điểm này xương hàm đều đã phát triển cứng cáp và hoàn thiện, việc di chuyển răng trở nên phức tạp và diễn ra chậm hơn so với giai đoạn ở trẻ em. Tuy vậy, không có nghĩa ở tuổi 20 không thể niềng răng được. Với công nghệ tân tiến hiện nay thì việc niềng răng ở người trưởng thành không còn là vấn đề quá khó khăn nữa. Theo các chuyên gia, độ tuổi 20 đến 30 tuổi vẫn là độ tuổi niềng răng hiệu quả.

Hơn nữa, kết quả niềng răng thành công hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như phương pháp chỉnh nha, tay nghề bác sĩ, khí cụ chỉnh nha, tình trạng răng miệng.

5. Người nhiều tuổi niềng răng khác gì người ít tuổi?

5.1. Về thời gian chỉnh nha

Độ tuổi niềng răng có nhiều tác động đến thời gian niềng. Thông thường, người càng lớn tuổi thì thời gian để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt nhất cũng càng kéo dài.

20 tuổi niềng răng được không

Ngược lại trẻ em sẽ cần ít thời gian hơn vì các em vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nên xương hàm vẫn còn tính linh hoạt, dễ điều chỉnh. Đó là yếu tố tạo điều kiện tốt để răng di chuyển về vị trí nhanh hơn.

5.2. Về chi phí niềng răng

Niềng răng ở người lớn tuổi có chi phí cao hơn do chịu tác động của các yếu tố: độ phức tạp, thời gian niềng và bệnh lý về răng cần điều trị trước niềng.

Thông thường, chi phí niềng răng ở trẻ chỉ bằng 2/3 chi phí chỉnh nha cho người lớn. Thậm chí có những bé dùng hàm trainer sớm, lớn lên thì răng đã thẳng đẹp nên không cần niềng.

XEM NGAY: Bảng chi phí niềng răng – chỉnh nha thẩm mỹ tại Nha Khoa Paris

5.3. Về quy trình niềng răng

Quy trình niềng răng chỉ có sự khác biệt giữa niềng răng tiêu chuẩn cho độ tuổi từ 12 trở lên và niềng răng trainer dành cho các bé 6 – 11 tuổi.

Với hàm trainer, phụ huynh và các bé chỉ cần gặp bác sĩ để được tư vấn và chọn hàm cho phù hợp. Sau đó, cha mẹ có thể hướng dẫn các bé sử dụng tại nhà, đảm bảo bé thực hiện đúng chỉ dẫn, không cần phải thường xuyên đến bác sĩ để thăm khám.

niềng răng 16 tuổi

Ngược lại, niềng răng tiêu chuẩn cần sự hỗ trợ liên tục của bác sĩ từ bước thăm khám cho đến công đoạn cuối cùng.

Đặc biệt, trong quá trình chỉnh nha, bệnh nhân cần đến nha khoa thăm khám định mỗi 4 – 8 tuần để được kiểm tra, chỉnh lại khí cụ và xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

6. Quá độ tuổi niềng răng vàng cần làm gì để tối ưu hiệu quả?

Độ tuổi niềng răng vàng khá ngắn, chỉ từ 12 – 16 tuổi. Nhưng thực tế, số lượng người có nhu cầu niềng răng ở độ tuổi từ 18 trở lên đang ngày càng gia tăng.

Khi đã vượt qua độ tuổi lý tưởng nhất, để nâng cao hiệu quả chỉnh nha bác sĩ cần phải có sự hỗ trợ từ các yếu tố sau:

+ Về khí cụ:

Những thiết bị hiện đại như máy lấy dấu răng, phần mềm xem trước kết quả chỉnh nha sẽ giúp bác sĩ phỏng đoán trước kết quả niềng răng.

28 tuổi niềng răng được không

Từ đó, bác sĩ sẽ kết hợp với kinh nghiệm thực tế để thiết kế khung/khay niềng với lực tác động chuẩn xác nhất.

+ Về công nghệ:

Công nghệ niềng răng càng hiện đại thì kết quả thu lại được càng tốt. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng để sử dụng công nghệ niềng răng bậc cao.

Cha ông ta từ xưa vẫn nói “hiện đại thì hại điện”, vì vậy mà công nghệ càng cao thì càng đòi hỏi chi phí bỏ ra phải lớn hơn.

Tuy nhiên, sự đầu tư này sẽ không khiến bạn phải thất vọng vì áp dụng kỹ thuật mới có thể rút ngắn thời gian điều trị lên đến 6 tháng.

+ Thăm khám trước khi chỉnh nha

Nhằm hạn chế tối đa những sự cố phát sinh, trước khi niềng răng bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát cho bệnh nhân.

Việc này sẽ giúp bác sĩ xác định tình trạng chung của răng miệng, từ đó giải quyết trước các bệnh lý và tăng hiệu quả chỉnh nha.

Để niềng răng đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần lựa chọn nha khoa chất lượng và có tỷ lệ khách hàng chỉnh nha thành công cao.

Đồng thời, tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ, cũng như chú ý đến vấn đề dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe trong thời gian điều trị.

Như vậy, với câu hỏi “niềng răng ở lứa tuổi nào là hợp lý”, hẳn bạn đã có đáp án chuẩn xác nhất. Hãy lựa chọn thời điểm niềng răng phù hợp nhất mà bạn có thể sắp xếp được, và đừng ngần ngại để lại những câu hỏi còn băn khoăn dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề độ tuổi niềng răng
Niềng răng trẻ em: Quy trình, thời gian và phương pháp thực hiện

Niềng răng trẻ em: Quy trình, thời gian và phương pháp thực hiện

Khi trẻ có răng lệch lạc, mọc không đều, hô, móm, thưa,… thì niềng răng trẻ em là giải pháp tối ưu để nắn chỉnh các răng về đúng vị trí

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu tiền, Bảng giá chi tiết 2024

Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu tiền, Bảng giá chi tiết 2024

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng trẻ em ở đâu tốt nhất: Những lưu ý cần biết

Niềng răng trẻ em ở đâu tốt nhất: Những lưu ý cần biết

Các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc thẩm mỹ cho con cái nhiều hơn, đặc biệt là vấn đề niềng răng trẻ em ở đâu tốt. Tuy nhiên,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Quyết định của Phụ huynh: Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Quyết định của Phụ huynh: Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nguyễn Thị Linh Trang – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Nha Khoa Paris Đà Nẵng. Trẻ em

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang