Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Độ tuổi niềng răng Tốt & Thích Hợp Nhất là khi nào? Trên 20 được không?

Thời gian gần đây Nha Khoa Paris nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về vấn đề độ tuổi niềng răng thích hợp & tốt nhất. Và trong số đó cũng có rất nhiều khách hàng ở độ tuổi 20, 24, 25, 26, 30 và thậm chí là 40 thắc mắc không biết ở tuổi mình thì liệu niềng có được không? Có hiệu quả không? Cùng tìm hiểu chi tiết với Nha Khoa Paris tại đây.

I – Độ tuổi niềng răng bao nhiêu là lý tưởng nhất?

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi niềng răng đạt lý tưởng nhất là từ 12 – 16 tuổi, bởi hai lý do sau:

Đã mọc đủ răng vĩnh viễn: thông thường ở độ tuổi 12 – 16 tuổi thì răng sữa của trẻ đã thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn. Việc chỉnh nha trên răng vĩnh viễn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với răng sữa.

độ tuổi niềng răng

Xương hàm vẫn đang phát triển: Ở giai đoạn dưới 16 tuổi, xương hàm của trẻ vẫn tương đối mềm nên chân răng sẽ dễ di chuyển hơn. Do vậy kết quả chỉnh nha sẽ tốt và nhanh hơn.

II – Trẻ em mấy tuổi thì bắt đầu niềng răng được?

Mấy tuổi thì niềng răng được? Trẻ em có thể bắt đầu chỉnh nha sớm trong giai đoạn 6-11 tuổi bằng phương pháp đặc biệt riêng có tên gọi là trainer chỉnh nha.

Cụ thể, trẻ thường có các tật xấu như mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng,…đây là những thói quen có hại và có thể gây ra sự sai lệch về vị trí của răng.

Do đó, sử dụng hàm trainer cũng là một phương pháp định hình để răng mọc đúng chỗ hơn. Vì khí cụ này có tác dụng cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi, hạn chế được nguy cơ răng sai vị trí, lệch khớp cắn sau này.

niềng răng từ mấy tuổi

Tuy nhiên, hàm trainer chỉ có tác dụng định hình để hàm phát triển cân đối và ngăn ngừa các thói quen xấu gây hại cho răng ở các bé, chứ không thể thay thế phương pháp niềng răng tiêu chuẩn được áp dụng sau 12 tuổi.

Do đó, bố mẹ không nên chủ quan và cần cho bé đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn có nên sử dụng hàm trainer hay không.

III – Có giới hạn độ tuổi niềng răng không? Trên 20 tuổi niềng được không?

Với trình độ phát triển của y học , độ tuổi niềng răng là không có giới hạn. Điều kiện để thực hiện niềng răng chỉ là đảm bảo bệnh nhân có đủ sức khỏe để tuân theo phác đồ điều trị được bác sĩ đưa ra.

Trên thực tế, đã có rất nhiều ca niềng răng thành công mỹ mãn dù khách hàng không còn nằm trong độ tuổi lý tưởng để chỉnh nha.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, sau khi răng vĩnh viễn mọc hết thì càng thực hiện chỉnh nha sớm bao nhiêu, hiệu quả cũng tốt hơn bấy nhiêu.

Thời điểm sau 20 tuổi, mặc dù khách hàng vẫn có thể chỉnh nha nhưng thời gian sẽ bị kéo dài hơn. Do lúc này xương và răng đã phát triển hoàn thiện nên sẽ cứng hơn, khiến cho việc dịch chuyển răng trở nên khó khăn.

giới hạn độ tuổi niềng răng

Thêm vào đó, nếu khách hàng niềng răng khi đã 40, 50 tuổi thì kết quả đạt được có thể sẽ không được như kỳ vọng.

Vì ngoài việc xương đã cứng cáp làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển thì ở độ tuổi 40 – 50, răng cũng đã phải trải qua một khoảng thời gian dài “làm việc” vất vả.

Do đó cũng như những bộ phận khác, răng không thể tránh được các quy trình lão hóa tự nhiên hay các vấn về như viêm nướu, viêm nha chu,… từ đó dẫn đến khó khăn trong chỉnh nha.

Vì vậy, với các trường hợp niềng răng khi đã trưởng thành, khách hàng cần phải được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng

Trường hợp không thể niềng răng, bác sĩ sẽ tư vấn phương án thích hợp để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất, cũng như tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cho khách hàng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp
2.492 lượt đăng ký.

IV – Người nhiều tuổi niềng răng khác gì người ít tuổi?

Về thời gian chỉnh nha

Độ tuổi niềng răng có nhiều tác động đến thời gian niềng. Thông thường, người càng lớn tuổi thì thời gian để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt nhất cũng càng kéo dài.

20 tuổi niềng răng được không

Ngược lại trẻ em sẽ cần ít thời gian hơn vì các em vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nên xương hàm vẫn còn tính linh hoạt, dễ điều chỉnh. Đó là yếu tố tạo điều kiện tốt để răng di chuyển về vị trí nhanh hơn.

Về chi phí niềng răng

Niềng răng ở người lớn tuổi có chi phí cao hơn do chịu tác động của các yếu tố: độ phức tạp, thời gian niềng và bệnh lý về răng cần điều trị trước niềng.

Thông thường, chi phí niềng răng ở trẻ chỉ bằng 2/3 chi phí chỉnh nha cho người lớn. Thậm chí có những bé dùng hàm trainer sớm, lớn lên thì răng đã thẳng đẹp nên không cần niềng.

☘☘☘ XEM NGAY: Bảng chi phí niềng răng – chỉnh nha thẩm mỹ tại Nha Khoa Paris

Về quy trình niềng răng

Quy trình niềng răng chỉ có sự khác biệt giữa niềng răng tiêu chuẩn cho độ tuổi từ 12 trở lên và niềng răng trainer dành cho các bé 6 – 11 tuổi.

Với hàm trainer, phụ huynh và các bé chỉ cần gặp bác sĩ để được tư vấn và chọn hàm cho phù hợp. Sau đó, cha mẹ có thể hướng dẫn các bé sử dụng tại nhà, đảm bảo bé thực hiện đúng chỉ dẫn, không cần phải thường xuyên đến bác sĩ để thăm khám.

niềng răng 16 tuổi

Ngược lại, niềng răng tiêu chuẩn cần sự hỗ trợ liên tục của bác sĩ từ bước thăm khám cho đến công đoạn cuối cùng.

Đặc biệt, trong quá trình chỉnh nha, bệnh nhân cần đến nha khoa thăm khám định mỗi 4 – 8 tuần để được kiểm tra, chỉnh lại khí cụ và xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

V – Quá độ tuổi niềng răng vàng cần làm gì để tối ưu hiệu quả?

Độ tuổi niềng răng vàng khá ngắn, chỉ từ 12 – 16 tuổi. Nhưng thực tế, số lượng người có nhu cầu niềng răng ở độ tuổi từ 18 trở lên đang ngày càng gia tăng.

Khi đã vượt qua độ tuổi lý tưởng nhất, để nâng cao hiệu quả chỉnh nha bác sĩ cần phải có sự hỗ trợ từ các yếu tố sau:

+ Về khí cụ:

Những thiết bị hiện đại như máy lấy dấu răng, phần mềm xem trước kết quả chỉnh nha sẽ giúp bác sĩ phỏng đoán trước kết quả niềng răng.

28 tuổi niềng răng được không

Từ đó, bác sĩ sẽ kết hợp với kinh nghiệm thực tế để thiết kế khung/khay niềng với lực tác động chuẩn xác nhất.

+ Về công nghệ:

Công nghệ niềng răng càng hiện đại thì kết quả thu lại được càng tốt. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng để sử dụng công nghệ niềng răng bậc cao.

Cha ông ta từ xưa vẫn nói “hiện đại thì hại điện”, vì vậy mà công nghệ càng cao thì càng đòi hỏi chi phí bỏ ra phải lớn hơn.

Tuy nhiên, sự đầu tư này sẽ không khiến bạn phải thất vọng vì áp dụng kỹ thuật mới có thể rút ngắn thời gian điều trị lên đến 6 tháng.

+ Thăm khám trước khi chỉnh nha

Nhằm hạn chế tối đa những sự cố phát sinh, trước khi niềng răng bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát cho bệnh nhân.

Việc này sẽ giúp bác sĩ xác định tình trạng chung của răng miệng, từ đó giải quyết trước các bệnh lý và tăng hiệu quả chỉnh nha.

24 tuổi niềng răng được không

Để niềng răng đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần lựa chọn nha khoa chất lượng và có tỷ lệ khách hàng chỉnh nha thành công cao.

Đồng thời, tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ, cũng như chú ý đến vấn đề dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe trong thời gian điều trị.

Như vậy, với câu hỏi “độ tuổi niềng răng lý tưởng là bao nhiêu”, hẳn bạn đã có đáp án chuẩn xác nhất.

Hãy lựa chọn thời điểm niềng răng phù hợp nhất mà bạn có thể sắp xếp được, và đừng ngần ngại để lại những câu hỏi còn băn khoăn dưới bài viết này nhé!

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi