Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng có cần phải nhổ răng không? Nhổ răng nào & Mấy cái?

Niềng răng có phải nhổ răng không là câu hỏi thường thấy của rất nhiều khách hàng khi bác sĩ đưa ra yêu cầu này trong quá trình thăm khám trước khi niềng răng. Vậy tại sao niềng răng phải nhổ răng? Không nhổ thì có sao không? Nếu bắt buộc thì phải nhổ mấy cái? Thường là những cái nào? Liệu có ảnh hưởng gì không? Xem chi tiết tại bài viết này!

1. Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

Mục đích của việc nhổ răng khi niềng là để có thêm khoảng trống, từ đó có thể điều chỉnh răng về vị trí chuẩn. Do đó, niềng răng có cần phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Với các trường hợp niềng răng hô, mọc chen chúc, sai khớp cắn,…cần nhiều chỗ trống trên cung hàm để răng được đưa về vị trí chuẩn, bác sĩ có thể sẽ chỉ định nhổ răng.

niềng răng có cần nhổ răng không

Tuy nhiên, nếu sau quá trình thăm khám, bác sĩ nhận thấy việc điều chỉnh có thể được thực hiện mà không cần quá nhiều khoảng trống thì việc nhổ răng là không cần thiết.

Thay vào đó, một số phương pháp tạo ít khoảng trống và phù hợp hơn có thể được chỉ định, chẳng hạn như mài kẽ răng, nong hàm,…

2. Những trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng

Loại bỏ một số răng trên cung hàm sẽ giúp quá trình  chỉnh nha trở nên thuận lợi và đem lại kết quả tốt hơn. Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng thông thường bao gồm:

 • Răng hô: Đây là tình trạng phần răng cửa chìa ra ngoài, gây ảnh hưởng xấu tới toàn bộ khuôn mặt cũng như giọng nói của người bệnh. Thông thường đối với trường hợp răng bị hô thì sẽ cần nhổ từ 2 – 4 răng trên cung hàm để lấy khoảng trống kéo chữa hô răng.
 • Răng mọc chen chúc: răng mọc lệch hoặc chen nhau sẽ khiến cho hàm răng trở nên lộn xộn. nhổ bớt răng sẽ giúp tạo khoảng trống cho các răng còn lại được điều chỉnh vị trí và đều hơn trên cung hàm.

trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng

 • Sai khớp cắn: Răng 2 hàm không khớp nhau khiến suy giảm khả năng ăn nhai, lâu dần sẽ dẫn tới hậu quả là mòn răng. Việc loại bỏ một số chiếc răng để có không gian điều chỉnh khớp cắn sẽ đem đến hàm răng chuẩn khớp.
 • Răng quá nhiều: với những bệnh nhân có nhiều răng, có thể do không rụng răng sữa, răng mọc chìm, thì nên nhổ răng để có thêm vị trí sắp xếp răng

3. Chỉnh nha phải nhổ mấy cái răng? Nhổ 4 răng để niềng có sao không?

Niềng răng nhổ răng số 4, 5 hoặc 8 là phương án mà bác sĩ hay chọn rồi, tuy nhiên tổng cộng sẽ phải nhổ bao nhiêu cái răng trước khi chỉnh nha cũng là vấn đề khiến nhiều người quan tâm.

Về số lượng răng phải nhổ trước khi niềng thường sẽ không có con số chính xác và cụ thể, vì nó sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của từng người cũng như dựa vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Có trường hợp một và bác sĩ kinh nghiệm cao sẽ giúp bạn niềng răng không cần nhổ trong khi những người khác sẽ yêu cầu nhổ 1, 2 hoặc 4 răng

XEM THÊM:Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Cảm giác đau cỡ nào?

niềng răng nhổ mấy răng

Bên cạnh đó thì nhiều người cũng băn khoăn không biết tại sao răng chủ yếu lệch ở 1 bên, chỉ cần nhổ ở 1 hoặc 2 răng ở 1 bên thôi là đủ diện tích rồi, nhưng sao vẫn phải nhổ tới 4 răng trước khi niềng.

Lý do đơn giản là bởi nếu bạn chỉ nhổ 1 hoặc 2 chiếc răng số 4 hoặc số 5 thì sẽ tạo nên sự mất cân xứng giữa hai bên hàm và giữa hai hàm.

Khi xảy ra sự mất cân xứng về hình thể răng như vậy, bạn sẽ lại phải đối mặt với tình trạng mất thẩm mỹ khi cười. Bạn  không muốn điều đó xảy ra chứ!

4. Niềng răng nhổ răng số mấy? Có bắt buộc nhổ răng khôn không?

Tùy thuộc vào từng trường hợp thực tế của khách hàng, từng phác đồ điều trị của mà bác sĩ sẽ quyết định xem nên nhổ răng nào.

Trong đó răng số 4, số 5 và răng khôn thường là những chiếc răng được lựa chọn để loại bỏ khi chỉnh nha

4.1 Răng số 4

Khi ra quyết định chọn răng nào để nhổ trước khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ ưu tiên chiếc răng số 4 hơn cả.

Răng số 4 có cấu trúc tương đối lý tưởng (không quá to, không quá nhỏ) nên cung cấp vừa đủ khoảng trống để niềng răng (không thừa, không thiếu)

nhổ răng số 4 để chỉnh nha

Ngoài ra chức năng của răng số 4 trên cung hàm không thực sự quá lớn. Thậm chí nếu nhổ răng số 4 để niềng thì vẫn có răng số 5 thay thế. Mà hình thể 2 chiếc răng này rất giống nhau.

Vì thế niềng răng nhổ răng số 4 luôn là phương án lý tưởng nhất mà mọi bác sĩ ưa thích.

4.2 Răng số 5

Nhổ răng số 5 là trường hợp khá hạn chế khi chỉnh nha. Trừ khi do yêu cầu bắt buộc, nếu không các bác sĩ thường không chỉ định nhổ răng này

chỉnh nha nhổ răng số 5

Đây là chiếc răng có vị trí ngay sát nhóm răng hàm & đồng thời cũng đảm nhận chức năn hỗ trợ ăn nhai tương đối quan trọng.

4.3 Răng khôn số 8

Niềng răng có bắt buộc nhổ răng khôn không? Mặc dù bác sĩ sẽ ưu tiên loại bỏ răng số 4 hơn, tuy nhiên răng số 8 cũng thường được khuyến cáo nên nhổ trước khi niềng.

niềng răng có bắt buộc nhổ răng khôn không

Bởi vốn dĩ răng khôn không có chức năng ăn nhai với con người hiện đại. Do vậy bác sĩ thường loại bỏ rồi kéo lùi toàn hàm khi chỉnh nha.

Ngoài ra, chúng có xu hướng mọc chìm hoặc ngang sang một bên, khiến việc vệ sinh khó. Thậm chí còn tác động xấu cả những răng xung quanh nên việc loại bỏ là cần thiết.

4.4 Các răng còn lại

Phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định nên nhổ bớt răng nào trên cung hàm. Nếu răng thừa, hay răng mọc kẹ thì cũng sẽ phải nhổ bớt trước khi tiến hành chỉnh nha.

5. Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, nhổ răng khi niềng không gây ra ảnh hưởng gì đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc này phải được tiến hành bởi các bác sĩ có kinh nghiệm để không làm tổn thương đến hệ thống xương xung quanh.

Thêm vào đó, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ các răng tiền hàm như răng 4, răng 5. Nhóm răng này ít chức năng nên nhổ bỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Ngoài ra, lựa chọn nhổ răng số 8 cũng khá phổ biến do chiếc răng này là bộ phận khá “thừa”, lại dễ gây biến chứng nguy hiểm.

nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không

Do đó, nhổ răng để niềng sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của bệnh nhân trong suốt quá trình trong và sau khi chỉnh nha.

Ngoài ra, theo chia sẻ của một số người từng niềng răng, nhổ răng còn phần nào giúp khuôn mặt của họ trở nên thon gọn hơn.

Nguyên nhân là vì khi mới nhổ răng, việc ăn uống của bệnh nhân sẽ gặp khó khăn hơn, nên họ thường ăn ít, dẫn đến việc bị sút cân.

6. Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Không phải lúc nào chỉnh nha nào cũng yêu cầu nhổ răng. Nếu cung hàm đã có đủ khoảng trống cho việc điều chỉnh lại vị trí của răng, khách hàng sẽ không cần nhổ răng. Việc này sẽ giúp khách hàng giữ được răng tự nhiên một cách tối đa.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ phải thăm khám và chụp X-quang để có được phương án niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất.

niềng răng mà không nhổ răng được không?

Còn đối với trẻ em và người trẻ tuổi, hoàn toàn có thể sử dụng các kỹ thuật chỉnh nha khác trước khi niềng mà không cần phải nhổ bớt răng như:

 • Nong hàm: Bác sĩ sẽ sử dụng một loại khí cụ để mở rộng cung hàm và tạo độ hở giữa các răng trước khi niềng. Trung bình sẽ nong rộng hàm từ 3 – 6 tháng.
 • Mài bớt kẽ răng: Bác sĩ sẽ mài bớt kẽ răng để tạo khoảng giúp di chuyển các răng có độ lệch lạc nhẹ. Ngoài việc mài kẽ răng giúp nới rộng khoảng cách giữa các răng thì nó cũng giúp thu nhỏ kích thước răng đối với người sở hữu những chiếc răng lớn.

Qua bài viết niềng răng có cần nhổ răng không, hi vọng bạn đọc hiểu được lúc nào cần nhổ và lúc nào thì không cần.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi