Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không – Bác sĩ nha khoa tư vấn

Để đảm bảo kết quả chính nha cũng như sức khỏe răng miệng, bạn nên nhổ răng khôn trước khi niềng răng. Tất nhiên, đối với các trường hợp răng thưa, răng khôn đã phát triển đầy đủ và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào thì không cần phải nhổ răng. Do đó, để có câu trả lời chính xác cho vấn đề “Niềng răng có phải nhổ răng khôn không?” bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ nha khoa.

1. Niềng răng có phải nhổ răng khôn không

Răng khôn có vị trí và thời điểm phát triển khá đặc biệt, nên để không gây ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng thì nên nhổ răng khôn trước khi niềng răng. Đây chính là lời khuyên của bác sĩ Vũ Đình Công – Phó Giám Đốc chuyên môn phụ trách Niềng răng, Răng sứ khu vực miền Bắc hệ thống Nha Khoa Paris.

Theo đó, răng khôn hay còn được gọi là răng số 8 thường phát triển trong độ tuổi từ 17 – 25. Vì vậy, quá trình răng khôn mọc có thể xảy ra sau khi đã niềng răng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp khi chỉnh nha không đòi hỏi nhổ răng số 8. Điển hình là khi răng mọc thưa, răng khôn đã mọc hoàn chỉnh và không có vấn đề về sự lệch lạc hay răng mọc ngầm.

Do đó, để biết được chính xác trường hợp của mình khi niềng răng có cần nhổ răng khôn không thì bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra và đưa ra chỉ định cụ thể.

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không

Niềng răng sẽ phải nhổ răng khôn trong một số trường hợp

2. Vì sao cần tiến hành nhổ răng khôn khi niềng

Việc tiến hành nhổ răng khôn khi niềng sẽ hướng đến ba lợi ích là tạo khoảng trống cho hàm răng di chuyển, ngăn ngừa bệnh lý về răng nướu và bảo vệ kết quả chỉnh nha.

2.1. Tạo khoảng trống cho hàm răng di chuyển

Dù răng số 8 mọc thẳng, không gây ra bất kỳ sự ảnh hưởng nào nhưng nếu cung hàm hẹp, không đủ khoảng trống cho các răng di chuyển thì bác sĩ cũng thường chỉ định nhổ bỏ.

Răng khôn nằm ở trong cùng nên cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thêm vào đó, nhờ vào kích thước “quá khổ” nên khi nhổ răng số 8 sẽ tạo ra một khoảng trống lớn trên cung hàm.

Nhờ vậy, bác sĩ có thể kéo, dàn đều răng ra tận cùng của góc hàm, từ đó giúp răng di chuyển về đúng vị trí theo mong muốn, tạo khoảng cách giữa các răng đều và đẹp hơn.

2.2. Ngăn ngừa các bệnh lý về răng nướu

Vì là răng mọc cuối cùng trên cung hàm, nên việc vệ sinh răng số 8 sạch sẽ thường rất khó. Thức ăn rất dễ bị giắt lại, đồng thời các mảng bám cũng tích tụ nhiều hơn và trở thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tăng sinh nhanh chóng.

Trong các trường hợp răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm sẽ có những hệ quả không mong muốn. Đầu tiên, nó gây ra sự sưng đau và ảnh hưởng đến các răng kề cạnh. Thêm vào đó, việc răng mọc lệch còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm lợi trùm, viêm nha chu, và sâu răng.

Thế nên, nhổ răng khôn khi chỉnh nha còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về răng nướu một cách hiệu quả.

2.3. Bảo vệ kết quả niềng răng

Răng khôn phát triển rất muộn, thậm chí có những người đến năm 30 tuổi mới mọc đầy đủ. Trong khi đó chúng thường mọc sai vị trí, rất khó kiểm soát.

Nên dù lúc đang niềng hay khi đã niềng xong thì sự phát triển của răng số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng, thậm chí còn gây ra tình trạng tái xô lệnh.

Vì vậy, nhổ răng khôn để bảo vệ kết quả niềng răng là điều vô cùng cần thiết.

Vì sao cần tiến hành nhổ răng khôn khi niềng

Nhổ răng khôn khi niềng sẽ mang đến nhiều lợi ích

3. Những răng nào cần nhổ khi niềng răng

Nhổ răng số mấy khi niềng sẽ được bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng cung hàm thực tế của từng khách hàng. Nhưng để hạn chế các tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng thì răng số 4, 5 và 8 sẽ là những răng thường được chỉ định nhổ bỏ nhiều.

Tất nhiên sẽ không phải là cùng lúc nhổ bỏ cả 3 vị trí mà chỉ là 1 trong 3 mà thôi. Về mặt số lượng răng cần nhổ mỗi người cũng sẽ khác nhau, người thì nhổ 1, 2 cái, nhưng có người cần phải nhổ 4 cái tổng trên cả hai hàm mới đủ khoảng trống đạt chuẩn.

3.1. Răng số 4 cần nhổ

Phần lớn răng số 4 sẽ là răng được bác sĩ chỉ định đầu tiên với mục đích niềng răng. Xét về cấu trúc và vị trí trên cung hàm, răng số 4 nằm ở chính giữa, có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ nên hoàn toàn tạo ra khoảng trống vừa đủ để các răng còn lại dịch chuyển.

Còn xét về mặt chức năng thì răng số 4 là răng tiền hàm, đơn thuần chỉ là phối hợp với các răng khác để ăn nhai và nghiền thức ăn. Như vậy, chúng không đóng vai trò quá quan trọng trên cung hàm, nên hoàn toàn dễ hiểu vì sao nhổ răng số 4 lại là phương án mà các bác sĩ sẽ cân nhắc đến đầu tiên.

Răng số 4 cần nhổ

Răng số 4 cần nhổ

3.2. Răng số 5 cần nhổ

Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng là một răng tiền hàm nên cấu tạo sẽ không có sự khác biệt quá nhiều. Vai trò cũng chúng cũng chỉ là tham gia hỗ trợ vào quá trình ăn nhai, đảm bảo cho thẩm mỹ tổng thể.

Hơn thế ở vị trí của răng số 5, phía dưới cũng không tiếp xúc với nhiều dây thần kinh và hiếm khi bị ảnh hưởng nếu nhổ. Nên chỉ định nhổ răng số 5 được áp dụng với nhiều trường hợp khác nhau như răng hô, móm, mọc chen lấn, xô lệch.

3.3. Răng số 8 cần nhổ

Có kích thước lớn nhưng đây lại răng mọc sau cùng trên cung hàm nên gần như sẽ không mang chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ quá nhiều. Thậm chí, nhiều người dù không chỉnh nha vẫn nhổ răng số 8, đặc biệt là đối với các trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm.

Hơn thế, do răng số 8 có kích thước lớn lại mọc cuối cùng nên thường cung hàm đã không còn đủ chỗ và đây là nguyên nhân khiến chúng ta bị đau nhức, các răng xung quanh bị ảnh hưởng khi chúng mọc lên.

Vì thế, căn cứ vào tình trạng của khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 8 khi tiến hành chỉnh nha.

Răng số 8 cần nhổ

Răng số 8 cần nhổ

4. Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không

Ắt hẳn rất nhiều người trong chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, tình trạng hô nhẹ khi niềng sẽ không nhất thiết phải nhổ răng.

Tuy nhiên, trên thực tế niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Quan trọng nhất là cấu trúc hàm và mật độ răng của bạn như thế nào.

Nếu răng của bạn thưa hoặc cung hàm rộng thì khi tiến hành niềng răng hô nhẹ có thể sẽ không cần thiết phải thực hiện nhổ răng.

Ngược lại, nếu các răng của bạn quá khít, không còn chỗ trống trên cung hàm thì bắt buộc phải nhổ răng khi niềng răng hô thì mới đạt được kết quả như mong muốn.

Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không

Niềng răng hô nhẹ phải nhổ răng khi cung hàm không còn đủ chỗ trống

5. Niềng răng móm có phải nhổ răng không

Đối với trường hợp niềng răng móm ở độ tuổi trưởng thành, cấu trúc hàm phức tạp thì khả năng phải nhổ răng là vô cùng cao.

Với niềng răng móm, bạn có thể phải nhổ 2 – 4 răng và thường là răng số 4 hoặc số 5. Ngoài ra những trường hợp có thêm răng 8 mọc lệch, mọc ngầm thì cũng cần nhổ bỏ.

Nhìn chung, nhổ răng khi niềng răng móm sẽ được bác sĩ nha khoa đưa ra chỉ định rõ ràng và nhằm đảm bảo kết chỉnh nha được tốt nhất.

Hơn thế, nếu bạn đi niềng răng từ sớm và nhất là các bé thì khả năng phải nhổ răng khi niềng móm là rất thấp. Đây cũng là lý do vì sao các bác sĩ chỉnh nha luôn đưa ra lời khuyên nên đi niềng răng càng sớm càng tốt, tất nhiên vẫn phải đúng thời điểm để đạt được tỷ lệ thành công cao hơn.

6. Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không

Thực chất, răng khểnh cũng là một trong những trường hợp răng mọc lệch lạc, dẫn đến khớp cắn bị sai. Do đó, chúng ta bắt buộc phải nhổ răng khi thực hiện chỉnh nha nếu như cung hàm nhỏ, không còn đủ khoảng trống để các răng khác di chuyển.

Không phải ai cũng may mắn sở hữu chiếc răng khểnh duyên, chúng dẫn đến mất thẩm mỹ và ăn nhai khó khăn.

Để làm những chiếc răng khểnh về lại vị trí thì chỉnh nha luôn được đánh giá là giải pháp tối ưu hàng đầu. Nhưng nếu cung hàm quá hẹp thì cần nhổ đi một vài chiếc răng nhằm tạo khoảng trống cho vị trí mới của răng.

Tất nhiên, nếu các răng của bạn khá thưa và cung hàm còn đủ khoảng trống thì không nhất thiết phải nhổ bỏ bất kỳ một chiếc răng nào.

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không

Niềng răng khểnh phải nhổ răng khi không còn đủ khoảng trống

7. Nhổ răng khi niềng có hại không

Bác sĩ Vũ Đình Công chia sẻ thêm, nhổ răng khi chỉnh nha không ảnh hưởng tới sức khỏe và không nguy hiểm.

Trong nha khoa, đây chỉ là một kỹ thuật tương đối đơn giản ngay cả với các trường hợp nhổ răng khôn cũng chỉ là ca tiểu phẫu. Đối với các răng số 4 hoặc 5 thì khi nhổ cũng tiến hành rất nhanh chóng chỉ mất khoảng 5 – 10 phút là bác sĩ đã loại bỏ chúng ra khỏi hàm.

Cùng với đó, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, trang thiết bị đầy đủ và công nghệ tiên tiến thì quá trình nhổ răng khi niềng sẽ diễn ra rất an toàn, nhanh chóng và hạn chế tối đa các tác động xâm lấn.

Điển hình như công nghệ nhổ răng không đau bằng máy siêu âm Piezotome, đây là công nghệ nhổ răng hiệu quả bậc nhất đang được rất nhiều đơn vị uy tín áp dụng.

Với việc sử dụng các bước sóng siêu âm làm đứt dây chằng xung quanh răng khiến răng lung lay mà không cần rạch nướu, công nghệ trên sẽ hạn chế tối đa các tác động xâm lấn, bảo vệ các mô nướu xung quanh.

Đồng thời, qua đó còn giúp rút ngắn thời gian lành thương sau khi nhổ răng để niềng giúp đảm bảo sức khỏe của bạn tốt hơn.

Phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome sẽ hạn chế tối đa các biến chứng, nguy hiểm cũng như rủi ro trong quá trình thực hiện. Vì vậy, so với phương pháp truyền thống thì đây đang là dịch vụ được đông đảo mọi người ưa chuộng hơn.

Như vậy, niềng răng có phải nhổ răng khôn không luôn là vấn đề được mọi người quan tâm đến rất nhiều đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài. Đây là một câu hỏi rất khó đưa ra đáp án cụ thể là phải hay không phải. Vì mọi quyết định được đưa ra sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Không phải tất cả mọi người khi thực hiện chỉnh nha đều sẽ phải nhổ răng khôn. Nhưng trong một số trường hợp thì đấy lại là điều kiện bắt buộc, không chỉ đảm bảo cho kết quả niềng răng mà còn giúp hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của chính bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề giải đáp niềng răng
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Niềng răng trước và sau: Thay đổi lớn, khác biệt rõ rệt

Niềng răng trước và sau: Thay đổi lớn, khác biệt rõ rệt

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng, bọc răng

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Có rất nhiều khách hàng vẫn chưa hình dung được như thế nào được gọi là một ca niềng răng thành công? Trước và sau khi niềng răng sẽ

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Có thể niềng răng sau khoảng 1-2 tháng sau quá trình niềng do không gây xâm lấn răng. Tuy nhiên, khi mang thai, các chị em không nên

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Niềng răng mặt lệch: Nguyên nhân, cách khắc phục và chi phí

Niềng răng mặt lệch: Nguyên nhân, cách khắc phục và chi phí

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map