HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng cửa mọc lệch vào trong nên hỗ trợ điều trị như thế nào?

Răng cửa mọc lệch vào trong là biêu hiện của tình trạng khớp cắn ngược gây ra khẩu hình móm. Có hai dạng khớp cắn ngược tương ứng với hai phương pháp điều trị khác nhau.

 

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm. Đây là hiện tượng răng hàm trên ở phía trong so với hàm dưới khi khép môi lại. Trật tự này ngược lại với trật tự thông thường của cấu tạo hàm là răng hàm trên luôn ở ngoài so với răng hàm dưới, đặc biệt là các răng phía trước như răng cửa. Khi khớp cắn đúng trật tự này sẽ phản ánh độ tương quan giữa vòm hàm trên với hàm dưới là tương xứng với nhau.

Răng cửa mọc lệch vào trong nên điều trị như thế nào? 1

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng cửa mọc lệch vào trong gây ra hiện tượng khớp cắn ngược. Có thể do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới. Cũng có thể do khi còn nhỏ, trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi. Ngoài ra, khớp cắn ngược còn do xương hàm trên phát triển kém hoặc xương hàm dưới phát triển quá mạnh. Đôi khi cũng do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau khiến cho răng cửa hàm trên ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

 

Điều trị khớp cắn ngược do răng

Cách tốt để hỗ trợ điều trị khớp cắn ngược là sử dụng khí cụ để nong rộng hàm và đẩy răng cửa ra phía trước. Có hai loại khí cụ được áp dụng là khí cụ tháo lắp và khí cụ gắn chặt.

– Khí cụ tháo lắp khá bất tiện vì gây vướng và phải đeo liên tục kể cả khi ăn nhai. Ít người có thể thích nghi được với loại khí cụ này, chủ yếu sử dụng cho người lớn.

– Khí cụ gắn chặt: là loại khí cụ được gắn cố định vào răng và hàm, ít gây vướng hơn, thích hợp cho cả trẻ em.

Sự dịch chuyển răng có thể đạt được sau 2 – 4 tuần đeo khí cụ. Thời gian điều trị chỉ sau 3 – 6 tháng.

Răng cửa mọc lệch vào trong nên điều trị như thế nào? 2

3. Hỗ trợ điều trị khớp cắn ngược do xương

Ở mức độ nhẹ, đặc biệt với người trong độ tuổi từ 12 – 13  bị khớp căn ngược do xương có thể vẫn chỉ cần sử dụng khí cụ tháo lắp là khí cụ ngoài mặt Face mask. Khí cụ này có tác dụng kích thích sự phát triển của xương hàm trên, tuy nhiên khi đeo cũng khá vướng và yêu cầu phải đeo liên tục

Khớp căn ngược có mức độ nặng, nguyên nhân do xương hàm dưới phát triển, xương hàm trên kém phát triển hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì hướng điều trị hơn cả là phẫu thuật tạo hình lại vòm hàm. Phương pháp này áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Đây là độ tuổi mà các dấu hiệu tăng trưởng của xương hàm đã dừng lại, các sai khác của khuôn mặt cũng không còn tiếp tục. Khi đó, phẫu thuật tạo hình với giữ nguyên được kết quả, nếu phẫu thuật tạo hình xong mà xương vẫn tiếp tục phát triển, khuôn mặt vẫn trong giai đoạn có những thay đổi thì hiệu quả tạo hình không được bảo toàn.

Răng cửa mọc lệch vào trong nên điều trị như thế nào? 3

Giai đoạn đầu vẫn phải đeo khí cụ để nắn đều các răng, đẩy răng cửa ra trước để có thế răng chuẩn, sau đó mới tiến hành phẫu thuật. Sự kết hợp này nhằm đảm bảo cho hai hàm răng trên và dưới có tương quan chuẩn bình thường và thẩm mỹ. Nếu chỉ phẫu thuật tạo hình thôi thì chỉ có tác dụng chỉnh xương, trong khi thế răng vẫn hướng vào trong không chuẩn.

Do đó, theo các bác sỹ Nha khoa Paris, điều quan trọng để hỗ trợ điều trị khớp cắn ngược hiệu quả là theo dõi sức khỏe răng miệng từ sớm cho trẻ. Phát hiện sớm sẽ có thể khắc phục bằng những cách thông thường mà không cần tới chỉnh nha hay phẫu thuật tạo hình.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí !

TRUNG TÂM NHA KHOA PARIS

TƯ VẤN 24/7: 1900.6900

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng cửa mọc lệch vào trong nên hỗ trợ điều trị như thế nào? trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X