Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Đánh lún răng là gì? Mất bao lâu? Quy trình thế nào?

Đánh lún răng là một kỹ thuật hỗ trợ trong niềng răng nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Bằng cách sử dụng minivis hoặc dây cung để tạo lực kéo, giúp răng di chuyển. Vậy quy trình đánh lún cụ thể như thế nào? Có đau không? Hết bao nhiêu tiền? Tìm hiểu ngay!

1. Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng là kỹ thuật nha khoa nhằm kéo 1 răng hoặc 1 khối răng hàm trên lên cao hơn. Bác sĩ sẽ cắm 1 – 2 minivis vào xương hàm, sau đó dùng dây thun nha khoa kết nối minivis với mắc cài niềng răng. Lực kéo từ dây thun sẽ điều chỉnh răng về vị trí mong muốn

đánh lún răng là như thế nào

Đánh lún răng là như thế nào

Đối với trường hợp chỉnh nha thẩm mỹ thì đây là một kỹ thuật rất có lợi cho khách hàng bởi:

 • Hạn chế nhổ răng: Trong nhiều trường hợp, nếu đánh lún hàm vẫn có thể tạo lực giúp răng dịch chuyển mà không cần phải nhổ răng. Mặc dù nhổ răng không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng khi niềng nhưng việc bảo tồn răng thật vẫn được ưu tiên hàng đầu.
 • Không cần phẫu thuật hàm: Nếu cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, đánh lún có thể giúp hàm cân đối, hạn chế thực hiện ca phẫu thuật phức tạp này.

2. Tác dụng của đánh lún răng là gì? Trường hợp nào cần thực hiện?

2.1. Đánh lún nhóm răng cửa hàm trên chữa cười hở lợi

Trong trường hợp cười hở lợi, phương pháp điều trị thông thường sẽ là phẫu thuật cắt bỏ bớt xương hàm. Tuy nhiên, nếu mức độ cười hở lợi nhẹ, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng kỹ thuật đánh lún răng hàm trên để điều trị.

đánh lún răng chữa cười hở lợi

đánh lún răng chữa cười hở lợi

Khi áp dụng kỹ thuật này, phần xương hàm trên sẽ tiêu giảm bớt nhưng không làm thay đổi chiều dài của răng. Do đó, phần lợi sẽ bớt lộ ra ngoài và nụ cười trở nên hài hòa hơn

2.2. Đánh lún răng chữa khớp cắn sâu

Điều trị khớp cắn sâu là một trong những tác dụng phổ biến khác của kỹ thuật đánh lún răng. Tùy thuộc vào mức độ, tình trạng cắn sâu của từng người mà bác sĩ sẽ áp dụng đánh lún tương đối hoặc tuyệt đối.

Với kỹ thuật đánh lún răng tương đối, bác sĩ sẽ làm thấp nhóm răng cửa hàm dưới hoặc kéo cao nhóm răng cửa hàm trên bằng dây cung. Ngoài ra sẽ kết hợp làm trồi lên khu vực răng cối, đưa khớp cắn về đúng vị trí.

ĐỌC NGAY: Những tác hại của khớp cắn sâu

khắc phục khớp cắn sâu bằng đánh lún

khắc phục khớp cắn sâu bằng đánh lún

Với kỹ thuật đánh lún tuyệt đối, bác sĩ sẽ chỉ dùng minivis để điều chỉnh nhóm răng cửa. Phương pháp này chỉ dùng khi phần răng hàm không bị sai lệch.

2.3. Khắc phục răng hô vẩu, thân răng dài

Mặc dù các trường hợp răng hô, vẩu do xương hàm thường phải phẫu thuật cắt bớt xương hàm. Tuy nhiên trong một số trường hợp, kết hợp đánh lún răng và chỉnh nha vẫn có thể khắc phục hàm răng hô, vẩu.

làm lún răng chữa hô, vẩu

Làm lún răng chữa hô, vẩu

Xác suất để có thể áp dụng phương pháp này tương đối thấp. Cần được bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu, có kinh nghiệm lâu năm chuẩn đoán và lên phác đồ.

2.4. Khắc phục vấn đề do mất răng lâu năm

Khi răng bị mất lâu ngày, những răng đối diện có thể bị trồi lên hoặc thụt xuống. Do vậy trước khi trồng lại răng, có thể cần thực hiện đánh lún răng.

làm lún răng điều chỉnh răng bị trồi

Làm lún răng điều chỉnh răng bị trồi

Tác dụng chính của kỹ thuật đánh lún răng bao gồm để thực hiện chữa cười hở lợi không cần phẫu thuật hoặc hỗ trợ trong quá trình chỉnh nha niềng răng (thường với bệnh nhân bị khớp cắn sâu hoặc khớp cắn hở).

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp
2.492 lượt đăng ký.

3. Các phương pháp đánh lún phổ biến

Hiện có hai cách đánh lún được áp dụng phổ biến tại các trung tâm nha khoa uy tín là: Đánh lún răng bằng dây cung và bằng minivis.

3.1. Đánh lún răng bằng dây cung

Đây là kỹ thuật sử dụng thêm một dây cung CNA khác có kích thước 0.17 x 0.25 dạng Proform. Chiếc dây cung này sẽ được uốn cong theo hình bậc thang với 1 góc 120 độ tại vị trí giữa răng số 2 và răng số 3 ở cả 2 bên (ướm trên mẫu hàm hoặc miệng khách hàng), sau đó sẽ được kết nối với hệ thống mắc cài để hỗ trợ thực hiện đánh lún răng cửa

3.2. Đánh lún bằng minivis

Minivis (Vít niềng răng) được thiết kế tương tự như chiếc ốc vít, có kích thươc nhỏ được bác sĩ cắm vào xương hàm trên và sử dụng dây thun gắn vào hook để tạo lực, giúp răng dịch chuyển nhanh chóng hơn.

Đánh lún răng bằng minivis

Đánh lún răng bằng minivis

4. Quy trình đánh lún răng diễn ra thế nào?

Dựa vào phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định đánh lún răng cho khách hàng sau khi đã niềng răng được khoảng 2 – 3 tháng.

Tại nha khoa Paris quy trình đánh lún bằng minivis được thực hiện theo tiêu chuẩn Pháp với các bước sau:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám và tư vấn

Trước khi cắm minivis, bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng và tư vấn tác dụng quy trình điều trị cho khách hàng hiểu để chuẩn bị tâm lý tốt nhất.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Vệ sinh khoang miệng nhằm loại bỏ mọi vi khuẩn gây ảnh hưởng đến quá trình cắm minivis. Sau đó, bác sĩ sẽ gây tê vị trí cắm vis, có thể là đánh lún răng cửa hoặc răng hàm giúp quá trình cắm không gây đau đớn cho khách hàng.

quy trình đánh lún răng

Quy trình đánh lún răng

Bước 3: Đánh lún bằng vít

Bác sĩ sẽ đặt minivis vào trong xương hàm, sau đó gắn thun kết nối vào hook niềng răng. Đồng thời, điều chỉnh dây cung tác dụng lực vừa đủ để răng dịch chuyển.

Bước 4: Bác sĩ tư vấn chăm sóc

Sau khi đã hoàn tất quy trình đánh lún răng bằng minivis, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc răng sau khi cắm vis để hiệu quả được tốt nhất.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

5. Một số câu hỏi thường gặp về kỹ thuật đánh lún răng

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan được khá nhiều khách hàng thắc mắc gửi về Nha Khoa Paris, bạn có thể tham khảo thêm

5.1  Đánh lún răng mất bao lâu?

Kỹ thuật đánh lún bằng dây cung hay minivis được thực hiện khá nhanh. Tại nha khoa Paris, đánh lún được áp dụng công nghệ hiện đại giúp thời gian đánh lún nhanh chóng hơn.

Chỉ mất khoảng 15 – 20 phút là hoàn tất quá trình đánh lún khi niềng răng. Tuy nhiên, để gỡ bỏ hoàn toàn dây cung hoặc minivis sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Thông thường sẽ khoảng 3 – 6 tháng, khí cụ này sẽ được tháo bỏ.

5.2 Đánh lún răng có đau không?

Không ít người băn khoăn rằng đánh lún niềng răng có đau không, có ảnh hưởng gì không? Trên thực tế, đã có hàng ngàn ca chỉnh nha thực hiện đánh lún thành công và hầu hết đều không gây đau nhức hay ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

đánh lún răng có đau không

Đánh lún răng có đau không

Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ không gây đau nhức và an toàn trong quá trình điều trị khi được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao và ứng dụng công nghệ tân tiến.

Đối với đánh lún bằng minivis, khi vis được cắm vào hàm sẽ được gây tê nên sẽ không có cảm giác đau nhức. Sau khi cắm xong nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ để tránh đau nhức sau khi hết thuốc tê.

5.3 Đánh lún răng bao nhiêu tiền?

Mức giá đánh lún răng thường được tính dựa vào số lượng minivis, do đó càng nhiều vis thì chi phí càng cao. Thông thường số vít tối thiểu để thực hiện trong quá trình niềng là 4.

Hiện tại, mức giá áp dụng cho kỹ thuật đánh lún tại các trung tâm nha khoa là từ 2 – 3 triệu đồng/ vis. Tại nha khoa Paris, chúng tôi hỗ trợ tối đa chi phí cắm vis cho khách hàng với mức giá ưu đãi 2,5 triệu đồng/ vis.

Trên đây là những thông tin quan trọng về đánh lún răng trong chỉnh nha. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về phương pháp này,

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi