Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Khí cụ chỉnh nha là gì? List 13 loại khí cụ niềng răng Phổ Biến Nhất

Những loại khí cụ chỉnh nha được sử dụng phổ biến trong quá trình niềng răng gồm có: mắc cài, dây cung, hook, band, thun liên hàm, minivis, lò xo, thun chuỗi, hàm duy trì… Tuy nhiên, không phải ai niềng răng cũng cần dùng tất cả các khí cụ trên. Dựa theo tình trạng răng miệng của mỗi người, bác sĩ sẽ lựa chọn khí cụ phù hợp nhất.

1. Khí cụ chỉnh nha là gì

Khí cụ chỉnh nha là một thuật ngữ dùng để chỉ các dụng cụ trong nha khoa được sử dụng để hỗ trợ quá trình nắn chỉnh răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm. Chúng là một trong những bộ phận của hệ thống niềng răng, có thể là niềng răng tháo lắp, niềng răng mắc cài hay niềng răng khay trong.

Những khí cụ niềng răng có thể nằm cố định để đảm bảo độ chắc chắn và duy trì lực kéo răng ổn định ở mỗi giai đoạn chỉnh nha. Ngoài ra, nhiều khí cụ có thể tháo lắp để vừa đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày, vừa giúp răng di chuyển dễ dàng hơn.

Hiện có rất nhiều loại khí cụ với những công dụng khác nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần sử dụng toàn bộ khí cụ trong quá trình niềng răng.

Khí cụ chỉnh nha hỗ trợ quá trình nắn chỉnh răng

Khí cụ chỉnh nha hỗ trợ quá trình nắn chỉnh răng

2. Tổng hợp các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ cần sử dụng các loại khí cụ tương ứng để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Với kỹ thuật niềng răng mắc cài, bác sĩ thường dùng các loại khí cụ như: dây cung, mắc cài, hooks, band… Trong khi đó, khay niềng và attachment được sử dụng khi chỉnh nha khay trong.

2.1. Khí cụ chỉnh nha đối với niềng răng có mắc cài

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật nắn chỉnh răng truyền thống nhưng đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Với phương pháp trên, các bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mắc cài cùng các khí cụ khác như dây cung, thun buộc, minivis… lên răng để kéo răng mọc sai lệch về đúng vị trí.

2.1.1. Dây cung (Archwires)

Đây là một trong những khí cụ không thể thiếu đối với kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài. Dây cung có cấu tạo dài và mảnh, thường được gắn cố định với những mắc cài nằm trên thân răng bằng dây thun hoặc chốt tự động.

Các loại dây cung được sử dụng phổ biến tại cơ sở răng hàm mặt là dây cung hợp kim kim loại quý, dây cung Cobalt – Chromium, dây cung Stainless Steel, dây cung Niken – titan và dây cung Titan – Beta.

Dây cung có nhiệm vụ chính là tạo lực kéo giúp dịch chuyển các răng mọc sai lệch trên cung hàm. Áp lực từ dây cung giúp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn giữa hai hàm. Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết của dây cung định kỳ để răng dịch chuyển theo đúng tiến độ.

2.1.2. Mắc cài (Bracket)

Mắc cài là khí cụ được các bác sĩ gắn trực tiếp lên bề mặt của răng. Loại khí cụ trên có nhiệm vụ giúp răng dịch chuyển theo đúng hướng và lực mà bác sĩ mong muốn.

Mắc cài được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể là kim loại, sứ hoặc pha lê. Trong đó, mắc cài pha lê và sứ được đánh giá cao hơn về tính thẩm mỹ do có màu sắc tương đồng với răng thật.

Hiện mắc cài được chia thành hai loại chính là mắc cài thường và mắc cài tự buộc:

 • Mắc cài thường: Bác sĩ cần sử dụng thun buộc để giữ chắc dây cung trong mắc cài. Khi sử dụng loại mắc cài thường, bạn cần tới nha khoa thăm khám nhiều lần hơn để bác sĩ thay thun và siết răng định kỳ. Bởi sau một thời gian, độ đàn hồi của dây thun sẽ bị giảm xuống đáng kể. Khi đó, khả năng giữ dây cung chắc chắn cũng bị ảnh hưởng.
 • Mắc cài tự buộc: Đây là một sự cải tiến so với mắc cài thông thường. Hệ thống nắp trượt tự động sẽ thay thế cho thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Nhờ vậy, lực kéo tác động lên răng luôn ổn định, giúp răng nhanh chóng dịch chuyển tới đúng vị trí.
Mắc cài được gắn trực tiếp lên bề mặt răng

Mắc cài được gắn trực tiếp lên bề mặt của răng

2.1.3. Hook

Hook là một loại khí cụ niềng răng có dạng móc và thường được sử dụng để gắn thun. Thông thường, hook sẽ được bác sĩ gắn ở răng nanh, răng cối nhỏ, band hoặc mắc cài của răng cối lớn.

Tùy từng trường hợp chỉnh nha, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng những loại hook khác nhau như hook cong, hook thẳng, hook 1 móc, hook 3 móc hoặc chặn đuôi. Thông thường, hook niềng răng được kết hợp với các khí cụ khác như dây thun, dây cung, minivis… để kéo liên kết hai hàm với nhau.

2.1.4. Band (khâu)

Band hay khâu chỉnh nha là một vòng kim loại nhỏ, hình tròn và thường được gắn vào răng hàm số 6 hoặc số 7. Band niềng có cấu tạo gồm:

 • Móc phía ngoài để móc chun hoặc lò xo.
 • Ống phía má để luồn dây cung.
 • Ống phía lưỡi để gắn các khí cụ.

Band niềng được sử dụng xuyên suốt từ đầu cho tới cuối quá trình chỉnh nha. Chúng sẽ tạo điểm tựa và giữ chắc hệ thống mắc cài. Ngoài ra, band niềng còn hỗ trợ tác động lực vào răng, giúp rút ngắn thời gian đeo niềng.

Không phải tất cả các trường hợp chỉnh nha đều cần gắn band niềng. Chúng chỉ được bác sĩ sử dụng nếu như cần tới khí cụ nong hàm hoặc thân răng ngắn và gắn mắc cài có thể bị bung.

2.1.5. Thun liên hàm (Rubber bands)

Thun liên hàm được bác sĩ chỉ định sử dụng với trường hợp kéo răng khểnh, răng mọc lệch hẳn về phía trên và điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm. Loại khí cụ trên có hình dáng tương tự như những chiếc thun thông thường. Tuy nhiên chúng có độ đàn hồi cao và được làm từ chất liệu cao su đã được kiểm định về mức độ an toàn đối với sức khỏe răng miệng.

Một đầu của thun liên hàm được đặt vào mắc cài hàm trên và đầu còn lại gắn vào mắc cài hàm dưới nhằm tạo lực kéo vừa phải giúp răng dịch chuyển. Vị trí gắn thun sẽ khác nhau đối với từng trường hợp. Bác sĩ có thể gắn vào móc ở trên mắc cài hoặc gắn vào vít chỉnh nha.

2.1.6. Minivis (vít niềng răng)

Minivis hay vít niềng răng là một khí cụ được thiết kế với hình xoắn ốc. Minivis thường có kích thường khá nhỏ (đường kính là 1,4 – 2 mm và chiều dài từ 6 – 12 mm). 

Vít chỉnh nha được bác sĩ sử dụng nhằm tạo một điểm neo vững chắc kết nối với hệ thống mắc cài, giúp răng mọc sai lệch nhanh chóng trở về đúng vị trí trên cung hàm và điều chỉnh khớp cắn chuẩn hơn. Ngoài ra, minivis có thể giúp rút ngắn quá trình đeo niềng tới 3 – 9 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp chỉnh nha đều cần phải bắt vít chỉnh nha. Minivis thường được sử dụng khi: răng bị hô, cung hàm quá cứng, mất nhiều răng, phải nhổ răng 4 hoặc 5 để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển…

Mininis giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha

Mininis giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha

2.1.7. Lò xo

Lò xo cũng là một loại khí cụ chỉnh nha chuyên được sử dụng đối với phương pháp niềng răng mắc cài. Lò xo được thiết kế với nhiều vòng tròn nối tiếp nhau, làm từ vật liệu thép không gỉ và cực kỳ an toàn với sức khỏe răng miệng.

Trong lĩnh vực chỉnh nha, lò xo được chia thành 3 loại chính là:

 • Lò xo đẩy: tạo thêm khoảng trống giữa các răng.
 • Lò xo kéo: đóng lại khoảng trống sau khi nhổ răng hoặc do răng thưa.
 • Lò xo duy trì: duy trì khoảng trống hiện có giữa các răng.

Lò xo được gắn vào răng hàm kết nối với dây cung phía sau răng nanh. Tất cả những loại lò xo chỉnh nha đều bắt buộc phải có độ đàn hồi tốt để không gây trở ngại cho các hoạt động của răng hàm. 

2.1.8. Thun chuỗi (Power. Energy. Memory Chain)

Thun chuỗi là một dải cao su gồm nhiều vòng hình chữ O được kết nối với nhau. Khí cụ trên sẽ được gắn lên hệ thống mắc cài và có tác dụng chính là đóng những khoảng trống giữa các răng trong quá trình chỉnh nha.

Thun chuỗi chỉnh nha được làm từ cao su hoàn toàn thân thiện với cơ thể con người và có tính đàn hồi hoàn hảo. Ngoài ra, thun có tới 28 màu sắc khác nhau nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo sở thích cá nhân.

2.1.9. Thiết bị nong hàm

Thiết bị nong hàm cũng là một khí cụ được các bác sĩ sử dụng nhiều trong quá trình chỉnh nha nhằm tăng diện tích vòm miệng. Đồng thời, nong hàm còn hỗ trợ tạo khoảng trống, giúp các răng sai lệch dễ dàng dịch chuyển.

Những trường hợp cần nong hàm gồm có: vòm hàm quá hẹp, không đủ chỗ sắp xếp răng, hàm bị lệch, méo… Nong hàm sẽ được thực hiện trước khi gắn các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung,… lên răng. Thời gian đeo khí cụ nong hàm thường dao động trong khoảng 1 – 6 tháng, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người.

2.1.10. Dây thun tách kẽ (dây cao su)

Thun tách kẽ là những miếng cao su hình tròn hoặc những thanh kim loại hình chữ L được gắn vào kẽ các răng hàm số 5, 6 hoặc 7. Khí cụ trên có nhiệm vụ nới rộng khoảng cách giữa hai răng để đặt band.

Hai loại thun tách kẽ trong chỉnh nha là thun cao su và thun kim loại. Trong đó, thun cao su được các nha khoa sử dụng phổ biến hơn.

Dây thun tách kẽ có tác dụng nới khoảng cách giữa các răng

Dây thun tách kẽ có tác dụng nới khoảng cách giữa các răng

2.2. Khí cụ chỉnh nha đối với hệ thống niềng răng khay trong

Niềng răng khay trong cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng bởi vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao, vừa có hiệu quả chỉnh nha tốt. So với niềng răng mắc cài, chỉnh nha bằng khay trong suốt được giản lược khá nhiều các khí cụ đi kèm. Hai khí cụ chính được sử dụng đối với phương pháp trên là khay trong suốt và attachment.

2.2.1. Khay trong suốt

Khay niềng có màu trong suốt, được thiết kế với bề mặt trơn nhẵn và phù hợp với kích thước hàm của mỗi người. Đây là bộ phận chính của phương pháp niềng răng trong suốt với vai trò tác động lực để nắn chỉnh răng mọc sai lệch.

Khay chỉnh nha chế tác từ chất liệu cao cấp và được kiểm định nghiêm ngặt về mức độ an toàn, lành tính đối với các bộ phận trong khoang miệng. Đặc biệt, nhờ bề mặt nhẵn nên khay không làm tổn thương má, môi, lưỡi…

Điểm nổi bật của khay trong so với mắc cài là dễ dàng tháo lắp khay khi cần thiết. Nhờ vậy, bạn có thể thoải mái trong quá trình ăn nhai cũng như chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Khay trong suốt được thiết kế với bề mặt trơn, nhẵn

Khay trong suốt được thiết kế với bề mặt trơn, nhẵn

2.2.2. Attachment

Attachment là những nút đặt lực được làm bằng nhựa Composite. Khí cụ trên được gắn lên răng bằng một loại keo nha khoa chuyên dụng. Attachment có nhiều hình dáng khác nhau nhưng màu sắc tương tự như răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tác dụng chính của attachment là hỗ trợ tạo lực, đóng khoảng vị trí nhổ răng và giúp răng di chuyển đúng hướng như phác đồ điều trị. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp chỉnh nha khay trong đều cần gắn attachment. Các bác sĩ thường sử dụng khí cụ trên đối với những trường hợp răng khó kiểm soát như: răng xoay vào trong, răng lệch ra ngoài…

2.3. Khí cụ chỉnh nha chung

Hàm duy trì là loại khí cụ có thể sử dụng đối với cả hai phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng khay trong. Khí cụ trên có nhiệm vụ cố định răng tại vị trí chuẩn, ngăn chặn tình trạng xô lệch răng sau chỉnh nha. Sau khi tháo niềng, bạn cần tiếp tục đeo hàm duy trì trong khoảng 6 – 12 tháng.

Hiện hàm duy trì có 3 loại chính là hàm tháo lắp bằng nhựa trong suốt, hàm tháo lắp kim loại và hàm cố định kim loại. Trong đó, hàm nhựa trong suốt có tính thẩm mỹ cao nhất. Dựa theo nhu cầu và tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại hàm duy trì phù hợp nhất.

Hàm duy trì có nhiệm vụ ngăn răng dịch chuyển trở lại vị trí cũ sau niềng

Hàm duy trì có nhiệm vụ ngăn răng dịch chuyển trở lại vị trí cũ sau niềng

3. 5 Sự thật thú vị về các loại khí cụ chỉnh nha cần biết

Dưới đây là những sự thật thú vị liên quan đến các khí cụ chỉnh nha mà bạn nên biết:

 • Nhiều người vẫn đang cho rằng khí cụ niềng răng chỉ bao gồm mắc cài hoặc khay niềng trong suốt. Thực tế, chúng còn có nhiều loại khác như dây cung, thun liên hàm, minivis, attachment, thun tách kẽ…
 • Những khí cụ niềng răng rất ít khi được bán lẻ. Các bác sĩ sẽ sử dụng chúng trong quá trình chỉnh nha.
 • Các loại dây thun được dùng trong niềng răng thường có rất nhiều màu sắc. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu mà mình yêu thích để thể hiện cá tính của bản thân.
 • Không phải cứ chỉnh nha là cần sử dụng toàn bộ các loại khí cụ niềng răng mà chúng tôi kể đến ở phần trên. Căn cứ theo tình trạng răng miệng của mỗi người, bác sĩ sẽ lựa chọn các khí cụ phù hợp.
 • Một số khí cụ như mắc cài, dây cung, thun buộc… có thể bị bung tuột trong quá trình chỉnh nha.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các loại khí cụ chỉnh nha. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Có 0 bình luận bài Khí cụ chỉnh nha là gì? List 13 loại khí cụ niềng răng Phổ Biến Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi