Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Khí cụ chỉnh nha là gì? List 13 loại khí cụ niềng răng Phổ Biến Nhất

Trong mỗi ca niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha khác nhau. Mỗi loại lại có những vai trò và tác dụng khác nhau. Vậy cụ thể có những loại khí cụ niềng răng nào? Tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau

1. Khí cụ chỉnh nha là gì?

Khí cụ chỉnh nha là một thuật ngữ chuyên ngành nhằm ám chỉ tất cả những bộ phận cấu tạo nên một hệ thống niềng răng, bao gồm cả niềng răng mắc cài hoặc khay niềng răng trong suốt.

Tuy có rất nhiều bộ phận khác nhau với những công dụng khác nhau nhưng không phải lúc nào cũng sẽ cần tới toàn bộ những loại khí cụ niềng răng này.

khí cụ chỉnh nha

2. Tổng hợp các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất

trên thị trường nha khoa chỉ có hai kiểu hệ thống niềng răng chính bao gồm loại có mắc cài và loại không mắc cài. Tất nhiên những khí cụ niềng răng của cả hai loại này đều không giống nhau, chi tiết như sau

2.1. Đối với niềng răng có mắc cài

Niềng răng mắc cài là hệ thống khí cụ chỉnh nha lâu đời nhất và cũng là sản phẩm cần nhiều thành phần kết hợp để tạo thành nhất.

2.1.1. Dây cung (Archwires)

Đây là một trong những khí cụ chỉnh nha không thể thiếu khi niềng răng mắc cài. Chúng chính là sợi dây thép vòng xung quanh khuôn hàm của bạn, dây cung niềng răng được kết nối với các mắc cài và được giữ bằng chốt tự động hoặc dây thun.

Nhiệm vụ của dây cung là tạo áp lực lên răng để răng di chuyển theo đúng hướng trong phác đồ điều trị của bác sĩ. Archwires có thể được làm bằng thép không gỉ cũng như titan niken hoặc titan đồng.

khí cụ Dây cung (Archwires)

2.1.2. Mắc cài (Bracket)

Hệ thống mắc cài là loại khí cụ niềng răng không thể thiếu trong mỗi ca điều trị. Đây chính là những cục vuông nhỏ được đặt trên từng chiếc răng của bạn và bản thân nó cũng sẽ có thêm một số bộ phận khác sẽ được giới thiệu dưới đây.

Mắc cài thường được làm bằng kim loại hoặc các vật liệu có tính thẩm mỹ cao như sứ, pha lê. Chúng được thiết kế dạng hình vuông nhỏ được gắn trực tiếp vào mặt trước của mỗi răng bằng chất liên kết nha khoa. Đôi khi mắc cài được gắn vào mặt sau của răng.

Tác dụng chính của những chiếc mắc cài này là “người điều khiển” giúp răng di chuyển đúng theo hướng và lực mà bác sĩ mong muốn

☕☕☕ NÊN XEM: Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì

Mắc cài (Bracket)

2.1.3. Hooks

Nhiều người thường thắc mắc Hooks là gì, thực chất hook là một loại thành phần nhỏ trên đầu của mắc cài (bracket) được thiết kế để gắn dây chun liên hàm ở cả hàm trên và hàm dưới.

khí cụ niềng răng Hooks

2.1.4. Band (khâu)

Band hay còn gọi là khâu, là loại khí cụ chỉnh nha có cấu tạo hình tròn như chiếc nhẫn, có móc để gắn dây thun và dây cung. Khâu giúp giữ chắc các khí cụ chỉnh nha nhằm tạo lực tốt nhất để răng di chuyển và thường được đặt ở các răng hàm

khí cụ band (khâu)

2.1.5. Thun liên hàm (Rubber bands)

Dây chun hay còn gọi là dây chun liên hàm được bác sĩ chỉ định sử dụng với trường hợp kéo răng khểnh, răng mọc lệch hẳn về phía trên và điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm. Khí cụ niềng răng này được đặt vào một đầu của mắc cài hàm trên và đầu còn lại gắn vào mắc cài hàm dưới giúp răng lệch lạc di chuyển về đúng vị trí.

thun liên hàm

2.1.6. Minivis (vít niềng răng)

Cũng giống như chun liên hàm, minivis có tác dụng điều chỉnh khớp cắn và giúp niềng răng tác động lực mạnh và răng di chuyển nhanh hơn.

Vít niềng răng được thiết kế dạng ốc vít nhỏ được gắn vào xương hàm trên tạo thành điểm neo vững chắc để kéo răng. Tùy vào tình trạng răng của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các khí cụ nha khoa khác nhau để hỗ trợ niềng răng hiệu quả.

☢☢☢ QUAN TÂM: Cắm vít niềng răng có đau không?

dụng cụ niềng răng minivis

2.1.7. Lò xo

Thiết kế lò xo nhỏ được gắn vào răng hàm kết nối với dây cung phía sau răng nanh có chức năng đẩy, kéo, mở hoặc đóng khoảng cách giữa các răng.

lò xo niềng răng

2.1.8. Thun chuỗi (Power. Energy. Memory Chain)

Thun chuỗi được thiết kế gồm một dải cao su nhiều vòng hình chữ O kết nối với nhau tạo thành một dải chạy từ răng này sang răng khác. Khí cụ chỉnh nha này sẽ được gắn lên hệ thống mắc cài và có tác dụng sắp xếp lại răng chạy dọc theo vòm miệng, đóng khoảng thưa giữa các nhóm răng cùng một lúc.

thun chuỗi chỉnh nha

2.1.9. Thiết bị nong hàm

Tùy vào tình trạng răng của mỗi người bác sĩ sẽ chỉ định bạn nong hàm giúp tăng diện tích cung hàm, hạn chế tối đa vệc nhổ răng.

Nong hàm được thực hiện trước khi gắn các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung,… lên răng. Nhằm tạo khoảng trống vừa đủ để các răng di chuyển và sắp xếp đúng vị trí.

♕♕♕ CẦN QUAN TÂM: Nong hàm như thế nào? Có đau hay ảnh hưởng gì không?

thiết bị nong hàm niềng răng

2.1.10. Headgear (Mũ trùm đầu)

Đây là một loại khí cụ chỉnh nha khá đặc biệt và thường chỉ sử dụng trong các ca niềng răng trẻ em ở độ tuổi vàng. Nó được sử dụng để điều chỉnh các loại sai lệch khớp cắn, sai lệch hàm hoặc răng mọc quá chen chúc.

Tác dụng chính của sản phẩm này là tạo lực kìm hãm sự phát triển của hàm, từ đó đảm bảo hai hàm sẽ phát triển một cách chuẩn nhất.

thiết bị chỉnh nha headgear

XEM NGAY VIDEO MÔ PHỎNG NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

2.2. Đối với hệ thống niềng răng không mắc cài

Không cồng kềnh, phức tạp và cần nhiều khí cụ chỉnh nha các hệ thống có mắc cài thì những khay niềng răng vô hình có thiết kế cực kỳ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Những gì cấu tạo nên chúng chỉ vỏn vẹn hai bộ phận sau:

2.2.2. Khay trong suốt

Có thiết kế trông như một chiếc máng mô phỏng lại hình dáng, cấu trúc của hàm răng nhưng đã được căn chỉnh để tạo lực kéo răng di chuyển. Đây là bộ phận chính của phương pháp khay trong suốt này và trong nhiều trường hợp còn không cần sử dụng thêm khí cụ niềng răng nào khác.

Tuy nhiên sản phẩm này đang khá kén người sử dụng bởi nhược điểm về chi phí. Bạn sẽ phải bỏ ra trên dưới 100 triệu đồng mới có thể thực hiện chỉnh nha theo phương pháp này.

Tìm hiểu thêm: Chính sách niềng răng trả góp Nha Khoa Paris Toàn Quốc

khí cụ chỉnh nha trong suốt

2.2.1. Attachment

Đây là những mẩu nhựa nhỏ có nhiều hình dạng khác nhau (tròn, vuông, tam giác, elip,…) với độ dày chỉ bằng độ dày của một chiếc thẻ ngân hàng và có màu sắc giống như màu của răng.

Tác dụng của khí cụ chỉnh nha attachment này là hỗ trợ tạo lực di chuyển với hướng đi mong muốn trong các trường hợp mà chỉ một mình khay niềng thì sẽ không thực hiện được.

Ngoài ra nó cũng có thể đóng vai trò làm điểm neo để bác sĩ đặt một số khí cụ khác lên trong một vài trường hợp đặc biệt.

attachment gắn lên khay niềng

2.3. Các loại khí cụ chỉnh nha chung

Ngoài những loại khí cụ niềng răng chính Nha Khoa Paris đã giới thiệu ở trên thì vẫn sẽ có một số sản phẩm có thể phải sử dụng trước hoặc sau khi chỉnh nha.

2.3.1. Dây chun tách kẽ  (dây cao su)

Trước khi thực hiện gắn mắc cài lên răng, nếu răng hàm không đủ khoảng cách để đặt khâu niềng răng nhằm giữ chắc dây cung giúp tạo lực kéo tốt nhất thì bác sĩ sẽ sử dụng dây thun tách kẽ để tạo khoảng trống cho răng hàm. Thun tách kẽ thường được chế tạo bằng cao su hình tròn có đường kính khoảng 1 cm thường được đặt vào hai kẽ răng số 6. Thời gian đặt thun khoảng 5 – 7 ngày.

bộ phận niềng răng phổ biến thun tách kẽ

2.3.2. Hàm duy trì

Khi răng đã được nắn chỉnh, sắp xếp về đúng vị trí mong muốn, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng. Nhưng quá trình niềng răng chưa kết thúc, lúc này để răng cố định chắc chắn tại vị trí mới bạn bắt buộc phải đeo thêm một loại khí cụ chỉnh nha là hàm duy trì trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng.

Hiện hàm duy trì trong suốt được khách hàng sử dụng nhiều nhất sau khi răng đã được nắn chỉnh thành công.

☉☉☉ PHẢI ĐỌC: Hàm duy trì cần đeo bao lâu? Có phải đeo cả đời không?

khí cụ chỉnh nha sau khi niềng phổ biến

3. 5 Sự thật thú vị về các loại khí cụ chỉnh nha cần biết

 • Nhiều người vẫn đang cho rằng khí cụ niềng răng là cả hệ thống mắc cài hoặc chỉ là khay niềng trong suốt
 • Những bộ phận này thường rất ít khi được bán lẻ
 • Bạn có thể sử dụng các loại thun màu sắc để cải thiện thẩm mỹ, cá tính cho bản thân khi niềng răng
 • Không phải lúc nào bạn cũng cần sử dụng toàn bộ các loại khí cụ niềng răng trên.
 • Một số bộ phận có thể bị bung tuột trong quá trình sử dụng

Trên đây là lời giải đáp của chuyên gia nha khoa về các khí cụ chỉnh nha trong niềng răng mắc cài và không mắc cài. Nếu còn băn khoăn vui lòng liên hệ 1900.6900 để được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia trên 20 năm kinh nghiệm nhé.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi