Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trụ Implant bị đào thải do đâu – Cách khắc phục tốt nhất

Trụ Implant bị đào thải là tình trạng khi trụ implant và xương hàm mất đi khả năng tích hợp và không có sự liên kết chặt chẽ giữa xương hàm và răng implant. Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm hút thuốc lá, nhiễm trùng, mật độ xương không đủ hoặc dị ứng với trụ. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy đến ngay phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

1. Trụ Implant bị đào thải là như thế nào

Trụ Implant bị đào thải là hiện tượng phần trụ đã được cấy ghép vào xương hàm mất đi khả năng tích hợp, không có sự liên kết chặt chẽ. Từ đó sẽ làm mất đi sự ổn định, vững chắc của răng giả và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai.

Nếu trụ Implant bị đào thải không phát hiện ra sớm để khắc phục kịp thời sẽ dẫn tới rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng, viêm xương hàm…

Hiện tượng trên có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau.

Đang trong giai đoạn lành thương sau khi cấy trụ Implant.

Trong quá trình phục hình hoàn chỉnh răng Implant.

Sau một khoảng thời gian đã phục hình răng Implant xong.

Trụ Implant bị đào thải là như thế nào

Trụ Implant bị đào thải là tình trạng trụ tích hợp không thành công với xương hàm

2. Nguyên nhân trụ Implant bị đào thải

Thực chất tình trạng trụ Implant không tích hợp với xương hàm có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân.

Ngoại trừ trường hợp đã “hết tuổi sử dụng” thì trụ Implant dễ bị đào thải khi bạn thường xuyên hút thuốc lá, mật độ xương hàm không đảm bảo, xảy ra tình trạng nhiễm trùng, chăm sóc sai cách…

2.1. Nguyên nhân trụ Implant bị đào thải do hút thuốc lá

Một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ khiến trụ Implant đào thải chính là do thói quen hút thuốc lá.

Các hoạt chất độc hại có trong thuốc lá như nicotine, hydrogen cyanide, carbon monoxide… sẽ làm chậm quá trình lành thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến đào thải trụ Implant. Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra quá trình tiêu xương ổ răng do mất răng lâu ngày cũng diễn ra ở người thường xuyên hút thuốc lá nhanh hơn.

Nên đây cũng là lý do vì sao trước hay sau khi mới cấy trụ Implant xong, bác sĩ nha khoa bao giờ cũng căn dặn kỹ lưỡng khách hàng vấn đề tuyệt đối không được hút thuốc lá.

Trường hợp nghiện thuốc lá nặng, không thể kiêng cũng được đưa ra lời khuyên không nên trồng răng Implant.

Nguyên nhân trụ implant bị đào thải do hút thuốc lá

Nguyên nhân trụ Implant bị đào thải do hút thuốc lá

2.2. Nguyên nhân trụ Implant bị đào thải do mật độ xương

Mật độ xương chính là một trong những điều kiện cần được đảm bảo để tiến hành trồng răng Implant với các tiêu chí vô cùng nghiêm ngặt.

Theo đó, mật độ xương sẽ biểu thị cho tính đặc hay xốp của xương hàm chia thành các cấp độ từ D1 cho tới D4. Trong đó, D1 là mật độ xương dày nhất và D4 là thấp nhất.

Các bác sĩ nha khoa cho biết, mật độ xương có tỷ lệ tích hợp cao nhất với trụ Implant chính D2 và D3. Còn D1 do mật độ xương quá dày sẽ làm giảm hoạt động cấp máu đến vùng phẫu thuật, còn D4 quá xốp lại khiến cho trụ Implant không được chắc chắn, ổn định.

Như vậy, nếu mật độ xương quá mỏng sẽ khiến trụ Implant rất khó tích hợp thành công. Đối với trường hợp mật độ xương hàm quá dày thì tốc độ lành thương cũng chậm hơn.

2.3. Nhiễm trùng sau khi cấy trụ Implant

Nhiễm trùng có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như dụng cụ phẫu thuật không được vô trùng, hút thuốc lá, hệ thống miễn dịch bị suy yếu…

Bị nhiễm trùng sau khi trồng răng Implant sẽ có những dấu hiệu nhận biết dễ dàng như sốt, đau nhức dữ dội, chảy máu không ngừng, sưng nề kéo dài…

Vô khuẩn, vô trùng luôn là điều kiện quan trọng được đặt lên hàng đầu trong phẫu thuật cấy ghép trụ Implant và đồng thời cũng quyết định trực tiếp đến khả năng tích hợp sinh học của trụ.

Do đó, một khi vùng phẫu thuật bị nhiễm trùng thì trụ Implant sẽ có nguy cơ bị đào thải rất cao.

2.4. Dị ứng với trụ Implant

Trụ Implant là một trong những vật liệu nha khoa được sản xuất bằng titanium. Mặc dù là kim loại, nhưng titanium lại có tính tương thích sinh học cao với cơ thể con người, rất an toàn và lành tính.

Thế nhưng, vẫn có một số trường hợp đặc biệt bị dị ứng với trụ Implant như một hiện tượng dị nguyên lạ và dẫn đến đào thải trụ.

Dị ứng với trụ Implant

Dị ứng với trụ Implant

2.5. Chăm sóc sai cách sau khi cấy trụ Implant

Cách chăm sóc và thói quen của chúng ta sau khi cấy trụ Implant sẽ quyết định trực tiếp đến việc tích hợp cũng như tỷ lệ thành công của ca phục hình răng giả.

Nếu như vệ sinh răng miệng không đúng cách và ăn nhiều thức ăn cứng, dai, cay, quá nóng… thì sẽ làm tăng nguy cơ trụ Implant bị đào thải.

Ngoài ra, nếu bạn chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động mạnh không cẩn thận làm răng va chạm mạnh vào trụ cũng làm ảnh hưởng đến quá trình tích hợp của chúng với xương hàm.

2.6. Chất lượng trụ Implant không kém

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại trụ Implant khác nhau với đủ mọi mức giá. Thế nhưng, không phải tất cả các sản phẩm đều được đảm bảo tuyệt đối về mặt chất lượng.

Có không ít phòng khám nha khoa vì ham lợi nhuận cao, sẵn sàng nhập về những loại trụ Implant có chất lượng kém, thậm chí còn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việc sử dụng những loại trụ Implant như vậy sẽ gây ra tình trạng kích ứng, đào thải trụ.

2.7. Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Trồng răng Implant không phải là một kỹ thuật đơn giản trong nha khoa, nên không phải bác sĩ nào cũng vững chuyên môn, nhiều kinh nghiệm lâm sàng để đảm bảo tiến hành thành công.

Với bác sĩ tay nghề kém, chuyên môn không tốt thì rất dễ thực hiện sai kỹ thuật dẫn đến đặt trụ sai vị trí, khoan quá sâu, thao tác quá mạnh… từ đó khiến trụ và xương hàm không thể tích hợp thành công.

Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

3. Triệu chứng sau cấy Implant bị đào thải

Trụ Implant bị đào thải sau khi cấy ghép sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, vì vậy bạn cần kịp thời phát hiện thông qua những triệu chứng dưới đây.

Trụ Implant bị lung lay: Trụ Implant không tích hợp thành công với xương hàm thì sẽ có tình trạng lung lay, không chắc chắn. Thậm chí, nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, nhiễm trùng nặng có thể gây hoại tử xương răng khiến trụ Implant bị rụng hẳn ra ngoài.

Thân trụ bị trồi lên trên: Một triệu chứng rất dễ nhận biết chính là trụ Implant bị trồi lên trên làm lộ ra cả thân trụ. Điều đó có thể do bác sĩ chưa kịp xử lý viêm nhiễm trước khi tiến hành cấy ghép Implant hoặc cắm trụ sai vị trí và lệch hướng.

Cảm thấy sưng, đau dữ dội kéo dài: Tình trạng sưng tấy, đau nhức sau khi cấy trụ Implant là hiện tượng hết sức bình thường. Thế nhưng, nếu như các tình trạng đó kéo dài thì lại là một dấu hiệu cảnh báo cho hiện tượng trụ Implant tích hợp không thành công với xương hàm. Tình trạng sưng đau kéo dài còn có thể do bạn bị nhiễm trùng, viêm xương hàm…

Triệu chứng sau cấy Implant bị đào thải

Triệu chứng sau cấy Implant bị đào thải

4. Cách xử lý tình trạng trụ Implant bị đào thải

Cách xử lý tình trạng trụ Implant bị đào thải hiệu quả nhất chính là điều trị chuyên sâu tại đơn vị nha khoa uy tín.

Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng để tìm hiểu nguyên nhân trụ Implant tích hợp thất bại và từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục cụ thể.

Ví dụ, trong trường hợp trụ Implant bị đào thải do nhiễm trùng thì bắt buộc phải điều trị tình trạng nhiễm trùng dứt điểm trước, sau đó mới kiểm tra trụ xem có bị di chuyển, lệch vị trí hay không.

Một điều cần lưu ý là ngay cả khi bạn chưa thể đến nha khoa thăm khám dù đã có các triệu chứng rõ ràng thì cũng không được phép tự ý mua thuốc sử dụng tại nhà. Việc sử dụng thuốc một cách bừa bãi sẽ gây ra không ít hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Cách xử lý tình trạng trụ Implant bị đào thải

Cách xử lý tình trạng trụ Implant bị đào thải

5. Làm sao ngăn ngừa được tình trạng trụ Implant đào thải

Để tránh tình trạng trụ Implant đào thải thì bạn cần lưu ý đến ba điều quan trọng nhất là:

Thứ nhất – Lựa chọn địa chỉ uy tín: Ưu tiên đơn vị trồng răng Implant uy tín với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, máy móc đầy đủ, công nghệ tiên tiến nhằm tăng tỷ lệ thành công cho ca phục hình răng giả.

Thứ hai – Ưu tiên lựa chọn trụ Implant chất lượng, khả năng tích hợp nhanh: Đừng vì ham giá rẻ mà lựa chọn những sản phẩm không tốt, thay vào đó hãy đầu tư vào các loại trụ Implant có chất lượng tốt và đặc biệt là khả năng tích hợp cao.

Thứ ba – Tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ: Dù là trước, trong hay sau khi cấy trụ Implant bạn đều nên tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ. Điều đó sẽ giúp hạn chế tình trạng trụ Implant đào thải.

Có thể thấy rằng, các nguyên nhân trụ Implant bị đào thải liên quan rất nhiều đến cách chúng ta chăm sóc như thế nào, tay nghề bác sĩ ra sao cũng như chất lượng của trụ. Vì thế, ngay từ đầu bạn hãy tìm hiểu mọi thứ thật kỹ lưỡng để không phải hối hận về sự lựa chọn của mình. Nếu như không may rơi vào trường hợp trên, hãy thật bình tĩnh và đến ngay cơ sở nha khoa uy tín nhất để điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nguyên nhân trụ implant bị đào thải
Trụ Implant được làm bằng gì, 5 đặc tính nổi bật

Trụ Implant được làm bằng gì, 5 đặc tính nổi bật

Răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần chính là trụ Implant, khớp nối Abutment và răng sứ bên trên. Trong đó, trụ Implant được cấy ghép

Dấu hiệu trụ Implant bị đào thải – Cách khắc phục hiệu quả

Dấu hiệu trụ Implant bị đào thải – Cách khắc phục hiệu quả

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn

Cấy trụ Implant bao lâu thì gắn răng – 5 yếu tố ảnh hưởng

Cấy trụ Implant bao lâu thì gắn răng – 5 yếu tố ảnh hưởng

Trồng răng Implant được xem là phương pháp phục hình răng toàn diện nhất bởi có thể ăn chặn tiêu xương, ăn nhai tốt và đảm bảo tính

Trụ Implant Osstem: Xuất xứ, cấu tạo và ưu, nhược điểm

Trụ Implant Osstem: Xuất xứ, cấu tạo và ưu, nhược điểm

Trụ Implant Osstem là một dòng trụ có thiết kế thông minh với tỉ lệ thành công cao. Trụ được nhiều người ưu ái lựa chọn để phục hình

Các loại trụ Implant Đức: Ưu, nhược điểm nổi bật bạn nên biết

Các loại trụ Implant Đức: Ưu, nhược điểm nổi bật bạn nên biết

Các loại trụ Implant Đức luôn được đánh giá cao nhờ cùng lúc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như khôi phục răng mất hiệu quả, thiết kế

4 yếu tố ảnh hưởng đến kích thước trụ Implant bạn nên biết

4 yếu tố ảnh hưởng đến kích thước trụ Implant bạn nên biết

Chiều dài của các loại implant tiêu chuẩn là từ 8mm trở lên với nhiều kích cỡ khác nhau như 8mm, 10mm, thậm chí 15mm… Đường kính của

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map