Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Những dấu hiệu cảnh báo trụ Implant bị lung lay và cách giải quyết

Trụ Implant bị lung lay có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như gãy trụ, gãy khớp nối, hoặc tích hợp không thành công. Khi gặp phải tình trạng này, các triệu chứng điển hình bao gồm răng giả không chắc chắn, đau đầu, và nhanh mỏi hàm khi nhai. Cách khắc phục sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề, bao gồm điều trị viêm nhiễm, điều chỉnh lại trụ Implant, lắp lại trụ mới hoặc cấy ghép xương hàm.

1. Trụ Implant bị lung lay do đâu

Bác sĩ Nguyễn Hải Nam (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội) cho biết, tình trạng trụ Implant sau khi cấy ghép xong bị lung lay là điều rất hiếm khi xảy ra.

Theo đó, nếu bạn gặp phải tình trạng trên thì rất có thể do một trong những nguyên nhân phổ biến là trụ Implant bị gãy, lỏng khớp nối, khớp nối bị gãy…

1.1. Trụ Implant bị lung lay do gãy

Trụ Implant thông thường được gia công từ titanium nguyên chất, nhưng cũng có một số loại được pha lẫn với chất liệu khác. Về tổng thể, khả năng chịu lực và độ bền của trụ Implant được đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chúng bị gãy sau khi phục hình xong dẫn đến hiện tượng lung lay, không chắc chắn.

Đối với tình trạng trụ Implant bị gãy có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như kích thước trụ quá nhỏ so với xương hàm, chất liệu kém…

Trụ Implant bị lung lay do gãy

Trụ Implant bị lung lay do gãy

1.2. Trụ Implant bị lung lay do lỏng khớp nối

Trụ Implant và mão sứ bên trên sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua khớp nối Abutment để giúp phục hình một chiếc răng toàn diện.

Do đó, nếu như khớp nối Abutment bị lỏng thì răng Implant chắc chắn cũng sẽ bị lung lay. Bạn sẽ cảm nhận tình trạng trên rất rõ mỗi khi ăn nhai, ngay cả khi chỉ ăn đồ mềm.

1.3. Do khớp nối bị gãy

Thêm một trường hợp nữa liên quan đến khớp nối Abutment khiến răng Implant không chắc chắn.

Khớp nối Abutment nếu như sản xuất từ những chất liệu giá rẻ, không đảm bảo chất lượng thì cũng rất dễ bị gãy trong quá trình sử dụng.

Đối với tình trạng gãy khớp nối sẽ để lại nhiều hệ lụy phức tạp hơn nhiều so với việc bị lỏng.

1.4. Quá trình cấy ghép và lắp đặt không đúng kỹ thuật

Đây là nguyên nhân xuất phát từ chính tay nghề bác sĩ thực hiện. Trồng răng Implant là một kỹ thuật rất phức tạp trong lĩnh vực nha khoa, không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện thành công.

Nếu như trong quá trình cấy ghép Implant hoặc lắp đặt răng giả, thực hiện sai kỹ thuật thì tất nhiên răng sau khi phục hình xong sẽ không thể đảm bảo về tính chắc chắn, độ ổn định như yêu cầu.

Quá trình cấy ghép và lắp đặt không đúng kỹ thuật

Quá trình cấy ghép và lắp đặt không đúng kỹ thuật

1.5. Tình trạng xương hàm yếu hoặc bị thoái hóa

Xương hàm yếu hoặc bị thóa hóa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng Implant bị lung lay sau khi phục hình xong.

Tình trạng trên thường xảy ra khi bạn bị mất răng và không được phục hình kịp thời trong thời gian dài hoặc do tuổi tác, bệnh lý, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, hút thuốc lá.

Nếu xương hàm không đủ chắc chắn để hỗ trợ trụ Implant, thì trụ implant có thể bị lung lay.

Đây cũng là lý do vì sao trước khi cấy ghép trụ Implant, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng xương hàm của khách hàng. Đồng thời, từ đó đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nếu như chất lượng xương không đảm bảo nhằm tăng độ chắc chắn của xương hàm trước khi tiến hành cấy ghép Implant.

1.6. Viêm nhiễm hoặc tổn thương mô mềm xung quanh trụ Implant

Sau khi cấy ghép trụ Implant nếu các mô mềm xung quanh bị tổn thương nghiêm trọng hoặc xảy ra biến chứng viêm nhiễm thì chiếc răng giả bạn làm đó sẽ có tình trạng lung lay, không ổn định.

Khi một trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm, các mô mềm xung quanh như nướu, dây chằng răng, xương sẽ từ từ phục hồi và định hình lại xung quanh phần chân răng giả.

Nếu mô mềm hoặc các bộ phận xung quanh đó bị tổn thương do viêm nhiễm, va đập mạnh, áp lực quá mạnh, vệ sinh răng miệng sai cách thì sẽ không đủ khả năng cố định trụ Implant một cách chắc chắn.

1.7. Trụ Implant tích hợp không thành công với xương hàm

Đây chính là hiện tượng trụ Implant bị đào thải mà không ít người đã gặp phải. Trụ Implant đào thải cũng đồng nghĩa với việc ca phục hình răng giả đã thất bại.

Khi trụ Implant thích hợp không thành công với xương hàm thì một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là trụ bị lung lay, không chắc chắn.

Trụ Implant tích hợp không thành công với xương hàm

Trụ Implant tích hợp không thành công với xương hàm

2. Triệu chứng khi trụ Implant bị lung lay

Sau khi cấy ghép xong, nếu trụ Implant xảy ra tình trạng lung lay sẽ có những triệu chứng nhận biết rất rõ ràng như sau:

Răng giả không chắc chắn: Nếu trụ Implant bị lung lay, toàn bộ chiếc răng giả cũng sẽ bị lung lay và không chắc chắn, gây khó chịu và khó khăn mỗi khi ăn uống hoặc nói chuyện.

Đau đớn và nhức đầu: Đau và nhức đầu có thể xuất hiện khi trụ Implant xảy ra tình trạng lung lay vì những tác động lên thần kinh và các nhóm cơ, mô mềm xung quanh.

Sưng tấy kéo dài: Sưng tấy tại khu vực cấy ghép trụ là một triệu chứng phổ biến. Thế nhưng, nếu tình trạng đó kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì rất có thể trụ Implant đang bị lung lay, không ổn định.

Mau chóng bị mỏi hàm khi ăn: Do trụ Implant không chắc chắn nên việc nhai thức ăn có thể gây mỏi và khó chịu cho bạn.

Khó mở miệng: Khi trụ Implant không chắc chắn, các cơ xung quanh có thể xảy ra hiện tượng căng cứng và gây khó khăn trong việc mở miệng.

Triệu chứng khi trụ Implant bị lung lay

Triệu chứng khi trụ Implant bị lung lay – Đau đầu

3. Trụ Implant lung lay có nguy hiểm không

Việc trụ Implant xảy ra tình trạng lung lay, không chắc chắn có thể gây nguy hiểm cho răng giả và sức khỏe răng miệng của chúng ta nếu không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời.

Nếu bị lung lay, trụ Implant sẽ không còn đảm bảo được tính ổn định và dễ dẫn đến sự di chuyển, thậm chí là gãy hẳn. Điều đó sẽ gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến chức năng nhai cũng như gây tổn thương cho mô mềm xung quanh.

Nếu để lâu, còn dẫn đến biến chứng tiêu biến xương hàm do không có áp lực kích thích đủ mạnh để duy trì sự phát triển của xương.

Do đó, việc kiểm tra và điều trị kịp thời khi trụ Implant sau khi phục hình xong bị lung lay là rất quan trọng.

4. Cách khắc phục tình trạng trụ Implant lung lay

Việc khắc phục tình trạng trụ Implant sau khi cấy ghép bị lung lay sẽ phụ thuộc trực tiếp vào nguyên nhân.

Nhưng nhìn chung, các bác sĩ thường chỉ định các phương pháp điều trị phổ biến là: Điều trị viêm nhiễm, điều chỉnh trụ Implant, tái lắp trụ Implant và tăng cường xương hàm.

4.1. Điều trị viêm nhiễm

Viêm nhiễm là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trụ Implant tích hợp không thành công, trụ bị lung lay.

Nếu xảy ra viêm nhiễm, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh, làm sạch các ổ nhiễm trùng trực tiếp trên Implant và vệ sinh vùng xung quanh trụ Implant.

Trong trường hợp tình trạng viêm nhiễm đã nặng, bác sĩ có thể phải gỡ bỏ trụ Implant để loại bỏ các ổ viêm nhiễm trước khi tiến hành đặt lại Implant.

Điều trị viêm nhiễm

Điều trị viêm nhiễm

4.2. Điều chỉnh trụ Implant

Đối với trường hợp khớp nối bị lỏng, ghép sai vị trí hoặc đối với vấn đề bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật khiến trụ Implant không chắc chắn thì cần tiến hành điều chỉnh lại.

Để tránh tình trạng trụ Implant sau khi điều chỉnh lại bị lung lay thì bạn cần tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín hoặc bác sĩ nha khoa tay nghề cao để đảm bảo về kết quả.

Việc điều chỉnh lại trụ Implant cũng không hề quá phức tạp. Điển hình như trường hợp khớp nối bị lỏng, bác sĩ sẽ tiếp cận vít kết nối thông qua một lỗ khoan nhỏ trên mão sứ rồi siết chặt lại.

4.3. Tái lắp trụ Implant

Với các nguyên nhân như trụ Implant bị gãy, khớp nối bị gãy thì bắt buộc phải khắc phục bằng biện pháp tái lắp trụ Implant.

Bác sĩ tiến hành tháo trụ cũ và xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có), nếu như điều kiện sức khỏe ổn định, chất lượng xương hàm đáp ứng thì sẽ lắp trụ mới theo quy trình thông thường.

Tái lắp trụ Implant

Tái lắp trụ Implant

4.4. Tăng cường xương hàm

Riêng với trường hợp trụ Implant lung lay là do chất lượng xương hàm không đảm bảo, bác sĩ sẽ phải tiến hành tăng cường xương hàm cho bạn.

Chính xác hơn là thực hiện thủ thuật ghép xương hàm nhằm đáp ứng điều kiện về mật độ, thể tích cũng như chất lượng xương hàm để trụ Implant khi cấy ghép có thể cố định một cách chắc chắn.

5. Mẹo phòng ngừa trụ Implant cấy ghép xong bị lung lay

Có thể thấy rằng, tình trạng trụ Implant lung lay sau khi cấy ghép xong sẽ gây ra không ít ảnh hưởng, chưa kể việc khắc phục lại cũng mất thời gian và tốn kém chi phí.

Nên ngay từ đầu bạn hãy phòng ngừa tình trạng trên bằng những mẹo đơn giản dưới đây của chúng tôi.

Trồng răng Implant ở phòng khám nha khoa uy tín: Đây là một trong những điều bạn cần lưu ý đến đầu tiên khi có ý định đi trồng răng Implant. Theo đó, hãy tìm kiếm địa chỉ nha khoa chuyên phục hình răng Implant uy tín, có tiếng. Bởi tại đây các bác sĩ có đầy đủ chuyên môn nên đảm bảo tiến hành đúng kỹ thuật. Cùng với đó, các loại trụ Implant được sử dụng sẽ được kiểm định chặt chẽ về chất lượng.

Tuân thủ chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng đúng cách: Sau khi cấy ghép trụ Implant bạn cần xây dựng chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ mềm và cứng quá mức, vì chúng dễ gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình trụ Implant tích hợp với xương hàm. Ngoài ra, cần chải răng đúng cách và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch từng kẽ răng ngăn ngừa biến chứng viêm nhiễm.

Tránh nhai bên phía trụ Implant: Khi nhai thức ăn trong khoảng thời gian đầu mới cấy trụ, cần chú ý nhai bên phía khác của trụ Implant để tránh tình trạng lung lay.

Kiểm tra định kỳ với bác sĩ nha khoa: Sau khi cấy ghép trụ Implant bạn cần đến thăm bác sĩ nha khoa định kỳ để kiểm tra và kịp thời phát hiện ra các vấn đề. Từ đấy, bác sĩ sẽ nhanh chóng xử lý nhằm tránh các ảnh hưởng không tốt.

Không hút thuốc lá: Các độc tố trong thuốc lá có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe chung và làm tăng nguy cơ bị đào thải của trụ Implant, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lung lay của trụ. Vì vậy, trước hay sau khi cấy ghép bạn cũng không nên hút thuốc lá.

Mẹo phòng ngừa trụ Implant cấy ghép xong bị lung lay

Mẹo phòng ngừa trụ Implant cấy ghép xong bị lung lay

Như vậy, trụ Implant bị lung lay do đâu, triệu chứng như thế nào và cách xử lý ra sao đã được chúng tôi giải đáp rất chi tiết trong khuôn khổ nội dung của bài viết. Mong rằng, qua đây đã giúp mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh

Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh với hơn 10 năm kinh nghiệm Bác sĩ đã thực hiện hơn 5000 ca trồng răng Implant, răng sứ thành công, trong đó có không ít trường hợp Implant toàn hàm được xếp vào mức độ khó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề trụ implant
Trụ Implant Hàn Quốc giá bao nhiêu, yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Trụ Implant Hàn Quốc giá bao nhiêu, yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Trụ Implant Hàn Quốc là lựa chọn của rất nhiều người khi có nhu cầu phục hình răng bị mất. Chính vì vậy, trụ Implant Hàn Quốc giá bao

Ngày 29/01/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Trụ Implant Brat Pháp: Tìm hiểu về nguồn gốc và ưu nhược điểm

Trụ Implant Brat Pháp: Tìm hiểu về nguồn gốc và ưu nhược điểm

Trụ Implant Brat Pháp là dòng trụ nổi tiếng trên thế giới và được chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả cấy ghép. Các loại trụ của Pháp

Ngày 30/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Trụ Implant Kontact Pháp: Tìm hiểu xuất xứ, ưu điểm và chất lượng

Trụ Implant Kontact Pháp: Tìm hiểu xuất xứ, ưu điểm và chất lượng

Trụ Implant Kontact đang được rất nhiều chuyên gia đánh giá tốt và đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng. Đây là giải pháp hoàn hảo để

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Trụ Implant Hiossen: Khái niệm, cấu tạo và ưu nhược điểm

Trụ Implant Hiossen: Khái niệm, cấu tạo và ưu nhược điểm

Trụ Implant Hiossen là thương hiệu có nguồn gốc từ Mỹ và đã có hệ thống phân phối trên toàn thế giới. Trong nha khoa, đây được đánh giá

Ngày 20/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Trụ Implant Biotem: Cấu tạo, ưu và nhược điểm nổi bật

Trụ Implant Biotem: Cấu tạo, ưu và nhược điểm nổi bật

Trụ Implant Biotem là một dòng trụ được sử dụng khá phổ biến trong trồng răng bị mất. Trụ có thiết kế thông minh tỉ lệ thành công cao.

Ngày 20/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
4 yếu tố ảnh hưởng đến kích thước trụ Implant bạn nên biết

4 yếu tố ảnh hưởng đến kích thước trụ Implant bạn nên biết

Chiều dài của các loại implant tiêu chuẩn là từ 8mm trở lên với nhiều kích cỡ khác nhau như 8mm, 10mm, thậm chí 15mm… Đường kính của

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ