Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

7 Biến Chứng Implant thường gặp và TUỔI THỌ của răng Implant

Mặc dù cấy ghép răng Implant là một phương pháp hiện đại và cũng là một cuộc tiểu phẫu nhỏ nhưng tỷ lệ xảy ra biến chứng sau khi làm implant tại Việt Nam vẫn còn khá cao. Bài viết này tổng hợp 5 biến chứng thường gặp nhất và sự ảnh hưởng tới tuổi thọ, độ bền của răng Implant.

1/ TOP 7 Biến chứng sau cấy ghép Implant thường gặp

Trên thực tế, tỷ lệ cấy ghép thành công Implant rất cao (khoảng 99%) nếu được thực hiện phẫu thuật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và nha khoa có đầy đủ trang thiết bị, máy móc hỗ trợ hiện đại. Tuy nhiên, khả năng thất bại vẫn có thể xảy ra nếu đội ngũ bác sĩ thực hiện không đủ chuyên nghiệp. Dưới đây là một số biến chứng Implant thường gặp mà bạn cần lưu ý:

1.1/ Nhiễm trùng Implant

Đây là biến chứng sau cấy ghép implant dễ gặp nhất. Hiện tượng nhiễm trùng sẽ có biểu hiện điển hình là các mô xung quanh khu vực cấy ghép bị viêm sưng do vi khuẩn. Tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều ngày hay nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm sau phẫu thuật. Nếu không có biện pháp khắc phục sớm, khách hàng có thể bị mất xương vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng Implant bao gồm:

 • Thừa keo dán nha khoa: Răng sứ sẽ được gắn với trụ implant bằng một loại keo nha khoa đặc biệt, keo dán dư thừa sẽ rò rỉ vào các mô nướu gây kích ứng và nhiễm trùng
 • Răng sứ không phù hợp: Răng sứ không được thiết kế phù hợp với khách hàng dẫn ( không sát khít với các thân răng bên cạnh) tạo ra khoảng trống gây dắt thức ăn dẫn tới nhiễm trùng
 • Tiểu đường: Người bị bệnh tiểu đường có hệ miễn dịch kém khiến vi khuẩn phát triển nhanh gây ra nhiễm trùng implant. Bệnh nhân tiểu đường thường có tỷ lệ thất bại khi cấy ghép implant cao hơn bình thường.
 • Hút thuốc: Sử dụng thuốc lá trong quá trình tích hợp xương khiến các mô xương kém phát triển, hạn chế lưu lượng máu và làm chậm phản ứng miễn dịch dẫn tới nhiễm trùng.
 • Vệ sinh răng miệng: Vấn đề vệ sinh luôn là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các biến chứng implant không chỉ riêng nhiễm trùng.

Việc điều trị nhiễm trùng sẽ tùy thuộc nguyên nhân khách hàng gặp phải, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô bệnh và làm sạch các mảng bám, ổ vi khuẩn gây bệnh hoặc thay răng sứ mới nếu gặp vấn đề về mão răng sứ.

Có nhiều lý do gây ra nhiễm trùng implant

Có nhiều lý do gây ra nhiễm trùng implant

1.2/ Hỏng màng xương khi đặt implant

Hỏng màng xương khi đặt implant là hậu quả của việc cắm trụ implant không đúng kỹ thuật, cắm quá sớm, quá sâu hoặc cắm không đúng, sai lệch vị trí. Tuy biến chứng này có thể khắc phục bằng cách tháo implant và ghép lại xương nhân tạo hay xương tự thân, nhưng nó sẽ gây tốn thời gian và tiền bạc của khách hàng.

Tuy nhiên đôi lúc việc bị hỏng màng xương sau khi cắm implant cũng tới từ người sử dụng không chú ý giữ vệ sinh theo đúng lời bác sĩ.

Hỏng mảng xương phải ghép xương mới

Hỏng mảng xương phải ghép xương mới

1.3/ Gãy Implant

Hiện tượng này xảy ra bởi một trong hai nguyên nhân chính là sự quá tải cơ học hoặc do mất quá nhiều xương dọc trụ Implant. Tuy nhiên cũng không loại trừ việc có sai sót trong thiết kế của nhà sản xuất trụ hoặc bản thân trụ implant đó chất lượng quá kém.

Đôi khi nó cũng tới từ chính kỹ thuật bắt vít của nha sĩ không đủ kinh nghiệm, vít không được bắt với lực vừa đủ sẽ bị lỏng lẻo, từ đó phần abutment phải chịu trọng tải nhiều hơn khi răng hoạt động, sau một thời gian dễ dẫn tới gãy implant. Nguy hiểm hơn đó là những mảnh vụn còn sót lại sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình sử dụng implant.

Implant bị nứt gãy

Implant bị nứt gãy

1.4/ Viêm quanh Implant

Tình trạng này thường có nguyên nhân xuất phát từ người bệnh (do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bệnh nhân hút thuốc lá hay chăm sóc răng miệng sau cấy ghép không tốt…). Tình trạng viêm quanh trụ Implant có thể gây ra hiện tượng mất xương xung quanh vị trí cấy ghép. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ khiến răng Implant lỏng lẻo và cần loại bỏ chúng hoàn toàn.

Viêm quanh khu vực trồng implant

Viêm quanh khu vực trồng implant

1.5/ Chảy máu sau khi cắm implant

Đây là sẽ là hiện tượng bình thường ở các trường hợp bệnh nhân chỉ chảy máu ít trong 1 tới 2 ngày đầu. Lúc này, cách khắc phục nhanh nhất là bạn nên đặt miếng gạc lên vùng cấy ghép và giữ miếng gạc trong khoảng 30 phút để cầm máu. Nếu máu chảy ra vẫn quá nhiều và trong thời gian dài thì bạn nên tới nha khoa ngay để bác sĩ có biện pháp can thiệp kịp thời.

Chảy mau kéo dài sau khi cắm implant là dấu hiệu nguy hiểm

Chảy mau kéo dài sau khi cắm implant là dấu hiệu nguy hiểm

1.6/ Ảnh hưởng các dây thần kinh

Biến chứng này có thể gặp khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật Implant cho hàm dưới. Tuy rất hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra. Gặp phải biến chứng Implant này, khách hàng sẽ cảm thấy đau, tê hoặc ngứa môi, lưỡi, lợi do thần kinh ổ xương răng bị tổn thương.

Trong một số trường hợp, khách hàng còn bị đau nhức dữ dội khi ăn nhai. Nếu bạn gặp phải hiện tượng này, cần tới trung tâm để xử lý ngay. Nếu khách hàng bị chèn ép dây thần kinh thông thường thì bác sĩ có thể tháo trụ và dùng trụ có kích thước chuẩn hơn để gắn lại. Ngược lại, nếu bạn bị đứt dây thần kinh mà không điều trị nhanh chóng thì có thể phải đối mặt với thực trạng tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn.

Tay nghề thấp có thể gây tổn thương dây thần kinh

Tay nghề thấp có thể gây tổn thương dây thần kinh

1.7/ Thủng màng xoang/ Viêm xoang

Trường hợp này thường xảy ra khi thực hiện cấy ghép Implant cho hàm trên bị tiêu xương nhiều. Nếu nha sĩ không kiểm soát tốt, cấy Implant có thể đâm qua màng xoang, 1 phần trụ sẽ nằm trong xoang hàm và 1 phần ở bên ngoài. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 1. Nếu màng xoang yếu, bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh viêm xoang thì có thể dẫn đến nhiễm trùng bùng phát. Vì vậy, trong 1 tháng, trụ Implant sẽ rơi ra ngoài.
 2. Nếu màng xoang của người bệnh khỏe mạnh thì trụ implant sẽ bám bình thường và tồn tại vĩnh viễn.

Vì vậy, bác sĩ cần có sự hỗ trợ của máy chụp CT Conebeam để đánh giá chiều rộng của xương hàm, khoảng cách đến xoang và lựa chọn loại trụ thích hợp để nâng xoang, đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

Tiêu xương làm hạ xoang sẽ khó trồng implant

Tiêu xương làm hạ xoang sẽ khó trồng implant

BẠN GẶP VẤN ĐỀ VỀ RĂNG MIỆNG?
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY TỪ CHUYÊN GIA NHA KHOA

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

2/ Sự ảnh hưởng tới thời gian sử dụng răng Implant của các biến chứng

Đặc điểm chung của tất cả những biến chứng này là dù sớm hay muộn chúng cũng sẽ khiến quá trình tích hợp trụ implant vào xương hàm thất bại. Kể cả trường hợp trụ Implant đã tích hợp vào xương hàm, răng giả đã được gắn nhưng nếu xảy ra biến chứng thì vẫn dẫn tới việc đào thải trụ.

Biến chứng thường xảy ra sau khi trụ Implant được tích hợp là gãy implant, lỏng vít abutment. Từ đó sẽ tạo tiền đề cho một số vấn đề khác xảy ra tiếp theo. Các bác sĩ tại Nha Khoa Trồng Răng Implant Paris thường sẽ hẹn khách hàng khoảng 1 năm kiểm tra lại Implant một lần để đảm bảo an toàn.

Khi xuất hiện biến chứng thì ca trồng implant sẽ thất bại

Khi xuất hiện biến chứng thì ca trồng implant sẽ thất bại

3/ Tuổi thọ của răng Implant trung bình và cao nhất là bao lâu

Cấy răng Implant là một thành tựu lớn của ngành nha khoa nên theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, thì mỗi năm có hơn 450.000 người sử dụng dịch vụ trồng răng Implant với tỷ lệ thành công là 95%. Vì vậy có nhiều khách hàng mới thường thắc mắc rằng liệu “Trồng răng Implant có bền không?”. Và nếu so sánh nó với các phương pháp trồng răng khác thì như thế nào.

Phương phápThời gian tồn tại tối thiểuThời gian tồn tại tối đa
Hàm giả tháo lắp1 năm3 năm
Cầu răng sứ5 năm15 năm
Trồng răng Implant20 nămVĩnh viễn

Rất nhiều nha sĩ trên thế giới có chung một nhận định rằng: “Nếu một ca cấy ghép răng Implant được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu với công nghệ hiện đại, kết hợp với sự cẩn thận thì thời gian sử dụng trụ implant trung bình hiện tại có thể trên 20 năm”

Đây chỉ là mức thời gian trung bình ước tính bởi chưa có đủ dữ liệu kết luận thời gian tối đa mà phương pháp cấy ghép răng Implant mang lại. Làm răng Implant ra đời cách đây 50 năm và trên thế giới đã có trường hợp một người đàn ông tên Gösta Larsson có một chiếc răng Implant tồn tại tới 40 năm sau khi ông qua đời vào năm 2006, ở tuổi 75. Vì vậy cho tới thời điểm hiện tại tuổi thọ của răng Implant cao nhất đang ở mức 40 năm.

Gösta Larsson - minh chứng cho sự tiến bộ của implant

Gösta Larsson – minh chứng cho sự tiến bộ của implant

CHỈ CÒN 6 SUẤT ĐẶT HẸN THĂM KHÁM CÙNG BÁC SĨ NHA KHOA HÀNG ĐẦU

Tư vấn cùng bác sĩ
7.492 lượt đăng ký.

4/ Một số lưu ý sau khi cấy ghép implant để ngăn ngừa biến chứng

Bên cạnh việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện cấy răng Implant như Nha Khoa Trồng Răng Implant Paris thì việc tuân thủ những nguyên tắc bảo vệ răng Implant sau khi cấy ghép là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu sau khi cấy.

 • Thực hiện chải răng 2 lần một ngày, ngay sau bữa ăn và chải đúng cách
 • Thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, loại bỏ thức ăn dầu mỡ nếu có thể
 • Sử dụng dầu dừa massage răng trong khoảng 15 phút vài lần trong tuần để ngăn viêm nhiễm
 • Sử dụng ống hút khi uống nước ngọt, nước có ga
 • Bảo trì răng Implant theo lịch của bác sĩ
Vệ sinh sạch sẽ là một cách phòng ngừa biến chứng implant xảy ra

Vệ sinh sạch sẽ là một cách phòng ngừa biến chứng implant xảy ra

👉👉👉 VIDEO TƯ VẤN CHĂM SÓC RĂNG SAU CẤY GHÉP IMPLANT

Video

Hi vọng bài viết 7 Biến Chứng Implant thường gặp và TUỔI THỌ của răng Implant đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin chính xác và hữu ích nhất. Xin nhớ rằng, những thông tin tại trang web này chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho bất kỳ chẩn đoán nào. Vui lòng liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ hơn.

Có 0 bình luận bài 7 Biến Chứng Implant thường gặp và TUỔI THỌ của răng Implant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi