Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

7 Biến chứng sau cấy Implant gây Hậu Quả “KHỦNG KHIẾP” Nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh.

Những biến chứng Implant có thể xảy ra ngay sau khi cấy ghép hoặc phải vài năm sau mới xuất hiện. Mặc dù với sự hỗ trợ của các trang thiết bị, công nghệ hiện đại nhưng các biến chứng khi trồng răng Implant vẫn xảy ra ở không ít người. Tuy rằng, tỷ lệ xảy ra biến chứng không cao nhưng vẫn khiến nhiều người lo lắng.

1. 7 Biến chứng sau cấy ghép Implant phổ biến nhất

Cấy ghép Implant được xem là giải pháp phục hình răng bị mất hiệu quả bậc nhất ở thời điểm hiện tại, với tỷ lệ thành công rất cao. Thế nhưng, trong quá trình cấy ghép nếu bác sĩ tiến hành sai kỹ thuật, trụ Implant chất lượng kém, chăm sóc hậu phẫu sai cách… có thể xuất hiện các biến chứng, rủi ro không mong muốn.

Tuy rằng tỷ lệ này chỉ chiếm 5% trên tổng số các ca trồng răng Implant trên toàn lãnh thổ Việt Nam (theo thống kê của Bộ Y Tế), nhưng việc biết và nắm được những biến chứng Implant luôn là điều rất quan trọng.

1.1. Biến chứng Implant – Nhiễm trùng

Nhiễm trùng sau cấy ghép Implant là một biến chứng nguy hiểm và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khác kèm theo. Khi nhiễm trùng xảy ra, quá trình can thiệp trở nên khó khăn và tạo ra những vấn đề đáng lo ngại. Nhiễm trùng có thể gây tổn thương các mô xung quanh trụ Implant, gây viêm nhiễm và thậm chí khiến implant bị đào thải.

Vấn đề chính đối mặt khi nhiễm trùng xảy ra sau cấy ghép Implant là mức độ nguy hiểm mà nó mang lại. Nếu không được xử lý kịp thời và hiệu quả, nhiễm trùng có thể lan rộng, ảnh hưởng đến cả hệ thống tuần hoàn và hệ miễn dịch của cơ thể.

Nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng Implant có thể bắt nguồn từ việc bác sĩ thực hiện hoặc có thể do từ chính phía người làm không chăm sóc kỹ răng miệng sau khi cấy ghép. Cụ thể như sau:

 • Các dụng cụ y tế và phòng phẫu thuật không được khử trùng đúng tiêu chuẩn.
 • Bác sĩ tiến hành kỹ thuật không tốt làm keo dán răng bị thừa hoặc hở khiến vi khuẩn xâm nhập.
 • Bác sĩ không phát hiện ra bệnh nhân bị tiểu đường.
 • Sử dụng thuốc lá, chất kích thích quá nhiều ngay sau khi cấy trụ.
 • Thường xuyên không chải răng đầy đủ 2 lần 1 ngày sau khi cấy trụ.
Răng implant nhiễm trùng

Răng Implant nhiễm trùng

Tư vấn trồng răng

Nhiễm trùng Implant là một trong các biến chứng sớm, thường sẽ xuất hiện ngay trong vài ngày sau khi phẫu thuật với một vài biểu hiện như sau:

 • Chảy máu chân răng liên tục.
 • Sốt cao, dai dẳng trong nhiều ngày.
 • Uống thuốc giảm đau nhưng các cơn đau vẫn không thuyên giảm.
 • Khu vực mới cấy trụ bị sưng tấy nặng.
 • Viêm nhiễm quanh khu vực cắm trụ Implant.

◥◥◥ CẦN ĐỌC: Cắm răng Implant có nguy hiểm không?

1.2. Biến chứng Implant – Hỏng màng xương

Hỏng màng xương là một biến chứng phổ biến trong quá trình cấy ghép Implant. Điều đáng chú ý là, biến chứng này thường không có những dấu hiệu rõ ràng và khó phát hiện bằng mắt thường.

Việc phát hiện hỏng màng xương đòi hỏi kiểm tra bằng các kỹ thuật hình ảnh hiện đại như chụp X-quang, CT scan hay siêu âm.

Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời, biến chứng này có thể dẫn đến sự giảm mật độ xương xung quanh và gây ảnh hưởng đến sự ổn định của trụ Implant trong hàm.

Có không ít nguyên nhân dẫn tới việc bị hỏng màng xương khi đặt Implant, bao gồm:

 • Chưa điều trị tiêu xương răng trước khi cấy trụ.
 • Trụ Implant được cắm quá sâu.
 • Đặt trụ Implant không đúng độ nghiêng.
 • Nha sĩ dùng lực quá mạnh, tạo ra momen xoắn quá lớn trong khi cắm trụ.
 • Nhiễm khuẩn, nhiễm trùng sau khi phẫu thuật.

 

Biến chứng Implant - làm hỏng màng xương

Răng Implant làm hỏng màng xương

℣℣℣ XEM THÊM: Nên làm cầu răng hay Implant thì tốt hơn?

1.3.  Chảy máu kéo dài nhiều ngày

Sau khi cắm trụ Implant thì bị rỉ máu khu vực cấy ghép là điều bình thường và sẽ chấm dứt sau khoảng 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng chảy máu kéo dài và mức độ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn sau khi cấy ghép trụ Implant thì đây lại là một biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân của tình trạng chảy máu kéo dài có thể tới từ:

 • Mô mềm bị tổn thương nhiều.
 • Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.
 • Vết khâu quá chặt.
 • Vật liệu khâu gia công kém, sắc nhọn.
 • Trụ đang chịu áp lực lớn do lắp răng sứ sớm.

Trước hết để xử lý biến chứng sau cấy ghép Implant này, bạn cần ngậm chặt bông gòn khoảng 30 – 60 phút. Nếu sau đó máu vẫn rỉ ra thì bạn cần tới nha khoa để xử lý. Thông thường bác sĩ sẽ mở lại vạt, loại bỏ máu đông, điều trị nguyên nhân bên trong và khâu lại.

Biến chứng Implant - bị chảy máu kéo dài

Răng Implant bị chảy máu kéo dài

BẠN GẶP VẤN ĐỀ VỀ RĂNG MIỆNG?
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NHA KHOA

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

1.4. Cắm Implant bị sưng, phù nề nghiêm trọng

Tình trạng sưng sau khi cắm Implant là một hiện tượng phổ biến và bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do huyết tương bị tích tụ, không thoát ra được. Nó có liên quan rất nhiều tới kỹ thuật cắm trụ và thời gian phẫu thuật của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu sưng kéo dài trong một vài tháng, kèm theo đau và sốt, có thể là dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng.

Theo đó, một ổ viêm tại vị trí cắm Implant có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Trong trường hợp này, việc theo dõi kỹ lưỡng và điều trị đúng hướng là rất quan trọng, nếu không rất dễ xảy ra các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe răng miệng.

Sưng, phù nề xung quanh implant

Sưng, phù nề nghiêm trọng xung quanh trụ Implant

1.5. Tổn thương dây thần kinh

Đây là dạng biến chứng Implant thường gặp khi cấy trụ Implant ở khu vực hàm dưới. Nguyên nhân chủ yếu là do nha sĩ tiến hành cắm trụ quá sâu gây chèn ép vào hệ thống dây thần kinh phía bên dưới xương hàm khiến bạn bị đau nhức, mất cảm giác môi/lưỡi…

Đôi khi có thể còn là do bác sĩ không đủ kinh nghiệm để đánh giá chính xác về mật độ xương sau khi xem phim chụp Ct Conebeam.

Chất lượng xương nếu không tốt mà bác sĩ không phát hiện ra sẽ dễ dẫn đến tình trạng mũi khoan sẽ gặp sự cố bất ngờ trong quá trình tạo lỗ, khiến nó đi sâu xuống hơn so với dự định.

Biến chứng Implant - làm hỏng dây thần kinh

Khoan Implant làm tổn thương dây thần kinh

1.6. Tổn thương vùng xoang hàm trên

Biến chứng tổn thương vùng xoang chỉ xảy ra trong các trường hợp cấy trụ Implant ở hàm trên, nguyên nhân phần lớn cũng do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật.

Một số người sẽ có khu vực xoang khá thấp, không đủ độ sâu để trụ Implant cắm vào, nếu nha sĩ không thực hiện nâng xoang trước khi cấy trụ sẽ dễ dẫn tới trụ đâm thủng vào màng xoang.

Ngoài ra, cũng có thể do tay nghề của bác sĩ chưa tốt, không kiểm soát tốt mũi khoan, làm chúng bị đi vào sâu hơn so với dự định ban đầu.

Răng implant làm thủng xoang hàm trên

Răng Implant làm thủng xoang hàm trên

1.7. Răng Implant bị đào thải

Trụ Implant bị đào thải là một biến chứng nghiêm trọng khi trụ Implant và xương hàm mất đi khả năng tích hợp, dẫn đến tình trạng liên kết không chặt chẽ. Nguyên nhân chính của hiện tượng này có thể bao gồm việc chọn sai kích thước/loại Implant, không tuân thủ đúng quy trình cấy ghép, hút thuốc lá hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe miệng.

Khi răng Implant bị đào thải sẽ có các triệu chứng điển hình là sưng tấy kéo dài, đau nhức dữ dội, thậm chí là bị sốt cao. Điều quan trọng là phát hiện và xử lý vấn đề này sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, một trong những dấu hiệu rõ nhất cho thấy tình biến chứng đào thải là khi trụ răng Implant bị trồi lên, có thể dẫn đến việc lộ thân trụ. Khi trụ răng bị trồi lên, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây khó chịu và nguy cơ mất trụ vĩnh viễn.

Implant bị cơ thể đào thải

Trụ Implant bị đào thải

 

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

2. Cách khắc phục những biến chứng sau khi trồng răng Implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật khó, do đó việc khắc phục những biến chứng sau cấy ghép lại càng khó hơn và yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm thực tế từ bác sĩ nha khoa.

2.1. Khắc phục biến chứng nhiễm trùng Implant

Bản chất của nhiễm trùng sau khi trồng răng Implant là do vi khuẩn, vì vậy tùy trường hợp bạn phát hiện ra sớm hay muộn, mức độ nặng hay nhẹ mà các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành một vài biện pháp điều trị sau:

 • Dùng thuốc kháng sinh.
 • Sử dụng thuốc sát khuẩn.
 • Dùng tia laser để khử sạch bề mặt bị nhiễm khuẩn.
 • Tháo Implant điều trị nhiễm trùng và sau đó tiến hành phẫu thuật lại từ đầu.

Đa số những trường hợp bị nhiễm trùng Implant thường sẽ phải tháo răng Implant để tiến hành khử trùng và cấy ghép lại. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý trong vấn đề lựa chọn nha khoa, lựa chọn bác sĩ nhiều kinh nghiệm.

2.2. Các vấn đề liên quan đến xương và mô

Hầu hết các biến chứng sau khi trồng Implant liên quan đến xương và các mô mềm xung quanh không thể can thiệp bằng các loại thuốc hay điều trị kháng sinh thông thường.

Cách duy nhất khi gặp phải các biến chứng trên là cần thực hiện tháo răng Implant và tiến hành cấy ghép xương răng, nâng xoang rồi tiến hành cắm lại trụ Implant.

Duy nhất chỉ có trường hợp bạn bị gãy Implant thì sẽ cần thay thế trụ Implant mới, chi phí cắm implant mới sẽ phụ thuộc vào chế độ bảo hành, chính sách hỗ trợ khách hàng thân thiết của từng đơn vị nha khoa.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

3. Làm sao để hạn chế các biến chứng sau khi cấy ghép Implant

Nếu không xét tới yếu tố gặp phải biến chứng sau cấy Implant do kỹ thuật của bác sĩ thì khách hàng nên tuân thủ đúng một số nguyên tắc sau để tránh gặp phải các rủi ro không mong muốn.

ngăn ngừa biến chứng khi cấy ghép Implant

ngăn ngừa biến chứng khi cấy ghép Implant

 • Thông báo rõ tiền sử bệnh lý cho bác sĩ trước khi trồng răng Implant, đặc biệt đối với bệnh tiểu đường.
 • Sử dụng máng chống nghiến răng khi đi ngủ (đối với người hay có thói quen này).
 • Chải răng ít nhất 2 lần 1 ngày, mỗi lần chải ít nhất 2 – 3 phút.
 • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng Implant.
 • Từ bỏ hút thuốc lá.
 • Bổ sung các thực phẩm giàu canxi cho xương và răng chắc khỏe.
 • Hạn chế phục hình răng sứ ngay sau khi mới cấy trụ Implant.

ҨҨҨ HỮU ÍCH: Một số lưu ý về cách chăm sóc sau khi cấy Implant

Như vậy bạn có thể thấy một điều rằng, đại đa số các rủi ro khi cấy Implant sẽ không thể tự mình khắc phục tại nhà cũng như xử lý những trường hợp này cũng rất khó khăn và mất thời gian. Nên đừng quên việc tìm kiếm một địa chỉ nha khoa thực sự uy tín để trồng răng Implant cũng như xử lý các biến chứng nếu gặp phải.

4. Tuổi thọ răng Implant kéo dài bao lâu

Đối với vấn đề trên Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh cho biết: Trồng răng Implant là một giải pháp vững chắc và lâu dài cho việc thay thế răng mất. Với khả năng sử dụng kéo dài từ 25 năm, Implant không chỉ mang lại sự tự tin về nụ cười mà còn đảm bảo khả năng sử dụng vĩnh viễn nếu bạn có cách chăm sóc răng miệng đúng cách và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

Để kéo dài tuổi thọ của Implant, việc chăm sóc răng miệng đều đặn và đúng cách là vô cùng quan trọng. Đánh răng hai lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa  và dùng nước súc miệng không chứa cồn là những bước cơ bản trong việc duy trì sức khỏe miệng tốt nhất. Ngoài ra, tránh nhai những thức ăn cứng quá mức, dai sẽ khiến độ bền của răng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Như vậy, với phương pháp trồng răng Implant, bạn có thể tự tin với nụ cười mới và tận hưởng sự thoải mái trong suốt một thời gian dài.

Trên đây, là những chia sẻ của Nha Khoa Paris về những biến chứng sau cấy ghép Implant thường gặp và hậu quả của nó. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Hiển thị nguồn

Medical News Today: “What problems can occur after dental implant surgery?”
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec: “Nguyên nhân gây nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant”
HOBOKEN ORAL SURGEONS, LLC: “TOP 7 DENTAL IMPLANT COMPLICATIONS TO WATCH OUT FOR”
Báo Tuổi Trẻ Online: “Những biến chứng nguy hiểm khi trồng răng thất bại”
Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống: “Biến chứng của trồng răng implant sai cách”
Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh: “THỌ TRỒNG RĂNG IMPLANT ĐƯỢC BAO LÂU?”

Có 0 bình luận bài 7 Biến chứng sau cấy Implant gây Hậu Quả “KHỦNG KHIẾP” Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map