Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Các kiểu răng hô vẩu: Phân loại răng và cách điều trị hô vẫu

Hô vẩu là tình trạng răng khá phổ biến và nó được chia thành các kiểu răng hô vẩu khác nhau. Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng răng bị hô? Phương pháp khắc phục là gì? Các bác sĩ niềng răng tại Nha khoa Paris sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

1. Phân loại nguyên nhân khiến răng hô vẩu

1.1 Do răng

Răng vẩu do răng là tình trạng răng bị mọc lệch hẳn ra ngoài nhưng kích thước hàm hoàn toàn bình thường. Các răng hàm trên có kích thước quá to, không có đủ chỗ để chứa đủ tất cả các răng dẫn tới răng phải mọc chen chúc và chìa ra ngoài. Điều này gây nên tình trạng răng hô vẩu với mức độ răng từ nhẹ đến nặng.

1.2 Do hàm

Vẩu do hàm thường bắt nguồn từ yếu tố bẩm sinh, do phần hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới. Trong khi đó răng vẫn mọc hoàn toàn bình thường.

1.3 Vẩu do cả răng và hàm

Vẩu do cả răng và hàm là tình trạng răng bị hô vẩu nặng nhất và điều trị mất thời gian nhất. Đối với trường hợp này cả răng và hàm đều phát triển không đúng về kích thước và vị trí.

Có thể nói dù bị hô vẩu do bất cứ nguyên nhân nào đi chăng nữa bạn cũng cần tới trực tiếp nha khoa để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mình.

các kiểu răng hô vẩu

Răng hô

2. Nguyên nhân khiến răng bị hô

2.1 Yếu tố di truyền

Nếu vấn đề răng hô vẩu xảy ra trong gia đình, trẻ em cũng có khả năng bị mọc răng vĩnh viễn hô mặc dù đã tuân thủ các thói quen chăm sóc răng miệng tốt.

Sự khác biệt về kích thước di truyền giữa hàm trên và hàm dưới cũng có thể gây ra các vấn đề về sự thẳng hàng của răng và hàm. Nó bao gồm cả tình trạng quá nhiều răng hoặc kiểu khớp cắn không phù hợp.

2.2 Thói quen xấu từ nhỏ

Mút ngón tay cái

Thói quen mút ngón tay cái ở trẻ em diễn ra trong vài năm có thể dẫn tới tình trạng răng bị hô vẩu sau này. Khi mút tay, ngón tay cái đè lên nướu vẫn đang trong thời gian phát triển gây ra áp lực. Áp lực này sẽ làm cho răng bị mọc lệch ra ngoài. Vấn đề răng hô vẩu càng dễ xảy ra nếu thói quen này tiếp tục cho đến khi trẻ biết đi.

Đẩy lưỡi

Động tác đẩy lưỡi có tác dụng tương tự như động tác mút ngón tay cái đối với răng. Nó sẽ khiến khớp cắn trên bị phát triển quá mức và gây ra hô hàm trên.

các kiểu răng hô vẩu

Tật đẩy lưỡi

2.3 Tác động mạnh nhóm răng cửa

Bị chấn thương xương hàm khi còn nhỏ có thể dẫn tới lệch khớp cắn. Nguyên nhân do chấn thương làm hàm bị dịch chuyển khác lúc đầu. Răng sẽ theo đó di chuyển sai dần.

Chấn thương do tai nạn làm mất răng sẽ tạo ra khoảng trống trong hàm. Những răng còn lại cũng bị ảnh hưởng, dịch chuyển dần về vị trí mất răng để che đi khoảng trống này.

3. Phân loại các kiểu răng hô vẩu

Các chuyên gia nha khoa đã phân răng hô vẩu thành các loại khác nhau để dễ dàng điều trị. Dưới đây là các loại răng hô vẩu dễ gặp nhất.

Vẩu hàm trên

Vẩu hàm trên là trường hợp xương hàm trên phát triển nhiều hơn xương hàm dưới. Điều này khiến hàm trên bị nhô ra nhiều hơn gây lệch khớp cắn. Tùy theo mức độ hô vẩu mà khuôn mặt bị lệch nhiều hay ít hoặc có ảnh hưởng tới khả năng phát âm hay không.

Vẩu hàm dưới

Mặc dù vẩu hàm dưới ít gặp hơn vẩu hàm trên nhưng không phải là không xảy ra. Đây là trường hợp xương dưới bị phát triển lệch làm cho răng dưới chìa ra bên ngoài nhiều hơn răng hàm trên.

Các kiểu răng hô vẩu – Vẩu hở lợi

Vẩu hở lợi là tình trạng kết hợp giữa răng bị vâu và hở lợi. Điều này có thể do thân răng ngắn hoặc do lợi quá phát triển dẫn tới nướu răng và chiều cao răng không cân xứng với nhau. Răng vẩu hở lợi rất dễ gặp và ngày càng phổ biến làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính thẩm mỹ của gương mặt.

các kiểu răng hô vẩu

Vẩu hở lợi

Vẩu cằm lẹm

Là tình trạng xương cằm quá ngắn, tụt hẳn vào so với hàm trên gây ra hô vẩu. Vẩu do cằm lẹm khiến khuôn mặt bị mất cân đối nghiêm trọng, cần được điều trị sớm.

Các kiểu răng hô vẩu – Vẩu môi dày

Là tình trạng răng vẩu làm cho môi trên bị dày lên. Khi nhìn từ góc nghiêng hay góc chính diện sẽ thấy rõ khuyết điểm. Những người bị tình trạng này khó để khép chặt miệng, có thể dễ thấy răng hàm trên chìa dài ra ngoài.

4. Có thể khắc phục điều trị răng hô vẩu được không?

Dù răng hô vẩu do bất kỳ nguyên nhân nào, tình trạng nặng hay nhẹ đều có thể khắc phục triệt để nhờ sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện đại. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân cần đi thăm khám sớm tại nha khoa uy tín. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng cụ thể của bạn để đưa ra phác đồ điều trị chuẩn nhất.

Tùy theo nguyên nhân gây ra răng hô vẩu do đâu mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Vẩu do răng

Vẩu do răng đơn giản nhất và điều trị nhanh chóng nhất. Chỉ cần áp dụng niềng răng là sẽ có kết quả như mong muốn. Thời gian niềng răng khá dài, trung bình từ 1 – 2 năm, bạn cần kiên trì trong suốt quá trình này. Với trường hợp răng quá lớn hoặc quá nhiều, có thể sẽ phải mài răng xẻ kẽ hoặc nhổ bớt răng để đạt hiệu quả cao nhất.

Vẩu do xương hàm

Trường hợp vẩu do xương hàm nếu được phát hiện sớm ở độ tuổi còn nhỏ sẽ dễ khắc phục. Tuy nhiên nếu điều trị khi đã ở độ tuổi trưởng thành, chỉ niềng răng là không đủ. Bạn có thể sẽ cần phẫu thuật để điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm. Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng vì phẫu thuật không gây xâm lấn nhiều. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng hồi phục và có cấu trúc xương hàm cân đối theo đúng mong muốn.

Vẩu do cả xương hàm và răng

Trường hợp này sẽ cần điều trị kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm. Do đó thời gian điều trị và chi phí đều cao hơn.

5. Phương pháp điều trị răng hô vẩu hiệu quả tại nha khoa Paris

5.1 Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp giúp đem lại nụ cười như mong muốn một cách nhanh chóng nhất. Bác sĩ sẽ mài bớt đi phần răng hô sau đó chụp mão răng sứ giả lên trên. Mão răng sứ này có màu tương tự như màu răng thật nên đạt được tính thẩm mỹ cao.

các kiểu răng hô vẩu

Bọc sứ điều trị hô vẩu

Ưu điểm:

 • Thời gian bọc răng sứ ngắn, bạn sẽ nhanh chóng có được hàm răng thẳng đều như mong muốn.
 • Không chỉ cải thiện hàm răng hô mà còn cải thiện được màu sắc, dáng răng
 • Trông tự nhiên y như răng thật

Nhược điểm:

 • Cần mài răng nên xâm lấn vào răng thật, dễ bị ê buốt đau nhức nếu thực hiện không đúng kỹ thuật
 • Không sử dụng được trọn đời, cần thay mới sau thời gian vài năm – vài chục năm tùy loại sứ
 • Chi phí cao
 • Chỉ áp dụng được với trường hợp răng hô nhẹ

5.2 Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng là phương pháp sử dụng mắc cài bằng kim loại hoặc sứ được gắn vào từng răng bằng dây cung linh hoạt và được điều chỉnh để nắn chỉnh răng theo thời gian.

Ngoài mắc cài dây cung, phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt đang được nhiều người lựa chọn hơn do nó đảm bảo thẩm mỹ tối đa.

các kiểu răng hô vẩu

Niềng răng

Ưu điểm:

 • Hiệu quả lâu dài, sử dụng trọn đời
 • Không xâm lấn tới răng thật
 • An toàn, kết quả đẹp như mong đợi
 • Có hiệu quả với tất cả các trường hợp răng từ đơn giản với phức tạp

Nhược điểm:

 • Thời gian lâu từ 1 – 2 năm, bệnh nhân cần có sự kiên trì
 • Kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn và trình độ tay nghề cao

6. Vì sao nên điều trị răng hô vẩu?

Răng mọc chìa ra ngoài có thể mang lại sự thiếu tự tin cho nụ cười hoặc cảm giác xấu hổ về hình dáng hàm răng của mình. Nếu bạn không cười nhiều vì răng mọc chìa ra ngoài, bạn có thể đang bỏ lỡ những lợi ích sức khỏe của nó. Bởi không phải ai cũng biết rằng mỉm cười có tác động tích cực đến sức khỏe.

Răng hô cũng ảnh hưởng đến chức năng của răng và do đó cản trở sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu không được điều trị, răng hô có thể gây ra nhiều vấn đề xấu.

6.1 Khó đóng chặt miệng, gây mất thẩm mỹ

Răng hô khiến bạn không thể ngậm miệng hoàn toàn, điều này có thể khiến hàm dưới bị thụt vào và tiếp tục lệch lạc.

Việc không thể ngậm miệng làm gia tăng thở bằng miệng. Vào ban đêm, thở bằng miệng thường đi kèm với các vấn đề như ngưng thở khi ngủ và ngáy. Một nghiên cứu cho thấy thở miệng mãn tính vào ban đêm có thể góp phần gây ra giấc ngủ kém, từ đó dẫn đến hoạt động ban ngày không tốt.

Ở trẻ em, tình trạng thiếu ngủ này có biểu hiện như buồn ngủ vào ban ngày, làm mất khả năng tập trung.

6.2 Răng hô gia tăng nguy cơ mất răng, rụng răng cao

Bởi vì răng chìa ra ngoài, chúng dễ gặp chấn thương hơn nếu bạn bị ngã hoặc khi chơi thể thao.

Phần còn lại của miệng cũng có thể bị tổn thương nhiều hơn, chẳng hạn như răng bị mòn hoặc nứt không đều. Nếu bạn có một khớp cắn lệch, nhiều khả năng bạn sẽ bị cắn vào lưỡi hoặc mặt trong má.

Các chuyên gia nha khoa cũng cho biết, tỷ lệ bệnh nhân bị chấn thương răng do nghiến răng quá mức hoặc nghiến chặt hàm rất lớn.

6.3 Dễ mắc bệnh lý về tiêu hóa

Khi răng nhô ra, bạn có thể khó nhai thức ăn một cách hiệu quả. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và sức khỏe hàng ngày của bạn.

Khi khó ăn nhai bạn sẽ cần tránh một số loại thực phẩm. Điều này có thể làm mất đi niềm vui ăn uống. Đặc biệt với trẻ em, những chiếc răng nhô ra có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng tổng thể.

6.4 Răng hô ảnh hưởng tới giao tiếp

Răng hô cũng có thể gây ra các vấn đề về phát âm như nói ngọng hoặc phát âm sai một số phụ âm. Đối với cả người lớn và trẻ em, những vấn đề về lời nói này có thể khiến việc giao tiếp hàng ngày trở nên khó khăn.

Vì vậy người ta thường đề xuất điều trị chỉnh nha đi đôi với trị liệu ngôn ngữ để cải thiện bất kỳ vấn đề nào.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng hô, hãy liên hệ với nha khoa Paris để đặt lịch thăm khám cùng bác sĩ chuyên ngành chỉnh nha. Từ đó có phác đồ điều trị chi tiết và hợp lý cho mình nhé!

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi