Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn: Cách thực hiện và các lưu ý cần biết

Cắt chỉ sau quá trình nhổ răng khôn là thủ thuật được tiến hành khi bác sĩ đã sử dụng chỉ nha khoa thường để khâu vết thương cho khách hàng. Nếu sử dụng chỉ tự tiêu thì không cần thực hiện thủ thuật này. Bạn sẽ cần quay lại phòng khám từ 7 đến 10 ngày sau khi nhổ răng khôn để kiểm tra và cắt chỉ. Thời điểm cắt chỉ là lúc vết thương đã bắt đầu lành, không còn sưng tấy, do đó quá trình thực hiện hoàn toàn không đau.

1. Có bắt buộc phải cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn không?

Sau khi nhổ răng khôn bạn bắt buộc phải đến phòng khám nha hoặc bệnh viện để cắt chỉ, nếu như trước đó đã khâu miệng vết thương bằng chỉ y tế thường.

Còn trong trường hợp bạn không phải khâu vết thương hoặc khâu bằng chỉ tự tiêu thì đương nhiên sẽ không cần thực hiện điều trên nữa.

Nếu không thực hiện cắt chỉ thì vết thương sẽ không tiếp tục lành lại được nữa. Hơn thế, chúng sẽ bám chắc vào nướu, tạo thành lỗ hổng trên nướu.

Ngoài ra nếu không cắt chỉ thì chúng sẽ rất dễ khiến nướu bị viêm nhiễm do thức ăn bám lại, vi khuẩn tấn công gây sưng tấy, mưng mủ. Về lâu dài, điều đó sẽ ảnh hưởng đến răng số 7, xương hàm, dây thần kinh cũng như khả năng ăn nhai hàng ngày của bạn.

Không phải trong trường hợp nào bạn cũng phải tiến hành khâu miệng vết thương khi nhổ răng. Các bác sĩ chỉ tiến hành khâu miệng vết thương nếu chúng quá lớn và điều đó giúp đẩy nhanh tốc độ lành thương, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Có bắt buộc phải cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn không?

Bạn bắt buộc phải cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn nếu trước đó khâu bằng chỉ y tế thường

2. Nhổ răng khôn sau bao lâu cắt chỉ?

Theo thông tin từ Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ tại Nha Khoa Paris Thái Thịnh cho biết, thời gian thích hợp để cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn thường là từ 7 đến 10 ngày. Lúc bấy giờ, bác sĩ sẽ hẹn bạn quay lại phòng khám để thực hiện quy trình cắt chỉ.

Điều này là quan trọng để đảm bảo rằng vết thương từ việc nhổ răng khôn đã có đủ thời gian để lành và các yếu tố phục hồi khác như sưng tấy và đau đớn đã giảm đi. Thời điểm vết thương đã ổn định, việc cắt chỉ sẽ giúp loại bỏ các đường chỉ thừa và đảm bảo răng khôn hồi phục một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về thời điểm cắt chỉ khi nhổ răng khôn sẽ được bác sĩ nha khoa đưa ra dựa trên tình trạng của từng trường hợp cụ thể. Do đó, quan trọng nhất là tham khảo ý kiến chuyên gia để được tư vấn và theo dõi chặt chẽ trong quá trình phục hồi.

Nhổ răng khôn sau bao lâu cắt chỉ?

Nhổ răng khôn sau khoảng 7 – 10 ngày sẽ cắt chỉ

3. Cắt chỉ nhổ răng khôn có đau không?

Thực tế, khoảng 7 – 10 ngày thì vết thương từ quá trình nhổ bỏ răng khôn cơ bản đã không còn đau nhức hay sưng tấy nữa. Bác sĩ đơn giản chỉ dùng kéo chuyên dụng để cắt đứt sợi chỉ và rút ra ngoài.

Do vậy bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi nhói nhẹ một chút, cảm giác tương tự như dùng tăm đâm nhẹ vào nướu chứ không bị đau đớn hay quá khó chịu như tưởng tượng.

Ngoài ra khi khâu miệng vết thương, các bác sĩ sẽ dùng chỉ nha khoa với sợi rất mảnh. Với các vết thương nhỏ chỉ cần 2 – 3 mũi khâu nên việc tiến hành cắt bỏ cũng đơn giản, nhanh chóng và không gây đau.

Cắt chỉ nhổ răng khôn có đau không?

Cắt chỉ nhổ răng khôn đa phần đều không gây đau

4. Nhổ răng khôn quên cắt chỉ có sao không?

Sau quá trình nhổ răng khôn, mà bạn quên không cắt chỉ và nhất là khi đó lại là chỉ thường có thể gây ra nhiều biến chứng răng miệng nguy hiểm như dưới đây:

 • Thông thường miệng vết thương sẽ lành sau 1 – 2 tuần và lấp đầy được lỗ hổng sau khoảng thời gian 1 tháng. Nếu không cắt chỉ thì vết thương nhổ răng khôn sẽ không đầy lại được do nướu bị vướng vào các sợi chỉ.
 • Khi nướu không đầy lại được sẽ ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, lực ăn nhai của răng hàm sẽ bị giảm, bạn không thể nghiền nát hoàn toàn được thức ăn. Về lâu dài, điều đó sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Nghiêm trọng khi đây là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý về đường tiêu hóa như đau dạ dày.
 • Chỉ sẽ bị phân hủy theo thời gian vì vậy nó sẽ nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm, đau nhức, khó chịu cho bạn.
 • Chỉ không được cắt đi sẽ trở thành nơi tích tụ mảng bám, cặn thức ăn thừa. Lâu ngày đây sẽ là nơi lý tưởng để vi khuẩn gây hại tăng sinh dẫn đến các bệnh lý răng miệng.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chỉ tự tiêu để khâu vết thương nhổ răng số 8, thì không cần lo lắng vì sau một thời gian chúng sẽ tự tiêu hủy mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta.

Nhổ răng khôn quên cắt chỉ có sao không?

Nhổ răng khôn quên cắt chỉ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

5. Dùng loại chỉ nào để khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn

Sau khi răng khôn đã được nhổ bỏ, các bác sĩ sẽ dùng chỉ nha khoa loại thường hoặc chỉ tự tiêu để khâu lại miệng vết thương cho khách hàng.

Mỗi loại chỉ khâu nha khoa sẽ có những đặc tính riêng biệt, điều đó đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng cũng như những yêu cầu về vị trí khâu vết thương.

+ Chỉ nha khoa loại thường: Hay còn được gọi là chỉ nha khoa không tự tiêu và chúng cần phải được lấy ra khỏi cơ thể sau một khoảng thời gian nhất định. Chỉ khâu loại thường cũng được sản xuất thành nhiều dòng khác nhau và phân biệt dựa trên chất liệu của chúng. Điển hình có thể kể đến như chỉ Nylon, chỉ Polypropylene (Prolene), chỉ lụa Silk và chỉ Polyester (Ethibond).

+ Chỉ nha khoa tự tiêu: Đối với loại thứ hai thì không cần phải thực hiện lấy ra khỏi cơ thể. Nhờ các enzyme trong cơ thể, sau một khoảng thời gian chỉ sẽ tự tiêu biến hoàn toàn và không có ảnh hưởng nào. Tương tự như trên, chỉ tự tiêu cũng có nhiều loại khác nhau như chỉ gut, chỉ Polydioxanone (PDS), chỉ Poliglecaprone (MONOCRYL) và chỉ Polyglactin (Vicryl).

Dùng loại chỉ nào để khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn

Có thể dùng chỉ nha khoa tự tiêu và không tiêu để khâu vết thương khi nhổ răng khôn

6. Cách chăm sóc răng miệng sau khi cắt chỉ nhổ răng khôn

Tuy rằng, thời điểm cắt chỉ thì vết thương nhổ răng khôn đã bắt đầu lành lại hơn. Nhưng thực chất, lúc bấy giờ huyệt răng vẫn đang trong quá trình lấp đầy và chưa lành lại hoàn toàn nên việc chăm sóc răng miệng vẫn cần phải chú trọng.

 • Thứ nhất: Thực hiện chải răng tối thiểu 2 lần/ngày vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Khi đánh răng bạn nên chải theo chuyển động tròn hoặc chiều dọc để tránh gây ra ảnh hưởng xấu cho răng.
 • Thứ hai: Khi chải răng cần tránh chải trực tiếp vào vùng vừa mới cắt chỉ, đặc biệt cũng không nên dùng các đồ vật cứng để tác động vào. Vì những tác động mạnh có thể khiến vết thương vừa cắt chỉ bị rách ra.
 • Thứ ba: Nếu trong huyệt răng có cặn thức ăn thì bạn tuyệt đối không được dùng tay hay vật dụng sắc nhọn để lấy ra khi vệ sinh. Thay vào đó hay súc miệng nhẹ nhàng để những cặn thức ăn được trôi ra.
 • Thứ tư: Sau khi đánh răng xong bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng. Bởi muối là chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả. Chúng sẽ hạn chế được tình trạng viêm nhiễm sau khi cắt chỉ nhổ răng khôn, đồng thời ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn gây hại.
 • Thứ năm: Ở bên phía hàm mới cắt chỉ nên hạn chế việc nhai thức ăn, nhất là khi ăn các món quá cứng, quá dai hoặc đồ giòn để tránh vết thương phía dưới bị ảnh hưởng xấu.
 • Thứ sáu: Sau khi cắt chỉ bạn vẫn nên kiêng rượu bia, thuốc lá cũng như các chất kích thích khác. Bởi đây là thời điểm các mô mềm đang lành lại nên rất dễ bị kích ứng.

Sau khi cắt chỉ nhổ răng khôn, nếu việc chăm sóc răng miệng không được đảm bảo sẽ tiềm ẩn không ít biến chứng, rủi ro và đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng. Nếu có dấu hiệu bất thường, hãy liên hệ ngay cho bác sĩ hoặc đến trực tiếp phòng khám để được kiểm tra, thăm khám.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi cắt chỉ nhổ răng khôn

Cách chăm sóc răng miệng sau khi cắt chỉ nhổ răng khôn

Với những thông tin được chia sẻ trong bài, ắt hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn. Có thể thấy, không phải tất cả mọi người sau khi nhổ răng khôn đều phải tiến hành cắt chỉ. Hơn thế, bác sĩ thường căn dặn rất kỹ về vấn đề trên đối với khách hàng ngay sau khi nhổ răng khôn xong và đồng thời hẹn lịch tái khám để kiểm tra cũng như cắt chỉ.

Có 0 bình luận bài Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn: Cách thực hiện và các lưu ý cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map