Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Vết đen trên răng hàm: Nguyên nhân và cách loại bỏ

Những vết đen trên răng hàm không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn cảnh báo bệnh nguy hiểm. Người bệnh cần xác định đúng nguyên nhân nhằm đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. Để biết thêm thông tin chính xác về vấn đề này, cùng lắng nghe tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm (Giám đốc hệ thống Nha Khoa Paris) chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân chủ yếu gây ra vết đen trên răng hàm

Có 2 nguyên nhân chính gây ra vết đen trên răng đó là sự tích tụ vôi răng lâu ngày và răng bị sâu. Dưới đây là những phân tích chi tiết của tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm:

– Tích tụ vôi răng lâu ngày: Vôi răng là mảng bám trên bề mặt răng xuất hiện do sự vôi hoá các hợp chất vô cơ trong nước bọt và thức ăn thừa. Khi tích tụ lâu ngày trở nên cứng và bám chặt vào bề mặt răng gây ra vết đen mất thẩm mỹ. (1)

– Sâu răng: Sự xâm nhập của vi khuẩn vào lỗ sâu trong răng sẽ làm phân huỷ mô răng gây ra vết đen. Khi mới hình thành, chúng chỉ là những đốm nhỏ trên bề mặt răng. Sau đó, chúng lan rộng ra thành mảng lớn gây mấy thẩm mỹ.

Ngoài ra, tình trạng xuất hiện vết đen trên răng có thể do một số nguyên nhân khác như:

– Nicotin trong thuốc lá kết hợp với các hợp chất khác tạo thành vôi răng, lâu dần tạo thành vết đen.

– Thường xuyên uống trà, cà phê có thể gây ra các vết ố đen hoặc xám trên men răng.

– Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh Tetracycline khi còn trẻ sẽ khiến răng dễ bị ố vàng do lúc này răng đang phát triển.Tetracycline có thể tự tích hợp vào cấu trúc của răng khiến chúng có màu xám hoặc đen. (2)

– Thường xuyên sử dụng nguồn nước chứa nhiều flour sẽ khiến chân răng có màu đen hoặc lốm đốm.

Vôi răng tích tụ có thể gây ra vệt đen trên răng

Vôi răng tích tụ có thể gây ra vệt đen trên răng

2. Bác sĩ gợi ý cách điều trị vết đen trên răng hiệu quả, an toàn

Tuỳ vào vị trí của răng bị đen trên hàm để lựa chọn cách điều trị phù hợp nhất. Có 2 trường hợp xảy ra đó là vết đen trên răng số 6,7 và vết đen trên răng khôn. Người bệnh cần đến thăm khám trực tiếp để tìm chính xác nguyên nhân và hướng điều trị phù hợp.

2.1. Trường hợp 1: Vết đen trên răng số 6 và 7

Khi xuất hiện vệt đen trên răng số 6 và 7, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân lấy cao răng, trám răng hoặc bọc răng sứ. Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

– Vết đen do cao răng gây ra: Bác sĩ sẽ sử dụng máy rung siêu âm hiện đại để làm vỡ cao răng, giúp loại bỏ mảng bám và vết đen sâu trong kẽ răng.

– Vết đen do sâu răng nhẹ: Bác sĩ sẽ loại bỏ phần mô răng bị đen do sâu, sau đó sử dụng trám răng được tạo hình bằng Composite để lấp đầy khoảng trống vừa phục hồi hình dạng và chức năng răng tối ưu nhất. Đồng thời, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn khi mô răng đang tổn thương. Phương pháp phù hợp với người bị sâu răng nhẹ, thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí thấp. (3)

– Vết đen do sâu răng nặng: Trước tiên, cần loai bỏ mô sâu, men răng bị đen. Sau đó, tạo hình khung sứ rồi chụp cố định răng sâu. Phương pháp này giúp bảo vệ vùng răng sâu trước sự xâm nhập của vi khuẩn và tránh tiếp xúc với thức ăn. Đồng thời, đem tới độ bền dài lâu, tính thẩm mỹ cao và đảm bảo lực nhai tốt.

Vết đen do sâu răng có thể được xử lý bằng cách trám composite

Vết đen do sâu răng có thể được xử lý bằng cách trám composite

2.2. Trường hợp 2: Vết đen trên răng khôn (răng số 8)

Khi có vết đen trên răng khôn, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nhổ bỏ do răng khôn nằm phía trong cùng của khung hàm, không thực hiện chức năng ăn nhai. Thậm chí, chúng thường hay mọc lệch gây xô hàm, sâu răng, viêm lợi. (4)

Trước khi nhổ răng khôn, người bệnh sẽ được đưa đi chụp X-quang để xác định chân răng. Thăm khám tiền sử bệnh nền để lên kế hoạch điều trị, sử dụng thuốc phù hợp.

Răng khôn xuất hiện vết đen thường được được bác sĩ khuyên nhổ bỏ

Răng khôn xuất hiện vết đen thường được được bác sĩ khuyên nhổ bỏ

Có rất nhiều cách điều trị vết đen trên răng hàm hiệu quả nhưng cần sự tư vấn của bác sĩ để đưa ra phương pháp hiệu quả nhất. Mời bạn đón đọc những bài viết tiếp theo của Nha Khoa Paris để có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Hiển thị nguồn

1. What causes dark black stains on teeth?

https://www.quora.com/What-causes-dark-black-stains-on-teeth

2. Black Stains on Teeth: Causes, Remedies and Treatment

https://www.oceandental.sg/black-stains-on-teeth/

3. How do I get rid of a small black spot on my molar teeth?

https://www.quora.com/How-do-I-get-rid-of-a-small-black-spot-on-my-molar-teeth

4. Reasons Why Your Wisdom Tooth Is Turning Black

https://www.gatewayfamilydentist.com/reasons-why-your-wisdom-tooth-is-turning-black#:~:text=Whether%20it%20is%20possible%20to,and%20the%20results%20are%20temporary.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Răng bị đen
Răng bị đen ở mặt trong, ở kẽ: Nguyên nhân & Cách Khắc Phục

Răng bị đen ở mặt trong, ở kẽ: Nguyên nhân & Cách Khắc Phục

Răng bị đen ở mặt trong và ở kẽ răng là tình trạng mà không ít người gặp phải do: mặt bên trong khó vệ sinh, không dùng chỉ nha khoa,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương