Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cười hở lợi phải làm sao, điều trị triệt để cười hở lợi như thế nào?

Cười hở lợi là tình trạng liên quan đến thẩm mỹ của nụ cười, rất phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau. Cười hở lợi phải làm sao để điều trị triệt để, không tái phát mà vẫn an toàn cho sức khỏe thì không phải ai cũng rõ. Các phương pháp điều trị cười hở lợi cần được dựa trên những nguyên nhân chính xác.

1. Cười hở lợi là gì

Cười hở lợi là tình trạng bị lộ quá nhiều phần nướu ở hàm trên khi cười, gây mất thẩm mỹ cho nụ cười và tổng thể cả gương mặt.

Một nụ cười tiêu chuẩn là khi chỉ để lộ ra phần thân răng và thêm một phần lợi rất nhỏ (khoảng dưới 3mm). Khi cười mà phần lợi bị lộ quá 3mm tính từ cổ chân răng đến viền môi được coi là cười hở lợi.

Cười hở lợi không được gọi là một bệnh lý do không hề ảnh hưởng đến sức khỏe hay chức năng ăn nhai.

2. Vì sao nên khắc phục sớm cười hở lợi

Cười hở lợi không hề ảnh hưởng tới sức khỏe hay các chức năng khác của răng miệng nhưng vẫn cần khắc phục sớm do tình trạng cười hở lợi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của nụ cười và tổng thể cả gương mặt.

Cười hở lợi khiến nhiều người tự ti, không thoải mái khi giao tiếp, cười nói. Một số đối tượng gặp tình trạng cười hở lợi mức độ nặng thì chỉ cần cười nhẹ cũng rất dễ hở lợi, dễ ảnh hưởng tâm lý, ngại giao tiếp.

Nên khắc phục tình trạng cười hở lợi sớm do nếu để lâu không chữa trị, tình trạng hở lợi rất dễ chuyển biến ở mức độ nặng hơn. Khi đó việc điều trị khó khăn, phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn.

Cười hở lợi phải làm sao, có nên khắc phục không

Cười hở lợi phải làm sao, có nên khắc phục không

3. Nguyên nhân gây cười hở lợi

Cần tìm hiểu chính xác về nguyên nhân gây nên cười hở lợi mới có thể xác định được phương pháp điều trị hiệu quả. Tùy vào từng nguyên nhân của cười hở lợi mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị khác nhau.

Theo chuyên gia, có 4 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng cười hở lợi như sau:

3.1. Hở lợi do nướu phát triển mạnh

Cười hở lợi do phần nướu phát triển mạnh là nguyên nhân phổ biến mà nhiều đối tượng gặp phải. Phần mô nướu phát triển mạnh, che phủ một phần hoặc quá nửa chiều dài thân răng khiến nướu bị lộ dễ dàng hơn khi cười.

Biểu hiện dễ thấy nhất của tình trạng hở lợi do nướu phát triển mạnh là thân răng ngắn hơn bình thường do đã bị lợi che phủ một phần.

3.2. Cười hở lợi do thân răng ngắn

Tình trạng thân răng ngắn hay còn gọi là hiện tượng rối loạn mọc răng thụ động. Những đối tượng gặp tình trạng thân răng ngắn có các răng không mọc hoàn toàn, phần lợi dính, không trượt về phía chân răng hoàn toàn mà phủ lên thân răng.

Kết quả là thân răng ngắn hơn bình thường, gây sự không tương xứng giữa chiều dài thân răng và lợi, dễ bị hở lợi khi cười.

Biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng cười hở lợi do thân răng ngắn đó là răng ngắn, vuông, nhỏ hơn bình thường.

3.3. Hở lợi do cơ môi quá phát

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng cười hở lợi là do sự không hoàn thiện của cơ vòng môi hay cơ nâng môi. Khi cười, nhóm cơ môi trên nâng môi trượt lên quá cao khiến lợi bị hở.

Để cải thiện tình trạng hở lợi do cơ môi quá phát cần điều chỉnh lại nhóm cơ môi sao cho môi trên chỉ được kéo lên một khoảng vừa phải khi cười, cải thiện tình trạng hở lợi hiệu quả.

– Do xương hàm phát triển quá phát

Cười hở lợi do xương hàm phát triển quá mức chủ yếu xảy ra ở xương hàm trên. Trong giai đoạn dậy thì, xương hàm trên có xu hướng phát triển quá mức, nhô về phía trước gây hô và hở lợi khi cười.

Xương hàm phát triển quá mức là một trong những nguyên nhân gây cười hở lợi nặng nhất và khó điều trị. Khách hàng bắt buộc phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật có xâm lấn mới mang lại kết quả cao, hiệu quả triệt để.

Nguyên nhân gây cười hở lợi

Nguyên nhân gây cười hở lợi

4. Các mức độ cười hở lợi

Tùy vào khoảng lợi bị lộ ra dài hay ngắn mà có thể chia cười hở thành các mức độ nghiêm trong hay nhẹ khác nhau. Khi cười nếu bị lộ quá 3mm lợi thì nụ cười đó được coi là cười hở lợi. Có 4 mức độ cười hở hợi thường gặp như sau:

– Cười hở lợi mức độ nhẹ: khi cười mô nướu lộ ra khoảng 3 – 4 mm khi cười, nhỏ hơn 1/4 chiều dài của thân răng.

– Cười hở lợi mức độ trung bình: khi cười phần mô nướu lộ từ 4 – 7 mm, lớn hơn 1/4 chiều dài thân răng, đồng thời nhỏ hơn 1/2 chiều dài thân răng.

– Cười hở lợi mức độ nặng: lợi lộ ra nhiều hơn, khoảng trên 7 mm, lớn hơn 1/2 chiều dài thân răng.

– Cười hở lợi mức độ rất nặng: lợi lộ ra quá nhiều, che phủ gần hết thân răng, phần che phủ lớn hơn 1/2 chiều dài thân răng.

Các mức độ cười hở lợi

Các mức độ cười hở lợi

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

5. Giải pháp chữa cười hở lợi

Cười hở lợi phải làm sao? Cần đi thăm khám tại các cơ sở nha khoa đảm bảo uy tín, chất lượng. Khi đó bác sĩ mới có thể xác định chính xác tình trạng, mức độ, nguyên nhân của cười hở lợi và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời. Có 4 phương pháp chữa cười hở lợi hiệu quả như sau:

5.1 Cắt nướu

Cắt nướu chữa cười hở lợi được áp dụng cho những đối tượng có phần nướu phát triển quá mức, thân răng ngắn.

Cắt nướu được thực hiện đơn giản, nhanh gọn bằng cách dùng tia lazer để cắt bớt một phần lợi thừa với tỷ lệ đã được bác sĩ tính toán trước.

Phương pháp cắt nướu chỉ được coi là một tiểu phẫu, không gây nguy hiểm nên được nhiều khách hàng lựa chọn.

5.2 Niềng răng chỉnh nha

Khi khách hàng gặp tình trạng cười hở lợi do răng sai lệch thì sẽ cần điều trị bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha, kết hợp đánh lún răng.

Các khí cụ nha khoa cùng các minivis đánh lún răng giúp dịch chuyển những răng sai lệch, giảm thiểu đáng kể tình trạng cười hở lợi.

Tuy nhiên niềng răng chữa cười hở lợi tốn nhiều thời gian hơn, khoảng 1 – 3 năm tùy tình trạng. Nhưng bù lại phương pháp niềng răng đảm bảo an toàn tuyệt đối, không đau đớn, không phẫu thuật xâm lấn.

5.3 Kéo cơ môi

Phương pháp kéo cơ môi phù hợp cho những trường hợp bị hở lợi có nguyên nhân do cơ môi quá phát.

Bác sĩ cần hạn chế hoạt động của cơ môi trên bằng cách tiêm hoạt chất làm đầy lên môi, giúp cơ môi hạn chế kéo theo chiều dọc mà sẽ kéo nhiều hơn sang hai bên. Khi đó tình trạng cười hở lợi được khắc phục hiệu quả.

Một phương pháp khác cũng có thể khắc phục tình trạng cơ môi quá phát là phẫu thuật nâng cơ môi. Phương pháp phẫu thuật cơ môi về cơ bản cần cắt bớt một số nhóm cơ môi phụ trách nâng môi trên lên, giúp cho môi được nâng lên khi cười một khoảng cách ngắn hơn.

Tùy vào tình trạng cơ môi phát triển, cơ địa mỗi người mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị hở lợi phù hợp.

Phương pháp kéo cơ môi có thể tái phát sau 3 – 6 tháng nên khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

5.4 Phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm được chỉ định cho những trường hợp hở lợi do sự phát triển sai lệch của xương hàm trên, khiến xương hàm trên nhô về phía trước, gây hở lợi kèm hô, vẩu.

Để thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm, các bác sĩ cần tiến hành gây mê, sau đó phẫu thuật cắt gọt bớt một phần xương hàm dư thừa. Sau đó tịnh tiến xương hàm trên lùi dần vào trong nhằm tạo sự cân đối với xương hàm dưới.

Do có xâm lấn nên cần thật cẩn thận khi lựa chọn cơ sở điều trị. chỉ có một vài cơ sở đủ điều kiện về trang thiết bị, công nghệ phẫu thuật, tay nghề bác sĩ… theo yêu cầu của Bộ Y tế mới có thể thực hiện phẫu thuật.

Giải pháp chữa cười hở lợi

Giải pháp chữa cười hở lợi

Cười hở lợi phải làm sao, điều trị theo hướng nào cần có sự thăm khám chính xác và chỉ định từ bác sĩ. Ngoài ra khách hàng nên lưu ý điều trị cười hở lợi sớm, vừa tiết kiệm chi phí, điều trị đơn giản, dễ dàng, lại có thể tránh những biến chứng xấu xảy ra.

Có 0 bình luận bài Cười hở lợi phải làm sao, điều trị triệt để cười hở lợi như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi