Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh không? Làm sao để Phòng Tránh?

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không là băn khoăn của không ít người đang muốn xử lý chiếc răng này. Có thật sự là nhổ răng sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng đến thần kinh như lời đồn không? Hãy cùng Nha khoa Paris tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I – Lời đồn về việc nhổ răng khôn gây thần kinh

Nhổ răng khôn có thể gây thần kinh, tâm thần, lơ nga lơ ngơ,… là những lời đồn xuất hiện từ khoảng những năm 2015, 2016 qua 1 bài báo quốc tế.

Theo tác giả của bài báo, ông trích nguồn từ môn khoa học châm cứu Trung Quốc rằng: những chiếc răng khôn có sự liên kết mật thiết với tuyến yên trong miệng. Có tới 46% hệ thống dây thần kinh trung ương, thần kinh cảm giác đều kết nối với các cơ quan của khoang miệng.

lời đồn nhổ răng khôn gây thần kinh

Do vậy ông cho rằng nếu nhổ răng số 8 đồng nghĩa với việc cắt đứt kinh mạch chạy qua. Từ đó có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh của con người.

Bài báo này đã tạo nên làn sóng lo lắng, phân vân của rất nhiều người đang chuẩn bị đi nhổ răng khôn. Tại Việt Nam, nhiều trang web không chính thống cũng đã lấy bài viết về và dịch lại. Do đó Nha Khoa Paris tại thời điểm năm 2015, 2016 cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề nhổ răng khôn gây thần kinh.

II – Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Răng khôn có hình dáng và vị trí mọc khác với những chiếc răng bình thường khác. Chính vì vậy, khi nhổ bỏ răng khôn cũng gặp nhiều khó khăn hơn. 

Theo bác sĩ tại Nha khoa Paris, việc nhổ răng số 8 không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên quá trình này còn bị chi phối bởi các yếu tố: cơ địa, kỹ thuật nhổ răng và tay nghề người thực hiện,…

– Yếu tố thần kinh:

Răng khôn mọc tại vị trí trong cùng trên cung hàm, xung quanh có nhiều dây thần kinh mắt, hàm trên và hàm dưới. Nếu thực hiện không chuẩn có thể gây tác động tới dây thần kinh mức độ nhẹ. 

Người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng tê bì ở phần môi, má, lưỡi,… Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ hết nhanh sau vài ngày. Không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thần kinh như nhiều người lầm tưởng. 

– Các răng liền kề

Răng hàm số 7 là răng liền kề răng khôn, đây là chiếc răng đảm nhiệm chức năng nhai nghiền chính trên cung hàm. Nếu răng khôn mọc lệch, xiên xẹo sẽ gây đau nhức và tác động tới khả năng ăn nhai của răng số 7. 

Như vậy khi nhổ răng khôn không những không ảnh hưởng đến răng liền kề mà còn giúp bảo vệ các răng ăn nhai trong trạng thái tốt nhất. Tránh những biến chứng nguy hiểm tới xương hàm và sức khỏe răng miệng.

nhổ răng khôn KHÔNG gây ảnh hưởng đến thần kinh cũng như sức khỏe người bệnh. Ngược lại, việc nhổ răng số 8 đóng vai trò quan trọng, giúp bảo vệ răng kế cận, bảo toàn chức năng nhai nghiền thức ăn.

nhổ răng số 8 có ảnh hưởng thần kinh không

nhổ răng số 8 có ảnh hưởng thần kinh không

III – Những dây thần kinh dễ bị tổn thương khi nhổ răng khôn sai cách

♦ Dây thần kinh phế nang

Dây thần kinh phế nang (IAN) trải dài từ niêm mạc má tới chân răng cối lớn, có chức năng duy trì cảm giác của các mô trong khoang miệng.

Dây thần kinh phế nang thường nằm cách khá xa chân răng. Tuy nhiên ở những trường hợp răng mọc ngầm hàm dưới, chân răng khôn thường có xu hướng chạm vào dây thần kinh này.

Do vậy trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ có kỹ năng chuyên môn kém & tay nghề không cao có thể khiến dây thần kinh bị tổn thương.

Khi dây thần kinh phế nang bị tổn thương tuy không ảnh hưởng tới vị giác nhưng sẽ khiến người bệnh bị đau nhức, tê ngứa & ê buốt.

nhổ răng khôn ảnh hưởng dây thần kinh phế nang

nhổ răng khôn ảnh hưởng dây thần kinh phế nang

♦ Dây thần kinh ngôn ngữ

Dây thần kinh ngôn ngữ có vị trí nằm sát chân răng khôn hơn so với dây thần kinh phế nang. Đây là một nhánh trong hệ thống dây thần kinh sinh ba.

Nhiệm vụ chính của dây thần kinh ngôn ngữ là tiếp nhận và vận chuyển tín hiệu từ lưỡi tới não. Trong đó bao gồm cả vị giác.

Do vậy nếu bác sĩ vô tình làm tổn hại dây thần kinh ngôn ngữ, bệnh nhân sẽ bị mất vị giác tạm thời. Ngoài ra có thể sẽ có cảm giác đau nhức, tê ngứa,…

Tương tự như dây thần kinh phế nang, những tổn thương về dây thần kinh ngôn ngữ cũng chỉ mang tính chất tạm thời & sẽ tự lành lại.

dây thần kinh ngôn ngữ có thể bị ảnh hưởng

dây thần kinh ngôn ngữ có thể bị ảnh hưởng

IV – Có nên giữ răng khôn không nhổ để tránh tổn hại dây thần kinh không?

Chắc hẳn sẽ có nhiều khách hàng vẫn lo lắng, phân vân & không dám đi nhổ răng số 8 để tránh làm tổn hại dây thần kinh.

Tuy nhiên khách hàng nên lưu ý, với công nghệ nha khoa ngày nay thì tỷ lệ gặp phải biến chứng liên quan tới dây thần kinh là cực nhỏ.

Ngoài ra nếu so sánh việc giữ răng khôn cho an toàn với những biến chứng răng số 8 có thể gây ra khi không nhổ thì sẽ là sự đánh đổi không cân xứng.

Trường hợp răng khôn số 8 mọc thẳng, không gây đau nhức hay tổn hại gì thì không sao. Khách hàng không cần tới nha khoa để thực hiện quá trình loại bỏ răng.

Tuy nhiên đa phần răng số 8 thường mọc lệch, mà khi mọc lệch chúng sẽ gây ra đau nhức & tăng tỷ lệ viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng khoang miệng.

Thậm chí nếu mọc lệch ở góc lý tưởng, răng khôn có thể làm hỏng cấu trúc của răng số 7 & làm xô lệch các răng khác.

Thực tế ngay tại Việt Nam cũng đã có nhiều trường hợp gặp nguy hiểm chỉ vì răng khôn mọc lệch. Nổi bật nhất là trường hợp của một thai phụ không loại bỏ răng số 8 mọc lệch nên dẫn tới áp xe răng. Hậu quả đáng tiếc phải từ bỏ thai nhi.

có nên giữ răng khôn không nhổ tránh thần kinh không

có nên giữ răng khôn không nhổ tránh thần kinh không

V – Làm sao tránh tổn thương thần kinh sau khi nhổ răng khôn

Với biến chứng nhổ răng khôn ảnh hưởng tới dây thần kinh, 100% trách nhiệm sẽ đều thuộc về phía nha sĩ. Do vậy để hạn chế rủi ro, khách hàng cần lựa chọn địa chỉ nhổ răng số 8 uy tín.

Phòng khám thực hiện tiểu phẫu nhổ răng số 8 bắt buộc phải được cấp phép từ Bộ Y Tế. Có địa chỉ, số điện thoại liên lạc và hồ sơ thông tin rõ ràng.

Khách hàng không nên vì ham rẻ mà lựa chọn các phòng khám nhỏ lẻ, tư nhân và có dấu hiệu hoạt động ăn xổi & tạm thời. Tốt nhất hãy lựa chọn những hệ thống nha khoa lớn, có uy tín trên thị trường.

Bởi ít nhất tại các hệ thống lớn sẽ có đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Điều này cho phép bác sĩ quan sát rõ chân răng khôn và dây thần kinh để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Ngoài ra hệ thống nha khoa lớn phải hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có như vậy mới đảm bảo an toàn, không cần lo lắng về tình trạng đem con bỏ chợ, chối đẩy trách nhiệm,….

Khách hàng có thể chọn địa chỉ loại bỏ răng khôn chất lượng thông qua phản hồi của khách hàng đã từng trải nghiệm. Bằng cách dạo một vòng trên các hội nhóm, diễn đàn về sức khỏe răng miệng, xem đơn vị nào nhận được nhiều đánh giá tốt về dịc vụ nhổ răng khôn. Việc này cũng giúp khách hàng yên tâm khi tiến hành mà không lo ảnh hưởng tới dây thần kinh.

hạn chế nhổ răng khôn bị ảnh hưởng thần kinh

hạn chế nhổ răng khôn bị ảnh hưởng thần kinh

Qua bài viết trên, người dùng đã tìm ra câu trả lời nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh không. Đây không phải là vấn đề thần kinh của não bộ, mà chỉ là dây thần kinh cảm giác dưới răng. Đồng thời nắm bắt được cách tránh tổn thương thần kinh sau khi nhổ răng số 8.

Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan tới răng số 8, Quý khách có thể lắng nghe tư vấn của bác sĩ bằng cách để lại thông tin tại form dưới đây:

BS TƯ VẤN DỊCH VỤ NHỔ RĂNG SỐ 8 AN TOÀN

Miễn phí 100%

3.755 lượt đăng ký
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi