Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh không

Nhổ răng khôn không hề gây ảnh hưởng thần kinh. Trường hợp ảnh hưởng là do nha sĩ kém tay nghề và khí cụ nhổ răng thô sơ lạc hậu. Địa chỉ nhổ răng khôn đảm bảo uy tín là vô cùng cần thiết để phòng tránh ảnh hưởng tới thần kinh vì những nha khoa uy tín đều nhổ răng với độ chính xác rất cao.

I – Lời đồn về việc nhổ răng khôn gây thần kinh

Nhổ răng khôn có thể gây thần kinh, tâm thần, lơ nga lơ ngơ,… là những lời đồn xuất hiện từ khoảng những năm 2015, 2016 qua 1 bài báo quốc tế.

Theo tác giả của bài báo, ông trích nguồn từ môn khoa học châm cứu Trung Quốc rằng: những chiếc răng khôn có sự liên kết mật thiết với tuyến yên trong miệng. Có tới 46% hệ thống dây thần kinh trung ương, thần kinh cảm giác đều kết nối với các cơ quan của khoang miệng.

lời đồn nhổ răng khôn gây thần kinh

Do vậy ông cho rằng nếu nhổ răng số 8 đồng nghĩa với việc cắt đứt kinh mạch chạy qua. Từ đó có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh của con người.

Bài báo này đã tạo nên làn sóng lo lắng, phân vân của rất nhiều người đang chuẩn bị đi nhổ răng khôn. Tại Việt Nam, nhiều trang web không chính thống cũng đã lấy bài viết về và dịch lại. Do đó Nha Khoa Paris tại thời điểm năm 2015, 2016 cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề nhổ răng khôn gây thần kinh.

II – Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Răng khôn có hình dáng và vị trí mọc khác với những chiếc răng bình thường khác. Chính vì vậy, khi nhổ bỏ răng khôn cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo bác sĩ Nha khoa Paris, việc nhổ răng số 8 hiếm khi ảnh hưởng đến thần kinh cũng như gây hại cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên quá trình này còn bị chi phối bởi các yếu tố: cơ địa, kỹ thuật nhổ răng và tay nghề người thực hiện,…

– Yếu tố thần kinh:

Răng khôn mọc tại vị trí trong cùng trên cung hàm, xung quanh có nhiều dây thần kinh mắt, hàm trên và hàm dưới. Nếu thực hiện không chuẩn có thể gây tác động tới dây thần kinh mức độ nhẹ.

Người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng tê bì ở phần môi, má, lưỡi,… Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ hết nhanh sau vài ngày. Không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thần kinh như nhiều người lầm tưởng.

– Các răng liền kề

Răng hàm số 7 là răng liền kề răng khôn, đây là chiếc răng đảm nhiệm chức năng nhai nghiền chính trên cung hàm. Nếu răng khôn mọc lệch, xiên xẹo sẽ gây đau nhức và tác động tới khả năng ăn nhai của răng số 7.

Như vậy khi nhổ răng khôn không những không ảnh hưởng đến răng liền kề mà còn giúp bảo vệ các răng ăn nhai trong trạng thái tốt nhất. Tránh những biến chứng nguy hiểm tới xương hàm và sức khỏe răng miệng.

nhổ răng khôn KHÔNG gây ảnh hưởng đến thần kinh cũng như sức khỏe người bệnh. Ngược lại, việc nhổ răng số 8 đóng vai trò quan trọng, giúp bảo vệ răng kế cận, bảo toàn chức năng nhai nghiền thức ăn.

👉👉👉 VIDEO Nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không? | Nha khoa Paris

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

III – Những dây thần kinh dễ bị tổn thương khi nhổ răng khôn sai cách

Dây thần kinh phế nang

Dây thần kinh phế nang (IAN) trải dài từ niêm mạc má tới chân răng cối lớn, có chức năng duy trì cảm giác của các mô trong khoang miệng.

Dây thần kinh phế nang thường nằm cách khá xa chân răng. Tuy nhiên ở những trường hợp răng mọc ngầm hàm dưới, chân răng khôn thường có xu hướng chạm vào dây thần kinh này.

Do vậy trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ có kỹ năng chuyên môn kém & tay nghề không cao có thể khiến dây thần kinh bị tổn thương.

Khi dây thần kinh phế nang bị tổn thương tuy không ảnh hưởng tới vị giác nhưng sẽ khiến người bệnh bị đau nhức, tê ngứa & ê buốt.

nhổ răng khôn ảnh hưởng dây thần kinh phế nang

nhổ răng khôn ảnh hưởng dây thần kinh phế nang

Dây thần kinh ngôn ngữ

Dây thần kinh ngôn ngữ có vị trí nằm sát chân răng khôn hơn so với dây thần kinh phế nang. Đây là một nhánh trong hệ thống dây thần kinh sinh ba.

Nhiệm vụ chính của dây thần kinh ngôn ngữ là tiếp nhận và vận chuyển tín hiệu từ lưỡi tới não. Trong đó bao gồm cả vị giác.

Do vậy nếu bác sĩ vô tình làm tổn hại dây thần kinh ngôn ngữ, bệnh nhân sẽ bị mất vị giác tạm thời. Ngoài ra có thể sẽ có cảm giác đau nhức, tê ngứa,…

Tương tự như dây thần kinh phế nang, những tổn thương về dây thần kinh ngôn ngữ cũng chỉ mang tính chất tạm thời & sẽ tự lành lại.

dây thần kinh ngôn ngữ có thể bị ảnh hưởng

dây thần kinh ngôn ngữ có thể bị ảnh hưởng

IV – Có nên giữ răng khôn không nhổ để tránh tổn hại dây thần kinh không?

Chắc hẳn sẽ có nhiều khách hàng vẫn lo lắng, phân vân & không dám đi nhổ răng số 8 để tránh làm tổn hại dây thần kinh.

Tuy nhiên khách hàng nên lưu ý, với công nghệ nha khoa ngày nay thì tỷ lệ gặp phải biến chứng liên quan tới dây thần kinh là cực nhỏ.

Ngoài ra nếu so sánh việc giữ răng khôn cho an toàn với những biến chứng răng số 8 có thể gây ra khi không nhổ thì sẽ là sự đánh đổi không cân xứng.

Trường hợp răng khôn số 8 mọc thẳng, không gây đau nhức hay tổn hại gì thì không sao. Khách hàng không cần tới nha khoa để thực hiện quá trình loại bỏ răng.

Tuy nhiên đa phần răng số 8 thường mọc lệch, mà khi mọc lệch chúng sẽ gây ra đau nhức & tăng tỷ lệ viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng khoang miệng.

Thậm chí nếu mọc lệch ở góc lý tưởng, răng khôn có thể làm hỏng cấu trúc của răng số 7 & làm xô lệch các răng khác.

Thực tế ngay tại Việt Nam cũng đã có nhiều trường hợp gặp nguy hiểm chỉ vì răng khôn mọc lệch. Nổi bật nhất là trường hợp của một thai phụ không loại bỏ răng số 8 mọc lệch nên dẫn tới áp xe răng. Hậu quả đáng tiếc phải từ bỏ thai nhi.

có nên giữ răng khôn không nhổ tránh thần kinh không

có nên giữ răng khôn không nhổ tránh thần kinh không

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

V – Làm sao tránh tổn thương thần kinh sau khi nhổ răng khôn

Với biến chứng nhổ răng khôn ảnh hưởng tới dây thần kinh, 100% trách nhiệm sẽ đều thuộc về phía nha sĩ. Do vậy để hạn chế rủi ro, khách hàng cần lựa chọn địa chỉ nhổ răng số 8 uy tín.

Phòng khám thực hiện tiểu phẫu nhổ răng số 8 bắt buộc phải được cấp phép từ Bộ Y Tế. Có địa chỉ, số điện thoại liên lạc và hồ sơ thông tin rõ ràng.

Khách hàng không nên vì ham rẻ mà lựa chọn các phòng khám nhỏ lẻ, tư nhân và có dấu hiệu hoạt động ăn xổi & tạm thời. Tốt nhất hãy lựa chọn những hệ thống nha khoa lớn, có uy tín trên thị trường.

Bởi ít nhất tại các hệ thống lớn sẽ có đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Điều này cho phép bác sĩ quan sát rõ chân răng khôn và dây thần kinh để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Ngoài ra hệ thống nha khoa lớn phải hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có như vậy mới đảm bảo an toàn, không cần lo lắng về tình trạng đem con bỏ chợ, chối đẩy trách nhiệm,….

Khách hàng có thể chọn địa chỉ loại bỏ răng khôn chất lượng thông qua phản hồi của khách hàng đã từng trải nghiệm. Bằng cách dạo một vòng trên các hội nhóm, diễn đàn về sức khỏe răng miệng, xem đơn vị nào nhận được nhiều đánh giá tốt về dịc vụ nhổ răng khôn. Việc này cũng giúp khách hàng yên tâm khi tiến hành mà không lo ảnh hưởng tới dây thần kinh.

hạn chế nhổ răng khôn bị ảnh hưởng thần kinh

hạn chế nhổ răng khôn bị ảnh hưởng thần kinh

👉👉👉 VIDEO 4 thời điểm không nhổ răng khôn

Qua bài viết trên, người dùng đã tìm ra câu trả lời nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh không. Đây không phải là vấn đề thần kinh của não bộ, mà chỉ là dây thần kinh cảm giác dưới răng. Đồng thời nắm bắt được cách tránh tổn thương thần kinh sau khi nhổ răng số 8.

Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan tới răng số 8, Quý khách có thể lắng nghe tư vấn của bác sĩ bằng cách để lại thông tin tại form dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng khôn
Hôi miệng sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân do đâu

Hôi miệng sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân do đâu

Nhổ răng khôn xong bị hôi miệng kèm theo các triệu chứng sưng, đau kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên liên hệ với bác sĩ

Nhổ răng khôn có làm Mặt nhỏ, Má hóp đi không? Những điều cần biết

Nhổ răng khôn có làm Mặt nhỏ, Má hóp đi không? Những điều cần biết

Nhổ răng khôn mặt nhỏ lại, má hóp tuy không phải ai cũng gặp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân thường đến từ chế độ ăn uống,

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn để tránh viêm nhiễm và sốt

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn để tránh viêm nhiễm và sốt

Vi khuẩn tấn công, sót chân răng, tay nghề bác sĩ là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhổ răng khôn bị sốt, một tình trạng phổ

Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn: Cách thực hiện và các lưu ý cần biết

Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn: Cách thực hiện và các lưu ý cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant,

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại, không trồng lại có sao không

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại, không trồng lại có sao không

Nhổ bỏ răng vĩnh viễn thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp răng bị sâu, viêm tủy, viêm nha chu… quá nghiêm trọng và không

Nhổ răng khôn bị đau họng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhổ răng khôn bị đau họng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant,

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map