Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng số 5 có mấy chân? Niềng răng nhổ răng số 5

Răng số 5 ở vị trí thứ 5 tính từ răng cửa và còn được gọi là răng hàm nhỏ thứ 2. Răng số 5 có 1 chân và có thể mọc 1-2 ống tủy. Do tương tự như răng số 4 nên nhổ răng số 5 không nguy hiểm lắm và cũng không quá ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai sau này. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn ưu tiên nhổ răng 4 để niềng răng hơn răng 5.

I – Tìm hiểu chung về răng số 5

1. Răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 là chiếc răng hàm nhỏ thứ hai nằm giữa răng hàm nhỏ thứ nhất (răng số 4) và răng cối lớn thứ nhất (răng cấm số 6) có tác dụng hỗ trợ ăn nhai, cắn xé cho răng nanh và răng hàm.

Theo cách gọi tên khoa học và trong y khoa, vị trí răng số 5 nằm ở số thứ tự thứ 5 tính từ răng cửa giữa vào trong.

Nhổ răng số 5 hàm trên

Vị trí răng số 5.

Chiếc răng này hình mũ nấm, có các rãnh trên răng, kích thước trung bình và thuôn dài.

Một hàm răng của con người có 4 răng số 5 bao gồm: răng 15 (răng số 5 nằm ở cung hàm trên, bên phải), răng 25 (răng ở cung hàm trên, bên trái), răng 35 (răng cung hàm dưới, bên trái), răng 45 (răng nằm ở cung hàm dưới, bên phải).

2. Răng số 5 có mấy chân? Mấy ống tủy?

Thông thường các răng số 5 hàm trên và hàm dưới của còn người chỉ có một chân duy nhất. Do răng này có kích thước khá nhỏ và ít có vai trò ăn nhai quan trọng như các răng xung quanh.

Bạn không cần quá lo lắng về răng số 5 hàm dưới có mấy chân khi phải nhổ vì việc nhổ răng số 5 diễn ra khá dễ dàng khi đây không phải là chiếc răng có cấu tạo cũng như cách mọc phức tạp.

Niềng răng nhổ răng số 5 có nguy hiểm không

Răng số 5 chỉ có 1 chân duy nhất.

Thắc mắc răng số 5 có mấy ống tủy thì câu trả lời là chúng có từ 1 – 2 ống tùy thuộc vào từng người và từng chiếc răng. Để biết chính xác từng ống tủy của các răng, bạn cần được chụp X-quang để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác.

3. Răng số 5 hàm dưới/hàm trên có thay không? Mấy tuổi thay?

Chiếc răng hàm nhỏ thứ 2 này ban đầu mọc vào khi bé 2-3 tuổi. Đây là chiếc răng sữa tồn tại cho đến khi bé 10 – 12 tuổi thì thay.

Câu trả lời cho răng số 5 hàm dưới có thay không là có vì răng số 5 ban đầu là răng sữa nên chúng có thay, nhưng khi thay răng vĩnh viễn thì chúng sẽ tồn tại ở đó suốt đời mà không đổi lần nào nữa (trừ khi sâu răng, rụng răng, buộc phải nhổ răng sớm,…).

Răng số 5 hàm dưới có thay không

Răng số 5 có thay không?

Răng số 5 khi nào thay sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của các bé. Cụ thể:

 • Răng số 5 hàm trên thay khi bé 10 – 12 tuổi
 • Răng số 5 hàm dưới thay muộn hơn một chút, khi bé khoảng 11 – 12 tuổi.

4. Bé bị sâu răng số 5 phải làm sao?

Chiếc răng này nằm ở vị trí bên trong hàm nên khi còn nhỏ, các bé rất ít khi chú trọng vệ sinh đến chúng. Rất nhiều bé bị sâu răng số 5 đang băn khoăn không biết phải làm sao thì có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây:

– Với trường hợp sâu răng nhẹ, hàn trám răng là cách an toàn và tốt nhất cho bé để loại bỏ vi khuẩn sâu răng và bù đắp lại phần răng bị hỏng, ngăn ngừa vi khuẩn quay trở lại.

bé bị sâu răng số 5 có nhổ được không

Ngoài ra, phụ huynh có thể cho bé sử dụng một số bài thuốc dân gian lành tính, có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn sâu răng phát triển như: tinh dầu đinh hương, gừng tươi giã nhuyễn, lô hội,…

5. Răng số 5 có nhổ được không?

Các trường hợp sâu răng nặng không thể điều trị, bệnh nhân buộc phải nhổ răng để không lây lan sang các răng bên cạnh.

Trẻ bị sâu răng số 5 có thể nhổ được, tuy nhiên, bác sĩ cần theo dõi quá trình mọc răng vĩnh viễn để không khiến hàm răng lệch lạc, khấp khểnh.

6. Nhổ răng số 5 hàm dưới/trên như thế nào?

Nhổ răng số 5 ở hàm dưới/trên chỉ được chỉ định trong những tình huống bắt buộc. Theo nguyên thắc bảo toàn răng thật tối đa, việc nhổ răng phải theo những chỉ thị của bác sĩ chuyên khoa, tránh những hậu quả nghiêm trọng khi tự ý nhổ răng số 5 hàm trên/dưới.

Lựa chọn một nha khoa uy tín với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm và cơ sở máy móc hiện đại luôn là cách để các bạn có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình một cách hiệu quả.

II – Khi nào nên niềng răng nhổ răng số 5?

Theo các chuyên gia chỉnh nha, các ca niềng răng thông thường sẽ nhổ răng số 4 hoặc răng số 5 do hai chiếc răng này ít có vai trò ăn nhai và khi nhổ 1 trong hai chiếc răng thì răng còn lại vẫn đảm nhiệm tốt vai trò của răng mất.

Hầu hết các bác sĩ sẽ nhổ răng số 4 thay vì răng số 5. Tuy nhiên, một số trường hợp bác sĩ có thể nhổ răng số 5 để niềng như:

nhổ răng số 5 để niềng răngTrường hợp nhổ răng số 5 để niềng răng.

 • Toàn bộ hàm răng bị hô, móm, khấp khểnh nhiều.
 • Răng số 5 bị sâu, mắc bệnh lý răng miệng quá nặng.
 • Răng bị lung lay, chân răng yếu hơn răng số 4.
 • Răng số 5 mọc lệch lạc ra khỏi cung răng.
 • Răng số 4 không đủ điều kiện làm răng nhổ để niềng (quá nhỏ, quá to,…).

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp
2.492 lượt đăng ký.

III – Những thắc mắc khi nhổ răng số 5

#1. Nhổ răng số 5 có đau không?

Như đã phân tích phía trên, nhổ răng số 5 diễn ra rất đơn giản, không gây đau đớn bởi chúng chỉ có 1 chân duy nhất, kích thước không quá lớn như các răng hàm khác.

Hơn nữa trong quá trình nhổ răng, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ tại vị trí răng số 5 nhổ nên sẽ không thấy đau đớn hay khó chịu nào.

Thuốc tê kiểm soát trong suốt 30 phút, kể cả khi quá trình nhổ răng kết thúc. Sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân có thể không cảm thấy đau hoặc chỉ ê nhẹ nhưng không đáng kể.

Kỹ thuật của bác sĩ chuẩn xác, tỉ mỉ kết hợp với công nghệ nhổ răng Piezotome hiện đại giúp lấy đi tận gốc chân răng mà không xâm lấn tới nướu hay dây thần kinh xung quanh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Như vậy, nhổ răng số 5 có đau không sẽ tùy thuộc vào địa chỉ nha khoa bạn lựa chọn. Nếu được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại thì ca nhổ răng sẽ không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa.

Niềng răng nhổ răng số 5 có đau không

#2. Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Việc nhổ răng số 5 có nguy hiểm không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bác sĩ nhổ răng bằng các phương pháp truyền thông như: sử dụng dụng cụ nạy tác động mạnh vào nướu và chân răng làm chảy máu quá nhiều, gây nên tình trạng nhiễm trùng,.. nguy hiểm đến sức khỏe

Ngoài ra, bác sĩ thực hiện cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến việc nhổ răng số 5 có nguy hiểm hay không.

Vì bác sỹ nhổ răng nhiều kinh nghiệm, đã từng thực hiện nhiều ca nhỏ răng sẽ xử lý nhanh chóng những vấn đề không mong muốn trong quá trình nhổ răng của khách hàng.

#3. Nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người lo ngại nhổ răng số 5 để niềng răng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bởi hậu quả khi mất răng số 5 hay bất cứ răng nào cũng vô cùng nguy hiểm.

!Một số hậu quả khi mất răng số 5 như:

 • Ảnh hưởng đến phát âm, ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.
 • Gây xô lệch hàm răng, các răng xung quanh sẽ đổ nghiêng ngả vào vị trí răng mất làm sai lệch khớp cắn.
 • Mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương, hóp má, lão hóa sớm, suy giảm trí nhớ…

Đó là còn chưa kể, nhổ răng số 5 khi niềng răng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến thần kinh (tê bì, khó khăn khi nói, co cứng hàm,…), chảy máu ồ ạt, nhiễm trùng, sưng má,…

nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không

Nhổ răng số 5 không cẩn thận có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

TUY NHIÊN, nhổ răng để niềng đúng cách sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng hay biến chứng nào. Bởi sau khi nhổ răng, các khí cụ niềng răng có công dụng dàn đều hàm răng, kéo khít các răng xung quanh và lấp đầy vị trí răng mất sao cho thẳng hàng, chuẩn khớp cắn. Do đó, bạn cũng không lo ngại mất răng sẽ làm tiêu xương hay xô lệch hàm không mong muốn nữa.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

#4. Chi phí nhổ răng số 5

Nha khoa Paris cung cấp dịch vụ nhổ răng số 5 với chi phí là 1.000.000 đồng/răng (chưa bao gồm các chương trình khuyến mãi).

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome với những ưu điểm vượt trội: không đau, không biến chứng, liền thương nhanh chóng. Rất nhiều khách hàng đã cảm thấy hài lòng khi đến nhổ răng số 5 bị lung lay tại nha khoa Paris.

Việc nhổ răng số 5 để niềng răng đã có sự tính toán chính xác của bác sĩ để đảm bảo bạn có hàm răng đẹp và không biến chứng.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi