Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng khôn số 8 có ảnh hưởng gì đến hàm không?

Nhổ răng khôn số 8 là giải pháp được các bác sĩ nha khoa chỉ định, khi phát hiện răng khôn mọc với những tình trạng sai lệch. Tuy nhiên, răng số 8 có liên kết với những dây thần kinh và là chiếc răng mọc cuối cùng trong hàm. Do đó, việc loại bỏ chúng khiến nhiều người lo sợ bị ảnh hưởng đến răng, hàm và sức khỏe nên vẫn còn chưa dám thực hiện.

Nếu bạn cũng đang trong trường hợp này và không biết giải quyết ra sao, hãy tham khảo ngay các thông tin trong bài viết dưới đây.

I/ Răng khôn số 8 là răng gì?

Răng khôn là gì và tại sao phải nhổ răng khôn số 8? Răng khôn số 8 là chiếc răng thứ 8 được tính từ răng cửa, mọc sau cùng và nằm sâu trong cung hàm. Răng khôn thường xuất hiện trong độ tuổi từ 17 đến 25 và là chiếc răng mọc muộn nhất trong độ tuổi trưởng thành nên gọi là răng khôn.

Thông thường, mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn, bao gồm 2 cái mọc hàm trên và 2 cái mọc hàm dưới. Chúng là những chiếc răng mọc cuối cùng nên người trưởng thành sẽ có đầy đủ 32 cái răng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp chỉ mọc duy nhất 1 hoặc 2 đến 3 chiếc răng khôn. Hoặc thậm chí có trường hợp đặc biệt còn không mọc thêm bất cứ chiếc răng khôn nào.

Răng khôn số 8 - chiếc răng thứ 8 được tính từ răng cửa

Răng khôn số 8 – chiếc răng thứ 8 được tính từ răng cửa

II/ Răng khôn số 8 gây ra ảnh hưởng như thế nào?

Nhổ răng khôn số 8 là giải pháp vô cùng cần thiết và quan trọng khi xuất hiện tình trạng răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm, … gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

1. Sâu răng

Sâu răng là tình trạng thường gặp nhất mỗi khi răng khôn mọc. Nguyên nhân do răng khôn mọc sau cùng và ở sâu trong cung hàm, nên việc vệ sinh sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

Thức ăn sẽ dễ bám lại và tích tụ vào vị trí răng khôn mọc, từ đó vi khuẩn gây sâu răng có điều kiện sinh sôi, phát triển và ảnh hưởng đến chiếc răng bên cạnh. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau đớn và bị nhiễm trùng nếu tình trạng sâu kéo dài.

Răng khôn số 8 gây tình trạng sâu răng

Răng khôn số 8 gây tình trạng sâu răng

2. Viêm lợi

Khi vi khuẩn và thức ăn tích tụ nhiều ở vị trí mọc răng khôn có thể gây ra tình trạng viêm lợi. Tình trạng này gây cho người bệnh cảm giác đau, sưng và hôi miệng rất khó chịu.

Nếu răng khôn chưa được điều trị, hiện tượng này sẽ còn tái phát nhiều lần và mức độ sẽ còn ngày càng trầm trọng hơn.

Gây ra viêm lợi

Gây ra viêm lợi

3. Ảnh hưởng đến xương và hàm răng

Với những trường hợp răng khôn mọc lệch, ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh có thể gây ra một số tình trạng nguy hiểm như: tiêu xương, răng lung lay, phải nhổ bỏ răng, …  Nếu không phát hiện nhanh chóng và tiến hành nhổ răng khôn số 8, có thế chúng sẽ gây ra những tác động xấu đến những vị trí khác như: vùng quanh má, tai, cổ, mắt, … và thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.

III/ Có nên nhổ răng khôn số 8 không?

Để biết khi nào nên thực hiện nhổ răng khôn số 8, bạn cần nhờ đến sự tư vấn và thăm khám của các bác sĩ để có phương án giải quyết phù hợp nhất. Răng khôn xuất hiện vào độ tuổi trưởng thành, khi cấu trúc của hàm đã hoàn thiện. Vì thế mà chúng thường không có đủ không gian nên dễ gây ra những tình trạng nguy hiểm, khó chịu.

Trong một số trường hợp dưới đây, bạn cần thiết phải loại bỏ răng khôn số 8 càng sớm càng tốt:

 • Trong trường hợp răng khôn mọc gây ra những hiện tượng sưng đau, nhiễm trùng nhiều lần, u nang, tác động vào các vùng răng lân cận.
 • Khi răng khôn và răng bên cạnh tạo ra một khe hở giắt thức ăn, sau này có thể gây ra tình trạng sâu răng, viêm lợi.
 • Răng khôn mọc thẳng, có đủ chỗ, nhưng hình dáng bất thường như quá nhỏ, biến dạng, khiến chúng không ăn khớp với hàm đối diện. Điều này gây nhiều cản trở như bị lở loét nướu, hàm, sâu răng, …
 • Răng khôn bị sâu hoặc bị nha chu nặng.
 • Trong trường hợp cần nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, niềng răng, ..

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp không cần thiết phải nhổ răng khôn và răng khôn lúc này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng của bạn:

 • Răng khôn mọc bình thường và không hề gây hại đến răng số 7
 • Răng mọc thẳng và khớp với hàm trên của những chiếc răng khác
 • Răng khôn mọc thẳng và có hình dáng, kích thước như răng bình thường

Không phải trường hợp nào cũng nhất thiết phải nhổ răng số 8. Tuy nhiên, dù răng mọc theo đúng hướng và không có hiện tượng đau, bạn cũng nên đến nha khoa uy tín để thăm khám và được chẩn đoán chính xác nhất. Chỉ có nha sĩ mới có đủ chuyên môn, kinh nghiệm để xác định đúng tình trạng và cách giải quyết phù hợp.

Việc nhổ răng khôn số 8 dựa vào tư vấn và thăm khám của các bác sĩ

Việc nhổ răng khôn số 8 dựa vào tư vấn và thăm khám của các bác sĩ

IV/ Nhổ răng khôn số 8 hàm dưới có nguy hiểm không?

Nhiều người thường hay thắc mắc việc nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không. Thực tế, việc nhổ răng nguy hiểm không không còn phụ thuộc và nhiều yếu tố như: kỹ thuật của nha sĩ và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Các biến chứng có thể xảy ra nếu bạn thực hiện tại những cơ sở nha khoa kém chất lượng và tay nghề bác sĩ non yếu, thiếu chuyên môn, không tuân thủ những bước thăm khám chuẩn y khoa như: đau nhức kéo dài sau khi mổ, viêm huyệt tại ổ răng, không cầm được máu, …

Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn không phải quá nguy hiểm như nhiều người thường nghĩ. Điều quan trọng bạn phải lựa chọn được đúng cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi, có chuyên môn cao thì những vấn đề về biến chứng hay nguy hiểm đều không còn là mối lo.

Việc nhổ răng nguy hiểm không không còn phụ thuộc và nhiều yếu tố

Việc nhổ răng nguy hiểm không không còn phụ thuộc và nhiều yếu tố

V/ Lưu ý sau khi nhổ răng khôn số 8 hàm dưới

Không chỉ trước mà cả sau quá trình nhổ răng khôn số 8, bạn cũng cần quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng thật tốt để hồi phục nhanh, giảm thiểu những biến chứng và rủi ro gây hại.

1. Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn

Những ngày đầu sau quá trình nhổ răng khôn, bạn nên tiêu thụ nhưng thức ăn mềm để xương hàm không phải hoạt động nhiều. Bên cạnh đó, cần tuân thủ một số quy tắc sau:

 • Không ăn những đồ ăn cứng, quá mặn, đồ ngọt, chua, cay, đồ uống có gas và các chất kích thích trong những ngày đầu sau khi nhổ răng.
 • Không hút thuốc trong vòng 3 ngày.
 • Không uống rượu trong suốt quá trình điều trị.
Có chế độ ăn uống hợp lý sau nhổ răng

Có chế độ ăn uống hợp lý sau nhổ răng

2. Cách vệ sinh sau nhổ răng khôn số 8

Bạn cần giữ sạch răng miệng sau khi vừa nhổ răng xong, vì thời điểm này vị trí nhổ vẫn còn sưng đau và nhạy cảm, cần được làm sạch để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn để bạn cắn vào miếng bông gòn cầm máu và để tiệt trùng vị trí nhổ. Trong 24h đầu, bạn tuyệt đối không được đánh răng, hút thuốc, súc miệng mạnh.

Vài ngày sau, bạn sẽ thấy có cảm giác hơi ê buốt, đây là hiện tượng hết sức bình thường. Lúc này, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời chườm đá lạnh để giảm cảm giác khó chịu.

Để vệ sinh an toàn trong những ngày đầu, bạn nên súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý hoặc trà, không nên dùng nước muối tự pha vì sẽ có tính sát khuẩn quá mạnh.

Những cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng kết thúc sau khoảng 3-4 ngày tiếp theo nên bạn không cần quá lo lắng. Chỉ cần kiểm soát tốt việc giữ vệ sinh, tình trạng chảy máu và chú ý đến những cơn đau. Nếu thấy có bất cứ hiện tượng nào bất thường, hãy liên hệ ngay đến nha sĩ để được giải quyết kịp thời.

Chườm đá giúp giảm đau giảm sưng hiệu quả

Chườm đá giúp giảm đau giảm sưng hiệu quả

Nhìn chung, nhổ răng khôn số 8 không quá phức tạp và nguy hiểm như nhiều người vẫn lo lắng. Chỉ cần bạn có sự lựa chọn đúng đắn và kiến thức chăm sóc cơ bản trong quá trình trước và sau khi nhổ răng khôn, mọi bài toán về biến chứng và nguy hiểm sẽ không còn là nỗi lo..

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi