Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nên nhổ răng số 8 trong trường hợp nào, Cần lưu ý điều gì

Răng số 8 cần được tiến hành nhổ bỏ càng sớm càng tốt trong những trường hợp như: răng khôn và răng số 7 có khe hở, răng có hình dáng biến dạng, mắc các bệnh lý ở mức độ nghiêm trọng, mọc sai lệch, mọc ngầm dưới nướu… Nhổ răng số 8 chỉ là một thủ thuật ở trong nha khoa. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện tại các cơ sở kém uy tín, bác sĩ nhổ răng sai kỹ thuật thì có thể gặp phải các biến chứng như: nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết, tổn thương dây thần kinh, viêm ổ răng khô…

1. Khi nào cần nhổ răng số 8

Răng số 8 (răng khôn) là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và không đóng góp nhiều vào chức năng ăn nhai của hàm răng. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, răng khôn còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Bác sĩ Lê Quốc Huy – bác sĩ tại Nha Khoa Paris Thái Thịnh đã chia sẻ, bạn cần tiến hành nhổ răng khôn trong những trường hợp sau:

 • Răng số 8 gây ra tình trạng sưng đau kéo dài, nhiễm trùng lặp đi lặp lại và ảnh hưởng xấu tới các răng ở vị trí lân cận.
 • Răng khôn và răng số 7 có khe hở, tạo điều kiện thuận lợi cho cặn thức ăn giắt lại trong quá trình ăn nhai. Tuy nhiên, do răng không nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm nên rất khó để làm sạch tất cả các mảng bám và cặn thức ăn. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu…
 • Răng số 8 mọc thẳng, đúng vị trí trên cung hàm nhưng có hình dáng biến dạng khiến chúng không ăn khớp với răng ở hàm trên. Nếu để tình trạng trên diễn ra trong thời gian dài, bạn rất dễ bị lở loét lợi, sâu răng…
 • Răng khôn mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy… ở mức độ nghiêm trọng. Khi đó, bạn cần nhổ răng càng sớm càng tốt để tránh tình trạng các bệnh lý trên chuyển biến nặng hơn và lây lan sang các bộ phận trong khoang miệng.
 • Cung hàm không còn đủ khoảng trống khiến cho răng khôn mọc sai lệch như: mọc ngang, mọc lệch về phía trước, mọc ngầm dưới nướu… Những chiếc răng  mọc lệch rất dễ ảnh hưởng tới dây thần kinh và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nướu.
Răng số 8 cần được nhổ trong trường hợp mọc lệch

Răng số 8 cần được nhổ trong trường hợp mọc lệch

2. Một số các biến chứng nguy hiểm khi nhổ răng số 8

Về bản chất, nhổ răng khôn chỉ là một tiểu phẫu ở trong nha khoa nên hoàn toàn không gây nguy hiểm tới sức khỏe. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là quá trình nhổ răng số 8 cần được thực hiện tại cơ sở uy tín với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại.

Trong trường hợp chẳng may lựa chọn phải đơn vị hoạt động “chui”, bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro như: nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết, tổn thương dây thần kinh, viêm ổ răng…

2.1. Biến chứng nhổ răng số 8 – Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là biến chứng mà không ít người gặp phải khi nhổ răng khôn. Phần lớn nguyên nhân gây nên tình trạng trên là dụng cụ nha khoa chưa được sát khuẩn cẩn thận và bác sĩ xử lý vết thương không tốt. Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng sẽ khiến cho vi khuẩn gây hại phát triển và làm vết thương bị nhiễm trùng.

Thông thường, nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn thường có các dấu hiệu như: chảy máu kéo dài, đau nhức không thuyên giảm, sốt, cơ thể khó chịu, hôi miệng… Khi đó, bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở răng hàm mặt uy tín để bác sĩ có phương án xử lý kịp thời.

2.2. Biến chứng nhổ răng số 8 – Nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm trùng sau nhổ răng khôn nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Đây là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm xảy ra do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của các vi khuẩn gây hại.

Nhiễm khuẩn khuyết có những triệu chứng điển hình như thân nhiệt tăng cao, nhịp tim đập nhanh, khó thở, giảm tiểu cầu, lượng nước tiểu trung bình giảm mạnh… Nếu như không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, bạn sẽ phải đối mặt với hiện tượng rối loạn đông máu, suy gan thận, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

2.3. Dây thần kinh bị tổn thương

Răng khôn thường nằm sát hệ thống dây thần kinh quan trọng. Do đó, những sai lầm của bác sĩ trong quá trình nhổ răng số 8 như sử dụng lực quá mạnh, không xem kỹ phim X-quang răng trước khi nhổ… đều có thể khiến cho dây thần kinh bị tác động.

Tổn thương dây thần kinh thường đi kèm với những triệu chứng như điển hình như: tê cằm, loạn cảm giác môi… Nhiều bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đã nhận định, đây là một trong những biến chứng nguy hiểm và khó khắc phục nhất sau khi nhổ răng khôn.

2.4. Viêm ổ răng khô

Viêm ổ răng khô cũng là tình trạng mà không ít người gặp phải sau khi nhổ răng số 8. Trường hợp trên xảy ra khi cục máu đông ở vị trí nhổ răng không phát triển hoặc biến mất trước khi vết thương lành.

Hiện tượng viêm ổ răng khô sau nhổ răng số 8 thường kéo theo những cơn đau nhức dữ dội, dai dẳng và không có dấu hiệu thuyên giảm. Cảm giác đau nhức không chỉ tập trung ở khu vực nhổ răng mà còn lan sang cả phần cạnh của gương mặt.

Viêm ổ răng khô có thể dễ dàng nhận biết qua những dấu hiệu như: đau nhức răng nhiều ngày, không có cục máu đông ở vị trí nhổ răng, hôi miệng… Ngay khi thấy những triệu chứng trên, bạn nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ.

Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị viêm ổ răng khô rất dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên, trong trường hợp không điều trị kịp thời, bạn sẽ gặp phải những cơn đau đầu nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng tới dây thần kinh não bộ.

Viêm ổ răng khô sau khi nhổ răng

Viêm ổ răng khô sau khi nhổ răng

2.5. Sưng nề kéo dài 

Sau khi nhổ răng số 8, hiện tượng sưng thường chỉ kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, nếu sưng nề không có dấu hiệu thuyên giảm và kèm theo những triệu chứng khác như có dịch nhầy, mùi hôi… thì rất có thể bạn đã gặp biến chứng.

Sưng tấy kéo dài sau nhổ răng xảy ra chủ yếu là do nhổ răng sai kỹ thuật và chăm sóc răng miệng không đúng cách. Dù cho bất kỳ nguyên nhân nào đi nữa thì tình trạng trên cũng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Do đó, bạn cần nhanh chóng tới cơ sở răng hàm mặt uy tín để bác sĩ kiểm tra và có phương án xử lý kịp thời.

Biến chứng sưng nề kéo dài sau khi nhổ răng số 8

Biến chứng sưng nề kéo dài sau khi nhổ răng số 8

2.6. Chảy máu kéo dài

Thông thường, sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ bị chảy máu trong khoảng 30 – 60 phút. Trong vòng 1 ngày đầu tiên, tình trạng rỉ máu vẫn có thể xảy ra nhưng sẽ hoàn toàn chấm dứt vào ngày thứ 2.

Trong trường hợp, máu chảy liên tục hơn 1 ngày và không hề có dấu hiệu thuyên giảm, thì bạn cần hết sức cẩn thận. Bởi khả năng cao là bạn đã gặp phải biến chứng sau khi nhổ răng.

Tình trạng xuất huyết kéo dài thường xảy ra do bác sĩ nhổ răng sai kỹ thuật, dùng lực quá mạnh làm tổn thương và đứt các mạch máu xung quanh chân răng khôn. Ngoài ra, các bệnh lý như u máu xương hàm, giảm tiểu cầu, tiểu đường… cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng chảy máu liên tục. Khi đó, bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ để cầm máu, tránh nguy hiểm tới tính mạng

3. Nhổ răng số 8 có đáng sợ không

Thực tế, nhổ răng khôn không hề đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Tại các cơ sở uy tín, các bác sĩ luôn kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng và chụp phim X-quang trước khi nhổ răng. Dựa vào đó, các bác sĩ đưa ra biện pháp nhổ răng an toàn và hạn chế tối đa mức độ xâm lấn tới các bộ phận khác trong khoang miệng.

Ngoài ra, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, thời gian nhổ răng khôn được rút ngắn hơn khá nhiều so với các phương pháp truyền thống. Điển hình là công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome. Thay vì sử dụng kìm, bẩy để nậy răng khôn ra khỏi xương hàm, các bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm làm đứt gãy các dây chằng ra khỏi chân răng một cách nhẹ nhàng. 

Thông thường, quá trình nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome chỉ kéo dài khoảng 30 phút. Sóng siêu âm chỉ tác động tới phần mô cứng chứ không gây tổn thương tới xương hàm hay các bộ phận khác trong khoang miệng. Do đó, bạn sẽ hạn chế được tối đa những rủi ro sau khi nhổ răng. Đặc biệt, sóng siêu âm còn kích thích tái tạo mô răng, giúp đẩy nhanh thời gian lành vết thương.

Nhổ răng số 8 là tiểu phẫu đơn giản trong nha khoa

Nhổ răng số 8 là tiểu phẫu đơn giản trong nha khoa

4. Sau khi nhổ răng cần lưu ý những điều gì

Sau khi nhổ răng số 8, để vết thương mau lành và ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra, bạn cần chú ý một vài điều dưới đây:

 • Chườm lạnh bên ngoài phần má khu vực nhổ răng số 8 trong khoảng 10 phút để hiện tượng sưng tấy nhanh chóng thuyên giảm. Bạn không nên chườm quá lâu bởi có thể làm tổn thương da mặt.
 • Sau khi kết thúc quá trình nhổ răng khôn, các bác sĩ nha khoa sẽ kê đơn thuốc để hỗ trợ giảm đau và viêm nhiễm. Bạn tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều lượng sử dụng thuốc để tránh kích ứng vết thương và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 • Có chế độ nghỉ ngơi khoa học để vết thương mau chóng hồi phục. Sau khi nhổ răng, bạn vẫn có thể đi làm bình thường nhưng cần tránh những công việc nặng, quá sức.
 • Những ngày đầu tiên sau nhổ răng số 8, bạn chỉ nên ăn những loại thực phẩm ở dạng mềm và dễ buốt như cháo, súp… Bạn nên nấu với thịt, cá, rau xanh… đã được xay nhuyễn để vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể vừa không phải dùng quá nhiều lực nhai.
 • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm cứng, dai, giòn cay hoặc các đồ có chứa chất kích thích như rượu, bia… Chúng đều là những loại thực phẩm không tốt, làm kéo dài thời gian hồi phục sau nhổ răng.
 • Trong ngày đầu tiên, vết nhổ răng vẫn còn rất nhạy cảm. Do đó, bạn không nên chải răng hoặc khạc nhổ quá mạnh để tránh tác động xấu tới vết thương.
 • Bắt đầu từ ngày thứ 2, bạn có thể vệ sinh răng miệng bằng bàn chải lông mềm kết hợp với chỉ nha khoa và nước muối sinh lý để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển.
Sau khi nhổ răng khôn, bạn chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng

Sau khi nhổ răng khôn, bạn chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng

Nhìn chung, nhổ răng số 8 hoàn toàn không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chăm sóc răng miệng đúng cách, vết thương sau khi nhổ răng sẽ mau chóng hồi phục.

Có 0 bình luận bài Nên nhổ răng số 8 trong trường hợp nào, Cần lưu ý điều gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map