Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng hô: Bác sĩ giải đáp 5 câu hỏi thường gặp khi niềng 

Răng hô là một dạng khai khớp cắn thường gặp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hiệu quả ăn nhai. Tình trạng này có thể dễ dàng can thiệp điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, niềng răng hô là kỹ thuật được khách hàng lựa chọn nhất bởi hiệu quả chỉnh nha cao. 

1. Thế nào là răng hô

Răng hô (răng vẩu), là dạng sai khớp cắn phổ biến nhất. Răng bị hô khiến tỷ lệ tương quan giữa hàm trên và hàm dưới bị sai lệch, phần hàm trên bị nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới. 

Răng hô làm khớp cắn bị sai lệch gây mất thẩm mỹ và giảm hiệu quả ăn nhai. 

Răng hô có các biểu hiện cụ thể như sau: 

– Cả hàm trên và hàm dưới đều nhô ra phía trước (hô cả 2 hàm)

– Hàm dưới bình thường nhưng hàm trên lại nhô ra trước

– Hàm trên bình thường nhưng hàm dưới bị thụt lùi so với hàm trên

– Hàm trên nhô ra trước và hàm dưới thụt lùi so với hàm trên

Hình ảnh răng hô

Hình ảnh răng hô

2. Nguyên nhân gây răng hô là gì

Theo các bác sĩ nha khoa, răng bị hô do 2 nguyên nhân chính sau: 

2.1. Răng hô do di truyền

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, răng hô có thể xuất phát từ yếu tố di truyền. Cụ thể, nếu người thân như ông bà, bố mẹ bị hô thì khả năng cao thế hệ sau cũng gặp phải tình trạng tương tự. 

Ngay khi trẻ mới sinh ra, cha mẹ đã dễ dàng nhận thấy sự sai lệch giữa xương hàm trên và dưới. Trong quá trình phát triển, xương hàm dưới tăng trưởng với cường độ cao sẽ xóa đi sự sai lệch này. 

Trường hợp xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển sẽ làm sai lệch khớp cắn, gây hô răng. 

Điều trị hô răng di truyền khi còn nhỏ không đem lại hiệu quả cao và rất dễ tái phát lại. Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, thời điểm vàng để điều trị răng hô cho trẻ là từ 12 – 16 tuổi. Bởi lúc này, cấu trúc xương hàm đã có sự định hình nhất định và ít thay đổi về sau. 

2.2. Răng vẩu do nguyên nhân thứ phát

Một số thói quen xấu khi còn nhỏ như đẩy lưỡi, mút tay, ngậm núm vú giả quá lâu… ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương và răng sau này. Đây là nguyên nhân thứ phát gây nên tình trạng răng hô. 

Răng bị hô do thứ phát có thể điều trị nhanh chóng bằng cách loại bỏ các thói quen xấu để răng phát triển bình thường. 

3. Cách nhận biết răng hô thế nào

Răng vẩu có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, dùng gương hoặc chụp ảnh. Cụ thể:

3.1. Quan sát trực tiếp góc mặt nghiêng

Một trong những cách đơn giản giúp nhận biết răng hô là quan sát thấy góc nghiêng của khuôn mặt có phần môi bị chìa ra ngoài. Độ nhô được xác định bởi đường thẳng nối từ trán đến điểm ngay dưới chân mũi và điểm trước cằm. 

Ngoài ra, khách hàng có thể nhận biết độ nhô của khuôn miệng thông qua đường thẩm mỹ S và đường thẩm mỹ E: 

– Đường thẩm mỹ S: Đường tính từ điểm giữa cánh mũi đến điểm nhô ra nhiều nhất của cằm. Tỷ lệ lý tưởng nhất là cả môi trên, môi dưới đều chạm đường S thẩm mỹ. Nếu cả môi trên và môi dưới đều nằm trước đường S thì chứng tỏ răng bị hô. 

– Đường thẩm mỹ E: Là đường từ đỉnh mũi đến điểm trước nhất của cằm. Tỷ lệ hoàn hảo là môi trên cách đường E 4mm, môi dưới cách 2mm. Với người Việt Nam, môi dưới thường chỉ cách 1mm. Nếu sai lệch khoảng cách này thì hàm bị hô. 

Dựa vào đường E Line xác định răng bị hô hay không

Dựa vào đường E Line xác định răng bị hô hay không

3.2. Đánh giá răng bên trong

Bình thường, các răng ở hàm trên nằm bên ngoài răng ở hàm dưới. Khi cắn 2 hàm lại, khách hàng sẽ nhận thấy răng ở hàm dưới chạm vào 1/3 mặt trong của thân răng cửa hàm trên (tính từ rìa chân răng đến nướu). Đây là tỷ lệ khớp cắn chuẩn

Nếu các răng ở hàm dưới chạm cao hơn hoặc chạm hẳn vào nướu, chứng tỏ răng bị hô. 

3.3. Nhận định hô do hàm hay do răng

Sau khi xác định răng bị hô, khách hàng cần biết nguyên nhân hô do răng hay do xương hàm bằng cách: 

Sử dụng một chiếc gương để nhìn rõ toàn bộ răng và vùng nướu phủ lên chân răng hàm trên và hàm dưới.

Hô do hàm khi: 

– Răng mọc thẳng với xương hàm nhưng phần nướu phủ lên thân răng lại gồ ra ngoài

– Răng mọc đều đặn trên khuôn hàm nhưng chụp nghiêng thấy khuôn miệng chìa ra trước so với mũi và chán

– Nướu bị lộ nhiều khi cười

Hô do răng khi: Nướu phủ lên chân răng không bị gồ ra ngoài nhưng răng lại chìa ra, không song song với phương thẳng đứng. 

Đây chỉ là các cách nhận biết bằng mắt thường mang tính chất tương đối. Để biết chính xác răng bị hô hay không, khách hàng cần thăm khám trực tiếp tại nha khoa uy tín, chụp phim X Quang và sử dụng thiết bị chuyên dụng để được chẩn đoán chính xác nhất. 

4. Có mấy phương pháp điều trị răng hô

Tùy thuộc vào mức độ hô, nguyên nhân gây hô và mong muốn kết quả chỉnh nha của mỗi khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. 

Trong nha khoa có 3 kỹ thuật điều trị răng hô chính là: niềng răng và phẫu thuật xương hàm và bọc răng sứ. 

Nhiều trường hợp cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật để đạt kết quả mong muốn. Khách hàng cũng hoàn toàn có thể niềng răng hô 1 hàm. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến khích nên niềng 2 hàm để chỉnh khớp cắn chuẩn xác nhất. 

Một số trường hợp răng hô mức độ nhẹ và khách hàng không có thời gian, bác sĩ có thể chỉ định làm răng sứ để điều trị răng hô. 

Trong các phương pháp trên, niềng răng hô là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất bởi hiệu quả chỉnh nha cao và bảo tồn được tối đa mô răng.

Với kỹ thuật niềng răng hô, khách hàng có thể chọn một trong các loại niềng sau: 

4.1. Kỹ thuật niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống dây cung và măc cài bằng kim loại, tạo lực kéo giúp răng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. 

Mắc cài được làm bằng kim loại rất cứng chắc, giúp răng di chuyển nhanh chóng và hiệu quả và rút ngắn thời gian đeo niềng. 

Niềng răng mắc cài kim loại có 2 loại chính là mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

So với mắc cài truyền thống, niềng răng mắc cài tự đóng hoạt động theo cơ chế tự động giúp giảm cảm giác đau đớn, dễ dàng vệ sinh và đạt hiệu quả nhanh hơn. 

Kỹ thuật niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

Kỹ thuật niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

4.2. Kỹ thuật niềng răng hô bằng mắc cài sứ

Niềng răng hô mắc cài sứ tương tự như niềng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt duy nhất là mắc cài được làm bằng sứ cao cấp, có màu sắc trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao. 

Niềng răng mắc cài sứ tự động cũng gồm 2 loại là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự đóng. Trong đó, mắc cài sứ tự động 100% trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa. 

Chúng cũng được thiết kế với nhiều tính năng ưu việt giúp việc thay dây nhanh chóng và vệ sinh dễ dàng hơn. 

4.3. Kỹ thuật niềng răng hô bằng khay trong suốt invisalign

Sử dụng khay niềng trong suốt invisalign là kỹ thuật niềng răng tiên tiến nhất . Thay vì sử dụng mắc cài, niềng răng trong suốt sử dụng bộ khay niềng trong suốt được thiết kế riêng biệt cho mỗi khách hàng. 

Khay invisalign dễ dàng tháo lắp, tạo cảm giác thoải mái khi đeo và gần như vô hình. Phương pháp đem lại tính thẩm mỹ tuyệt đối và hiệu quả chỉnh nha nhanh chóng. 

Mỗi kỹ thuật niềng răng hô sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Để biết bản thân phù hợp với phương pháp nào, khách hàng cần đến nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể 

BS TƯ VẤN NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN

Miễn phí 100%

3.631 lượt đăng ký.

5. Các lưu ý cần biết trước khi niềng răng là gì

5.1. Giải đáp: Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không

Nhổ răng khi niềng thường được chỉ định đối với các khách hàng trưởng thành. Các trường hợp răng khấp khểnh quá nhiều, răng hô hoặc móm nặng cần phải nhổ răng để tạo không gian cho các răng khác dịch chuyển. 

Việc nhổ răng theo chỉ định và thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không gây hại cho khách hàng. 

, nha khoa Paris đang áp dụng kỹ thuật niềng răng không phải nhổ răng. Đây là phương pháp sử dụng khí cụ tác động lực lên các răng mọc lệch giúp đưa răng về vị trí đúng trên cung hàm mà không cần nhổ răng.

5.2. Giải đáp: Niềng răng hô mất bao nhiêu thời gian

Để niềng răng đạt kết quả tốt nhất và an toàn tuyệt đối cần có thời gian nhất định. Thời gian 1 ca niềng răng hô trung bình từ 18 – 24 tháng. 

Nếu không phải nhổ răng thì niềng răng mất khoảng 18 tháng. Nếu phải nhổ răng thì phải niềng khoảng 24 tháng. Trường hợp răng mọc ngầm thì thời gian niềng răng có thể lâu hơn.

Một số ít trường hợp chỉ cần 12 tháng hoàn tất quá trình dịch chuyển răng và tháo niềng. 

5.3. Giải đáp: Độ tuổi niềng răng hô phù hợp nhất

Nhiều khách hàng nghĩ rằng, niềng răng hô chỉ dành cho trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên. Quan điểm này không sai. Theo các bác sĩ chỉnh nha, niềng răng càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất để niềng răng cố định là 2 năm sau dậy thì, từ 12 – 16 tuổi.

Giai đoạn này cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn mềm và chưa cố định. Chỉnh nha diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, có không ít khách hàng trưởng thành quyết định chỉnh nha bởi nhận thức được tầm quan trọng của một hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn. Vì vậy, độ tuổi nào  nào cũng có thể niềng răng. 

Với sự phát triển của y khoa , độ tuổi chỉnh nha không còn quá quan trọng. Điều quan trọng nhất là sức khỏe răng miệng, động lực cũng như quyết tâm từ phía khách hàng. 

Nên niềng răng hô cho trẻ sớm

Nên niềng răng hô cho trẻ sớm

5.4. Chỉnh nha có đau không

Bác bác sĩ chỉnh nha cho biết, đau khi niềng răng được mô tả là cảm giác căng tức và ê buốt. 

Niềng răng không tạo ra bất kỳ xâm lấn nào đến nướu, răng và xương hàm, trừ trường hợp răng mọc ngầm phải nhổ. Vì vậy, cảm giác đau dữ dội khi chỉnh nha không thể xảy ra. 

Khách hàng chỉ thấy khó chịu và hơi đau và ê ẩm trong thời gian 1 tuần đầu tiên khi gắn mắc cài. Đôi khi dây cung hoặc mắc cài cọ vào má hoặc nướu gây tổn thương cũng gây đau. 

Cảm giác này sẽ dần biến mất khi khách hàng đã quen với mắc cài tồn tại trong khoang miệng. 

Với sự phát triển của nha khoa , kỹ thuật niềng răng hô mắc cài tự đóng và sự hỗ trợ của các sợi dây kiểm soát lực cho hiệu quả ngày càng cao. Vì vậy, khách hàng cũng ít đau và khó chịu hơn so với mắc cài truyền thống. 

Có 0 bình luận bài Niềng răng hô: Bác sĩ giải đáp 5 câu hỏi thường gặp khi niềng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi