Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu? Làm thế nào rút ngắn thời gian niềng? 

Hiệu quả của niềng răng mắc cài sứ tương đương với mắc cài kim loại đối với các khách hàng khắc phục hàm hô, móm, thưa hay lệch lạc. Trong một số trường hợp, thời gian niềng răng mắc cài sứ có thể kéo dài hơn. Cụ thể niềng răng mắc cài sứ bao lâu? Có cách nào rút ngắn thời gian niềng răng không? 

1. Thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu hiệu quả 

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Thời gian một ca niềng răng mắc cài sứ kéo dài từ 14 đến 40 tháng để đạt kết quả hoàn chỉnh. 

Đối với các trường hợp khung xương hàm hoặc răng bị lệch lạc quá nghiêm trọng, thời gian niềng có thể phải kéo dài lên đến 3 năm.

Muốn đạt thời gian niềng răng tối thiểu 14 tháng, khách hàng phải đáp ứng đồng thời các điều kiện như: độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi, mức độ sai lệch khớp cắn thấp, răng lệch lạc ít, tình trạng hô móm không quá nghiêm trọng và không cần phải nhổ răng.  

Niềng răng mắc cài sứ kéo dài từ 14 - 40 tháng

Niềng răng mắc cài sứ kéo dài từ 14 – 40 tháng

Thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu hiệu quả ở trẻ em và người lớn cũng có sự khác nhau: 

1.1. Trẻ em niềng răng mắc cài sứ bao lâu?

Thời gian niềng răng ở trẻ em chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào mức độ sai lệch nặng hay nhẹ của răng. 

Niềng răng trong giai đoạn này được thực hiện nhanh và dễ dàng hơn nhiều so với người lớn. Hầu hết trẻ không phải nhổ răng hoặc đeo thêm các khí cụ phức tạp khác. 

Cụ thể niềng răng trẻ em ở từng giai đoạn như sau: 

– Ở giai đoạn từ 8 – 10 tuổi, trẻ đang trong thời kỳ thay răng sữa. Nha sĩ sẽ nắn chỉnh các răng sữa lệch lạc và tạo khoảng trống phù hợp để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung hàm. 

Niềng răng ở giai đoạn này không quá khó khăn. Bởi xương hàm của trẻ đang trong thời gian hình thành, còn mềm và rất dễ nắn chỉnh sai lệch, tạo tiền đề cho việc điều trị sau này đơn giản và nhanh chóng hơn. 

– Giai đoạn dậy thì từ 10 – 12 tuổi: Hệ xương răng và cơ nhai của trẻ ở độ tuổi này vẫn đang tiếp tục thay đổi. Bác sĩ nha khoa sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để nắn chỉnh răng theo tỷ lệ phù hợp với khuôn mặt. Thực hiện niềng răng trong giai đoạn này cũng mang lại hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian hơn so với giai đoạn 8 – 10 tuổi. 

1.2. Thời gian đeo niềng răng ở người trưởng thành bao lâu

Một ca niềng răng mức độ khó ở người lớn trung bình phải mất từ 1 đến 1,5 năm. Với các ca phức tạp hơn như hô, móm, răng lệch lạc nhiều, thời gian niềng có thể kéo dài tới 2 – 3 năm. 

Thời điểm vàng để niềng răng là lứa tuổi trẻ em. Nhưng với sự phát triển của công nghệ và trang thiết bị hiện đại ngày nay, việc niềng răng ở người lớn cũng không khó và có thể rút ngắn tối đa thời gian niềng. 

2. Niềng răng mắc cài sứ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố ảnh hưởng nào

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu, chậm hay nhanh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

– Độ tuổi: Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, nên niềng răng càng sớm càng tốt và cho hiệu quả cao. Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là từ 8 – 12 tuổi. 

Ở độ tuổi trưởng thành và trung niên, niềng răng mất nhiều thời gian hơn và không đạt hiệu quả tối đa do xương hàm đã phát triển hoàn thiện và tương đối cứng. 

– Tình trạng răng miệng: Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu còn bị quyết định bởi tình trạng răng miệng của khách hàng. 

Nếu gặp các bệnh lý nha khoa, thời gian niềng răng sẽ bị kéo dài hơn do phải mất thời gian điều trị. Răng miệng khỏe mạnh sẽ rút ngắn được thời gian đeo niềng. 

Độ lệch lạc của răng: Nếu lệch lạc quá nhiều, cấu trúc xương hàm không vững chắc và ổn định, thời gian niềng răng cũng lâu hơn thông thường. 

Dựa trên kết quả thăm khám, khi nhận thấy hàm quá yếu, bác sĩ sẽ chỉ định kéo dài thời gian niềng răng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tay nghề bác sĩ: Các bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi sẽ chỉ định phác đồ điều trị tối ưu nhất, phù hợp với từng khách hàng. Kỹ thuật niềng răng cũng được thực hiện chính xác, đạt hiệu quả cao. Thời gian niềng răng được rút ngắn tốt đa.

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ

3. Năm giai đoạn niềng răng cần biết 

Theo Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ, niềng răng mắc cài sứ là phương pháp khá phức tạp, đòi hỏi rất nhiều thời gian. Vị trí của răng sẽ thay đổi rõ rệt qua từng giai đoạn niềng: 

Giai đoạn tiền chỉnh nha: Bác sĩ nha khoa tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng năng. Dựa trên kết quả chụp X Quang, nha sĩ đề ra hướng điều trị tối ưu nhất. 

Giai đoạn sau 3 tháng: Trong khoảng 3 tháng đầu, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi khách hàng, bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ răng.

Nếu răng khấp khểnh, sau 3 tháng đầu, vị trí các răng đã có sự thay đổi rõ rệt. Điều này chứng tỏ niềng răng mắc cài sứ đem lại hiệu quả cao. Khách hàng vẫn cần nhiều thời gian hơn để răng về vị trí hoàn hảo nhất. 

Giai đoạn sau 9 tháng: Hàm răng của bệnh nhân đã có sự định hình nhất định. Cung xương hàm cũng được mở rộng. Khớp cắn cơ bản đã hài hòa. 

Giai đoạn sau 15 tháng: Răng bước vào giai đoạn dịch chuyển cuối cùng. Một số sai lệch nhỏ ở hàm răng cũng được nắn chỉnh hoàn thiện. 

Giai đoạn kết thúc: Dựa vào mức độ và đặc điểm răng của từng khách hàng, bác sĩ nha khoa cân nhắc có nên tháo mắc cài và đeo khí cụ định hình hay không. 

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu đòi hỏi ở khách hàng sự kiên trì cao. Khách hàng cũng cần thực hiện vệ sinh răng miệng và tái khám định kỳ theo chỉ định để đạt kết quả niềng răng tốt nhất. 

Răng dịch chuyển rõ rệt qua các giai đoạn niềng

Răng dịch chuyển rõ rệt qua các giai đoạn niềng

4. Làm thế nào rút ngắn thời gian niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ mất khá nhiều thời gian. Khách hàng có thể chủ động một số biện pháp sau để rút ngắn thời gian đeo niềng: 

– Khách hàng cần chú ý việc ăn uống và vệ sinh răng miệng để đảm bảo mắc cài không bị sứt, hỏng hoặc bong mắc cài. Bong mắc cài khiến quá trình niềng răng không liên tục, ảnh hưởng đến kết quả và kéo dài thời gian niềng thêm 1 – 2 tháng. 

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng để hạn chế phát sinh các bệnh lý nha khoa. Nếu gặp bất kỳ bệnh lý răng miệng nào, bác sĩ tháo hệ thống dây cung và tiến hành điều trị. Sau đó mới tiếp tục niềng răng khiến thời gian bị kéo dài đáng kể. 

– Chấp hành đúng việc sử dụng khí cụ hỗ trợ như đeo thun liên hàm, dùng hàm tháo lắp… theo đúng chỉ định của bác sĩ. Việc chăm chỉ sử dụng giúp răng di chuyển thuận lợi hơn làm thời gian niềng rút ngắn lại. 

– Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin và khoáng chất để tránh sụt cân trong quá trình niềng. Nên ưu tiên các thức ăn mềm, dễ nhai và dễ tiêu hóa. Thức ăn quá dai hoặc quá cứng cần hạn chế bởi chúng dễ dính vào mắc cài khó vệ sinh. 

– Thăm khám và chỉnh nha định kỳ đúng lịch hẹn để kiểm tra mức độ di chuyển, tăng lực siết và điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng.

Thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu để một hàm răng đẹp, nụ cười xinh còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi khách hàng. Để biết chính xác thời gian niềng răng của bản thân, quý khách hàng cần đến thăm khám bác sĩ và chẩn đoán cụ thể. 

BS TƯ VẤN THĂM KHÁM 

Miễn phí 100%

3.631 lượt đăng ký.
Có 0 bình luận bài Niềng răng mắc cài sứ bao lâu? Làm thế nào rút ngắn thời gian niềng? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi