Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu? Thời gian cụ thể từng giai đoạn

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi chỉnh nha, mức độ răng mọc sai lệch, loại mắc cài chỉnh nha, cách vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống và lịch hẹn tái khám. Việc niềng răng mắc cài sứ chia ra làm các mốc giai đoạn: tiền chỉnh nha, sau 3 tháng, sau 6 tháng, sau 9 tháng, sau 15 tháng và kết thúc quá trình chỉnh nha. Các giai đoạn trên hoàn toàn có thể kéo dài hay rút ngắn do nhiều điều kiện khác nhau khiến thời gian niềng răng mắc cài sứ cũng dao động từ 12 đến 40 tháng.

1. Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu có hàm răng đẹp?

Trên thực tế, thời gian niềng răng mắc cài sứ rơi vào khoảng 12 đến 40 tháng cho kết quả chỉnh nha hoàn hảo.

Đối với các trường hợp xương hàm gặp khuyết điểm nặng, răng mọc sai lệch quá nhiều, thời gian đeo niềng mắc cài sứ có thể lên tới 3 năm.

Với trẻ nhỏ, thời gian chỉnh nha được rút ngắn và hiệu quả hơn người lớn. Bởi các bé không cần nhổ răng và sử dụng thêm khí cụ. Lúc này xương hàm cũng chưa phát triển hoàn toàn nên việc nắn chỉnh hàm răng diễn ra nhanh chóng.

Thời gian trẻ đeo niềng mắc cài sứ chỉ dao động trong vòng 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng gặp khuyết điểm nặng hay nhẹ.

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ mất bao lâu có hàm răng đẹp?

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ mất bao lâu có hàm răng đẹp

2. Điểm qua từng giai đoạn niềng răng mắc cài sứ

Để có hàm răng ngay hàng thẳng lối cùng nụ cười tỏa nắng, người dùng cần trải qua nhiều giai đoạn chỉnh nha khác nhau, cụ thể:

2.1. Thời điểm tiền chỉnh nha

Ở giai đoạn tiền chỉnh nha, bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng răng cụ thể thông qua chụp X-quang. Dựa vào kết quả thu được, bác sĩ đưa ra phương hướng điều trị cụ thể.

Các vấn đề liên quan đến phương pháp chỉnh nha như niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng mắc cài tự động và mức giá đều được bác sĩ trao đổi và thống nhất với khách hàng.

2.2. Thời điểm sau 3 tháng

Trong khoảng 3 tháng đầu đeo niềng, tùy vào tình trạng của mỗi khách hàng mà bác sĩ sẽ quyết định nhổ răng hay không. Đối với khuyết điểm răng khấp khểnh có thể nhận thấy sự thay đổi rõ nét trong giai đoạn này. Tuy nhiên để có được kết quả như ý cần thời gian chỉnh nha dài hơn.

2.3. Thời điểm sau 6 tháng

Sau 6 tháng răng vẫn có những sự thay đổi khác biệt nhưng tốc độ răng dịch chuyển chậm hơn so với 3 tháng đầu. Trong trường hợp răng đã mọc đều nhưng không đủ khoảng trống vị trí răng cửa có nguy cơ chìa ra phía trước.

Khi thấy có dấu hiệu bất thường, khách hàng nên liên hệ ngay với bác sĩ để điều chỉnh kịp thời. Hàm răng giai đoạn 6 tháng chưa đạt được sự ổn định. Vì vậy khách hàng không nên quá lo lắng trong khoảng thời gian này.

2.4. Thời điểm sau 9 tháng

Ở giai đoạn 9 tháng là thời kỳ răng đã định hình đồng thời giữ được sự ổn định. Khi đeo niềng bước sang quý thứ III, khớp cắn đã trở nên cân xứng và cung hàm mở rộng.

2.5. Thời điểm sau 15 tháng

Thông thường, tháng 15 là thời kỳ răng dịch chuyển cuối cùng. Đặc biệt những khuyết điểm răng mọc sai lệch gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và khả năng ăn nhai đều được điều chỉnh nhờ vào áp lực của hệ thống khí cụ.

2.6. Thời điểm kết thúc quá trình chỉnh nha

Dựa vào đặc điểm, hình dáng, tình trạng răng của từng khách hàng, bác sĩ chỉ định tháo mắc cài. Đồng thời xác định khách hàng có cần đeo thêm khí cụ định hình không.

Kết thúc quá trình chỉnh nha là khi người dùng được tháo niềng. Bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc, hẹn lịch tái khám định kỳ. Không chỉ giúp răng chắc khỏe, mà còn thúc đẩy quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng.

3. Thời gian tháo niềng bị chi phối bởi những yếu tố nào?

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đi kèm như:

3.1. Độ tuổi chỉnh nha

Độ tuổi đóng vai trò quan trọng quyết định đến thời gian chỉnh nha ít hay nhiều. Theo các chuyên gia đầu ngành, độ tuổi phù hợp nhất niềng răng là từ 12 đến 16 tuổi.

Bởi giai đoạn này hàm răng đang trong thời kỳ phát triển. Toàn bộ quy trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng, đơn giản, rút ngắn thời gian đeo niềng.

3.2. Mức độ răng mọc sai lệch

Nhược điểm răng mọc lệch ít hay nhiều tác động không nhỏ đến thời gian chỉnh nha. Đối với các trường hợp răng mọc lệch nghiêm trọng hoặc cấu trúc xương hàm không ổn định buộc phải kéo dài thời gian niềng răng.

Quy trình chỉnh nha của những người gặp khuyết điểm nặng về răng và xương hàm sẽ lâu hơn so với các trường hợp nhẹ.

Thời gian đeo niềng mắc cài sứ phụ thuộc vào mức độ răng sai lệch

Thời gian đeo niềng mắc cài sứ phụ thuộc vào mức độ răng sai lệch

3.3. Loại mắc cài chỉnh nha

Việc lựa chọn loại mắc cài cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian  đeo niềng. Hệ thống khí cụ đảm nhiệm chức năng tạo lực di chuyển răng đến vị trí dự kiến.

Loại mắc cài sứ động khóa có độ ổn định tốt, do đó thời gian chỉnh nha rút ngắn so với mắc cài sứ truyền thống.

3.4. Cách vệ sinh răng miệng

Việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng suốt thời gian đeo niềng là yếu tố quyết định tới thời gian hoàn thành chỉnh nha. Nếu chủ quan không làm sạch răng khiến mảng bám, bi khuẩn tích tụ gây sâu răng, viêm nướu.

Người dùng cần điều trị dứt điểm các bệnh lý trước khi tiếp tục niềng răng. Khi đó, thời gian chỉnh nha bị kéo dài lâu hơn.

3.5. Chế độ ăn, uống

Chế độ dinh dưỡng khoa học với thực đơn đầy đủ các dưỡng chất không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn đảm bảo tháo niềng đúng tiến độ.

Để nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đẹp khách hàng nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Một số loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích sử dụng như: cháo, súp, rau xanh, thịt đỏ, trứng…

3.6. Lịch hẹn tái khám

Không ít khách hàng chủ quan việc đi thăm khám theo lịch định kỳ của bác sĩ. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc theo dõi và điều chỉnh hướng di chuyển của răng.

Vì vậy nếu muốn đạt được kết quả như ý khách hàng nên chú ý đến lịch tái khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ ổn định của răng, nhanh chóng can thiệp khi phát hiện vấn đề phát sinh.

4. Sau khi tháo niềng cần lưu ý những điều gì?

Khi đã kết thúc quá trình chỉnh nha khách hàng nên lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

4.1. Đeo hàm sau khi tháo niềng

Mục đích của việc đeo hàm duy trì là giữ răng ổn định, tránh nguy cơ dịch chuyển sau khi tháo niềng.

Việc đeo hàm sẽ không khiến người dùng cảm thấy khó chịu, ngược lại vô cùng thoải mái. Người dùng có thể sử dụng hàm ngay cả trong thời gian ngủ.

4.2. Chế độ chăm sóc hợp lý, giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Khách hàng cần đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Thực hiện chải răng nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng tới vị trí hệ thống mắc cài. Duy trì thời gian chải răng từ 2 đến 3 phút.

Nên dùng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm khoang miệng.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ

4.3. Duy trì chế độ ăn uống khoa học hậu chỉnh nha

Thực đơn cân bằng giữa các loại khoáng chất và vitamin như: thịt gà, thịt bò, ngũ cốc, rau xanh, củ quả, sữa…

Tránh sử dụng các loại thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc cứng. Khách hàng nên hạn chế dùng đồ uống có cồn, có gas, thực phẩm chứa nhiều tinh bột hoặc đường để không làm ảnh hưởng men răng.

4.4. Tạm biệt thói quen xấu ảnh hưởng tới răng

Tạm biệt các thói quen cắn bút, dùng răng mở đồ vật cứng, cắn móng tay… Đặc biệt cần khắc phục tình trạng nghiến răng trong lúc ngủ để không làm ảnh hưởng tới cấu trúc răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng mắc cài sứ
Vì sao gọi là niềng răng mắc cài sứ? sứ phù hợp với ai

Vì sao gọi là niềng răng mắc cài sứ? sứ phù hợp với ai

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng loại loại mắc cài từ sứ có độ trong suốt cao, đảm bảo tính thẩm mỹ. Đây được xem là bước tiến mới trong

5 Tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội

5 Tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội

Khi lựa chọn địa chỉ niềng răng mắc cài sứ tại Hà Nội, bạn cần căn cứ theo 5 tiêu chí sau: bác sĩ chuyên môn cao; trang thiết bị, công

Niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em có tốt không – 2 loại phổ biến

Niềng răng mắc cài sứ cho trẻ em có tốt không – 2 loại phổ biến

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ được các bác sĩ nha khoa đánh giá là kỹ thuật nắn chỉnh răng tốt dành cho trẻ em bởi những ưu điểm như: tính

Góc giải đáp: Niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả không

Góc giải đáp: Niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả không

Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài sứ có thể khắc phục hầu hết các trường hợp răng mọc sai lệch, từ đơn giản cho đến phức tạp. Như vậy,

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không – 4 ưu điểm vượt trội

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không – 4 ưu điểm vượt trội

Với tính thẩm mỹ vượt trội, hiệu quả cao, tạo cảm giác thoải mái và an toàn với mọi người thì niềng răng mắc cài sứ luôn là một trong

Niềng răng mắc cài sứ bị vàng: Nguyên nhân và cách hạn chế

Niềng răng mắc cài sứ bị vàng: Nguyên nhân và cách hạn chế

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map