Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng hô là gì? Có những cách nào chữa răng hô?

Răng hô là hiện tượng phổ biến, từ xa xưa dân gian đã có câu “ăn đu đủ không cần thìa” ám chỉ những người gặp phải tình trạng răng hô. Răng hô (vẩu) không những ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ, mà còn tác động đến tình trạng sức khỏe của cơ thể.

1. Răng Hô Là Gì? Cách Nhận Biết Răng Vẩu

Răng hô (hay còn gọi là răng vẩu) là tình trạng phần răng phía trước vươn, chìa ra phía ngoài, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới giao tiếp, sinh hoạt của người bệnh. Bệnh lý răng miệng này đôi khi không quá nguy hiểm đến sức khỏe của bạn nhưng khiến phần đông mọi người khó chịu và mặc cảm.

Để nhận biết răng hô (vẩu) ta có thể quan sát bằng mắt thường, hay có thể kết hợp cùng gương soi, máy chụp, để cho kết quả chuẩn xác hơn. Vì đặc điểm riêng biệt, nên răng hô vẫn có thể nhận ra khi có các dấu hiệu sau đây:

– Nét tương quan của gương mặt không cân đối: theo góc nghiêng, đường thẳng từ trán của bạn xuống môi bị kéo trượt hướng ra ngoài thì bạn có khả năng bị hô cao.

– Tương quan hai hàm sai, lệch: một số trường hợp răng hô nặng, cằm trên hoặc dưới bị nhô ra ngoài hoặc thụt vào trong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bạn sẽ khó khép được khoảng cách giữa hai hàm, khó khăn trong ăn nhai, phát âm bị ảnh hưởng.

– Phần răng trên chìa ra phía trước: tình trạng hô răng trước này khá phổ biến, bạn sẽ thấy bộ phận răng cửa có dấu hiệu vươn ra ngoài quá mức, vượt giới hạn của môi.

– Răng mọc xoay, sai thế, chiều, mọc chồng chéo: đối với nhiều trường hợp, khi các răng mọc sai tư thế, hướng ra phía ngoài hoặc mọc chồng chéo lên nhau, gây cảm giác phần miệng bị chờm ra (tạo cảm giác như hô).

răng hô là gì

2. Những nguyên nhân khiến răng hô (vẩu)

Hiện tượng răng hô không phải là trường hợp hiếm gặp trong đời sống hằng ngày. Xung quanh cuộc sống, ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những người đang gặp phải vấn đề răng vẩu này. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị khuyết tật như vậy?

Theo nghiên cứu và đánh giá lâm sàng, răng hô được hình thành trên 4 nguyên nhân thường gặp sau:

– Do tính di truyền: đây là một trong những nguyên nhân chiếm phần trăm cao nhất. Đối với gia đình, có người thân gặp vấn đề về răng hô, khả năng cao thế hệ con cháu sẽ bị ảnh hưởng theo hệ gen này. Xác suất theo thống kê được tính lên đến 70%. Tuy nhiên, không phải tình trạng răng hô nào giữa họ cũng  giống nhau, mỗi người sẽ có những mức độ chênh lệch khác nhau, có thể nặng hơn và cũng có khi gặp tình trạng nhẹ hơn.

– Hình thành do thói quen xấu trong quá trình mọc răng và phát triển của trẻ: không phải ngẫu nhiên, các nha sĩ đưa ra khuyến cáo cho các bậc cha mẹ rằng ” Hãy chăm sóc sức khỏe răng miệng và đồng hành cùng con”. Những năm tháng đầu tiên, các bạn nhỏ chưa thể tự ý thức đến vấn đề sức khỏe răng miệng của mình. Các hành động, thói quen tự nhiên như ngậm ti giả, mút ngón tay, lấy lưỡi đẩy răng,…tưởng chừng vô hại đấy lại chính là vấn đề gây nên tình trạng hô (vẩu) răng sau này của trẻ.

– Quá trình phát triển răng hàm mặt của trẻ gặp vấn đề: trong giai đoạn hình thành và tăng trưởng của hàm nhai, trẻ gặp một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng hai hàm phát triển không đồng đều, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn so với hàm dưới, điều này hình thành nên hiện tượng hô (vẩu).

– Quá trình mọc răng của trẻ gặp vấn đề: trong nhiều trường hợp, khi mọc răng, một số trẻ sẽ gặp tình trạng răng mọc chồng chéo lên nhau, lộn xộn, khấp khểnh tạo nên cảm giác mặt bị hô ra.

nguyên nhân răng hô vẩu

3. Các kiểu răng hô phổ biến

Răng hô (vẩu) được hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, vậy nên cũng tạo thành các kiểu hình khác nhau của bệnh lý này. Tuy nhiên, các trường hợp phổ biến phổ  nhất có thể kể đến các loại hình sau:

Răng hô hàm trên: là tình trạng bị hô do phần hàm trên phát triển chìa ra phía ngoài, lệch khớp cắn với phần hàm dưới, hai bên không tương xứng với nhau. Điều này gây tác động xấu đến quá trình ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Răng hô hàm dưới: là khuyết điểm thường gặp như răng hô hàm trên. Nguyên nhân cũng do phần hàm dưới phát triển quá mức, chìa rá phía ngoài. Dấu hiệu rõ ràng nhất là cằm lệch, khi khép miệng, hai hàm sẽ không khớp nhau, ăn nhai, giao tiếp khó khăn. Trạng thái răng hô hàm dưới còn được gọi là móm, cần điều trị kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến răng và khớp cắn.

Răng hô cằm lẹm: là tình trạng răng mọc chìa ra phái ngoài kết hợp với cằm ngắn, nhỏ khiến tỷ lệ gương mặt không được cân đối, mất tự tin khi giao tiếp trong cuộc sống.

– Răng vừa bị hô vừa hở lợi: là trường hợp bệnh lý kết hợp của răng hô hàm trên và cười hở lợi. Phần lợi hở khi cười, giao tiếp khiến cho nhiều người thiếu tự tin về mặt thẩm mỹ của mình.

– Răng hô làm môi dày: đây là trường hợp răng mọc chen chúc, mọc chìa ra phái trước quá nhiều khiến cho hàm trên không khép lại được với hàm dưới, tạo cảm giác phần môi dày hơn, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cũng như chức năng ăn nhai của răng và hàm.

Dù bạn đang gặp tình trạng nào thì cũng không thể phủ nhận rằng, chúng đều gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của ta.

các kiểu răng hô

4. Những tác hại thường gặp khi răng bị hô

Răng hô là một bệnh lý trong nha khoa, tuy nhiên thông thường mọi người chủ quan và thường thấy bất lợi về mặt thẩm mỹ chứ không thấy những hệ quả tiêu cực nó mang lại. Vậy răng hô (vẩu) có những ảnh hưởng gì đến với chúng ta.

– Mất thẩm mỹ khuôn mặt: ảnh hưởng đầu tiên mà ta có thể thấy rõ ràng hơn cả. Đối với các trường hợp răng vẩu, bao gồm các mức độ nặng hay nhẹ đều ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ. Gương mặt trở nên mất cân đối khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp, cản trở cơ hội đến với bản thân trong cuộc sống.

– Gây cản trở phát âm: nhiều trường hợp răng bị vẩu nặng, dẫn đến ảnh hưởng việc phát âm của bạn. Răng vẩu lên khiến bạn thấy khó khăn trong việc giao tiếp, thậm chí rất nhiều người bị ảnh hưởng đến công việc nghiêm trọng vì tình trạng răng miệng của mình.

– Gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và hệ tiêu hóa: nếu bạn bị hô (vẩu), khớp cắn của bạn sẽ bị sai lệch, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Trong quá trình ăn nhai, lực tác động sẽ khiến khớp cắn sai lệch ngày càng nhiều, dẫn đến việc ăn nhai khó khăn, thức ăn nhiều trường hợp không được nghiền kĩ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng đến sức khỏe.

– Khó khăn trong vệ sinh răng miệng: việc chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn hơn, các mảng bám không được vệ sinh sạch sẽ ( nhiều trường hợp răng mọc chồng lên nhau, cản trở vệ sinh răng miệng). Dẫn đến các bệnh lý răng miệng như mòn cổ chân răng, sâu răng, viêm nướu (lợi),…

tác hại của răng hô

5. Cách phân biệt răng hô nhẹ và răng vẩu nặng

Răng hô là một trong số ít bệnh lý răng miệng nhận thấy được bằng mắt thường.  Tùy theo mức độ hô hay nặng, tác hại của nó sẽ khác nhau. Vậy làm thế nào để nhận biết được tình trạng mức độ hô (vẩu) của bản thân?

– Trường hợp răng hô nhẹ: Với mức độ này, bạn rất khó để nhận ra là mình có đang hô răng bằng mắt thường hay không. Thông thường, răng bị hô nhẹ sẽ có trục răng lệch (chĩa) ra phía trước một góc nhỏ dao động 20-30 độ so với răng hàm dưới. Để khắc phục tình trạng cho mức độ này không đòi hỏi can thiệp quá phức tạp và bạn có thể nhanh chóng có một nụ cười tự tin, chuẩn tỷ lệ.

– Trường hợp răng vẩu nặng: khác với mức độ nhẹ, bạn hoàn toàn có thể nhận ra độ hô của mình bằng mắt thường. Lúc này, phần răng phía trước chìa ra quá mức so với răng và hàm dưới, gương mặt cùng đó bị  ảnh hưởng rất nhiều.

6. Răng hô phải làm sao? Cách chữa răng nhô ra như thế nào?

Đối với từng tình trạng răng miệng, sẽ có các phương pháp và liệu trình phù hợp riêng. Tuy nhiên, việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là bạn hãy lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín. Xử lý vấn đề hô là một quá trình quan trọng, thăm khám và điều trị tại  nha khoa uy tín sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

6.1 Chữa răng bị chìa ra ngoài mức độ nhẹ

Việc chữa răng hô ở mức độ nhẹ có nhiều lựa chọn hơn. Trên thực tế có 3 cách khắc phục tình trạng này.

Mài răng hô nhẹ: cách làm được áp dụng đối với các răng trên vẩu nhẹ. Các nha sĩ sẽ tiến hành mài phần bề mặt răng từ 0,3- 0,6mm. Lớp men răng được mài đi này sẽ không gây ảnh hưởng đến tủy răng, không gây đau đớn và được đáng giá là nằm trong ngưỡng an toàn cho phép.

Niềng răng hô (vẩu) nhẹ: đây là biện pháp được áp dụng phổ biến nhất . Quá trình chỉnh nha ở mức độ hô nhẹ sẽ ngắn hơn rất nhiều so với các mức độ khác. Đặc biệt bạn cũng không cần tác động của quá nhiều khí cụ hỗ trợ, chi phí cũng sẽ được lược bớt một phần. Phương pháp này được thực hiện dựa trên cơ chế dùng lực tác động của hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng, tác động đến trục răng, kéo chỉnh răng về vị trí mong muốn.

– Bọc răng sứ: để thực hiện phương pháp này bạn cần phải trải qua quá trình mài răng. Tuy nhiên, khác với mài răng lớp mỏng như nêu trên, với khi bọc răng sứ bạn cần mài một phần răng của mình (giữ lại phần cùi răng) để làm trụ, sau đấy răng sứ đã được thiết kế theo phác đồ trước sẽ được gắn lên. Biện pháp này, vừa giải quyết vấn đề hô răng, vừa bảo vệ răng và nâng cao tính thẩm mỹ của răng.

chưa răng hô nhẹ

6.2 Cách chữa răng hô nặng

Tùy theo nguyên nhân gây hô nặng mà ta sẽ có những biện pháp phù hợp với từng trường hợp.

– Cách chữa hô nặng do răng: chỉnh nha là phương pháp mang lại tính hiệu quả cao nhất. Bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám chi tiết về tình trạng răng của mình, ngoài ra kết hợp xây dựng phác đồ điều trị riêng biệt, sử dụng cùng các loại khí cụ nhằm đưa răng về vị trí mong muốn.

– Cách chữa hô nặng do hàm: với tình trạng này, các phương pháp như niềng răng, bọc răng sứ,… không hiệu quả. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phẫu thuật hàm hô. Phương pháp này có tính chất phức tạp, yêu cầu các bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm, cơ sở vật chất phải đạt tieu chuẩn và chất lượng.

chữa răng hô nặng

Từ các thông tin trên, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những biện pháp khắc phục tình trạng răng hô hữu hiệu nhất. Hãy cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng của mình, đừng để răng hô ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Có 0 bình luận bài Răng hô là gì? Có những cách nào chữa răng hô?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi