02/05/2024
Tác giả: Nha khoa paris
Tráng men răng không chỉ đem tới hàm răng trắng sáng mà còn cải thiện độ chắc khoẻ của hàm răng. Dù đem lại nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Cùng lắng nghe tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm (Giám đốc Nha Khoa Paris) chia sẻ những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.
Tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm cho biết: “Tráng men răng là phương pháp phủ lớp men nhân tạo làm từ canxi photphat lên bề mặt răng nhằm che đi khuyết điểm của lớp men cũ. Đồng thời, tái tạo cấu trúc răng, cải thiện độ chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.”
Theo tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm, quy trình phủ men răng tại Nha Khoa Paris được thực hiện theo quy trình 5 bước bao gồm:
Bước 1: Làm sạch vị trí cần tráng men, bác sĩ có thể mài bớt nếu bề mặt răng gồ ghề.
Bước 2: Phủ men nhân tạo lên bề mặt của từng chiếc răng.
Bước 3: Bác sĩ điều chỉnh sao cho lớp men răng mới phẳng mịn, không bị cộm.
Bước 4: Chiếu đèn laser giúp lớp men mới bám chắc vào răng thật.
Phương pháp phủ men răng đem tới hàm răng trắng sáng, chắc khoẻ và ngăn ngừa sâu răng vượt trội.
Khắc phục tình trạng răng ố vàng, xỉn màu, sứt mẻ, lồi lõm không đều. Từ đó, đem tới hàm răng đều, sáng bóng cho nụ cười rạng rỡ. (1)
Lớp men răng mới bao bọc ngà răng bên trong, đóng vai trò như một lớp phủ bảo vệ giúp ngăn chặn những tác nhân có hại như vi khuẩn, axit.
Lớp men răng nhân tạo được làm từ chất liệu lành tính, an toàn đã được kiểm nghiệm lâm sàng. Vì vậy, khi sử dụng không hề gây kích ứng trong khoang miệng, đồng thời tương thích nhanh với cấu trúc răng và lợi.
Trám men răng giúp tái tạo lớp men cũ bị mất, cải thiện tình trạng mòn men răng và ngăn ngừa sâu răng, viêm lợi do vi khuẩn gây ra.
Việc bổ sung fluoride cho men răng giúp răng chắc khoẻ, hạn chế các bệnh lý như viêm chân răng, viêm tuỷ răng, răng ê buốt do nhạy cảm…
Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, trám men răng cũng tồn tại một số nhược điểm như:
– Chỉ có thể duy trì kết quả trong 6 tháng, dễ bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng.
– Độ che phủ không cao, lớp phủ trên răng mỏng nên không dành cho trường hợp răng ố vàng lâu năm, răng sứt mẻ lớn.
– Không thể tiêu hoá trong dạ dày nếu không may lớp tráng men bị vỡ. Gây ra nguy cơ đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Tuy đem lại nhiều công dụng về mặt thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng nhưng chỉ có một số trường hợp nên thực hiện trám men răng.
– Người bị mòn men răng, thiếu sản men răng bẩm sinh
– Người có hàm răng ố vàng, sạm, sứt mẻ mức độ nhẹ.
– Răng nhạy cảm, dễ cảm thấy ê buốt khi ăn uống đồ nóng/lạnh. (2)
– Người muốn bảo vệ răng trước tác nhân gây sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng…
Chi phí trám men răng dao động khoảng 200.000 – 500.000 đồng/răng. Tuỳ vào tình trạng răng hiện tại và chính sách giá của từng đơn vị nha khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ, màu sắc của răng hiện tại để báo giá chính xác cho khách hàng. Ngoài ra, với những cơ sở lớn, có tên tuổi, giá thành trám răng có thể nhỉnh hơn một chút.
Tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm cho biết: “Chăm sóc răng sau khi trám là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của lớp men răng mới. Các hoạt động chủ yếu cách vệ sinh răng miệng đúng cách, cách nhai và chế độ ăn uống khoa học”
– Đánh răng 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm để loại bỏ mảng bám ở bề mặt và kẽ răng mà không gây mài mòn men răng và tổn thương nướu. (3)
– Chải răng theo chiều dọc, động tác xoay tròn từ trên xuống dưới, từ phải sang trái để tránh làm bong lớp trám.
– Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng để diệt khuẩn, làm sạch bề mặt răng và giữ hơi thở thơm mát.
– Dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn thừa mắc ở kẽ răng. Tuyệt đối không dùng tăm xỉa kẽ răng sẽ làm bong vết trám.
– Hạn chế ăn đồ ngọt và thực phẩm giàu axit như nước có ga, thịt đỏ, thịt gà, trứng, bánh mì trắng, thức ăn nhanh, trái cây họ cam quýt… Những đồ ăn này sẽ khiến vị trí trám răng dễ bị bong tróc, tạo điều kiện hình thành mảng bám gây sâu răng. (4)
– Không nên uống trà, cà phê sau khi trám răng bởi chúng là tác nhân hàng đầu khiến răng bị ố vàng.
– Ưu tiên ăn thức ăn mềm để tăng tuổi thọ cho lớp men răng mới.
– Hạn chế nhai thức ăn ở vị trí trám trong 1 tuần đầu tiên để chúng bám ổn định trên bề mặt răng.
Trên đây là giải đáp chi tiết của tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm về tráng men răng và những thông tin liên quan đến phương pháp này. Hãy chú ý vệ sinh răng miệng và có chế độ ăn uống khoa học để nâng cao tuổi thọ của vết trám, duy trì hàm răng đẹp và chắc khỏe. Đón đọc những bài viết tiếp theo của Nha Khoa Paris để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×