01/08/2024
Tác giả: Nha khoa paris
Soda Baking là nguyên liệu đa năng với nhiều công dụng nổi bật trong lĩnh vực y tế, làm đẹp, chế biến thực phẩm,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Soda Baking là gì và những lợi ích cụ thể của chúng trong đời sống. Nha khoa Paris sẽ giúp bạn làm rõ tất cả các vấn đề trên.
Soda Baking là nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong thực phẩm, dược phẩm và cả công nghiệp hóa chất. Chúng còn được gọi bằng những cái tên khác như thuốc muối, muối nở với công thức hóa học là NaHCO3 (1).
Khi ở nhiệt độ bình thường, Soda Baking sẽ có dạng chất rắn, màu trắng và khả năng hút ẩm cao nhưng lại ít tan trong nước. Bên cạnh đó, do bản chất Soda Baking là muối nên sẽ có vị hơi mặn. Nếu như được sử dụng đúng cách, nguyên liệu trên sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong cuộc sống.
Soda Baking bắt nguồn từ một khoáng chất tự nhiên gọi là trona. Trona chủ yếu được khai thác từ các mỏ lớn ở vùng Great Basin của Mỹ, đặc biệt là ở Wyoming. Quá trình khai thác trona bao gồm khoan và đánh nổ để lấy khoáng chất từ lòng đất, sau đó trona được xử lý và tinh chế thành Soda Baking.
Soda Baking là loại bột mịn màu trắng, có nhiều ứng dụng trong nấu ăn, làm đẹp, tẩy rửa và y tế. Ngoài ra, nó còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và hóa chất.
Việc sản xuất Soda Baking bắt đầu bằng việc tách trona từ các khoáng chất khác qua quá trình nghiền và xử lý hóa học. Natri carbonate được chiết xuất từ trona, sau đó chuyển đổi thành natri bicarbonate bằng cách thêm nước và khí carbon dioxide. Kết quả là một sản phẩm Soda Baking có nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và công nghiệp, bao gồm việc điều chỉnh độ pH, làm sạch và tạo khí trong sản xuất thực phẩm và nước uống.
Soda Baking được xem là một nguyên liệu đa năng với nhiều công dụng trong lĩnh vực y tế, làm đẹp, chế biến thực phẩm, khử khuẩn và tẩy rửa.
Đối với lĩnh vực y tế, Soda Baking được sử dụng với những mục đích sau:
Về bản chất, Soda Baking có tính bazơ. Chúng sẽ giúp trung hòa môi trường axit của vết loét, nhiệt miệng, đưa độ pH trở về mức cân bằng và giảm viêm nhiễm hiệu quả. Bạn hãy pha 1 muỗng Soda Baking với nửa cốc nước ấm, khuấy đều và súc miệng trong 15 – 30 giây mỗi ngày. Các vết loét sẽ nhanh chóng hồi phục (2).
Nguyên liệu Soda Baking sẽ giúp trung hòa và giảm lượng axit ở trong máu. Điều đó sẽ làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính. Tuy nhiên, những người bị bệnh thận cần phải tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ về cách áp dụng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Soda Baking là nguyên liệu có tính kiềm, có thể giảm chứng ợ nóng bằng cách trung hòa axit dư thừa trong dạ dày. Bạn nên uống một nửa thìa cà phê Soda Baking pha với 120 ml nước mỗi ngày.
Soda Baking có khả năng trung hòa axit trên mảng bám ở bề mặt răng, tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng và chống sâu răng nhẹ.
Soda Baking có khả năng tác dụng với các chất có tính axit ở dạ dày. Nhờ vậy, chúng sẽ trung hòa được axit dịch vị, khiến cho môi trường axit suy giảm và xoa dịu những tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Để cải thiện triệu chứng của bệnh, bạn hãy cho khoảng nửa muỗng Soda Baking vào 200ml nước sôi để nguội, khuấy đều rồi uống mỗi ngày.
Đối với các khối u có tính axit, nguyên liệu Soda Baking có thể làm tăng nồng độ pH, giúp các loại thuốc hóa trị đạt được hiệu quả tốt hơn. Do đó, việc uống Soda Baking cũng có hiệu quả hỗ trợ điều trị đối với những người đang mắc bệnh lý ung thư.
Sử dụng Soda Baking có thể giúp giãn nở mạch máu, cải thiện lượng oxy vào các mô tế bào, từ đó cân bằng pH trong cơ thể. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, đái tháo đường và các bệnh lý khác như cảm cúm, bệnh thận, cảm lạnh,… Soda Baking có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức như thuốc uống, thuốc xịt và bột ngâm bồn tắm.
Khi bị côn trùng cắn, bạn có thể làm dịu vùng da bị tổn thương bằng cách hòa tan một ít bột Soda Baking vào nước và rửa sạch vết thương bằng dung dịch này. Nếu bạn bị ngứa do tiếp xúc với lông côn trùng, chỉ cần rắc một ít bột Soda Baking lên chỗ ngứa và thoa đều.
Trên thực tế, Soda Baking cũng được nhiều người biết đến với công dụng làm đẹp. Cụ thể như sau:
Theo bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm, Soda Baking có tính kiềm khi tác dụng với gốc axit sẽ làm mềm các mảng bám trên tích tụ trên răng. Nhờ vậy, nguyên liệu trên có thể loại bỏ các mảng bám ố vàng hiệu quả, giúp cải thiện màu men răng.
Để làm trắng răng bằng Soda Baking, bạn có thể thử ba cách sau đây:
– Soda Baking và nước: làm ướt bàn chải, nhúng vào bột Soda Baking, sau đó chải nhẹ nhàng răng trong 2 – 3 phút rồi súc miệng sạch bằng nước. Thực hiện đều đặn trong khoảng một tuần để thấy kết quả
– Soda Baking và giấm: áp dụng tương tự như trên, nhưng sau khi chải răng bằng giấm và Soda Baking, hãy đánh răng lại với kem đánh răng để loại bỏ mùi giấm
– Soda Baking và chanh: trộn một thìa Soda Baking với một chút nước cốt chanh, sau đó thoa hỗn hợp này lên răng trong khoảng 2 phút và súc miệng sạch
Khi nhắc đến công dụng của Soda Baking là gì, chắc chắn không thể bỏ qua điều trị mụn. Một trong những đặc tính nổi bật của thuốc muối là hấp thụ dầu thừa, khử trùng và cân bằng độ pH ở trên da. Vì vậy, chúng có thể giảm sự phát triển của mụn và làm dịu tình trạng mụn sưng đỏ.
Cách áp dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn Soda Baking, nước và nước cốt chanh lại với nhau. Kế tiếp, bạn thoa hỗn hợp lên vùng bị mụn rồi rửa sạch sau khoảng 15 phút.
Soda Baking có đặc tính là mài mòn nhẹ. Do đó, khi bạn thoa Soda Baking lên da kết hợp với massage nhẹ nhàng, các hạt nhỏ sẽ loại bỏ lớp tế bào chết và tạp chất tích tụ trên bề mặt da.
Với công dụng làm sạch da, trị mụn,… bạn cũng có thể sử dụng Soda Baking nhằm tạo ra mặt nạ dưỡng da trắng sáng và mịn màng. Để tăng thêm hiệu quả, bạn nên kết hợp Soda Baking với những nguyên liệu khác như mật ong, sữa chua, bột yến mạch,…
Soda Baking có khả năng cân bằng pH trên da đầu, loại bỏ bã nhờn dư thừa, hạn chế tình trạng tóc bết dính và giúp tóc mềm mượt tự nhiên. Khi gội đầu, bạn hãy cho 1 thìa Soda Baking trộn đều với 1 thìa dầu gội. Sau đó, bạn massage da đầu nhẹ nhàng và xả sạch lại với nước.
Soda Baking có khả năng tẩy những vết ố rất tốt. Do đó, chỉ cần bạn trộn bột Soda Baking với nước, thoa lên tay rồi massage nhẹ nhàng trong 10 phút, các vết ố vàng sẽ dần được loại bỏ.
Soda Baking còn có tác dụng trong việc làm mờ vết thâm ở nách, một công dụng được nhiều người đánh giá cao. Điều này giúp chị em tự tin và thoải mái khi diện những bộ váy yêu thích.
Bạn có thể kết hợp Soda Baking với mật ong hoặc chanh để trị thâm nách. Cách thực hiện:
– Trộn bột Soda Baking với mật ong theo tỷ lệ 1:1
– Thoa hỗn hợp lên vùng nách bị thâm và massage nhẹ nhàng
– Sau khoảng 20 phút, rửa sạch bằng nước lạnh (massage vài phút rồi để yên đến 20 phút)
– Thực hiện 2 – 3 lần/tuần
Trong chế biến thực phẩm, Soda Baking thường được sử dụng với những mục đích dưới đây:
Sử dụng Soda Baking được xem là một biện pháp tuyệt vời để làm sạch rau củ trước khi nấu ăn. Nhờ đặc tính tẩy rửa hiệu quả, bạn chỉ cần ngâm rau củ với thuốc muối trong khoảng 5 – 7 phút, những chất bẩn sẽ được làm sạch hoàn toàn.
Soda Baking tiếp xúc với các hợp chất có tính axit sẽ tạo ra phản ứng hóa học và giải phóng CO2. Dựa vào đặc điểm trên, Soda Baking đã được sử dụng như một nguyên liệu làm bánh để trung hòa axit, tạo nên độ bông xốp tự nhiên cho chiếc bánh.
Trước khi nấu thịt, bạn chỉ cần rắc trực tiếp một lớp mỏng bột Soda Baking lên thịt rồi để trong tủ lạnh khoảng vài tiếng. Khi đó, bột Soda Baking sẽ tạo nên môi trường kiềm hóa, giúp cho thịt nhanh mềm hơn.
Bạn chỉ cần thêm một thìa cà phê Soda Baking vào nước luộc rau, rau của bạn sẽ giữ được màu xanh tươi sau khi luộc. Đây là một bí quyết hiệu quả mà nhiều chị em nội trợ thường chia sẻ với nhau.
Soda Baking cũng được sử dụng khá nhiều trong khử khuẩn và tẩy rửa. Cụ thể như sau:
Soda Baking được nhiều người ví như “chất tẩy rửa quốc dân” vì có thể áp dụng đối với nhiều trường hợp, trong đó có quần áo bị ố vàng. Bạn chỉ cần hòa Soda Baking vào nước, chà nhẹ lên vết bẩn, ngâm trong 1 giờ rồi giặt bằng bột giặt thông thường. Khi đó, các vết ố vàng đã được làm sạch đi đáng kể.
Soda Baking là một chất tẩy rửa cực kỳ hiệu quả cho việc làm sạch các vết bẩn trong nhà bếp, nhà tắm. Hãy pha Soda Baking với nước để tạo thành hỗn hợp, sau đó đổ lên những vùng cần làm sạch. Sử dụng một miếng vải để chà mạnh lên các vết bẩn, bạn sẽ thấy chúng biến mất nhanh chóng.
Hỗn hợp Soda Baking cũng có thể giúp bạn phục hồi nguyên trạng chiếc nồi bị cháy đáy. Bạn cần hòa Soda Baking với nước theo tỉ lệ 2:1 và đổ lên vết bẩn. Sau khoảng 20 phút, bạn dùng miếng bọt biển để chà. Với đặc tính tẩy rửa, các vết bẩn cứng đầu ở xoong, nồi sẽ được làm sạch (3).
Soda Baking là chất khử mùi hiệu quả và có khả năng làm sạch không gian. Bạn có thể sử dụng Soda Baking để loại bỏ mùi hôi trong giày, tủ lạnh, tủ quần áo và nhiều nơi khác. Đặc biệt, Soda Baking cũng rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi hôi chân và các mùi khó chịu khác.
Để Soda Baking có thể phát huy hiệu quả tối đa, bạn cần phải bảo quản đúng cách. Cụ thể, sau khi mở nắp hộp Soda Baking, bạn hãy lấy ra một lượng nhỏ rồi cho vào một chiếc hộp sạch để ở ngoài sử dụng. Bạn cần phải đặt hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng, tránh tình trạng Soda Baking bị ẩm ướt và hỏng (4).
Phần còn lại bạn cho vào trong một chiếc túi nhựa cho khóa kéo. Bạn cần đẩy toàn bộ không khí ra bên ngoài và kéo khóa lại. Túi đựng Soda Baking cần phải đặt tránh xa những đồ có mùi bởi chúng vẫn có thể hấp thụ mùi thông qua túi nhựa. Nếu như bảo quản đúng cách, bạn có thể hoàn toàn sử dụng được Soda Baking trong vòng 2 – 3 năm.
Nếu như bạn quá lạm dụng Soda Baking trong làm đẹp, chế biến thực phẩm,… thì có thể dẫn tới những tác hại sau:
– Men răng bị mài mòn, làm lộ ngà răng bên trong, khiến cho răng trở nên nhạy cảm và dễ ê buốt hơn
– Vi khuẩn gây hại dễ dàng xâm nhập vào răng khi men răng đã bị mài mòn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng,…
– Da bị khô, bong tróc và dễ mắc phải các bệnh lý như viêm da, nhiễm trùng da,…
– Da dễ bị bắt nắng hơn do tẩy tế bào chết quá nhiều, đẩy nhanh quá trình lão hóa da
– Gây ra các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh như đau đầu, mệt mỏi, phản ứng chậm, co giật,…
– Gia tăng nồng độ natri ở bên trong cơ thể, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng tim, khiến các mạch máu bị giãn nở và dễ vỡ
– Cơ thể bị nhiễm kiềm, làm suy giảm chức năng của thận, gây ra tình trạng tiểu rắt, tiểu nhiều và tiểu buốt
– Ngăn cản sự hấp thụ phospho, lưu thông của oxy ở trong cơ thể, khiến cho hàm lượng canxi giảm đi, gây loãng xương, đau khớp dai dẳng,…
Mặc dù Soda Baking rất hữu ích và an toàn, nhưng để sử dụng hiệu quả hơn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
– Khi mua Soda Baking, hãy chú ý đến hạn sử dụng để đảm bảo tính năng không bị suy giảm. Chọn mua từ các cửa hàng uy tín và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát để tránh ảnh hưởng từ độ ẩm
– Trong nấu ăn, đặc biệt khi làm bánh, cần chú ý đến thời gian và liều lượng sử dụng để tránh làm thực phẩm khô và mất độ ngon. Quá liều có thể làm món ăn mất độ ngậy và trở nên mặn hoặc đắng
– Khi làm đẹp, hãy thử trước một lượng nhỏ trên da để kiểm tra phản ứng dị ứng. Không nên sử dụng hằng ngày, vì có thể làm da khô và bong tróc, đặc biệt với da khô hoặc nhạy cảm
– Làm trắng răng bằng Soda Baking cần thực hiện 2 lần/tuần để tránh tổn thương men răng, gây ê buốt và nguy cơ sâu răng
– Sử dụng quá nhiều Soda Baking qua đường ăn uống có thể gây hại cho dạ dày, thận, tim mạch và xương khớp. Mặc dù chúng có thể giúp tạm thời giảm chứng ợ chua, nhưng việc lạm dụng sẽ làm dạ dày khó tự điều tiết acid, gây nguy cơ sỏi thận và suy thận. Soda Baking cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ phốt pho, làm suy yếu xương và cản trở lưu thông oxy, gây tăng huyết áp. Chúng có thể giảm hiệu quả của một số loại thuốc điều trị như aspirin, tetracycline, viên sắt và thuốc tiểu đường
Chắc hẳn với những thông tin mà Nha khoa Paris đã chia sẻ, bạn đã hiểu được rõ Soda Baking là gì và những công dụng nổi bật của chúng trong đời sống. Tuy nhiên, bạn cần phải bảo quản nguyên liệu đúng cách và tuyệt đối không được lạm dụng để tránh những tác hại đối với sức khỏe.
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×