Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

4 yếu tố ảnh hưởng đến kích thước trụ Implant bạn nên biết

Chiều dài của các loại implant tiêu chuẩn là từ 8mm trở lên với nhiều kích cỡ khác nhau như 8mm, 10mm, thậm chí 15mm… Đường kính của trụ dao động trong khoảng 3mm đến 6mm. Trong thực tế, kích thước trụ Implant sẽ có sự chênh lệch giữa mỗi trường hợp, phụ thuộc vào những yếu tố như vị trí trồng răng, kích thước răng thật, số lượng trụ Implant và tình trạng xương hàm.

1. Kích thước trụ Implant có giống nhau không

Bác sĩ Triệu Thị Thùy Nga tại Nha Khoa Paris chi nhánh Bà Triệu đã chia sẻ, kích thước của các hãng hoàn toàn khác nhau. Không chỉ vậy, các loại trụ Implant của cùng một thương hiệu cũng có thể không giống nhau về đường kính và chiều dài để phù hợp với từng vị trí răng cần trồng.

Cấy ghép Implant là một phương pháp trồng răng giả được các bác sĩ đánh giá rất cao về hiệu quả phục hình. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp đều có thể sử dụng trụ Implant có kích cỡ giống nhau.

Bởi việc lựa chọn trụ Implant còn phải căn cứ vào vị trí trồng răng, đường kính chân răng thật, khoảng cách giữa các răng và tình trạng xương hàm. Chỉ khi trụ Implant có kích thước phù hợp thì răng giả mới có thể ổn định, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tồn tại lâu dài.

Kích thước trụ Implant có sự khác biệt

Kích cỡ trụ Implant có sự khác biệt

2. Các kích thước cơ bản của trụ Implant

Thông thường, kích cỡ của trụ Implant bao gồm đường kính và chiều dài:

Đường kính: Đường kính trụ Implant được tính theo phần lớn nhất của trụ, thường dao động từ 3mm đến 6mm.

Chiều dài: Trụ Implant có chiều dài từ 8mm đến 16mm. Đây là khoảng cách từ đầu đến đáy của trụ.

Tuy nhiên, thực tế cũng có những loại Implant với đường kính và chiều dài nhỏ hơn hoặc lớn hơn khoảng trên, tùy thuộc vào vị trí cấy ghép. Dựa theo tình trạng xương hàm của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn trụ răng có kích thước phù hợp.

Đường kính và chiều dài của trụ Implant khác nhau

Đường kính và chiều dài của trụ Implant khác nhau

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn kích thước trụ Implant

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, việc lựa chọn trụ Implant phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo sự thành công của ca trồng răng giả. Các yếu tố cần được xem xét kỹ khi chọn trụ Implant là vị trí trồng răng, kích cỡ răng thật, số lượng trụ Implant và tình trạng xương hàm.

3.1. Kích thước trụ Implant phụ thuộc vào vị trí trồng răng

Yếu tố đầu tiên tác động tới kích cỡ trụ Implant chính là vị trí trồng răng. Một nghiên cứu khoa học của Al Amri et al.(2020) đã khảo sát 299 trường hợp trồng răng từ tháng 6/2015 đến tháng 2/2018. Kết quả cho thấy, trụ implant lớn hơn thường được sử dụng để trồng răng ở vùng hàm trên. Trong khi trụ implant nhỏ hơn được bác sĩ chỉ định đối với trường hợp trồng răng ở vùng hàm dưới.

Đó là bởi vùng xương hàm dưới nằm rất sát dây thần kinh và nhiều mạch máu quan trọng. Do đó, việc sử dụng trụ Implant có kích thước nhỏ sẽ đảm bảo quá trình trồng răng diễn ra an toàn, suôn sẻ và nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn.

Trụ Implant trồng ở hàm dưới thường có kích thước nhỏ

Trụ Implant trồng ở hàm dưới thường có kích thước nhỏ

3.2. Kích cỡ răng thật

Kích thước của răng thật là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới đường kính cũng như chiều dài của trụ Implant. Trên thực tế, các răng trên cung hàm có kích cỡ và hình dạng hoàn toàn không giống nhau.

Nếu trụ implant quá nhỏ so với răng thật, răng giả sẽ không được đặt đúng vị trí hoặc không ổn định trong xương hàm. Điều đó chắc chắn gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng và tính thẩm mỹ của răng giả. Ngược lại, trụ Implant có kích cỡ quá lớn có thể làm tổn thương tới chân răng liền kề trong quá trình cấy ghép.

Do đó, việc lựa chọn trụ Implant phải được căn cứ dựa trên kích thước của răng thật để đảm bảo răng giả được đặt đúng vị trí và có thể ăn nhai tốt.

3.3. Kích thước trụ Implant phụ thuộc vào số lượng trụ

Đây cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng tác động tới kích thước của trụ. Điển hình là đối với trường hợp mất răng toàn hàm, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người, các bác sĩ sẽ tư vấn áp dụng phương pháp Implant All On 4 và All On 6. Đây là kỹ thuật cấy ghép 4 hoặc 6 trụ Implant vào trong xương hàm để nâng đỡ toàn bộ cung răng ở bên trên.

Nếu như trụ Implant được sử dụng ít, chúng sẽ phải có độ bền và chịu được lực nhai mạnh nên thường có kích thước lớn hơn. Đối với Implant All On 6, trụ Implant có thể có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ bền và có khả năng chịu lực tốt.

Implant All On 4

Implant All On 4

3.4. Tình trạng xương hàm

Về bản chất, trụ răng Implant được cấy trực tiếp vào trong xương hàm để thay thế cho cho chân răng thật bị mất. Chính vì vậy, tình trạng của xương hàm cũng có ảnh hưởng tới kích cỡ của trụ Implant.

Nếu như xương hàm quá mỏng, trụ implant sẽ gặp khó khăn trong việc liên kết với xương. Do đó, trụ implant cần được lựa chọn sao cho kích thước phù hợp với độ dày của xương.

Kích vỡ trụ Implant phụ thuộc vào tình trạng xương hàm

Kích vỡ trụ Implant phụ thuộc vào tình trạng xương hàm

4. Làm thế nào để lựa chọn trụ Implant có kích thước phù hợp

Theo các thông tin mà chúng tôi đã đề cập ở trong phần trên, kích cỡ trụ Implant sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích cỡ răng thật, tình trạng xương hàm… Tuy nhiên, bạn không thể xác định được chính xác những yếu tố trên tại nhà.

Biện pháp tốt nhất để xác định trụ Implant phù hợp là bạn nên tới nha khoa uy tín. Các bác sĩ tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang. Dựa vào kết quả kiểm tra, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại trụ Implant tốt nhất.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến kích thước trụ Implant mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác chưa được giải đáp về vấn đề trên thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề kích thước trụ Implant
Trụ Implant Osstem: Xuất xứ, cấu tạo và ưu, nhược điểm

Trụ Implant Osstem: Xuất xứ, cấu tạo và ưu, nhược điểm

Trụ Implant Osstem là một dòng trụ có thiết kế thông minh với tỉ lệ thành công cao. Trụ được nhiều người ưu ái lựa chọn để phục hình

Các loại trụ Implant Đức: Ưu, nhược điểm nổi bật bạn nên biết

Các loại trụ Implant Đức: Ưu, nhược điểm nổi bật bạn nên biết

Các loại trụ Implant Đức luôn được đánh giá cao nhờ cùng lúc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như khôi phục răng mất hiệu quả, thiết kế

Trồng răng Implant có đau không? Mẹo giảm đau tức thì

Trồng răng Implant có đau không? Mẹo giảm đau tức thì

Cấy ghép Implant là phương pháp được các bác sĩ, chuyên gia nha khoa đánh giá rất cao về khả năng phục hình bởi phương pháp này có thể

Trụ implant – Giải pháp phục hồi răng và chức năng ăn nhai

Trụ implant – Giải pháp phục hồi răng và chức năng ăn nhai

5 loại Trụ Implant hot nhất Việt Nam hiện tại là Dentinum Hàn Quốc, Straumann Thụy Sĩ, Tekka Pháp, Nobel Biocare và Osstem. Tất cả đều

Khám phá trụ Implant ETK: Một sự lựa chọn tối ưu

Khám phá trụ Implant ETK: Một sự lựa chọn tối ưu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – GIÁM ĐỐC HỆ THỐNG

Những dấu hiệu cảnh báo trụ Implant bị lung lay và cách giải quyết

Những dấu hiệu cảnh báo trụ Implant bị lung lay và cách giải quyết

Trụ Implant bị lung lay có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như gãy trụ, gãy khớp nối, hoặc tích hợp không thành công. Khi gặp

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map