Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng khôn mọc ngang có nên nhổ không? có ảnh hưởng gì không

Răng khôn mọc ngang, mọc lệch là nỗi ám ảnh của nhiều người với những cơn đau khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Trường hợp này cần được khắc phục kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Cùng Nha khoa Paris tìm hiểu về triệu chứng và cách khắc phục răng khôn nằm ngang ngay nhé.

1. Răng mọc ngang là gì

Răng mọc ngang theo góc 90 độ so với chiếc răng bên cạnh. Răng mọc ngầm ở dưới xương hàm, răng nhú lên sẽ đâm vào răng bên cạnh gây u nang, thậm chí là làm hỏng chân răng bên cạnh

Theo thống kê, khoảng 65% dân số sẽ mọc răng khôn và khoảng 85% trong số này có răng khôn mọc nằm ngang, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe, cần phải loại bỏ. (1).

Tìm hiểu về răng khôn mọc nằm ngang

Tìm hiểu về tình trạng răng khôn mọc ngang

2. Đặc điểm của răng khôn mọc ngang

Răng khôn mọc nằm ngang thường có các đặc điểm là:

– So với răng số 7, răng khôn mọc lệch góc khoảng 90 độ

– Răng mọc ngầm ở dưới xương hàm, để quan sát cần chụp phim X quang

– Xu hướng phát triển của răng khôn là đâm vào hàm số 7 kế cận, hình thành các u nang răng, thậm chí là hỏng răng nếu không xử lý kịp thời

Răng khôn mọc nằm ngang 90 độ

Răng khôn mọc nằm ngang 90 độ

3. Các triệu chứng của răng khôn mọc ngang

Răng khôn khi mọc ngang sẽ xuất hiện các triệu chứng đi kèm như: sưng nướu, đỏ, đau nhức và ê buốt, sốt, hàm co cứng và hơi thở có mùi hôi (2).

Sưng nướu, đỏ : Triệu chứng đặc trưng nhất là sưng và đỏ vùng nướu, sưng phồng và cảm giác cộm. Tình trạng này sẽ kéo dài cho đến khi răng khôn mọc lên hết.

Đau nhức và ê buốt: Gây ê buốt khi nhai. Nhiều trường hợp răng khôn mọc nằm ngang làm hỏng chân răng kế cận hoặc làm nướu bị tổn thương sẽ gây cảm giác đau nhức, khó chịu ở vùng răng mọc và lan ra xung quanh. Đây là triệu chứng nguy hiểm, có thể làm mất răng số 7 và thậm chí răng số 6.

Sốt : Đa số trường hợp răng khôn mọc lệch đều bị sốt, bởi vùng nướu quanh răng khôn bị viêm, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Cơn sốt thường kéo dài trong nhiều ngày khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và đuối sức.

Hàm co cứng: Răng khôn mọc nằm ngang thường khiến hàm co cứng do sưng đau nướu kéo dài, ảnh hưởng đến dây thần kinh xung quanh. Tình trạng nếu để lâu có thể làm hàm không thể mở và đóng bình thường, gây khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày.

Hơi thở có mùi hôi :  Mọc răng khôn làm vùng nướu bị tổn thương kết hợp với mảng bám thức ăn mắc lại khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu. Trường hợp răng khôn bị áp xe do không được vệ sinh làm vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm.

4. Răng khôn mọc ngang có nên nhổ không

Răng khôn mọc ngang nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt để ngăn chặn cơn đau kéo dài, nhiễm trùng và đảm bảo sức khỏe. Răng khôn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: răng sâu gây viêm nướu, gây rối loạn phản xạ, xô lệch hàm răng trên, u nang răng, khó ăn và khó nhai.

4.1. Răng sâu gây viêm nướu

Răng khôn nằm ngang sẽ tạo ra khoảng trống khiến thức ăn thừa mắc vào các kẽ hở. Khi đó, việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây sâu răng. Răng bị sâu sẽ làm hỏng quai răng hàm và lan rộng ra răng kế bên, gây viêm nhiễm vùng nướu xung quanh.

Răng khôn mọc chen vào răng số 7

Răng khôn mọc chen vào răng số 7 gây sâu răng

4.2. Gây rối loạn phản xạ

Răng khôn là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, khi răng khôn mọc nằm ngang sẽ làm giảm cảm giác ở vùng da, môi, niêm mạc,… Gây rối loạn phản xạ, khít hàm, đau nhức. Nghiêm trọng hơn, một số người còn có thể bị lệch mặt.

4.3. Xô lệch răng hàm trên

Răng khôn nằm ngang trong hàm  làm xô lệch các răng trên hàm. Lực đẩy từ răng khôn sẽ làm các răng khác trên hàm dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu, làm thay đổi cấu trúc răng. Khớp cắn bị sai lệch có thể gây ra đau thái dương hàm, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai trong thời gian dài.

Hai răng khôn mọc lệch 90 độ

Hai răng khôn mọc lệch xô lệch sang răng bên cạnh

4.4. U nang răng

Khi răng khôn nằm ngang sẽ ảnh hưởng đến răng số 7 và hình thành u nang răng. u nang tác động đến dây thần kinh xung quanh răng và làm viêm xương hàm. Trong trường hợp nặng nhất, bạn phải phẫu thuật để cắt bỏ phần mô xương ở vị trí viêm và để di chứng ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và giao tiếp.

4.5. Khó ăn và khó nhai

Răng khôn mọc đâm vào răng số 7 hoặc gây áp lực lên má, gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu. Khi đó việc ăn uống trở nên khó khăn và làm suy giảm sức khỏe tổng thể.

Nhổ răng khôn nằm ngang diễn ra rất an toàn

Nhổ răng khôn mọc ngang diễn ra rất an toàn

5. Các phương pháp nhổ răng khôn nằm ngang phổ biến

Hiện nay, để nhổ răng khôn nằm ngang, các bác sĩ đề xuất 2 phương pháp phổ biến là: nhổ răng bằng kìm và nhổ răng bằng máy siêu âm. Cả 2 phương pháp đều có hiệu quả, giúp giảm đau đớn, nhưng mỗi phương pháp đều có các ưu nhược điểm riêng (3).

5.1. Nhổ răng khôn nằm ngang bằng kìm

Đây là phương pháp truyền thống sử dụng kìm và cây bẩy để nhổ bỏ răng. bác sĩ sẽ đưa răng ra ngoài, vệ sinh lại khoang miệng và khâu thẩm mỹ để vết thương lành nhanh hơn.

Ưu điểm:

– Chi phí không quá tốn kém, phù hợp với nhiều đối tượng

– Phương pháp được thực hiện phổ biến ở nhiều nha khoa

Nhược điểm:

– Bác sĩ thực hiện cần có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao để hạn chế các biến chứng nguy hiểm như chảy máu, méo miệng, nhiễm trùng,…

– Không thể thực hiện cùng lúc ở 2 bên hàm

– Người kháng thuốc tê thì không thể tiến hành phẫu thuật

– Thời gian hồi phục khá lâu

Nhổ răng khôn bằng kìm

Nhổ răng khôn bằng kìm

5.2. Nhổ răng khôn nằm ngang bằng máy siêu âm

Nhổ răng bằng máy Piezotome là công nghệ sử dụng sóng âm hiện đại để mở nướu, cắt và tạo hình khung xương mà không xâm lấn đến mô mềm. Các đầu mũi khoan rất mỏng nhẹ, chỉ từ 0.2 – 0.5mm nên dễ dàng len lỏi vào sâu trong các ngách lợi khi nhổ răng. Vì thế, nhổ răng bằng máy siêu âm không gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe (4).

Ưu điểm:

– Sóng siêu âm đi quanh răng, tác động và làm đứt dây chằng nhanh chóng, nhẹ nhàng

– Hạn chế xâm lấn và làm tổn thương xương ổ răng, nướu tối đa

– Không gây đau, không làm chảy máu trong quá trình nhổ

– Giảm sưng và tê bì vùng má, môi do bảo toàn tối đa dây thần kinh quanh răng

– Thời gian nhổ được rút ngắn hơn so với nhổ răng với phương pháp truyền thống, chỉ còn 10 – 15 phút

– Không gây nguy cơ biến chứng sau nhổ, nhanh lành vết thương

– Máy nhổ răng có độ chính xác và an toàn rất cao

Nhược điểm:

– Chi phí phẫu thuật cao, không thích hợp với nhiều đối tượng

Nhổ răng với máy siêu âm Piezotome

Nhổ răng với máy siêu âm Piezotome hiện đại

6. Răng khôn mọc ngang có nguy hiểm không

Răng khôn mọc ngang gây nguy hiểm tới sức khỏe, nếu không được xử lý kịp thời, răng khôn mọc ngang sẽ tạo ra khoảng trống dễ bám thức ăn khiến vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm và tổn thương mô xung quanh. Hệ lụy lớn nhất là làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh, làm suy giảm sức khỏe răng miệng.

khi phát hiện răng khôn mọc ngang, người bệnh cần chủ động tới nha khoa uy tín để thăm khám và nhổ bỏ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ.

7. Các lưu ý sau khi nhổ răng khôn mọc ngang

Sau khi nhổ răng khôn mọc ngang, người bệnh cần chăm sóc răng miệng, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và thực hiện biện pháp giảm đau theo chỉ dẫn để nhanh lành vết thương.

7.1. Chăm sóc răng miệng

Cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn như sau:

– Chải răng 2 – 3 lần mỗi ngày, chọn bàn chải có lông mềm mượt, kích cỡ thon gọn vừa phải, thao tác chải răng nhẹ nhàng, hạn chế việc chạm vào vị trí răng vừa nhổ

– Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám ở kẽ răng như chỉ nha khoa và máy tăm nước

– Không khạc nhổ mạnh, hạn chế hắt hơi vì có thể làm tác động tới vết thương gây chảy máu

– Tuần đầu tiên sau nhổ răng không nên dùng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn để súc miệng, có thể súc miệng bằng nước ấm để làm dịu cảm giác khó chịu ở khoang miệng

– Chú ý làm sạch cả vùng lưỡi để loại bỏ vi khuẩn, ngăn chặn hôi miệng tốt hơn

Dùng máy tăm nước

Dùng máy tăm nước làm sạch răng

7.2. Chế độ dinh dưỡng

Trong ngày đầu sau khi nhổ răng, nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt như bún, mì, cháo, súp,… Bổ sung đồ ăn, thức uống chứa nhiều vitamin, khoáng chất như trái cây, sinh tố,… để đẩy nhanh quá trình tái tạo ở mô nướu. Ăn sữa chua, sữa và các chế phẩm từ sữa để bổ sung lợi khuẩn, cân bằng môi trường trong miệng. Tuyệt đối tránh các thực phẩm quá nóng, đồ ăn cứng, sắc nhọn như xương, sườn, ổi, cánh gà,… Bạn cũng không được nhai vào vị trí răng vừa mới nhổ, tránh làm tổn thương thêm.

Sau 2 – 3 ngày, khi tình trạng sưng đau đã giảm, bạn có thể ăn uống như bình thường, cố gắng không để đồ ăn rơi vào vùng phẫu thuật.

7.3. Cách giảm đau

Một số cách làm giảm đau nhức khó chịu do răng khôn mọc ngang như sau:

– Uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ

– Chườm lạnh bằng đá tại vị trí đau từ 15 – 30 phút để giảm đau

– Không hút thuốc, uống rượu bia, dùng ống hút bởi sẽ tác động xấu tới vết thương

– Nghỉ ngơi nhiều để vết thương nhanh hồi phục

– Hạn chế tối đa các công việc nặng nhọc quá sức, tránh hoạt động thể thao mạnh

– Khi nằm ngủ, cần kê gối cao để hạn chế chảy máu

– Không dùng tay hoặc bất cứ vật dụng nào chạm vào vị trí răng vừa nhổ

– Nếu có những triệu chứng bất thường như đau nhức, sưng tấy, chảy máu liên tục thì cần tới gặp ngay bác sĩ để được kiểm tra và có biện pháp điều trị phù hợp

Khắc phục kịp thời răng khôn mọc ngang là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng và hạn chế xảy ra biến chứng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn các nha khoa uy tín như Nha khoa Paris, có bác sĩ có chuyên môn cao thăm khám khi cần nhổ răng khôn hay điều trị các bệnh lý răng miệng khác.

Hiển thị nguồn

Nhà thuốc Long Châu: “Răng khôn mọc ngang có nguy hiểm không?”

Báo Sức khỏe & Đời sống: “Nhận biết và xử trí răng khôn mọc lệch”

Sức khỏe 123: “Nhổ răng khôn mọc ngang cần điều trị như thế nào?”

Best Dental: “Why are my wisdom teeth growing sideways?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề răng khôn
Trám răng khôn Nên hay Không? Giá bao nhiêu tiền?

Trám răng khôn Nên hay Không? Giá bao nhiêu tiền?

Răng khôn bị sâu là bệnh lý rất phổ biến do vị trí đặc biệt của chiếc răng này. Vậy khi răng bị sâu thì nên trám hay nhổ. Nếu trám răng

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Giải đáp: Có nên nhổ nhiều răng khôn cùng lúc không?

Giải đáp: Có nên nhổ nhiều răng khôn cùng lúc không?

Những chiếc răng khôn đồng loạt “biểu tình” khiến bạn mệt mỏi? Bạn dự định sẽ nhổ nhiều răng khôn cùng lúc để tiết kiệm thời gian và

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không? Cách xử lý răng khôn mọc lần 2

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không? Cách xử lý răng khôn mọc lần 2

Răng khôn đã nhổ rồi thì không mọc lại được nữa. Do răng khôn khi phát triển lên đã là răng vĩnh viễn nên sẽ không trải qua quá trình

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Bị đau khi mọc răng khôn NÊN ăn gì & KIÊNG ăn gì là TỐT NHẤT?

Bị đau khi mọc răng khôn NÊN ăn gì & KIÊNG ăn gì là TỐT NHẤT?

Bị đau khi mọc răng khôn nên ăn gì & Kiêng ăn gì được rất nhiều người quan tâm. Nếu chế độ dinh dưỡng không đúng sẽ khiến thời gian

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Tại sao có người không mọc răng khôn? Liệu có ảnh hưởng gì không?

Tại sao có người không mọc răng khôn? Liệu có ảnh hưởng gì không?

Không khó để bắt gặp những người không mọc răng khôn, thậm chí là không có răng khôn. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Răng khôn mọc lệch: Nguy hiểm và biến chứng thường gặp

Răng khôn mọc lệch: Nguy hiểm và biến chứng thường gặp

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng khay

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh