Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng có đau không? Cách giảm đau sau khi nhổ răng hiệu quả

Nhổ răng là một kỹ thuật đơn giản, chỉ cần thực hiện tại nha khoa uy tín sẽ không đau cũng như không có bất kỳ nguy hiểm nào. Tất nhiên, sau khi thuốc tê hết tác dụng thì tình trạng sưng đau vẫn sẽ xảy ra do các tác động xâm lấn trong quá trình thực hiện. Nên đối với câu hỏi nhổ răng có đau không cần dựa vào việc bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa như thế nào. Để giảm đau sau khi nhổ răng bạn hãy chườm lạnh, uống thuốc, ăn uống đồ mát…

1. Khi nào cần tiến hành nhổ răng

Ngoại trừ trường hợp thay răng sữa thì nhổ răng sẽ chỉ được bác sĩ yêu cầu trong các trường hợp “bất khả kháng” như răng sâu bị tổn thương nặng, sâu răng số 8 hoặc răng mọc lệch, mọc ngầm.

Vì bảo tồn răng gốc luôn là tiêu chí hàng đầu trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng.

1.1. Răng sâu bị tổn thương quá nặng

Theo bác sĩ Nguyễn Hải Nam (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội) cho biết, răng sâu bị tổn thương quá nặng sẽ không còn bất kỳ cách nào khắc phục lại hay ngăn chặn nhiễm trùng lây lan. Do đó, nhổ bỏ vĩnh viễn chiếc răng đã sâu nặng là điều vô cùng cần thiết.

Bởi nếu cứ giữ nguyên chiếc răng bị sâu nặng, gần như mô cứng đã bị phá hủy hết còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn như viêm tủy, nhiễm trùng máu, vi khuẩn sâu răng tấn công sang các răng bên cạnh…

Thông thường, nếu sâu răng ở giai đoạn đầu còn nhẹ hay giai đoạn bệnh lý đang tiến triển thì bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định các biện pháp khắc phục phù hợp như tái khoáng, trám răng hoặc bọc sứ. Nhưng một khi đã sâu nặng thì các biện pháp trên sẽ không còn hiệu quả.

Răng sâu bị tổn thương quá nặng

Răng sâu bị tổn thương quá nặng

1.2. Sâu răng số 8

Răng số 8 bị sâu ngay cả khi các mô răng chưa bị phá hủy nhiều thì bác sĩ vẫn thường đưa ra lời khuyên nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Lý do là vì răng số 8 nằm cuối cùng trên cung hàm, đây là vị trí rất khó để vệ sinh sạch sẽ nên dễ tích tụ các mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn tăng sinh nhanh chóng.

Nên một khi răng số 8 đã bị sâu thì tốc độ tiến triển sẽ nhanh hơn các vị trí khác. Do đó, để ngăn chặn các biến chứng xấu trong tương lai thì nên nhổ bỏ.

1.3. Răng mọc lệch, mọc ngầm

Răng mọc lệch hay mọc ngầm thì cũng đều nên nhổ bỏ, nhất là khi đó lại là răng khôn.

Tình trạng trên được hiểu đơn giản là răng phát triển không đúng vị trí gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe răng miệng như đau nhức, nhiễm trùng nướu, làm các răng khác bị xô lệch…

Trong các trường hợp như vậy, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra chỉ định nhổ bỏ răng mọc ngầm, mọc lệch để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho khách hàng.

Răng mọc lệch, mọc ngầm

Răng mọc lệch, mọc ngầm

2. Nhổ răng có đau không

Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại cùng sự hỗ trợ của thuốc tê quá trình nhổ răng sẽ hoàn toàn không đau cũng như không hề nguy hiểm chút nào nếu như thực hiện tại các đơn vị nha khoa uy tín.

Tất nhiên, tùy vào từng trường hợp như như răng hàm bị sâu, răng sâu, răng khôn ắt hẳn vấn đề trên vẫn khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng rất nhiều.

2.1. Nhổ răng hàm sâu có đau không

Nhìn chung, do kích thước của răng hàm thường lớn hơn nhóm răng cửa và răng nanh nên nhiều người vẫn thường cho rằng khi nhổ sẽ rất đau. Nhất là khi tình trạng của răng hàm lại còn bị sâu.

Trên thực tế, quá trình nhổ răng hàm sâu sẽ không có bất kỳ cảm giác đau đớn, khó chịu nào khi được thực hiện đúng cách.

Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cộng với công nghệ nhổ răng hiện đại nên khách hàng sẽ không hề cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình thực hiện như tưởng tượng.

Nhổ răng hàm sâu có đau không

Nhổ răng hàm sâu có đau không

2.2. Nhổ răng sâu có đau không

Như đã đề cập đến ở phần trên, răng sâu quá nặng, không thể điều trị được nữa và gây ra tình trạng đau nhức kéo dài cần phải nhổ bỏ vĩnh viễn.

Cũng giống như nhổ răng hàm, nhổ răng sâu ít gây đau và thậm chí là không đau chút nào.

Vì trước khi nhổ, thuốc tê sẽ được tiêm trực tiếp vào mô nướu nên cơ thể gần như không cảm nhận được tín hiệu đau hay các triệu chứng khó chịu.

2.3. Nhổ răng khôn có đau không

Tuy rằng có cấu tạo phức tạp, nhiều chân răng hơn nhưng nhổ răng khôn cũng chỉ là một ca tiểu phẫu đơn giản trong nha khoa, chưa cần thực hiện gây mê.

Với công dụng của thuốc tê và sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị hiện đại nên khi nhổ răng khôn bạn sẽ không cảm thấy đau đớn.

Sau 1 – 1,5 tiếng là thời điểm thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhức ở vị trí nhổ răng. Vì khi nhổ răng khôn, bác sĩ bắt buộc phải rạch lợi cũng như mở xương hàm nên không tránh khỏi các tác động xâm lấn.

2.4. Nhổ răng khôn bao lâu thì mới hết đau

Các cơn đau sau khi nhổ răng khôn sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày với mức độ vừa và nhẹ, nên không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống cũng như công việc của chúng ta.

Sau khoảng 7 ngày, khi vết thương đã lành thì gần như cảm giác đau nhức, khó chịu cũng sẽ không còn.

3. Một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải khi nhổ răng

Tuy rằng là một kỹ thuật nha khoa đơn giản, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc quá trình nhổ răng sẽ luôn an toàn, không xảy ra bất kỳ biến chứng nào.

Theo đó, nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, quy trình không đảm bảo hay chăm sóc tại nhà sai cách thì có thể xảy ra các biến chứng như sưng đau – chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh…

3.1. Sưng đau, chảy máu kéo dài

Sưng đau, chảy máu là hiện tượng hết sức bình thường mà bạn dễ gặp phải sau khi nhổ răng do các tác động xâm lấn trong quá trình thực hiện.

Thế nhưng, nếu những hiện tượng trên kéo dài nhiều ngày với mức độ càng tăng lên thì lại là một biến chứng nguy hiểm, bạn cần liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị.

Tránh để tình trạng sưng đau, chảy máu kéo dài nhiều ngày dẫn đến các hệ lụy phức tạp hơn.

Sưng đau, chảy máu kéo dài

Sưng đau, chảy máu kéo dài

3.2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng rất dễ xảy ra nếu quá trình nhổ răng các máy móc, thiết bị không được khử khuẩn đầy đủ, kỹ lưỡng.

Hay đơn giản như quá trình chăm sóc tại nhà sai cách cũng đều dẫn đến tình trạng trên.

Ngoài ra, cũng có trường hợp khách hàng có hiện tượng suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng cũng dễ dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

3.3. Tổn thương dây thần kinh

Đây là một dạng biến chứng rất ít gặp và xảy ra do bác sĩ nha khoa thực hiện không đúng kỹ thuật trong quá trình nhổ răng.

Khi gặp phải biến chứng tổn thương dây thần kinh, bạn sẽ thấy xuất hiện các cảm giác đau, ngứa, tê môi/mặt/lưỡi và ăn uống khó khăn.

Những triệu chứng trên có thể chỉ xuất hiện trong vòng vài tiếng, vài ngày nhưng trong một số trường hợp sẽ không thể khắc phục triệt để.

3.4. Thủng xoang hàm

Xoang hàm là bộ phận nằm gọn trong xương hàm trên và rất gần với chóp chân răng từ răng số 3 cho đến răng số 8.

Nên trong quá trình nhổ răng và cụ thể là răng hàm trên nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, dùng lực quá mạnh rất dễ gây ra tình trạng thủng xoang hàm.

Khi gặp phải biến chứng trên sẽ xuất hiện các dấu hiệu rất dễ nhận biết như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, đau đầu…

Thủng xoang hàm

Thủng xoang hàm

3.5. Gãy xương hàm

Với phương pháp nhổ răng truyền thống thì tình trạng gãy xương hàm dưới hoặc vỡ lỗ củ xương hàm trên rất dễ xảy ra, khi bác sĩ nha khoa không kiểm soát tốt lực nhổ.

Hậu quả là ngay trong quá trình nhổ răng, khách hàng đã cảm thấy những cơn đau nhức, khó chịu.

3.6. Viêm xương ổ răng

Viêm xương ổ răng hay còn được gọi là viêm ổ răng khô, đây là biến chứng xảy ra khi cục máu đông tại vị trí nhổ răng không hình thành theo cơ chế tự nhiên.

Khi bị viêm xương ổ răng, bạn thậm chí còn nhìn thấy được cả xương ở phía dưới của huyệt răng.

Cảm giác đau khi bị viêm xương ổ răng sau khi nhổ răng sẽ không chỉ tập trung tại một chỗ mà thường có xu hướng lan rộng theo hệ thống các dây thần kinh hàm mặt.

4. Cách giảm đau sau khi nhổ răng

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, chắc chắn tình trạng đau nhức sẽ xảy ra. Tuy nhiên, đây cũng là hiện tượng hết sức bình thường sau khi nhổ răng nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Hơn thế, tình trạng đau nhức cũng sẽ được xoa dịu, giảm nhanh chóng nếu như bạn áp dụng các cách dưới đây.

Chườm lạnh để giảm đau: Đây là phương pháp giảm đau sau khi nhổ răng vừa đơn giản vừa hiệu quả, được chính bác sĩ nha khoa đưa ra lời khuyên áp dụng. Nhờ nhiệt độ thấp sẽ giúp giảm lưu lượng máu đến vùng đang bị tổn thương, đồng thời làm chậm hoạt động của dây thần kinh nên tình trạng đau nhức sẽ được giảm một cách nhanh chóng.

Uống thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ: Sau khi nhổ răng xong, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, kháng viêm, chống phù nề cho khách hàng. Do đó, bạn chỉ cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì các triệu chứng như sưng tấy, đau nhức cũng sẽ giảm đáng kể sau 2 – 3 ngày.

Ăn uống đồ ăn mát: 4 – 5 tiếng sau khi nhổ răng bạn hãy ăn hoặc uống các thực phẩm mát như sữa chua, sinh tố… cũng sẽ giúp xoa dịu cảm giác đau nhức sau khi nhổ răng.

Có chế độ ăn uống hợp lý: Để hạn chế tình trạng sưng đau, khó chịu kéo dài thì sau khi nhổ bỏ bất kỳ một chiếc răng nào trên cung hàm bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý. Trong đó, nên ưu tiên các món ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt, ít phải vận động cơ hàm nhiều trong khoảng 1 – 2 tuần (riêng đối với răng khôn là 2 – 3 tuần).

Vệ sinh răng miệng cẩn thận: Trong ngày đầu sau khi nhổ răng tuyệt đối không đánh răng, khạc nhổ mạnh hay súc miệng nước muối. Những ngày sau cần tránh chải răng vào vị trí đã nhổ răng, chải răng một cách nhẹ nhàng và kết hợp súc miệng nước muối loãng giúp vết thương mau lành và không bị đau.

Cách giảm đau sau khi nhổ răng

Cách giảm đau sau khi nhổ răng – Uống thuốc theo đơn của bác sĩ

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ về vấn đề nhổ răng có đau không. Nhìn chung, quá trình nhổ răng nếu được thực hiện tại đơn vị nha khoa uy tín sẽ rất đảm bảo, không gây đau hay biến chứng nguy hiểm nào. Vì thế, việc lựa chọn địa chỉ phòng khám nha có dịch vụ nhổ răng chất lượng là điều kiện vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng
Các dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Các dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Câu hỏi phổ biến “Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu” đặt ra quan tâm về thời gian tồn tại của răng sau khi thực hiện quá

Sự nguy hiểm của tình trạng răng lòi xỉ và cách phòng ngừa

Sự nguy hiểm của tình trạng răng lòi xỉ và cách phòng ngừa

Bạn đang thắc mắc: Răng lồi xỉ là gì? Chúng có gây ra ảnh hưởng gì không? Có nên nhổ răng này đi không? Đừng lo lắng! Ngay sau đây, các

Nhổ răng vào ngày đèn đỏ: Nguy hiểm và cần hạn chế

Nhổ răng vào ngày đèn đỏ: Nguy hiểm và cần hạn chế

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa

Nên nhổ răng vào buổi sáng hay buổi chiều | Lưu ý quan trọng

Nên nhổ răng vào buổi sáng hay buổi chiều | Lưu ý quan trọng

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa

Không nên đánh răng ngay sau khi nhổ răng? Tại sao

Không nên đánh răng ngay sau khi nhổ răng? Tại sao

Nhổ răng xong bạn vẫn có thể đánh răng như bình thường, nhưng để vết thương không bị ảnh hưởng thì nên đánh răng sau 24 giờ, đây chính

7 Rủi ro khi nhổ răng mà bạn không thể bỏ qua

7 Rủi ro khi nhổ răng mà bạn không thể bỏ qua

Bạn có thể gặp phải những rủi ro khi nhổ răng như: chảy máu kéo dài, đau nhức khi cử động hàm, nướu phục hồi chậm, nhiễm trùng, tổn

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map