Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng khôn bao lâu lành? 4 yếu tố ảnh hưởng thời gian hồi phục

Nhổ răng khôn cần 1-2 tuần để lành và 4 – 6 tháng để lấp đầy xương ổ răng. Nhổ răng khôn bao lâu lành phụ thuộc vào Kỹ thuật của bác sĩ thực hiện tiểu phẫu, Phương pháp nhổ răng được áp dụng, Các bệnh lý nền đi kèm và Chế độ chăm sóc sau nhổ răng.

1. Vì sao cần nhổ răng khôn

Răng khôn là răng vĩnh viễn mọc cuối cùng trong cung hàm ở người. Không giống như tên gọi, răng khôn thường mọc ở vị trí oái oăm, khiến bệnh nhân phải chịu đựng các cơn đau nhức đến mức đổ bệnh. 

Với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm trong xương hàm, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. 

Phải nhổ răng khôn khi răng gây các biến chứng như đau, u nang, nhiễm trùng lặp lại nhiều lần, ảnh hưởng xấu đến các răng kế cận. 

Thời điểm răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng bên cạnh, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng cần loại bỏ để phòng ngừa biến chứng.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm cần phải nhổ để phòng biến chứng

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm cần phải nhổ để phòng biến chứng

Tư vấn trồng răng

2. Trả lời câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành 

Nhổ răng khôn là một dạng tiểu phẫu phổ biến trong nha khoa. Kỹ thuật thực hiện sai khi người bệnh làm các xét nghiệm, súc miệng bằng nước chuyên dụng, sát khuẩn và gây tê tại vị trí nhổ răng. 

Vì vậy, các cơn đau nhức sau nhổ răng sẽ bắt đầu khi thuốc tê hết tác dụng. Sau đó quá trình hồi phục tổn thương do nhổ răng mới bắt đầu. 

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà câu trả lời nhổ răng khôn bao lâu lành sẽ không giống nhau. Nhưng tóm lại, thời gian lành vết thương được chia thành các giai đoạn sau: 

2 ngày đầu tiên: Cục máu đông hình thành làm nhiệm vụ cầm máu và bảo vệ vết thương

Từ 2 – 3 ngày tiếp theo: Hiện tượng sưng viêm ở miệng và má được cải thiện đáng kể. Tình trạng sưng viêm xảy ra vài giờ sau nhổ răng. Nguyên nhân đến từ việc giãn mạch, tăng lưu lượng máu đến vết nhổ răng. 

Sau 7 ngày: Bệnh nhân cần đến phòng khám để cắt chỉ khâu nếu dùng chỉ thường. Kỹ thuật khâu đóng vết thương thường áp dụng cho các ca tiểu phẫu răng khôn hàm trên. 

Từ 7 – 10 ngày tiếp theo: Hiện tượng cứng hàm và đau giảm rõ rệt 

Sau 2 tuần nhổ răng: Các vết bầm tím nhẹ trên mặt dần tan hết. 

Vết nhổ răng khôn lành hẳn sau khoảng 2 tuần

Vết nhổ răng khôn lành hẳn sau khoảng 2 tuần

3. 4 yếu tố ảnh hưởng đến nhổ răng bao lâu thì lành

Trong trường hợp cục máu đông bị bong ra khỏi vết thương hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng xảy ra thì thời gian phục hồi sẽ kéo dài lâu hơn. 

Bệnh nhân đã biết rõ nhổ răng bao lâu thì lành. Trung bình sẽ cần từ 1 – 2 tuần để chỗ nhổ răng ổn định và người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. 

Thời gian phục hồi sẽ tiếp tục kéo dài từ 4 – 6 tháng nữa tới khi vết lõm nhổ răng được che lấp và sự tái tạo cấu trúc xương hoàn thiện. 

Trên thực tế, có nhiều yếu tố tác động đến nhổ răng khôn bao lâu lành. Bên cạnh cơ địa, kích thước và vị trí của răng khôn thì còn có các yếu tố khác như: 

Kỹ thuật của bác sĩ thực hiện tiểu phẫu: Trường hợp bác sĩ ít kinh nghiệm thì việc nhổ răng khôn ra khỏi ổ răng khiến thời gian lành vết thương lâu hơn. Vết thương không được xử lý khéo sẽ mất nhiều thời gian hồi phục hơn, thậm chí còn gây sưng, viêm, đau nhức nhiều hơn. 

Phương pháp nhổ răng được áp dụng: Với từng trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ phải xử lý bằng các phương pháp khác nhau. Vì vậy, tổn thương để lại sau khi nhổ sẽ lớn và lâu lành hơn so với răng mọc thẳng. 

Các bệnh lý nền đi kèm: Nhổ răng khôn bao lâu lành còn phụ thuộc vào tiền sử sức khỏe người bệnh. Nếu bị các bệnh tiểu đường, béo phù hay sức đề kháng kém… thì thời gian phục hồi sẽ lâu hơn. 

Chế độ chăm sóc sau nhổ răng: Là yếu tố quyết định đến thời gian lành vết thương nhanh hay chậm. Ví dụ, nếu không chú ý vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi ăn, thức ăn sẽ bám vào kẽ răng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết nhổ. 

Chế độ chăm sóc răng miệng ảnh hưởng thời gian nhổ răng khôn bao lâu lành

Chế độ chăm sóc răng miệng ảnh hưởng thời gian lành răng khôn

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Cách chăm sóc vết thương sau nhổ răng khôn mau lành

Để vết thương sau nhổ răng khôn mau lành, người bệnh nên thực hiện theo các lời khuyên sau: 

– Đảm bảo vết thương luôn sạch sẽ bằng cách súc miệng bằng dung dịch chuyên dụng, chải răng nhẹ nhàng, tránh cọ xát vào vết nhổ răng. 

– Trường hợp bị đau tại vết nhổ nhiều, bệnh nhân có thể yêu cầu bác sĩ kê thuốc giảm đau, kháng viêm. Đồng thời áp dụng phương pháp chườm lạnh khoảng 10 – 20 phút để giảm sưng phù. 

Cần bảo vệ ổ nhổ thật sạch sẽ

Cần bảo vệ ổ nhổ thật sạch sẽ

Chườm lạnh chỉ nên thực hiện trong 2 ngày đầu tiên sau nhổ răng khôn. Các ngày sau đó, người bệnh nên chườm ấm để tăng lưu lượng máu để đẩy nhanh quá trình lành vết thương. 

– Tốt nhất nên xin nghỉ làm hoặc nghỉ học từ 1 – 2 ngày sau khi nhổ răng khôn. Không nên vận động mạnh hoặc tập thể dục trong giai đoạn này. 

– Nên ưu tiên các đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa. Tránh ăn các đồ ăn cứng, cay nóng. Bên cạnh đó, bỏ thói quen hút thuốc và tiêu thụ đồ uống có cồn trong thời gian phục hồi. 

thời gian mọc răng khôn bao lâu thì lành ở mỗi người là khác nhau, nhưng thường sẽ mất từ 1 – 2 tuần để ổn định và mất thêm 4 – 6 tháng nữa mới hoàn toàn bình phục. Điều quan trọng, bệnh nhân cần chọn địa chỉ nhổ răng khôn uy tín để rút ngắn tối đa thời gian lành vết thương và phòng ngừa biến chứng. 

Có 0 bình luận bài Nhổ răng khôn bao lâu lành? 4 yếu tố ảnh hưởng thời gian hồi phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map